Vướng mắc ở dự án BT hơn 238 tỉ đồng tại Bắc Ninh

08:50 11/07/2024
Phối cảnh tổng thể Dự án Khu trung tâm văn hóa thể thao thành phố Từ Sơn. Ảnh: Sở Xây dựng Bắc Ninh

Bắc Ninh - Dự án Khu trung tâm văn hóa thể thao thành phố Từ Sơn tổng mức đầu tư hơn 238 tỉ đồng đang chậm tiến độ hơn 2 năm nay.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Lao Động, mới đây, Công ty Tất Thắng (TNHH) đại diện cho Liên danh Tất Thắng - Thái Sơn - nhà đầu tư dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm văn hóa thể thao thành phố Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) theo hình thức hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT) đã có công văn kiến nghị gửi UBND tỉnh Bắc Ninh.

Sau khi tiếp nhận kiến nghị của nhà đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao UBND thành phố Từ Sơn chủ trì: Xem xét, giải quyết kiến nghị của Công ty Tất Thắng (TNHH) đại diện Liên danh Tất Thắng - Thái Sơn.

Theo tìm hiểu của phóng viên Lao Động, hiện tại, dự án Trung tâm thể dục thể thao thành phố Từ Sơn chưa hoàn thành bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc chậm tiến độ hoàn thành dự án. Còn khoảng 20 hộ chưa giải phóng được mặt bằng, lý do bởi khó xác định nguồn gốc đất.

Trước đó, ngày 18.01.2021, UBND thị xã Từ Sơn (nay là thành phố Từ Sơn) đã ký hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) với nhà đầu tư Liên danh Công ty Tất Thắng (TNHH), Công ty Cổ phần Xây dựng công trình giao thông Thái Sơn (Liên danh Tất Thắng - Thái Sơn) và doanh nghiệp dự án Công ty TNHH BT Trung tâm văn hóa thể thao Từ Sơn.

Dự án trên có tổng mức đầu tư là 238.840.383.00, nằm trên phường Tân Hồng, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Tổng diện tích xây dựng dự án khoảng 175.136m2, gồm các công trình, hạng mục: Sân vận động, nhà thi đấu đa năng kết hợp khu thể thao thiếu nhi, hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà và các hạng mục phụ trợ...

Phương án thu hồi vốn đầu tư, lợi nhuận dự kiến giao nhà đầu tư khai thác một phần giá trị quyền sử dụng đất các khu đất thuộc xã Phù Chẩn, xã Tam Sơn và phường Châu Khê, thành phố Từ Sơn có tổng diện tích khoảng 21.35ha đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Thời gian thực hiện dự án 13 tháng kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực. Như vậy, đến nay, dự án đã chậm tiến độ hơn 2 năm.

Trước vướng mắc của dự án Khu trung tâm văn hóa thể thao thành phố Từ Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn đã giao UBND thành phố Từ Sơn chủ động giải quyết những khó khăn, vướng mắc thực hiện dự án. Tiếp tục đối thoại với các hộ dân chưa nhận tiền đền bù, hỗ trợ để tuyên truyền, vận động các hộ có đất bị thu hồi hiểu, chấp hành. Nếu tiếp tục không đồng thuận, thành phố sẽ tổ chức cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn cũng lưu ý: Quá trình thực hiện dự án BT, cần triển khai song song, đồng thời với dự án tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi và dự án đối ứng.

Theo tìm hiểu của Lao Động, ngoài dự án Khu trung tâm văn hóa thể thao thành phố Từ Sơn, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh hiện còn có 11 dự án đầu tư theo hình thức BT thuộc lĩnh vực văn hóa - giáo dục.

Về cơ bản, các dự án đang được các nhà đầu tư triển khai thực hiện. Tuy nhiên, còn một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng; việc thực hiện các quy định chuyển tiếp của pháp luật qua các thời kỳ, nhất là Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) đã bỏ đầu tư theo hình thức BT...

Địa phương đang tích cực tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trên để đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Có thể bạn quan tâm
Hà Nội xem xét thông qua đề án thành lập quận Đông Anh

Hà Nội xem xét thông qua đề án thành lập quận Đông Anh

12:00 28/05/2023

Dự kiến đầu tháng 7, Kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội sẽ xem xét, thông qua đề án thành lập quận Đông Anh và các phường thuộc quận Đông Anh.

