Chút tình với Trường Sa

05:00 18/11/2023

TP - Dịp kỷ niệm 70 năm báo Tiền Phong ra số đầu tiên (16/11/1953 – 16/11/2023) cũng vừa tròn 1 thập kỷ tôi được đi thăm, tác nghiệp ở Trường Sa với tư cách phóng viên của báo (tháng 5/2013). Sau lần đầu tiên ấy, tôi có may mắn và được báo “ưu ái” cử đi công tác tại Trường Sa thêm một vài lần nữa. Mỗi chuyến đi là một trải nghiệm mới để tôi tích luỹ thêm những hiểu biết về Trường Sa, về chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tháng 5/2013, khi được đi Trường Sa, tôi 24 tuổi, đang là phóng viên Ban Thanh niên của báo Tiền Phong. Tôi gọi đó là “hành trình của cuộc đời”, bởi không phải ai cũng có may mắn được đến với Trường Sa - huyện đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đến giờ, sau 10 năm, trong kho tư liệu của bản thân, tôi vẫn giữ những công văn, giấy tờ liên quan đến chuyến đi, từ văn bản đồng ý của Ban Biên tập báo, đến Thông tri triệu tập của T.Ư Đoàn, chương trình dự kiến của Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2013… Thú vị hơn nữa, cùng chuyến đi này, có 2 người bạn học cùng lớp đại học với tôi (một người công tác tại T.Ư Đoàn, một người là đồng nghiệp ở báo Tuổi Trẻ).

Phóng viên báo Tiền Phong gói bánh chưng vui Tết với cán bộ, chiến sĩ trên đảo Trường Sa. Ảnh: PV

Phóng viên báo Tiền Phong gói bánh chưng vui Tết với cán bộ, chiến sĩ trên đảo Trường Sa. Ảnh: PV

Khỏi phải nói tôi sung sướng như thế nào trước chuyến đi. Chỉ biết, nhiều đêm tôi mất ngủ. Tôi trò chuyện với những người từng đến Trường Sa, tìm kiếm thêm tài liệu, thông tin, đề tài báo chí về Trường Sa. Đợt đó, qua kết nối, phối hợp của phóng viên Tiền Phong, đại diện Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc mang theo một phần “đất Tổ, đất Mẫu” lấy từ Đền Hùng (Phú Thọ) và Đền Mẫu (Tây Thiên, Vĩnh Phúc) ra Trường Sa, vun vào hàng tre đằng ngà trồng trong Khu tưởng niệm Bác Hồ trên đảo Trường Sa lớn. Số báo Tiền Phong viết về câu chuyện này sau đó được Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc đưa vào lưu trữ để truyền cảm hứng về tình yêu biển, đảo quê hương. Kết thúc chuyến đi, những lá cờ Tổ quốc từng tung bay giữa sóng, gió Trường Sa - quà tặng của cán bộ, chiến sĩ ở Trường Sa - được tôi mang về đất liền. Một lá cờ được giữ làm kỷ niệm trong phòng truyền thống của báo. Một lá cờ khác, qua kết nối của phóng viên với Tỉnh Đoàn Điện Biên, vượt hàng nghìn cây số từ Trường Sa về đất liền rồi lại ngược lên miền núi, trao tặng cho Đồn Biên phòng A Pa Chải – nơi ngã ba biên giới Việt - Trung - Lào - như một hoạt động gắn kết biên giới với hải đảo Tổ quốc.

Sau chuyến đi đầu tiên như thế, tôi có may mắn và có lẽ phần nào được cơ quan “ưu ái” cử đi công tác ở Trường Sa thêm một vài lần khác. Có chuyến đi cùng Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương; có chuyến đi cùng Đoàn công tác Hải quân và các nhà báo, phóng viên tặng quà Tết dịp cuối năm cho cán bộ, chiến sĩ Trường Sa. Tôi cũng có dịp đi cùng đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cùng đại biểu kiều bào trên khắp thế giới thăm Trường Sa; đi cùng đoàn công tác thăm, tặng quà Tết cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1 (Bà Rịa - Vũng Tàu). Chuyến đi nào cũng đầy ắp kỷ niệm và kho ảnh, tư liệu về Trường Sa, Nhà giàn DK1 cứ thế một đầy thêm.

Phóng viên Trường Phong cùng các chiến sĩ trẻ trước giờ lên tàu trong một chuyến công tác ra Trường Sa. Ảnh: PV

Phóng viên Trường Phong cùng các chiến sĩ trẻ trước giờ lên tàu trong một chuyến công tác ra Trường Sa. Ảnh: PV

Những người đi Trường Sa cùng với nhau thường thành lập câu lạc bộ, gọi nhau là “đồng đội”. 10 năm nay, nhóm “đồng đội” Trường Sa năm 2013 đều họp mặt mỗi năm 1 lần. Một nhóm nhỏ hơn, cùng sinh sống, làm việc ở Hà Nội, và đa phần là những người trẻ chăm gặp nhau hơn, có khi vài tuần lại tụ họp với nhau. Từ điểm chung về tình yêu Trường Sa, nhiều người gắn kết với nhau hơn trong công việc, cuộc sống.

