Tòa nhà chỉ sử dụng năng lượng bền vững

11:30 11/06/2024

Một tổ hợp chung cư mới tên Papieri Cham nằm ở bờ hồ Zug ở Cham không thải carbon nhờ kết hợp các hệ thống năng lượng địa nhiệt, thủy điện và quang điện.

Thay vì tính toán tổ hợp sẽ cần bao nhiêu năng lượng, đơn vị xây dựng là Cham Group áp dụng cách tiếp cận trái ngược và tìm cách không thải carbon thông qua hạn chế năng lượng mà tổ hợp chung cư sử dụng, Interesting Engineering hôm 10/6 đưa tin.

Để đối phó hiện tượng Trái Đất ấm lên, các nước đặt mục tiêu tham vọng là không thải carbon trong những thập kỷ tới. Việc đạt mục tiêu như vậy đòi hỏi lên kế hoạch cấp quốc gia nhằm xử lý khí thải, nhưng khi mỗi đơn vị thành phần đều hướng tới không thải carbon, mục tiêu sẽ dễ trở thành hiện thực hơn. Đây dường như là ý tưởng phía sau dự án xây tổ hợp chung cư không thải carbon.

Tòa nhà được xây bằng vật liệu tổng hợp gỗ - bê tông hoặc thậm chí bê tông tái chế ở bất cứ chỗ nào có thể. Nhà thầu cũng đảm bảo họ sử dụng lộ trình vận chuyển ngắn để hoàn thành thi công, đồng thời dựa vào các vật liệu xây dựng của Thụy Sĩ để giữ lượng khí thải carbon từ quá trình xây dựng ở mức tối thiểu.

Georg Dubacher, cố vấn năng lượng, giải thích dự án xoay quanh ý tưởng hạ thấp mức tiêu thụ năng lượng hàng năm bình quân đầu người của Thụy Sĩ từ 8.000 watt xuống mức trung bình thế giới hiện nay là 2.000 watt. Papieri lắp pin quang điện giúp cung cấp 50% nhu cầu năng lượng. Khoảng 40% nhu cầu năng lượng được đáp ứng bởi nhà máy thủy điện hoạt động trên sông Lorze gần đó.

Cham Group đang nâng cấp nhà máy thủy điện để ngừng sử dụng cánh quạt turbine gỗ cũ kỹ và thay bằng loại mới hiệu quả hơn. Thang dành cho cá và hải ly cũng được tích hợp vào dự án để động vật có thể di chuyển tự do ở thượng nguồn và hạ nguồn sông. Nhu cầu năng lượng còn lại đến từ lưới điện với các biện pháp cắt giảm carbon riêng.

Tuy hướng tới giảm mức tiêu thụ năng lượng của cư dân, dự án không bỏ qua nhu cầu của người dân. Nhu cầu sưởi và làm mát vốn tiêu hao nhiều năng lượng và khó duy trì trong cấu hình không thải carbon. Tuy nhiên, nhà thầu đạt được điều này thông qua hệ thống tự nhiên có thể sạc nhiều lần. Sử dụng hệ thống năng lượng địa nhiệt với thiết bị thăm dò chôn sâu hơn 320 m dưới lòng đất, đội ngũ xây dựng có thể khai thác hơi ấm từ đất để sưởi cho tòa nhà trong các tháng mùa đông, qua đó làm mát lớp đất bên dưới. Vào mùa hè, hệ thống đảo ngược hoạt động và tận dụng hơi lạnh từ đất để làm mát. Papieri Cham là minh chứng cho thấy mỗi công trình xây dựng có thể trung hòa carbon trong tương lai.

An Khang (Theo Interesting Engineering)

Có thể bạn quan tâm
Tại sao pin laptop nhanh cạn

Tại sao pin laptop nhanh cạn

06:50 20/06/2024

Giống như các thiết bị điện tử, pin của laptop chắc chắn sẽ xuống cấp theo thời gian, khiến thời lượng pin giảm. Có rất nhiều lý do đằng sau việc pin máy tính xách tay cạn kiệt quá nhanh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về các yếu tố ảnh hưởng đến thời lượng pin laptop. Chúng tôi sẽ giúp bạn nhận biết những thói quen sử dụng không tốt và đưa ra các biện pháp khắc phục cụ thể để cải thiện thời gian sử dụng pin của...

