Tổng Kiểm toán: Tham nhũng gắn với quyền lực, liên quan cả lợi ích vật chất và phi vật chất

02:50 10/07/2024

TPO - "Phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ rất quan trọng, nhưng cũng rất khó khăn phức tạp, bởi tham nhũng gắn liền với quyền lực của những người có chức, có quyền, liên quan đến cả lợi ích vật chất và phi vật chất", Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn nêu.

Ngày 9/7, tại Hà Nội, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) tổ chức Hội thảo quốc tế về vai trò của các cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) trong phòng, chống tham nhũng, với sự tham dự của hơn 100 đại biểu trong nước và quốc tế.

Hội thảo nhằm đánh giá vai trò của các SAI trong phòng, chống tham nhũng, nhất là trong bối cảnh nạn tham nhũng đã trở thành một hiện tượng xã hội tồn tại ở tất cả các quốc gia, mang tính toàn cầu.

Tiền Phong Các đại biểu tham dự hội thảo. (Ảnh: PV) 1

Các đại biểu tham dự hội thảo. (Ảnh: PV)

Trong bối cảnh đó, các SAI có vai trò chủ động hơn trong chống tham nhũng, gồm cả phát hiện và công bố những lĩnh vực có rủi ro tham nhũng, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan khác trong chống tham nhũng và công khai kết luận, kiến nghị kiểm toán rộng rãi hơn.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, KTNN Việt Nam được hiến định trong Hiến pháp 2013 “là cơ quan do Quốc hội thành lập, hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật”, phù hợp với Tuyên bố Lima và Nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về vai trò, vị thế của các cơ quan kiểm toán tối cao.

Theo ông Nguyễn Đức Hải, KTNN đã phát huy được các giá trị truyền thống trong việc đảm bảo sự minh bạch và trách nhiệm giải trình; phát hiện và ngăn ngừa tham nhũng; thúc đẩy nền tài chính, quản trị lành mạnh và nâng cao chất lượng hệ thống kiểm soát nội bộ; đồng thời kiến nghị, cảnh báo nhằm ngăn ngừa, phát hiện tham nhũng, gian lận và hỗ trợ các cơ quan tư pháp trong điều tra, xét xử.

Ông Hải cho biết, năm 2024 đánh dấu 30 năm trưởng thành và phát triển của KTNN Việt Nam. Trong đó, hội nhập và hợp tác quốc tế sâu rộng là yêu cầu tất yếu giúp KTNN Việt Nam nhanh chóng tiếp cận, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm tiên tiến của thế giới.

Tiền Phong Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại hội thảo. 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu khai mạc, Tổng KTNN Ngô Văn Tuấn nhấn mạnh, tham nhũng được xác định là một trở ngại đối với tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững của mỗi quốc gia, làm giảm hiệu lực của nền hành chính công và làm cho việc sử dụng tài chính, tài sản công kém hiệu quả.

Ông nhấn mạnh, phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ rất quan trọng, nhưng cũng rất khó khăn và phức tạp, bởi tham nhũng gắn liền với quyền lực của những người có chức, có quyền và liên quan đến cả lợi ích vật chất và phi vật chất.

Theo Tổng KTNN, trong bối cảnh toàn cầu hóa, cách mạng công nghiệp 4.0, cùng nhiều vấn đề mới nổi trong thời đại ngày nay, việc hợp tác quốc tế vì hòa bình, phát triển nói chung và trong chống tham nhũng nói riêng là một yêu cầu thiết thực”. Nhận thức rõ điều đó, từ năm 2009, Việt Nam đã tham gia Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng.

Trong cộng đồng tổ chức quốc tế các cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI), nhận thức về vai trò của SAI trong phòng, chống tham nhũng lần đầu tiên được đề cập tại Đại hội INTOSAI lần thứ 16 tại Uruguay, năm 1998. Qua Đại hội này, INTOSAI hy vọng, thông qua hành động tập thể, các SAI có thể đóng vai trò thúc đẩy văn hóa chống lãng phí và đề cao các giá trị như trung thực, trách nhiệm và sử dụng hợp lý tài sản công.

Tiền Phong Tổng KTNN Ngô Văn Tuấn phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: PV) 1

Tổng KTNN Ngô Văn Tuấn phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: PV)

Theo đó, vai trò đó của SAI thể hiện trên 4 nội dung, bao gồm: Đảm bảo sự minh bạch và trách nhiệm giải trình; phát hiện và ngăn ngừa tham nhũng; thúc đẩy quản trị tài chính lành mạnh và kiểm soát nội bộ mạnh; đưa ra các khuyến cáo, cảnh báo giúp ngăn ngừa và phát hiện tham nhũng, gian lận, hỗ trợ các cơ quan tư pháp trong điều tra, xét xử.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, làm rõ về chức năng, nhiệm vụ của SAI trong chống tham nhũng; kinh nghiệm của SAI trong việc phát hiện gian lận và tham nhũng; chuyển thông tin, hồ sơ vụ việc tham nhũng cho các cơ quan chức năng điều tra, xử lý; kiểm toán điều tra và các phương pháp, kỹ thuật kiểm toán phát hiện gian lận và tham nhũng…

Theo Ngân hàng Thế giới, mặc dù các SAI không phải là cơ quan chịu trách nhiệm chính trong chống tham nhũng và gian lận, nhưng do bản chất công việc là kiểm tra việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công, đánh giá tính tuân thủ pháp luật của các cơ quan chính phủ nên SAI có những đóng góp quan trọng vào các hoạt động, chương trình phòng, chống tham nhũng quốc gia.

