Thức trắng đêm Giao thừa cùng bệnh nhân tại nơi đèn điện không bao giờ tắt

09:30 10/02/2024

Đêm giao thừa Tết Nguyên đán Giáp thìn 2024, tại Trung tâm Cấp cứu lớn nhất miền Bắc, hàng chục bệnh nhân được người nhà chuyển đến cấp cứu. Người ra vào tấp nập, có lúc Trung tâm trở nên chật chội, bảo vệ phải vào nhắc nhở người nhà di chuyển ra phía ngoài chờ đợi.

Bên trong, các y bác sĩ tất bật triển khai nhiệm vụ cứu chữa người bệnh. Tất cả công việc đều được tiến hành khẩn trương nhất có thể. Đây có lẽ là nơi đèn điện không bao giờ tắt, và cũng... không được phép tắt.

Đối diện với ranh giới sinh- tử mong manh của bệnh nhân, các bác sĩ chỉ tâm niệm rằng “chỉ cần làm hết sức lực của mình“. Ảnh: Thuỳ Linh

Đêm Giao thừa, một bệnh nhân bị xuất huyết thực quản được chuyển lên từ tuyến dưới. Máu từ trong miệng bệnh nhân cứ liên tục trào ra không ngừng, mê sảng. Người nhà bệnh nhân hoảng sợ, hét lên: "cứu chồng tôi với". Các y bác sĩ ngay lập tức lao về phía giường bệnh như tên bắn, nhanh chóng xử trí, trấn an người bệnh và gia đình.

Trong khi đó, một nhóm khác, lại khẩn trương cấp cứu một bệnh nhân đang khó thở, một nhóm khác nữa lại đẩy một bệnh nhân nặng đi vào khu cấp cứu bên trong...

Cứ như thế, không khí Tết tại Trung tâm cấp cứu A9 chẳng khác ngày thường là mấy. Bệnh nhân cứ liên tiếp nhập viện. Y bác sĩ thì tất bật cứu người, không có giờ phút ngơi nghỉ.

TS.BS Nguyễn Anh Tuấn- Giám đốc Trung tâm Cấp cứu A9- Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: "Trong dịp Tết, có những ngày, các y bác sĩ của chúng tôi không có thời gian dừng lại để thở. Mọi thứ cứ như một guồng máy phải chạy hết công suất. Những ngày cuối năm, đêm Giao thừa, mùng 1 Tết, bệnh nhân phải cấp cứu vắng hơn thì bệnh cấp cứu lại đa dạng hơn, vì những bệnh nhân gặp nguy hiểm mới vào trung tâm cấp cứu những ngày này. Chúng tôi phải tập trung cao độ cho công tác chuyên môn để tránh những sai sót có thể xảy ra".

Vào khoảng mùng 2 Tết, bệnh nhân sẽ có xu hướng tăng lên. Bác sĩ Tuấn cho biết, đến ngày mùng 3, 4, 5 sẽ là những ngày cao điểm nhất trong cấp cứu dịp Tết. "Trung bình khi trực Tết, một ngày chúng tôi cấp cứu khoảng 250- 300 bệnh nhân nặng nhưng những ngày cuối của kỳ nghỉ Tết, số lượng thường tăng gấp đôi. Năm nào cũng vậy"- BS Tuấn nói.

Lượng bệnh nhân phải đi cấp cứu trong đêm Giao thừa khá đông. Ảnh: Thuỳ Linh

Những bác sĩ trực cấp cứu thường phải chọn những nhân lực "cứng", có nhiều kinh nghiệm vì lực lượng trực Tết sẽ mỏng hơn những ngày thường. Với tình trạng nhiều bệnh nhân nặng, những người trực Tết đều là những y bác sĩ có chuyên môn tốt. Tua trực vẫn phải bố trí đầy đủ các vị trí không khác gì ngày thường. Công tác sẵn sàng ứng cứu thảm hoạ, tai nạn giao thông... cũng đều được xây dựng kịch bản, ca trực sau sẽ hỗ trợ cho ca trực trước. Tết, dù phải về quê xa hay bận việc gia đình, các y bác sĩ cũng sẽ có mặt tại Hà Nội 1 ngày trước ca trực.

"Bệnh của bố tôi trở nặng, khi được chuyển lên Trung tâm Cấp cứu A9, gia đình tôi đã rất yên tâm, dù cho Tết năm nay chẳng còn không khí gì nữa, tất cả đều tập trung lo lắng cho bố"- người nhà một bệnh nhân ở Vĩnh Phúc chia sẻ.

