TP.HCM thông tin việc đấu giá gần 3.800 căn tái định cư ở Khu đô thị Thủ Thiêm

05:00 17/05/2024
Ngày 16/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM làm việc với UBND TP.HCM về tình hình kinh tế - xã hội và thực hiện Nghị quyết 98, Nghị quyết 57 của Quốc hội trên địa bàn, trước Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội.

Trao đổi tại buổi làm việc, ĐBQH Tô Thị Bích Châu, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nêu vấn đề về công tác quản lý nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư trên địa bàn trước cảnh rất nhiều ngôi nhà đang bỏ trống.

Cũng xoay quanh việc này, ĐBQH Trần Hoàng Ngân, Thư ký Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết, cử tri thành phố cũng rất quan tâm đến số đất công chưa sử dụng, còn lãng phí trong bối cảnh thành phố còn thiếu đất dành cho giao thông, bệnh viện…

ĐBQH Trần Hoàng Ngân nêu ý kiến tại buổi làm việc. (Ảnh: Ngô Tùng)

Đi trên đường thấy nhiều dự án dang dở rất tiếc. Bởi nếu cố tăng thêm một chút nữa là thành công, hoàn thành dự án nhưng rốt cuộc phải dừng lại vì nhiều nguyên nhân như dính đến vụ án đang được xử lý, thụ án hay liên quan đến mặt vốn, pháp lý”, ông Ngân nói và cho rằng TP.HCM cần dành thời gian quan tâm đến những dự án chỉ còn 5 - 10% nữa là xong để ưu tiên tháo gỡ.

Ông dẫn chứng ngay đó là tòa nhà đối diện chợ Bến Thành, nằm ngay mặt tiền đường khu trung tâm. Cùng với đó, thành phố cũng phải cân nhắc đến sự an toàn của các công trình trong thời điểm mùa mưa bão hiện nay.

Đấu giá 3.790 căn hộ ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Trao đổi xoay quanh các vấn đề trên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Huỳnh Thanh Khiết cho biết, hiện TP.HCM còn 11.042 căn hộ và nền đất, trong đó 8.938 căn hộ và 2.104 nền đất được tạo lập bằng ngân sách nhà nước, đang để trống.

Trong số này, TP.HCM phân thành nhóm để xử lý, gồm nhóm có chủ trương đấu giá và nhóm bố trí tái định cư cho các dự án đầu tư công.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Huỳnh Thanh Khiết thông tin xoay quanh các vấn đề về nhà đất trên địa bàn. (Ảnh: Ngô Tùng)

Theo đó, thành phố đã có chủ trương đấu giá 4.969 căn hộ và nền đất (gồm 4.927 căn hộ và 42 nền đất), tại khu 3.790 căn ở khu tái định cư Thủ Thiêm thuộc TP Thủ Đức và gần 1.000 căn ở xã Vĩnh Lộc B thuộc huyện Bình Chánh.

Ông Khiết cũng thông tin, việc thực hiện đấu giá hai khu này là vì nguồn vốn tạo lập của hai khu này là từ ngân sách Nhà nước và nguồn vốn đi vay của ngân hàng.

Trước đây, sau khi đã đủ quỹ nhà tái định cư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM có xin chuyển 3.790 căn ở Thủ Thiêm qua kinh doanh thương mại. Chủ trương này đã được Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM thông qua vào thời điểm năm 2017.

Thời điểm này, các đơn vị của TP.HCM đã tính toán giá gốc, giá thành xây dựng bao gồm lãi vay là 27 triệu/m2, chưa kể tiền bồi thường về đất và các chi phí khác.

Cũng theo ông Khiết, tính tới hiện nay, nếu cộng thêm chi phí bồi thường nhà đất và các chi phí khác thì giá thành lên cao. Khi chuẩn bị cho các quỹ nhà tái định cư, người dân lại không chọn quỹ nhà ở đây.

Ông Khiết cũng nêu rõ, chủ trương của thành phố và Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM trước đây cũng thống nhất chuyển quỹ nhà 3.790 căn này để bán đấu giá. Tuy nhiên, hiện nay gặp vướng các thủ tục để triển khai bán đấu giá.

Gần đây, thành phố đã thẩm định giá và quyết định đấu giá trước các lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Và đến cuối năm 2024, khi hoàn tất các thủ tục sẽ tiến hành đấu giá 3.790 căn hộ trên.

Ông Khiết cho biết thêm, TP.HCM phải dành số lượng lớn nền đất và căn hộ trống để phân bổ tái định cư cho các dự án đầu tư công trên địa bàn theo quy định khi thực hiện các dự án đầu tư công. Do vậy, thành phố dành quỹ 5.467 căn hộ và nền đất trống (gồm 3.552 căn hộ và 1.915 nền đất) để sẵn sàng cho cho 258 dự án hiện nay đang triển khai trên địa bàn thành phố.

Lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM khẳng định tất cả nền đất, căn hộ đều có mục tiêu rõ ràng và ngành chức năng thành phố đang triển khai thủ tục pháp lý để đấu giá quỹ nhà, căn hộ, nền đất đã có chủ trương; còn quỹ nhà và căn hộ, nền đất dùng tái định cư cho các dự án thì phụ thuộc vào các dự án đầu tư công.

Về quản lý tài sản công, đất công, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Huỳnh Văn Thanh nêu rõ, việc điều tiết tài sản công, đất công được thực hiện theo Luật Tài sản công và Nghị định 167 và 67 sửa đổi.

