Vành đai 3 TP.HCM qua Đồng Nai: Dân đòi chi phí hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề

11:30 10/07/2024

Nhiều hộ dân ở dự án Vành đai 3 TP.HCM qua địa bàn tỉnh Đồng Nai chưa chịu nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Công nhân đang thi công cầu Nhơn Trạch phía bờ Đồng Nai. Đây là dự án thành phần 1A của dự án Vành đai 3 TP.HCM - Ảnh: H.MI

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, UBND huyện Nhơn Trạch cho biết đến nay, việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư ở dự án đường Vành đai 3 TP.HCM ( gồm dự án thành phần 1A và thành phần 4) cơ bản đã hoàn thành.

Cụ thể, dự án thành phần 1A thu hồi đất gần 470 hộ, huyện đã chi trả bồi thường hỗ trợ gần xong và đang chuẩn bị thực hiện biện pháp hành chính đối với 3 hộ để bàn giao đất dứt điểm cho đơn vị thi công trước ngày 20-7.

  • Vành đai 3 TP.HCM: Nhập cát từ Campuchia sẽ mắc hơn 130.000 đồng/m³

  • Dự án vành đai 3 TP.HCM: Cho hộ dân khó khăn trả góp căn hộ tái định cư là nhân văn

  • Toàn cảnh mặt bằng xây nút giao Tân Vạn đồ sộ nhất vành đai 3 TP.HCM

Mất thời gian vì vướng mắc chính sách

Riêng dự án thành phần 4, thu hồi khoảng 65 ha đất của 799 hộ dân, huyện đã hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và đã xét tái định cư cho các hộ dân đủ điều kiện với tổng cộng 4 đợt. Có 210 hộ đủ điều kiện giải quyết tái định cư.

Ở dự án này, huyện đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trên 50% diện tích. Huyện đang tập trung mời các hộ dân chi trả tiền đợt 3, đợt 4 và vận động bàn giao mặt bằng trong tháng 7.

Công nhân đang thi công dự án thành phần 4 Vành đai 3 TP.HCM. Sắp tới, đoạn này sẽ kết nối vào tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành - Ảnh: H.M

Nguyên nhân chưa thể hoàn thành bồi thường bàn giao mặt bằng trong tháng 6-2024, ông Nguyễn Hữu Thành - phó chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch cho biết khi thực hiện công tác bồi thường, có nhiều vấn đề phát sinh trong thực tiễn như cần phải xác minh cụ thể để tính toán các chế độ hỗ trợ và xét tái định cư cho các hộ dân nên mất rất nhiều thời gian. Đồng thời, các quy định về công tác bồi thường, tái định cư chưa bao trùm hết các trường hợp thực tế, dẫn đến huyện phải báo cáo xin ý kiến tỉnh.

Đến nay, cơ bản các vướng mắc đã được tỉnh và các sở ngành hỗ trợ xử lý xong. Tuy nhiên, vẫn còn vài vướng mắc huyện cần tiếp tục xin ý kiến để giải quyết các kiến nghị của dân.

Cụ thể, khi đền bù, có những gia đình người chồng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có hưởng lương nhưng vợ, con trực tiếp sản xuất trên đất nông nghiệp được chính quyền xã xác nhận nên người dân yêu cầu hỗ trợ chi phí đào tạo, chuyển đổi nghề (1,5 lần).

Công nhân đang thi công ở khu vực cầu Nhơn Trạch thuộc dự án Vành đai 3 TP.HCM - Ảnh: H.MI

Tương tự, có trường hợp một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhiều người đồng sử dụng, có người hưởng lương thường xuyên, có người không hưởng lương thường xuyên và trực tiếp sản xuất trên đất nông nghiệp nên yêu cầu hỗ trợ chi phí đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm.

"Những phát sinh này, hội đồng đền bù huyện đang họp bàn xem xét từng trường hợp để giải quyết sao cho phù hợp các quy định pháp luật", ông Thành giải thích.

Dân kêu giá đất bồi thường thấp so với thị trường

Người dân phản ánh giá bồi thường đất thấp nên một số vị trí ở dự án thành phần 4 chưa thể bàn giao mặt bằng.

Ông Thành nói: "Hiện nay có một số hộ dân chưa đồng thuận giá bồi thường đất, chưa chịu nhận tiền. Tuy nhiên, việc thực hiện phê duyệt giá đất, huyện thực hiện đã đảm bảo theo các quy định pháp luật. Vì vậy, huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư".