Đèn điện ở Trung tâm Cấp cứu A9 không bao giờ tắt, bên trong là hình ảnh các y bác sĩ tập trung cao độ cứu chữa, chăm sóc bệnh nhân. Ảnh: Thuỳ Linh
BS Tuấn chia sẻ về công tác trực cấp cứu trong những ngày Tết Nguyên đán. Ảnh: Thuỳ Linh

Trong những ngày cả nước nghỉ Tết, thậm chí vào thời khắc Giao thừa thiêng liêng, mỗi y bác sĩ ai cũng đều tạm gác lại việc riêng. Họ thức trắng đêm, tất cả chỉ còn có chung 1 mục tiêu lớn, là nỗ lực cao nhất để giữ lại mạng sống cho người bệnh.

Có thể bạn quan tâm
Tuần Văn hóa – Du lịch Gia Lai thu hút hàng ngàn lượt khách

Tuần Văn hóa – Du lịch Gia Lai thu hút hàng ngàn lượt khách

12:10 22/11/2023

Ngày 21.11, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai cho biết, sự kiện Tuần Văn hóa – Du lịch Gia Lai năm 2023 đã thu hút...

Khánh thành tượng Danh nhân RabinDranath Tagore tại Bắc Ninh

Khánh thành tượng Danh nhân RabinDranath Tagore tại Bắc Ninh

19:50 15/10/2023

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh nhấn mạnh tượng Đại thi hào Tagore - biểu tượng đầu tiên đặt tại Công viên Hữu nghị Quốc tế - hàm chứa tình cảm quý báu mà Chính phủ, nhân dân Ấn Độ dành tặng Bắc Ninh.

Số người khám bệnh tình dục tăng sau Tết

Số người khám bệnh tình dục tăng sau Tết

11:40 18/02/2024

Bệnh viện Da Liễu TP HCM tiếp nhận gần 400 lượt khám bệnh lây truyền qua đường tình dục mỗi ngày sau kỳ nghỉ, trong khi trước Tết khoảng 280-300 ca.

Tháng Thanh niên năm 2023: Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số

Tháng Thanh niên năm 2023: Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số

11:00 26/02/2023

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Tháng Thanh niên năm nay là tổ chức các hoạt động phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc gắn với 3 phong trào hành động cách mạng của Đoàn.

Ngày hội Dũng sỹ nghìn việc tốt - Tiến bước lên Đoàn ở Lạng Sơn

Ngày hội Dũng sỹ nghìn việc tốt - Tiến bước lên Đoàn ở Lạng Sơn

17:30 25/03/2023

Sáng 25/3, tại Trường Tiểu học - THCS Lê Quý Đôn, thành phố Lạng Sơn, Tỉnh Đoàn- Hội đồng Đội tỉnh tổ chức Ngày hội cấp tỉnh: “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn”, thanh thiếu nhi với văn hóa giao thông và tuyên dương “Dũng sỹ Nghìn việc tốt”.

Tôn vinh sự cống hiến của những người làm báo viết sách

Tôn vinh sự cống hiến của những người làm báo viết sách

15:20 17/06/2023

Diễn ra từ ngày 17-22/6/2023 tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, Tuần lễ Sách của người làm báo trưng bày, giới thiệu 291 cuốn sách của các cơ quan báo chí và những người làm báo tới bạn đọc.

Lao động bỏ trốn ở Hàn Quốc làm mất cơ hội việc làm người khác

Lao động bỏ trốn ở Hàn Quốc làm mất cơ hội việc làm người khác

19:00 16/03/2023

Hết hạn lao động hợp đồng ở Hàn Quốc nhưng nhiều lao động quê Nghệ An ở lại cư trú bất hợp pháp, làm mất đi cơ hội việc làm đối với những người khác.

Nữ quân nhân 12 đơn vị phía Nam đua tài

Nữ quân nhân 12 đơn vị phía Nam đua tài

19:00 25/10/2023

Ngày 25/10, tại Đà Nẵng, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức khai mạc Hội thi cán bộ Hội phụ nữ giỏi cấp toàn quân khu vực phía Nam năm 2023, với sự tham gia của 12 đội thi thuộc các cơ quan, đơn vị trực thuộc Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng.

Uể oải đi làm cận Tết

Uể oải đi làm cận Tết

09:10 31/01/2024

Đã hai tuần Phạm Ân không thể làm được việc gì dù vẫn đến công ty bởi toàn bộ tâm trí và thời gian của cô bị hút hết vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới.

Co loi xay ra
Co loi xay ra