Để rà soát và sắp xếp, xử lý đối với các nhà đất này, TP.HCM có Ban Chỉ đạo về việc này do Chủ tịch UBND TP.HCM làm trưởng ban.

Cũng theo ông Thanh, theo thẩm quyền thì thành phố chỉ quyết định các vấn đề về nhà đất của thành phố, còn nhà đất của trung ương trên địa bàn thì Ban Chỉ đạo trên sẽ góp ý về quy hoạch cũng như hiện trạng sử dụng của đơn vị đó cũng như việc sử dụng đúng hay không và trả lời.

Cùng với đó, cơ quan thường trực của trung ương (Bộ Tài chính) và các cơ quan chủ quản quản lý và sử dụng sẽ báo cáo sắp xếp.

Có thể bạn quan tâm
Lâm Đồng xử lý dự án 'núp bóng' hiến đất làm đường thế nào?

Lâm Đồng xử lý dự án 'núp bóng' hiến đất làm đường thế nào?

08:30 21/03/2023

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành văn bản về việc xử lý các vướng mắc, khó khăn liên quan đến việc phân lô, tách thửa và kinh doanh bất động sản trên địa bàn các huyện, thành phố. Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng và kinh doanh bất động sản theo đúng quy định; tu...

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại tỉnh Đồng Tháp

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại tỉnh Đồng Tháp

12:40 13/08/2023

Sáng 13/8/2023, tại Đồng Tháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dâng hương viếng mộ Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, kiểm tra tiến độ thi công các dự án trọng điểm, thăm một số cơ sở phát triển nông nghiệp.

Nghiêm cấm hành vi móc ngoặc, làm sai lệch hồ sơ xây dựng hạ tầng giao thông

Nghiêm cấm hành vi móc ngoặc, làm sai lệch hồ sơ xây dựng hạ tầng giao thông

17:20 05/05/2024

Tại văn bản ký ngày 4/5, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các đơn vị liên quan phải kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu tuân thủ các điều khoản hợp đồng đã ký kết, đặc biệt đảm bảo chất lượng xây dựng công trình. Kiên quyết xử lý nghiêm các nhà thầu vi phạm chất lượng công trình theo quy định của hợp đồng. Bộ Giao thông vận tải nêu, ngành giao thông vận tải đang triển khai đồng loạt nhiều dự án xây dựng kết cấu hạ tầng giao...

Chậm khởi công nhà ở xã hội, một chủ đầu tư vào ‘tầm ngắm’ xử phạt

Chậm khởi công nhà ở xã hội, một chủ đầu tư vào ‘tầm ngắm’ xử phạt

06:20 27/03/2024

Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội đề nghị Sở Xây dựng tham mưu cho UBND TP Hà Nội xử phạt hành chính Tổng Công ty Udic vì chậm khởi công nhà ở xã hội.

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo xử lý bến thủy trái phép ở Yên Phong

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo xử lý bến thủy trái phép ở Yên Phong

17:40 31/07/2023

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản gửi Công an tỉnh Bắc Ninh, Sở GTVT, Sở NN và PTNT, Sở TNMT, Ban An toàn giao thông tỉnh và UBND huyện Yên Phong xem xét, xử lý xe chở vật liệu vi phạm giao thông và hoạt động trái phép của các bến thủy nội địa trên địa bàn huyện Yên Phong. Kiến ThứcHoạt động bến thủy nội địa trái phép vẫn duy trì hoạt động mùa mưa bão ở Yên Phong. (Ảnh: Giao thông).1 Về việc này, Chủ tịch UBND tỉnh...

Bất động sản mới nhất: Quy định về chứng chỉ hành nghề môi giới, chung cư Hà Nội đột ngột ‘cắt sóng’, lý giải việc giá đất nền lệch pha

Bất động sản mới nhất: Quy định về chứng chỉ hành nghề môi giới, chung cư Hà Nội đột ngột ‘cắt sóng’, lý giải việc giá đất nền lệch pha

08:30 14/05/2024

Một số điểm mới về môi giới theo Luật Kinh doanh bất động sản, chung cư Hà Nội tạo mặt bằng giá mới, giá đất nền ngoại thành Thủ đô có nơi chỉ trên 20 triệu đồng/m2… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.

Lưu ý quan trọng khi ngôi nhà của bạn thuộc diện phải phá dỡ

Lưu ý quan trọng khi ngôi nhà của bạn thuộc diện phải phá dỡ

06:40 30/09/2023

Điều 92, 93, 94 Luật Nhà ở 2014 quy định rõ quy định rõ một số nội dung quan trọng về phá dỡ nhà ở.

Bị phạt hơn 130 triệu đồng vì bắt ốc Vườn quốc gia Côn Đảo

Bị phạt hơn 130 triệu đồng vì bắt ốc Vườn quốc gia Côn Đảo

21:00 06/10/2023

Phạm Văn Tân, 35 tuổi, bị xử phạt vì dùng bè tự chế vào Vườn quốc gia Côn Đảo bắt 5 kg ốc ngọt.

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc, ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc, ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác

07:30 28/07/2023

Ngoại trưởng Indonesia cho biết cuộc hội đàm song phương, Tổng thống Joko Widodo và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tập trung thảo luận về việc tăng cường hợp tác kinh tế theo hướng cùng có lợi.

Co loi xay ra
Co loi xay ra