Cũng theo ông Thành, ở dự án thành phần 4 (dọc đường Hùng Vương) phát sinh một số hộ dân đề nghị bồi thường bổ sung phần diện tích đất nằm giữa đất của dân và đường Hùng Vương. Qua xác minh, phần diện tích này không thuộc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dân. Huyện đang rà soát từng trường hợp cụ thể và xử lý dứt điểm trong tháng 7.

Vành đai 3 TP.HCM dài 76 km

Vành đai 3 TP.HCM đã khởi công vào tháng 6-2023. Dự án này dài 76km đi qua bốn địa phương gồm: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An.

Riêng đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai dài khoảng 11km với 3 gói thầu xây lắp. Các địa phương đặt mục tiêu sẽ thông xe phần cao tốc vào năm 2025 và hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2026.

Có thể bạn quan tâm
STU đạt Chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục chu kỳ

STU đạt Chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục chu kỳ

16:50 22/01/2024

Sáng 19/01, Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn (STU) đã phối hợp Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh (CEA-HCM) tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Chứng nhận đạt kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục chu kỳ 2 cho STU và Chương trình đào tạo Ngành Công nghệ Thông tin trình độ đại học.

Cảnh sát giao thông mời thanh niên 'va' vào gậy lên làm việc

Cảnh sát giao thông mời thanh niên 'va' vào gậy lên làm việc

13:10 22/08/2023

Nam thanh niên 'va' vào gậy điều khiển của cảnh sát giao thông bị thương, nhập viện cấp cứu vừa được mời lên Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM (PC08) làm việc.

Hải Phòng: Hai ngôi trường bỏ hoang, phòng học thành kho chứa sắt thép

Hải Phòng: Hai ngôi trường bỏ hoang, phòng học thành kho chứa sắt thép

15:30 11/04/2023

Bị bỏ hoang nhiều năm nay, hai ngôi trường mầm non và tiểu học (thôn 5, xã Du Lễ, huyện Kiến Thuỵ, TP Hải Phòng ) có nhiều hạng mục...

2 xe tải va chạm trên Quốc lộ 6, 1 người bị thương

2 xe tải va chạm trên Quốc lộ 6, 1 người bị thương

19:30 30/07/2023

Sơn La - Cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông giữa 2 xe tải trên Quốc lộ 6 đoạn qua huyện Yên Châu.

Sau buổi nhậu, tài xế cán người bị nạn và kéo lê dưới gầm xe gần 70 m

Sau buổi nhậu, tài xế cán người bị nạn và kéo lê dưới gầm xe gần 70 m

11:30 21/04/2023

Sau khi uống rượu, người đàn ông điều khiển xe ôtô đã kéo lê người khác dưới gầm xe đi xa gần 70 m.

Các khu công nghiệp ở Đồng Nai gặp khó vì đường kết nối xuống cấp

Các khu công nghiệp ở Đồng Nai gặp khó vì đường kết nối xuống cấp

12:10 06/04/2024

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều khu công nghiệp ở Đồng Nai nằm lọt thỏm giữa khu dân cư đông đúc, thiếu các đường giao thông kết nối dẫn tới nguy cơ gây ra nhiều hệ lụy.

Lần đầu tiên bổ sung nhiều quy định về người không chuyên trách cấp xã

Lần đầu tiên bổ sung nhiều quy định về người không chuyên trách cấp xã

02:40 12/06/2023

Bên cạnh việc tăng phụ cấp, tăng số lượng người hoạt động không chuyên trách cấp xã , từ 1.8.2023, Nghị định 33/2023/NĐ-CP còn lần đầu tiên bổ sung nhiều...

Cướp dây chuyền vàng giả có bị đi tù không?

Cướp dây chuyền vàng giả có bị đi tù không?

09:20 21/07/2023

Bạn đọc có emaill honghanh96xxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Cô của tôi đang đi trên đường thì bị người khác cướp...

Đến nhà dân và thương lái vận động không mua bán nghêu giống trái phép

Đến nhà dân và thương lái vận động không mua bán nghêu giống trái phép

17:30 24/06/2023

Một tuần nay, hàng trăm xuồng vỏ lãi ào vào khu vực bãi bồi Vườn quốc gia Mũi Cà Mau để khai thác trái phép nghêu giống.

Co loi xay ra
Co loi xay ra