Trăm năm du xuân Sài Gòn - TP.HCM

07:50 12/02/2024

Tết đến, dẫu có bao phương tiện, người dân vẫn đến những điểm đến trăm năm: bến Bạch Đằng, đường hoa Nguyễn Huệ, chợ Bến Thành, chợ Bình Tây, Lăng Ông - Bà Chiểu, nhà thờ Đức Bà, chùa Bà Thiên Hậu...

Du khách tham quan trước trụ sở HĐND - UBND TP.HCM (đường Lê Thánh Tôn, quận 1)

325 năm kể từ ngày phủ Gia Định được lập, chính thức sáp nhập vào lãnh thổ Việt Nam, những lưu dân miền Trung, những di dân người Minh Hương, những người Chăm, người Khmer chính thức trở thành người Việt.

Thành Gia Định rồi đô thành Sài Gòn lần lượt được người Việt, người Pháp quy hoạch đường sá, xây dựng phố chợ, lấp kênh làm đường rồi lại đào kênh thông thủy, thương cảng Bến Nghé - Sài Gòn tấp nập tàu bè, thành bệ phóng mọi mặt kinh tế, kiến trúc, văn hóa, giao thương cho Sài Gòn rộng mở.

Từ ngày ấy đến nay, Gia Định - Sài Gòn - TP.HCM đã bao nhiêu thay đổi để rừng rậm, đồng lầy ngã ba sông thành một thành phố sôi động, hiện đại, nơi làm ăn, sinh sống, gầy dựng tương lai của người cả nước, nơi du lịch và tìm cơ hội mới của bạn bè quốc tế.

Hôm nay, dẫu có bao lựa chọn, TP.HCM vẫn là một điểm hẹn. Tết đến, dẫu có bao phương tiện, người dân vẫn đến những điểm đến trăm năm: bến Bạch Đằng, đường hoa Nguyễn Huệ, chợ Bến Thành, chợ Bình Tây, Lăng Ông - Bà Chiểu, nhà thờ Đức Bà, chùa Bà Thiên Hậu...

Chợ Bến Thành

Được dời từ bên bờ kinh Lớn (nay là đường Nguyễn Huệ) đến địa điểm mới cạnh ga xe lửa đi Mỹ Tho, chợ Bến Thành đã tọa lạc tại nơi này đến nay tròn 110 năm. Bao nhiêu biến động lịch sử đã kéo qua khu vực trung tâm Sài Gòn này nhưng chợ vẫn như xưa, vẫn là biểu tượng thân thuộc bình an trong tim mỗi người Sài Gòn.

Dù đi xa đến tận đâu, dù các nẻo đường đã mở thêm bao nhiêu lối ra vào thành phố thì trong lòng người, cụm từ "đi Sài Gòn" vẫn cứ có nghĩa là đi đến khu chợ Bến Thành.

Trăm năm du xuân Sài Gòn - TP.HCM- Ảnh 2.
Chợ Bến Thành xưa (ảnh trên) và nay

Bến Bạch Đằng

"Dừng chân trên bến khi chiều nắng chưa phai/ Từ xa thấp thoáng muôn tà áo tung bay/ Nếp sống vui tươi nối chân nhau đến nơi này/ Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi"... Tất cả những nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa đều khẳng định và nhấn mạnh tầm quan trọng mang tính quyết định của dòng sông Sài Gòn và địa điểm cụ thể là bến Bạch Đằng với sự hình thành và phát triển của thành Gia Định - đô thành Sài Gòn - TP.HCM.

Từ dòng sông này, bến cảng này mà thành phố đã dang rộng vòng tay, tiếp nhận những dòng người, những màu sắc văn hóa, những phương cách phát triển kinh tế, để chọn lọc, để hòa trộn, để phát triển thành sức sống và phong cách Sài Gòn. Bến Bạch Đằng vẫn mãi là cánh cửa mở rộng.

Trăm năm du xuân Sài Gòn - TP.HCM- Ảnh 4.
Bến Bạch Đằng xưa và nay

Đường hoa Nguyễn Huệ

Đã mấy trăm năm kể từ ngày hình thành, từ ngày là kinh Chợ Vải dẫn từ sông Sài Gòn vào thành Gia Định, đến kinh Lớn với chợ Bến Thành bên bờ, đến thành hình đường Kinh Lấp - đại lộ Charner - đại lộ Nguyễn Huệ, thời điểm nào nơi đây cũng là một tâm điểm tấp nập phồn hoa. Chợ hoa Nguyễn Huệ mỗi mùa Tết xưa hay đường hoa Nguyễn Huệ mỗi mùa Tết nay, quảng trường - phố đi bộ Nguyễn Huệ từng ngày vẫn là một điểm đến của Sài Gòn như vậy.

Trăm năm du xuân Sài Gòn - TP.HCM- Ảnh 6.
Đường Kinh Lấp - đại lộ Charner - đại lộ Nguyễn Huệ xưa và nay

Lăng Ông - Bà Chiểu

Gần 200 năm kể từ ngày người dân Gia Định xây mộ lập miếu thờ vợ chồng Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - người đã hai lần nhậm chức Tổng trấn Gia Định thành. Trải qua nhiều nổi chìm, biến động, đến nay Lăng Ông - Thượng Công miếu vẫn là điểm đến tôn nghiêm trong tâm thức người Sài Gòn. Lễ Tết, đến Lăng Ông không chỉ là thắp nén nhang lên Đức Ông Thượng Công mà còn tỏ lòng biết ơn tất cả những người đã đi trước để mở cõi, để bồi đắp lên một miền Nam trù phú, khởi đầu cho một Sài Gòn - TP.HCM hào sảng và bao dung.