Vua Tutankhamun có thể chết do tai nạn giao thông

Vua Tutankhamun có thể chết do tai nạn giao thông

21:10 11/11/2023

Những bằng chứng trong hầm mộ và việc phân tích hài cốt vua Tutankhamun cho thấy, có thể ông đột ngột chết trẻ do ngã khỏi xe ngựa.

Băn khoăn của người dân về số phận biển số xe trước thời điểm 15.8

Băn khoăn của người dân về số phận biển số xe trước thời điểm 15.8

15:40 11/08/2023

Từ ngày 15.8 sẽ tiến hành định danh biển số xe ôtô. Theo đó, người dân lo lắng cho số phận xe và biển số xe của mình.

Trường đại học Nha Trang có phòng thực hành an ninh mạng triệu đô

Trường đại học Nha Trang có phòng thực hành an ninh mạng triệu đô

15:50 08/09/2023

Sinh viên của Trường đại học Nha Trang và các trường đại học khác trong khu vực sẽ được đào tạo về an ninh mạng trong phòng thực hành triệu đô.

Chống lừa đảo trực tuyến: Cần tạo 'kháng thể' cho mỗi người dân

Chống lừa đảo trực tuyến: Cần tạo 'kháng thể' cho mỗi người dân

14:30 22/08/2023

Chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn khẳng định việc phòng, chống lừa đảo trực tuyến phải bắt nguồn từ tất cả những thành phần tham gia xã hội chứ không phải chỉ của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào.

Hung thần cá voi từng khiến thủy thủ Constantinope khiếp sợ

Hung thần cá voi từng khiến thủy thủ Constantinope khiếp sợ

07:40 23/01/2024

Một con cá voi dài gần 14 m từng tấn công vô số tàu thuyền ra vào Constantinople, kinh đô của đế quốc Đông La Mã.

Người dân mong chờ nhiều đổi thay của dịch vụ công trực tuyến

Người dân mong chờ nhiều đổi thay của dịch vụ công trực tuyến

04:00 25/12/2023

Với việc sử dụng hình thức nộp hồ sơ trực tuyến thông qua dịch vụ công trực tuyến, người dân, doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ đề nghị giải quyết thủ tục hành chính với cơ quan nhà nước 24 giờ/ngày tại bất cứ địa điểm nào có kết nối mạng internet. Người nộp hồ sơ được cung cấp kịp thời, chính xác thông tin về trạng thái xử lý hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính đầy đủ và chi tiết. Đối với dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, người dân, doanh nghiệp có...

Tổng thống Yoon: Hàn Quốc gia nhập nhóm 7 cường quốc về không gian

Tổng thống Yoon: Hàn Quốc gia nhập nhóm 7 cường quốc về không gian

21:30 25/05/2023

Tổng thống Hàn Quốc cho biết lần phóng tên lửa Nuri thứ ba thể hiện một bước tiến lớn so với lần phóng trước đó, vì nó đã đưa 8 vệ tinh thực tế vào quỹ đạo, không phải một vệ tinh mô phỏng.

Buồng chuối khủng ở Quảng Ngãi 'đẻ' hơn 100 nải vẫn chưa dừng lại

Buồng chuối khủng ở Quảng Ngãi 'đẻ' hơn 100 nải vẫn chưa dừng lại

15:10 23/11/2023

Một gia đình ở Quảng Ngãi đang sở hữu cây chuối hơn 100 nải, dài gần 1.5m và đang tiếp tục trổ. Khi hay tin có cây chuối lạ, nhiều người dân tò mò đã tới chiêm ngưỡng buồng chuối “khủng”.

Co loi xay ra
Co loi xay ra