Đại đức Thích Nhuận Đức bị cấm thuyết giảng vô thời hạn

14:10 10/07/2024

Đại đức Thích Nhuận Đức, thuộc Tổ đình Hộ Pháp ở Bà Rịa - Vũng Tàu, bị cấm thuyết giảng không thời hạn dưới mọi hình thức vì có lời khiếm nhã về người Khmer.

Hình thức kỷ luật Đại đức Thích Nhuận Đức được Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Ban Tăng sự Trung ương, chư tôn đức lãnh đạo đặc trách hệ phái Nam tông Khmer cùng Văn phòng II Trung ương Giáo hội đưa ra hôm qua.

Đại đức Thích Nhuận Đức bị xác định đã thuyết giảng không ái ngữ, có lời khiếm nhã với đồng bào Khmer ở video năm 2023. Trước đó, đại đức từng bị cấm thuyết giảng dưới mọi hình thức trong một năm vì có những bài giảng gây tranh cãi.

Ngoài bị cấm thuyết giảng không thời hạn dưới mọi hình thức, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu đại đức Thích Nhuận Đức phải thành tâm sám hối với Trung ương Giáo hội và Hệ phái Phật giáo Nam Tông Khmer, xin lỗi đồng bào và Phật tử Khmer.

Đại đức Thích Nhuận Đức thực hiện biệt chúng sám hối đúng Luật Phật. Thời hiệu thực hiện việc sám hối không thời hạn cho đến khi Ban Thường trực Hội đồng Trị sự có chỉ đạo thay đổi biện pháp sám hối.

Việc giám sát đại đức Thích Nhuận Đức thi hành kỷ luật được Giáo hội giao Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Ban quản trị tổ đình Hộ Pháp chịu trách nhiệm.

Trước đó, ngày 4/6, lãnh đạo Ban Thường trực Hội đồng Trị sự; lãnh đạo các Ban Hoằng pháp, Pháp chế, Kiểm soát, Thông tin - Truyền thông và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã làm việc với đại đức Thích Nhuận Đức, tại thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP HCM).

Buổi làm việc đã xác định các phát ngôn, nội dung thuyết giảng trong các video trên mạng xã hội của đại đức Thích Nhuận Đức sai với tôn chỉ, giáo lý, giáo luật Phật giáo; đồng thời vi phạm các quy tắc thuyết giảng của Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Tại buổi làm việc, đại đức Thích Nhuận Đức đã nhận thức về sai phạm của mình và xin sám hối. Trong thư sám hối, ông nêu rõ "những bài giảng mang tính nhạy cảm con đều gỡ xuống hết trên các nền tảng mạng xã hội của con. Đồng thời, con nguyện sẽ không thuyết giảng trong vòng một năm để thời gian này chuyên lo sám hối".

Đại đức Thích Nhuận Đức tên thật là Nguyễn Xuân Khánh, 45 tuổi, quê ở tỉnh An Giang. Ông xuất gia năm 2000, từng tu học tại chùa Giác Nguyên, tỉnh Đăk Lăk.

Đại đức Thích Nhuận Đức thường xuyên giảng dạy Phật pháp tại chùa Lâm Tỳ Ni, tỉnh Đăk Lăk và Tổ đình Hộ Pháp, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và nhiều nơi khác trên cả nước. Hàng nghìn bài pháp thoại được đăng trên Internet.

Theo VnExpress

Có thể bạn quan tâm
Giải cứu 4 khách du lịch trượt tuyết bị chôn vùi

Giải cứu 4 khách du lịch trượt tuyết bị chôn vùi

14:10 19/02/2024

TRUNG QUỐC_ Vụ lở tuyết nhẹ xuất phát từ việc khách du lịch đi ra khỏi đoạn đường quy định, khiến cả 4 người bị tuyết chôn vùi nhưng được đưa đi cấp cứu kịp thời và đã qua cơn nguy kịch.

Bị mảnh thủy tinh nhọn cắm ở gan 9 năm

Bị mảnh thủy tinh nhọn cắm ở gan 9 năm

11:40 23/07/2024

Người đàn ông 53 tuổi ở Nga đã chung sống với mảnh thủy tinh cắm trong lá gan và chịu đựng đau đớn gần một thập kỷ.

Người Việt sinh con năm nào nhiều nhất?

Người Việt sinh con năm nào nhiều nhất?

08:10 14/03/2024

Các gia đình ở thành thị thường có xu hướng sinh nhiều con hơn so với vùng nông thôn vào những 'năm đẹp' và quan tâm cả can, chi theo tử vi.

Hình thành hệ sinh thái hoạt động 'không có biên giới, 'không có rào cản'

Hình thành hệ sinh thái hoạt động 'không có biên giới, 'không có rào cản'

15:30 19/12/2023

Theo đại biểu đến từ Hội SVVN TPHCM, để đổi mới phong trào 'Sinh viên 5 tốt', cần mở rộng không gian, phạm vi để sinh viên lựa chọn tham gia, rèn luyện, cổ vũ sinh viên tự do lựa chọn nội dung và phương thức đa dạng, hình thành hệ sinh thái hoạt động “không có biên giới”, “không có rào cản” và ghi nhận một cách đầy đủ, khách quan, thành một hệ dữ liệu thông suốt cho các cấp bộ Hội.

Đại biểu Đại hội Hội sinh viên Thành phố Hà Nội báo công, vào Lăng viếng Bác

Đại biểu Đại hội Hội sinh viên Thành phố Hà Nội báo công, vào Lăng viếng Bác

11:00 25/10/2023

Trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028, sáng 25/10, 95 đại biểu đại diện cho 415 đại biểu dự Đại hội đã làm lễ báo công và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau cai nghiện ma túy được hỗ trợ dạy nghề, việc làm

Sau cai nghiện ma túy được hỗ trợ dạy nghề, việc làm

06:20 03/02/2024

Đó là một trong những nội dung vừa được ban hành trong chương trình phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên đến năm 2030.

Xích lô gắn động cơ điện chở khách ở Huế: Sai nhưng khó xử phạt

Xích lô gắn động cơ điện chở khách ở Huế: Sai nhưng khó xử phạt

20:00 05/04/2023

Xích lô gắn động cơ điện ở Huế, khó xử phạt

Đoàn viên thanh niên giúp gia đình khó khăn trồng hàng vạn cây trên rừng

Đoàn viên thanh niên giúp gia đình khó khăn trồng hàng vạn cây trên rừng

15:40 04/04/2024

Trước những hoàn cảnh khó khăn, các đoàn viên thanh niên cùng hội phụ nữ xã đã lên rừng trồng hàng vạn cây keo giúp các gia đình tái tạo rừng sản xuất, có thêm thu nhập.

Bức tranh Panorama về Chiến thắng Điện Biên Phủ giành giải Đặc biệt

Bức tranh Panorama về Chiến thắng Điện Biên Phủ giành giải Đặc biệt

09:30 10/09/2023

“Bức tranh tròn Panorama, Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ” được trao giải Đặc biệt tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tác, Quảng bá Tác phẩm Văn học, Nghệ thuật, Báo chí về học tập và làm theo lời Bác.

Co loi xay ra
Co loi xay ra