Ngựa bất kham thôi phó về Bồng Báo

Ngựa bất kham thôi phó về Bồng Báo

06:50 14/04/2024

TP - Mỗi khi cùng NSND Tiến Thọ về quê Bồng Báo, ông lại ngân nga cái câu ấy có trong tích trò khuyết danh Quan Âm Thị Kính. Hình như trong lộ trình thành danh, Lê Tiến Thọ đã sớm làu thuộc câu hát về miền quê mình có vùng đất xưa mang tên cái tên rất cổ. Vùng đất ấy có nếp rèn cặp người, những “đối tượng” cỡ như Thị Kính…

Hải Phòng: Phát hiện thi thể phụ nữ trong bao tải

Hải Phòng: Phát hiện thi thể phụ nữ trong bao tải

20:30 10/06/2023

Khoảng 15h chiều 10/6, người dân phát hiện một bao tải nghi chứa thi thể người để bên hè đường thuộc Tổ dân phố Quảng Luận, phường Đa Phúc (Dương Kinh, TP. Hải Phòng). Kiến ThứcBao tải chứa thi thể được người dân phát hiện1 Nhận được tin báo, Công an phường phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an TP Hải Phòng, Công an quận Dương Kinh và các cơ quan chức năng có mặt bảo vệ hiện trường, thu thập chứng cứ, trưng cầu giám định cơ quan pháp y. Bước...

Chồng tôi 'dù đói chết vẫn phải ăn cơm nhà' nhưng cọng rau cũng không chịu nhặt

Chồng tôi 'dù đói chết vẫn phải ăn cơm nhà' nhưng cọng rau cũng không chịu nhặt

07:30 04/07/2024

Chúng tôi kết hôn cách đây 5 năm khi cả hai đều tròn 30 tuổi. Anh làm việc ở một cơ quan nhà nước, còn tôi làm kế toán ở một công ty điện thoại. Chúng tôi có cặp sinh đôi một trai một gái, hiện gần 2 tuổi. Sau khi các con ra đời, chồng không cho tôi đi làm, yêu cầu tôi nhà chăm con cùng bà ngoại vì không yên tâm thuê giúp việc. Cách đây 2 tháng, tôi gửi con đi học mầm non nên bà ngoại không sống cùng nữa. Từ trước đến nay khi ở chung, mẹ tôi lo...

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ phản ánh 'bé trai 2 tuổi tử vong do bác sĩ tắc trách'

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ phản ánh 'bé trai 2 tuổi tử vong do bác sĩ tắc trách'

22:00 07/09/2023

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ phản ánh của người nhà về việc bác sĩ tắc trách trong thực hiện chuyên môn, gây ra tử vong cho bé trai...

Bị khởi tố vì giao xe cho bạn nhậu gây tai nạn chết người

Bị khởi tố vì giao xe cho bạn nhậu gây tai nạn chết người

01:10 22/02/2024

Bùi Văn Tuyến, 23 tuổi, cho người bạn trong nhóm nhậu mượn xe đi đón bạn gái nhưng sau đó xảy ra tai nạn khiến hai người tử vong.

Công bố nghị quyết thành lập thị xã Tịnh Biên

Công bố nghị quyết thành lập thị xã Tịnh Biên

23:30 25/04/2023

Tối 25/4, tỉnh An Giang tổ chức lễ công bố Nghị quyết số 721 ngày 13/2/2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thị xã Tịnh Biên và các phường thuộc thị xã Tịnh Biên.

‘Cát tặc’ hoành hành, thiếu nơi giữ ghe tàu vi phạm

‘Cát tặc’ hoành hành, thiếu nơi giữ ghe tàu vi phạm

16:00 26/07/2023

Việc xử lý ‘cát tặc’ ở TP.HCM hiện còn gặp nhiều vướng mắc về chế tài, nơi giữ phương tiện vi phạm và tang vật.

Tông vào gờ bê tông trên cầu khi đi đám cưới về, người đàn ông tử vong

Tông vào gờ bê tông trên cầu khi đi đám cưới về, người đàn ông tử vong

13:40 25/12/2023

Bình Thuận - Người đàn ông đi xe máy ra về sau khi dự tiệc cưới và tông vào gờ bê tông giữa cầu khiến người và xe văng xa....

Co loi xay ra
Co loi xay ra