UNESCO luôn 'gật đầu' với mọi đề nghị của Việt Nam

17:40 11/07/2024
Ngày 09/7, Hội nghị triển khai công tác ngoại giao văn hóa năm 2024 phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước, được chủ trì bởi Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc - Trưởng Ban Chỉ đạo công tác Ngoại giao văn hóa và 94 Đại sứ/Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cùng lãnh đạo các đơn vị của Bộ Ngoại giao.

Tại Hội nghị, Quyền Vụ trưởng Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO Lê Thị Hồng Vân trình bày báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác Ngoại giao văn hóa 2023-2024 và các phương hướng 2024-2026. Quyền Vụ trưởng chia sẻ rằng trong thời gian qua, đối ngoại và hội nhập đạt nhiều thành tựu quan trọng, có tính lịch sử, đặc biệt Chỉ số sức mạnh mềm của Việt Nam giai đoạn trên tăng tới 16 bậc, từ 69 lên 53 trong tổng số 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc.

Đặc biệt, quan hệ đối tác Việt Nam - UNESCO có những bước phát triển sâu sắc. Bà Vân nhấn mạnh tại diễn đàn UNESCO, Việt Nam có được sự tin cậy của bạn bè quốc tế, tự tin, chủ động cảm nhận vị trí, vai trò quan trọng, khi đang đảm nhận 6 cơ chế điều hành then chốt tại UNESCO, với 4 vị trí Phó Chủ tịch.

Nguyên Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại UNESCO tự hào chia sẻ rằng bạn bè quốc tế đánh giá nước ta đã tạo nên một "hiện tượng Việt Nam" tại UNESCO, là một trong số ít nước vừa nhận được sự ủng hộ của các quốc gia, vừa nhận được tình cảm của các lãnh đạo UNESCO.

Theo đó, Tổng giám đốc UNESCO khẳng định rằng nếu tất cả các nước đều có tinh thần hợp tác như Việt Nam thì "UNESCO đã khác và thế giới đã khác", ngoài ra sẽ luôn gật đầu với mọi đề nghị của Việt Nam. Phó Tổng giám đốc UNESCO cũng chia sẻ rằng với vị trí tích cực và trách nhiệm như Việt Nam, chúng ta hoàn toàn có thể đảm nhiệm những vai trò lớn hơn, như Tổng giám đốc UNESCO nhiệm kỳ tới.

Tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, ASEAN, APEC, v.v., các nội dung hợp tác về văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân hay thông điệp về một đất nước yêu chuộng hòa bình, phát triển và đậm đà bản sắc luôn được truyền tải rất hiệu quả.

Tại Hội nghị, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện tại một số quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Pháp, Ấn Độ, Nga, Bỉ, Angeria, Australia, Italia, Nam Phi,... cũng đã có những chia sẻ cô đọng nhưng sâu sắc, thực tiễn về công tác triển khai ngoại giao văn hóa tại mỗi địa bàn, cũng như đưa ra một số đề xuất, tiêu biểu như việc triển khai phải có trọng tâm, trọng điểm hay cần nguồn lực thích đáng, huy động được đầu tư xã hội hóa, cũng như chú trọng phát triển nguồn nhân lực ngoại giao văn hóa.

Trong phát biểu kết luận, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh vai trò quan trọng của ngoại giao văn hóa trong nền ngoại giao Việt Nam hiện đại và toàn diện, trích dẫn câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Văn hóa soi đường cho quốc dân đi".

Bộ trưởng khẳng định, ngoại giao chính trị đóng vai trò chủ đạo, ngoại giao kinh tế là mũi nhọn đột phá, còn ngoại giao văn hóa tạo nên nền tảng tinh thần và bản sắc đặc trưng của ngoại giao Việt Nam.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh phương châm "Ngoại giao văn hóa lấy địa phương, người dân, doanh nghiệp làm trung tâm", đồng thời khẳng định công tác này phải được thực hiện thường xuyên, liên tục và là nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống chính trị.