Trăm năm du xuân Sài Gòn - TP.HCM- Ảnh 8.
Lăng Ông - Bà Chiểu xưa và nay

Nhà thờ Đức Bà - Bưu điện thành phố

Những tấm ảnh, những thước phim xưa ghi lại quảng trường Bưu điện, nhà thờ Đức Bà Sài Gòn với sự hiện diện của rất nhiều người nước ngoài, và hôm nay khu vực này vẫn là nơi hẹn hò của khách du lịch quốc tế. Cảnh vật vẫn như xưa, bình yên chứng kiến những đổi thay sống động hơn, rực rỡ hơn của cuộc sống con người.

Trăm năm du xuân Sài Gòn - TP.HCM- Ảnh 10.
Nhà thờ Đức Bà xưa và nay
Bưu điện TP

Chợ Bình Tây

Đã sắp tròn 100 tuổi, chợ Bình Tây vẫn lộng lẫy xứng danh là một trong những ngôi chợ đẹp nhất, sầm uất nhất thành phố. Đến chợ những ngày cận Tết, người Sài Gòn - Chợ Lớn không chỉ được sống lại không khí tấp nập bán mua của những ngày xưa mà còn có thể đo được độ ấm - lạnh của nền kinh tế thành phố hôm nay.

Trăm năm du xuân Sài Gòn - TP.HCM- Ảnh 13.
Chợ Bình Tây xưa và nay

Chùa bà Thiên Hậu

Hơn 260 năm tọa lạc tại khu vực Chợ Lớn, chùa Bà Thiên Hậu là chứng nhân cho sự gắn kết, hòa hợp, đóng góp của người Hoa trên đất Việt.

Trăm năm du xuân Sài Gòn - TP.HCM- Ảnh 15.
Chùa bà Thiên Hậu xưa và nay
Có thể bạn quan tâm
Thi ảnh quốc tế có phải xin phép?

Thi ảnh quốc tế có phải xin phép?

10:00 15/12/2023

Thông tin nghị định 89 mới ban hành ngày 12-12 quy định tổ chức, cá nhân muốn mang tác phẩm nhiếp ảnh từ Việt Nam ra nước ngoài dự thi, liên hoan hoặc triển lãm phải xin phép khiến nhiều nghệ sĩ băn khoăn.

TT-Huế: Công bố kết quả khai quật khảo cổ học nền Điện Cần Chánh

TT-Huế: Công bố kết quả khai quật khảo cổ học nền Điện Cần Chánh

14:40 23/08/2023

Điện Cần Chánh được xây dựng cách đây 220 năm, trải qua nhiều đợt trùng tu; kết quả khai quật lần này cung cấp nhiều cứ liệu khoa học bổ sung vào hồ sơ nghiên cứu dự án phục dựng lại ngôi điện này.

Tiềm năng mới trong hợp tác Việt-Anh dưới triều đại Vua Charles III

Tiềm năng mới trong hợp tác Việt-Anh dưới triều đại Vua Charles III

09:00 07/05/2023

Sự góp mặt của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn Đại biểu Việt Nam tại Lễ Đăng quang của Vua Charles III đánh dấu một ý nghĩa đặc biệt cho quan hệ hợp tác mới, sâu rộng giữa hai nước Việt-Anh.

Trung ương Đoàn luôn xem anh em Cuba là bạn, là đồng chí thân thiết

Trung ương Đoàn luôn xem anh em Cuba là bạn, là đồng chí thân thiết

21:00 03/05/2023

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhắc đến trách nhiệm của thế hệ trẻ hai nước Việt Nam - Cuba, vun đắp tình bạn, tình đồng chí thân thiết giữa hai nước.

Những lần vào Khoa ICU nghe bác sĩ truyền động lực, vượt khó

Những lần vào Khoa ICU nghe bác sĩ truyền động lực, vượt khó

09:00 27/02/2024

Năm 2023, ngành Y tế Cần Thơ gặp nhiều khó khăn trong công tác đấu thầu thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế. Điều này đã gây áp...

Tuổi trẻ Bắc Giang tặng công trình thanh niên tại huyện biên giới Lào Cai

Tuổi trẻ Bắc Giang tặng công trình thanh niên tại huyện biên giới Lào Cai

11:00 04/03/2023

Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức hành trình 'Tháng Ba biên giới' tại huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Nỗ lực vì sự phát triển của Làng nghề Gốm truyền thống Bàu Trúc

Nỗ lực vì sự phát triển của Làng nghề Gốm truyền thống Bàu Trúc

10:20 12/10/2023

Các nghệ nhân, những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của Làng nghề Gốm truyền thống Bàu Trúc đã có những sáng kiến phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và thu hút du khách.

Toàn cảnh khai mạc Chủ Nhật Đỏ 2024 tại Đắk Lắk

Toàn cảnh khai mạc Chủ Nhật Đỏ 2024 tại Đắk Lắk

18:50 14/01/2024

Sáng 14/1, lễ khai mạc Chủ Nhật Đỏ Đắk Lắk 2024 diễn ra sôi nổi ở Phân hiệu trường Đại học Luật Hà Nội tại Đắk Lắk. Tới tham dự chương trình có đại diện Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở ngành và nhiều sinh viên, người lao động trên địa bàn tỉnh này.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiễn tân binh lên đường nhập ngũ

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiễn tân binh lên đường nhập ngũ

11:10 26/02/2024

Sáng 26/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ, đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố Hà Nội dự lễ giao, nhận quân năm 2024 trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Co loi xay ra
Co loi xay ra