Trong một đợt trò chuyện cùng nhóm bạn, tôi chia sẻ ý tưởng về việc in lịch năm mới từ những bức ảnh tư liệu Trường Sa rồi tặng bạn bè, người thân để góp quỹ làm những việc thiết thực cho cán bộ, chiến sĩ Trường Sa. Những “đồng đội” Trường Sa thiết kế, giúp kết nối nơi in ấn, rồi cũng là những người ủng hộ đầu tiên và bền vững cho quỹ. Qua vài mùa Tết, những chiếc chiếu trúc – mua từ tiền ủng hộ lịch Trường Sa của đồng nghiệp, bạn bè – thông qua các chuyến công tác đã đến được với cán bộ, chiến sĩ các điểm đảo Đá Đông B, Tốc Tan B, Cô Lin, Len Đao, Núi Le A, Đá Tây C… Một phần quà nhỏ trích từ quỹ ủng hộ lịch Trường Sa cũng đã được chia sẻ cho cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1…

Tôi vẫn hy vọng, sẽ có thêm những lần đến với Trường Sa, Nhà giàn DK1 để có thêm những trải nghiệm quý báu, để tiếp tục làm mới, dày thêm kho tư liệu, để có cơ hội có thể tiếp tục có những hoạt động hướng về biển, đảo quê hương.

Có thể bạn quan tâm
Kỷ luật Phó chánh Thanh tra tỉnh Hậu Giang

Kỷ luật Phó chánh Thanh tra tỉnh Hậu Giang

17:10 10/08/2023

Ngày 10/8, Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh uỷ Hậu Giang có thông báo kết quả xem xét, thi hành kỷ luật với ông Tăng Minh Thêm, Phó chánh Thanh tra tỉnh, Phó Bí thư Chi bộ Thanh tra tỉnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Thông báo nêu, ngày 3/8, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hậu Giang đã tổ chức cuộc họp xem xét thi hành kỷ luật với ông Tăng Minh Thêm. Qua thảo luận, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nhận thấy, ông Thêm không gương mẫu, không trung thực trong việc kê khai tài sản,...

Bàn giao bé trai 3 tuổi nghi bị ép dùng ma túy đá cho gia đình

Bàn giao bé trai 3 tuổi nghi bị ép dùng ma túy đá cho gia đình

12:00 29/03/2023

Cơ quan công an đã bàn giao bé trai 3 tuổi nghi bị người tình của mẹ ép dùng ma túy, cho gia đình chăm sóc, nuôi dưỡng.

Nghe phương án đưa con tới lớp, phụ huynh kéo nhau bỏ về

Nghe phương án đưa con tới lớp, phụ huynh kéo nhau bỏ về

17:40 10/09/2023

Cuộc đối thoại kéo dài đến trưa, chính quyền đưa hai phương án cho người dân lựa chọn để các em nhỏ sớm được đến trường.

Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình hoạt động trở lại

Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình hoạt động trở lại

09:00 29/06/2023

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) vừa phát đi thông báo về việc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Hòa Bình 28-01S sẽ hoạt động trở lại vào hôm nay (29/6).

Lật xe chở gỗ keo ở Quảng Ngãi, 2 phụ nữ mang thai và 3 trẻ em bị thương

Lật xe chở gỗ keo ở Quảng Ngãi, 2 phụ nữ mang thai và 3 trẻ em bị thương

10:00 23/04/2023

Xe chở gỗ keo bị lật trên quốc lộ 24 (đoạn qua thôn Suối Loa, xã Ba Động, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi), khiến 6 người bị thương, trong đó có 2 phụ nữ mang thai và 3 trẻ em.

Sửa đường dây Internet, nhân viên doanh nghiệp viễn thông bị điện giật chết

Sửa đường dây Internet, nhân viên doanh nghiệp viễn thông bị điện giật chết

18:10 24/10/2023

Chiều 24/10, đại diện UBND xã Phong Sơn (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) xác nhận, địa phương này vừa xảy ra vụ một nhân viên doanh nghiệp viễn thông bị điện giật tử vong. Nạn nhân là anh Phan Chí T. (SN 1988, trú thôn Lai Trung, xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Được biết, khoảng 12h cùng ngày, anh T đến nhà ông Trần L. (thôn Thanh Tân, xã Phong Sơn) để sửa chữa đường dây mạng Internet của gia đình ông L. bị hư...

Người dân Quảng Nam chạy biển giữa mùa nắng: Cả đời chưa bao giờ thấy cảnh sạt lở dữ dội như bây giờ!

Người dân Quảng Nam chạy biển giữa mùa nắng: Cả đời chưa bao giờ thấy cảnh sạt lở dữ dội như bây giờ!

08:30 02/04/2023

Hơn 3 thế hệ gắn bó với vùng biển Cẩm An (TP Hội An) nhưng chưa bao giờ những hộ dân khu dân cư Thịnh Mỹ (Phường Cẩm An, TP...

Hải Dương dự kiến chi 215 tỷ hỗ trợ gần 9000 giáo viên mầm non

Hải Dương dự kiến chi 215 tỷ hỗ trợ gần 9000 giáo viên mầm non

09:10 02/11/2023

Dự kiến chi 215 tỷ hỗ trợ gần 9000 giáo viên mầm non trong 2 năm Mới đây, Sở Nội vụ tỉnh Hải Dương đã ban hành dự thảo Tờ trình và Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên các cơ sở giáo dục mầm non công lập trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Dự thảo đang được lấy ý kiến các sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố. Theo dự thảo Nghị quyết, đối tượng hỗ trợ là cán bộ quản lý, giáo viên (là viên chức giảng dạy chương...

Người dân tự nguyện giao nộp nhiều động vật rừng quý hiếm

Người dân tự nguyện giao nộp nhiều động vật rừng quý hiếm

19:00 16/09/2023

Ngày 16.9, các cá thể động vật rừng quý hiếm liên tiếp được người dân tại TPHCM tự nguyện bàn giao cho lực lượng kiểm lâm để thả về tự...

Co loi xay ra
Co loi xay ra