Bốn thách thức lớn với dân số Việt Nam

20:40 11/07/2024

Nhóm phụ nữ chưa kết hôn có sinh hoạt tình dục lên tới gần 41%, tình trạng mang thai ở người chưa thành niên còn cao, trong khi đó mức sinh thay thế có xu thế xuống thấp đặt ra nhiều thách thức cho dân số Việt Nam.

Ông Lê Thanh Dũng, cục trưởng Cục Dân số phát biểu tại lễ mit tinh hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11-7 - Ảnh: NGUYỄN NHIÊN

Đây là chia sẻ của ông Lê Thanh Dũng - cục trưởng Cục Dân số - trong lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11-7 diễn ra tại Hà Nội.

Tại buổi lễ, bà Đào Hồng Lan - Bộ trưởng Bộ Y tế, chia sẻ Ngày Dân số Thế giới năm nay đã lựa chọn chủ đề "Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho phát triển bền vững" nhằm kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển tiếp tục quan tâm và đầu tư cho công tác dân số của Việt Nam...

Bà Lan nhận định thời gian qua Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác dân số như nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, kế hoạch hóa gia đình, tuổi thọ người dân tăng…

Tuy nhiên, hiện nước ta vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức đang tác động trực tiếp đến đời sống, xã hội và sự phát triển bền vững của Việt Nam trong hiện tại và tương lai.

Còn cục trưởng Cục Dân số Lê Thanh Dũng cũng cho hay công tác dân số đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là 4 vấn đề.

Thứ nhất là người dân có nhu cầu thực hiện kế hoạch hóa gia đình có xu hướng tăng. Trong thời gian gần đây, nhu cầu kế hoạch hóa gia đình chưa được đáp ứng của nhóm phụ nữ hiện đang có chồng đã tăng gần 2 lần (từ 6,1% năm 2014 lên 10,2% năm 2021); đặc biệt nhóm phụ nữ chưa kết hôn có sinh hoạt tình dục lên tới 40,7%.

  • Thích ứng dân số già, Bộ Y tế đề xuất đào tạo, chuyển đổi nghề cho người cao tuổi

Thứ hai, tình trạng mang thai ở người chưa thành niên còn cao. Theo điều tra năm 2021, tỉ lệ phụ nữ 20-24 tuổi có con ở tuổi chưa thành niên cả nước ở mức 8,2%, trong đó khu vực Tây Nguyên là 16,6% và Trung du miền núi phía Bắc là 19,9%.

Thứ ba là nguy cơ không đạt được mục tiêu duy trì mức sinh thay thế trên phạm vi toàn quốc, xuất hiện xu thế mức sinh xuống thấp. Từ năm 2020 đến nay, mức sinh tại một số tỉnh, thành phố phía Nam có xu thế xuống thấp.

Điều này dẫn tới, kéo mức sinh thay thế toàn quốc năm 2023 xuống còn 1,98 con/phụ nữ (để duy trì vững chắc mức sinh thay thế bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 2,1 con). Mức sinh này dự báo sẽ tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo.

Cuối cùng là tốc độ già hóa dân số nhanh và sớm trở thành quốc gia dân số già. Dự báo đến năm 2038, nghĩa là chỉ còn 15 năm nữa, nước ta sẽ bước vào thời kỳ dân số già, tức là cứ 5 người dân thì có một người trên 60 tuổi.

"Chúng tôi đề xuất với các tổ chức của Liên Hiệp Quốc, đối tác phát triển và các phái đoàn ngoại giao quốc tế chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam liên quan đến các chính sách, kế hoạch liên quan đến già hóa dân số, mức sinh xuống thấp và thích ứng với già hóa dân số... Tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong công tác phát triển dân số bền vững nói chung", ông Dũng nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm
Cô gái bạch tạng trầm cảm vì bị kỳ thị

Cô gái bạch tạng trầm cảm vì bị kỳ thị

09:40 18/05/2024

Thường xuyên bị mọi người bàn tán về bệnh bạch tạng, Nhi, 22 tuổi, luôn đau khổ, chỉ một ánh nhìn cũng khiến cô sợ hãi.