Có thể bạn quan tâm
Anh lính biên phòng 9X như con dân bản

Anh lính biên phòng 9X như con dân bản

09:50 04/07/2024

Dù ở Đồn biên phòng cửa khẩu Hồng Vân (Thừa Thiên Huế) hay khi về Đồn biên phòng Sơn Hồng (Hà Tĩnh), anh lính biên phòng, thượng úy Phạm Thái Sơn đều được bà con vùng cao xem như đứa con dân bản.

16 người bị xét xử trong vụ AIC 'độc diễn đấu thầu' ở Quảng Ninh

16 người bị xét xử trong vụ AIC 'độc diễn đấu thầu' ở Quảng Ninh

10:10 23/10/2023

Những người liên quan sai phạm đấu thầu ở Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh hôm nay bị xét xử, dù chủ mưu là bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu chủ tịch AIC, đang bỏ trốn.

Kon Tum: Xảy ra 5 trận động đất tại Kon Plông trong ngày 10/7

Kon Tum: Xảy ra 5 trận động đất tại Kon Plông trong ngày 10/7

06:20 11/07/2023

Số liệu động đất ghi nhận được tại khu vực huyện Kon Plông cho thấy động đất xảy ra thường xuyên hơn trong thời gian gần đây và có xu hướng tăng lên về độ lớn.

Các nước Đông Nam Á 'chạy đua' giáo dục kỹ năng số cho học sinh

Các nước Đông Nam Á 'chạy đua' giáo dục kỹ năng số cho học sinh

14:00 30/09/2023

Malaysia, Singapore, Campuchia… đưa những nội dung giáo dục kỹ năng số cho học sinh từ cấp 1.

Các hồ thủy điện đã vượt mực nước chết

Các hồ thủy điện đã vượt mực nước chết

09:50 18/06/2023

Mực nước các hồ đã vượt mực nước chết (hồ Thác Bà xấp xỉ mực nước chết), mực nước tăng nhẹ so với ngày hôm qua (mực nước hồ/ mực nước chết). Cụ thể, hồ Lai Châu đạt 277.74 m/ 265 m, hồ Sơn La đạt 178.43/175 m, hồ Hòa Bình: 102.61/80m (qui định mực nước tối thiểu: 81.9 m), hồ Thác Bà: 46.36/46 m (qui định tối thiểu: 46.5 m), hồ Tuyên Quang: 95.58/90m (qui định tối thiểu: 90.7m), hồ Bản Chát: 436.77/431m. Hiện lượng nước về các hồ thủy điện cũng...

Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Phước Lộc đồng thời giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM

Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Phước Lộc đồng thời giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM

09:40 03/07/2024

Ông Nguyễn Phước Lộc, phó bí thư Thành ủy, bí thư Đảng đoàn MTTQ Việt Nam TP.HCM, đồng thời giữ chức chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM.

2 tài xế xe mô tô nằm bất động sau va chạm lúc chiều tối

2 tài xế xe mô tô nằm bất động sau va chạm lúc chiều tối

20:20 21/09/2023

Yên Bái - Vụ tai nạn xảy ra vào chiều tối khiến 2 người đi xe mô tô nằm bất động trên đường.

Bắt 4 kẻ cưa trộm 30 cây keo tràm trong rừng phòng hộ ở Thừa Thiên - Huế

Bắt 4 kẻ cưa trộm 30 cây keo tràm trong rừng phòng hộ ở Thừa Thiên - Huế

13:30 12/03/2024

Ngày 12/3, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam nhóm 4 người về hành vi vi phạm quy định về khai thác bảo vệ rừng và lâm sản. Những người bị bắt là Mai Đức Rôn (SN 1990); Mai Đức Anh Tuấn (SN 1999); Lê Văn Được (SN 1992) cùng trú xã Hương Thọ (TP Huế) và Ngô Đình Hưng (SN 2007) trú xã Thủy Bằng (TP Huế). Trước đó, ngày 26/11, 4 người trên bàn bạc thống...

Đắk Lắk kêu gọi người dân bình tĩnh, đoàn kết một lòng sau vụ tấn công 2 trụ sở UBND xã

Đắk Lắk kêu gọi người dân bình tĩnh, đoàn kết một lòng sau vụ tấn công 2 trụ sở UBND xã

09:20 13/06/2023

Chính quyền địa phương thông báo, động viên người dân bình tĩnh, không hoang mang, thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Co loi xay ra
Co loi xay ra