Vai trò đó của SAI thể hiện trên 4 nội dung, trong đó đưa ra các khuyến cáo, cảnh báo giúp ngăn ngừa và phát hiện tham nhũng, gian lận, hỗ trợ các cơ quan tư pháp trong điều tra, xét xử.

Có thể bạn quan tâm
4 người chết, 189 ngôi nhà bị thiệt hại do mưa lũ tại Yên Bái

4 người chết, 189 ngôi nhà bị thiệt hại do mưa lũ tại Yên Bái

21:50 09/08/2023

Báo cáo nhanh từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái , tính đến cuối ngày 9.8, mưa lũ làm 4 người...

Sơn La: Phát hiện gần 9 tạ thực phẩm hôi thối đang trên đường vào các nhà hàng

Sơn La: Phát hiện gần 9 tạ thực phẩm hôi thối đang trên đường vào các nhà hàng

16:00 15/12/2023

Ngày 15/12, Công an tỉnh Sơn La cho biết, đơn vị đang điều tra vụ ô tô vận chuyển gần 900kg thực phẩm hôi thối, không rõ nguồn gốc. Lúc 2h30 ngày 15/12, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, môi trường, Công an tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1 – Cục Quản lý thị trường kiểm tra, phát hiện ô tô mang BKS 27G – 000.04 đang trả hàng tại khu vực Ngã ba 4G, Quốc lộ 6 (thuộc tổ 5, phường Chiềng Sinh, TP Sơn...

Cán bộ Văn phòng UBND tỉnh Hà Giang được bầu giữ chức Phó Chủ tịch huyện

Cán bộ Văn phòng UBND tỉnh Hà Giang được bầu giữ chức Phó Chủ tịch huyện

08:10 22/11/2023

Ông Lý Xuân Tiến - Phó trưởng Phòng Kinh tế - Tổng hợp trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh Hà Giang, vừa được HĐND huyện Vị Xuyên bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tổ chức Tết Sum vầy cho 800 đoàn viên công đoàn, nhà giáo khó khăn ở TPHCM

Tổ chức Tết Sum vầy cho 800 đoàn viên công đoàn, nhà giáo khó khăn ở TPHCM

18:10 19/11/2023

TPHCM - Chương trình “Tết sum vầy – Xuân tri ân' năm 2024 ngành Giáo dục TPHCM sẽ tổ chức chăm lo, vui Tết cho hơn 800 đoàn viên công...

Hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ từ sân bay Đà Nẵng

Hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ từ sân bay Đà Nẵng

13:50 26/06/2024

Buổi lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh được tổ chức tại sân bay Đà Nẵng.

Chính thức khai thác cát biển tại Sóc Trăng cho cao tốc Bắc - Nam

Chính thức khai thác cát biển tại Sóc Trăng cho cao tốc Bắc - Nam

15:10 29/06/2024

Mỏ cát biển có diện tích gần 100 ha ở Sóc Trăng chính thức khai thác sử dụng phục vụ dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 13 ca bệnh đậu mùa khỉ​

Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 13 ca bệnh đậu mùa khỉ​

16:50 09/10/2023

Theo Sở Y tế, trong 13 ca đậu mùa khỉ, có hai ca xâm nhập từ nước ngoài, một ca phát hiện tại Đài Loan, các ca còn lại là nội địa. Đặc biệt, trong ngày 6/10, TP.HCM đã ghi nhận 4 ca mắc mới.

3 cuộn sắt nặng hàng chục tấn văng khỏi rơ-moóc trúng xe container đi đường

3 cuộn sắt nặng hàng chục tấn văng khỏi rơ-moóc trúng xe container đi đường

19:30 15/12/2023

3 cuộn sắt nặng hàng chục tấn văng khỏi rơ-moóc, có cuộn va trúng phương tiện đi đường. Ngày 15/12, lực lượng chức năng huyện Bình Chánh cho biết, đã phối hợp với lực lượng CSGT Tân Túc (thuộc Phòng CSGT Công an TP.HCM) xử lý hiện trường vụ xe đầu kéo chở theo cuộn sắt văng khỏi rơ-moóc, va trúng phương tiện đi đường trên quốc lộ 1. Theo thông tin ban đầu, hơn 15h ngày 15/12, xe đầu kéo biển kiểm soát 62H-028.72 kéo theo rơ-moóc chở theo các...

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy sẽ hướng dẫn người dân thoát nạn khi gặp cháy

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy sẽ hướng dẫn người dân thoát nạn khi gặp cháy

18:40 14/07/2023

Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy sẽ trực tiếp hướng dẫn người dân trải nghiệm thoát nạn sử dụng xe thang; Trải nghiệm cứu người, di chuyển thoát...

Co loi xay ra
Co loi xay ra