Thường trực Ban Bí thư Lương Cường ký kết luận mới về phát triển y học cổ truyền

Thường trực Ban Bí thư Lương Cường ký kết luận mới về phát triển y học cổ truyền

03:20 13/07/2024

Kết luận của Ban Bí thư do Thường trực Ban Bí thư Lương Cường ký nêu rõ việc cần có chính sách đặc thù trong phát triển dược liệu, nhất là các dược liệu quý, giá trị kinh tế cao.

Tin tức sáng 14-6: Thú vị hình ảnh hai bé sơ sinh chào đời với vòng tránh thai trong tay

Tin tức sáng 14-6: Thú vị hình ảnh hai bé sơ sinh chào đời với vòng tránh thai trong tay

06:50 14/06/2024

Một số tin tức đáng chú ý: Đề xuất thêm biên chế cho công đoàn; Liên Khương 'lên đời' vào mạng lưới sân bay của thế giới; Hiến giác mạc - một hành động nhỏ nhưng mang giá trị lớn lao...

3 người đàn ông chết do uống rượu ngâm lá ngón

3 người đàn ông chết do uống rượu ngâm lá ngón

05:50 28/03/2024

Ba người đàn ông lớn tuổi ở Bắc Giang được Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) xác định chết do uống rượu lá ngón.

Hàn Quốc khẳng định bức xạ vũ trụ khiến tiếp viên hàng không mắc ung thư

Hàn Quốc khẳng định bức xạ vũ trụ khiến tiếp viên hàng không mắc ung thư

22:20 06/11/2023

Lần đầu tiên phơi nhiễm bức xạ vũ trụ trong các chuyến bay được chính thức xác nhận là nguyên nhân khiến một tiếp viên hàng không Hàn Quốc mắc ung thư và tử vong.

Bệnh Bạch Cầu: Dấu Hiệu Cảnh Báo Cần Chú Ý

Bệnh Bạch Cầu: Dấu Hiệu Cảnh Báo Cần Chú Ý

07:10 12/05/2024

Tóm tắt Một loại ung thư ảnh hưởng đến sản xuất và chức năng của các tế bào máu. Điều này gây sưng hạch bạch huyết, chảy máu cam tái phát, mệt mỏi, nhiễm trùng thường xuyên, giảm cân, chảy máu và đau xương. Triệu chứng Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng mới, nghiêm trọng hoặc dai dẳng, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Các ...

Tin tức sáng 1-3: Máy bay COMAC Trung Quốc sắp trình diễn ở Tân Sơn Nhất

Tin tức sáng 1-3: Máy bay COMAC Trung Quốc sắp trình diễn ở Tân Sơn Nhất

10:30 01/03/2024

Tin tức đáng chú ý: Nhà sản xuất máy bay Trung Quốc (COMAC) sẽ tổ chức hoạt động trưng bày cặp máy bay C919 và ARJ21 ngày 2-3 tại Tân Sơn Nhất; Số trẻ được sinh ra đủ ngày tháng có dị tật ngày càng ít...

Cậu bé Việt mang trong mình lá gan người Ý

Cậu bé Việt mang trong mình lá gan người Ý

07:50 01/04/2024

Cuộc chạy đua cứu cậu bé hồi hộp đến khó tin, như câu chuyện cổ tích được viết bởi tình yêu thương của rất nhiều người...

Bộ phận một cửa cơ quan bảo hiểm xã hội quận, huyện dừng làm việc sáng thứ bảy

Bộ phận một cửa cơ quan bảo hiểm xã hội quận, huyện dừng làm việc sáng thứ bảy

13:30 28/12/2023

Riêng Văn phòng Bảo hiểm xã hội TP.HCM vẫn tiếp tục duy trì, bố trí viên chức làm việc vào sáng thứ bảy tại bộ phận một cửa cơ quan bảo hiểm xã hội như hiện nay.

Co loi xay ra
Co loi xay ra