Sở Y tế Cần Thơ thông tin tình hình BHYT sau phản ánh của Lao Động

10:40 18/11/2023

Cần Thơ - 1 tháng sau khi phóng viên Báo Lao Động phản ánh tình trạng nhiều bệnh nhân trên địa bàn thành phố có tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) nhưng phải mua thuốc ngoài, Sở Y tế đã công văn phúc đáp và giải thích nguyên nhân.

Nguồn cung hạn chế, bất cập trong quy định đấu thầu

Theo đó, Sở Y tế TP Cần Thơ thông tin, hiện nay, thành phố quản lý 20 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, trung tâm y tế quận huyện và 7 bệnh viện ngoài công lập. Tất cả cơ sở này đều có ký hợp đồng khám, chữa bệnh cho người có thẻ BHYT.

Đối với ngành y tế TP Cần Thơ, năm 2022, các đơn vị tự tổ chức đấu thầu thuốc. Năm 2023, Bệnh viện Phụ sản là đơn vị mua sắm tập trung thuốc cho tất cả các bệnh viện. Đến ngày 13.10.2023, Cần Thơ đã có kết quả đấu thầu thuốc tập trung năm 2023 - 2025.

"Sau đại dịch COVID-19, nguồn cung bị hạn chế đồng thời nhiều bất cập trong quy định đấu thầu dẫn đến có khoảng thời gian một số các bệnh viện không cung cấp đủ thuốc cho người bệnh, phần nào ảnh hưởng việc đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT. Đến nay, cơ bản ngành y tế Cần Thơ đã khắc phục được tình trạng này", Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ Nguyễn Ngọc Việt Nga thông tin.

Một bệnh nhân đi khám BHYT lo lắng mẫu định lượng virus viêm gan B hết, không được kiểm tra sức khỏe, e ngại bệnh tình triển nặng. Ảnh: Phong Linh

Lý giải về tình trạng trước đó có nhiều bác sĩ tư vấn bệnh nhân đi mua thuốc bên ngoài, bà Nga cho biết, một số thuốc đặc trị, chuyên khoa sâu được một số bệnh viện sử dụng với số lượng rất ít nên không tìm được nhà cung cấp (mặc dù các thủ tục mua sắm thực hiện đúng theo các quy định).

Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh và nếu người bệnh đồng ý mua thuốc thì các bác sĩ sẽ kê đơn để mua bên ngoài. Đối với trường hợp người bệnh không đồng ý sẽ được chuyển đến các bệnh viện tuyến trên để đảm bảo công tác điều trị.

"Do người bệnh hoặc bác sĩ chỉ chọn lựa một loại thuốc do 1 công ty nào đó sản xuất nhưng mặt hàng này lại không trúng thầu. Trong khi cũng loại thuốc đó nhưng công ty khác sản xuất trúng thầu thì bác sĩ hoặc người bệnh không dùng. Đối với vấn đề này, ngành y tế cần tăng cường nhắc nhở các bác sĩ phải tư vấn cho người bệnh đầy đủ hơn", bà Nga chia sẻ.

Bệnh lý chuyên sâu khó tìm nhà cung cấp

Cũng theo bà Nga, việc mua thuốc phục vụ điều trị tại các bệnh viện công lập trên địa bàn thành phố được thực hiện bằng hình thức đấu thầu theo quy định đảm bảo cạnh tranh, công khai, minh bạch và hiệu quả. Trong danh mục thuốc năm nay có đầy đủ các nhóm thuốc theo quy định. Ngoại trừ một số ít trường hợp các bệnh lý chuyên sâu (thuốc đặc trị sốt xuất huyết, tay chân miệng, ung thư, ...) sẽ rất khó tìm nhà cung cấp trong công tác mua sắm, hầu hết các thuốc điều trị các bệnh lý phổ biến khác đều đáp ứng được nhu cầu điều trị hiện nay.

"Sở Y tế TP Cần Thơ luôn quán triệt tinh thần tùy tình hình bệnh tật của người bệnh, bác sĩ sẽ quyết định việc chọn lựa thuốc, kê đơn đảm bảo hiệu quả điều trị", Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết.

Bệnh nhân chờ nhận thuốc BHYT tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ. Ảnh: Phong Linh

Đối với vấn đề người bệnh tại TP Cần Thơ mong muốn danh mục thuốc BHYT sớm được cập nhật hoặc cần cập nhật theo kì, Sở Y tế Cần Thơ cho biết, hiện nay, danh mục thuốc thanh toán BHYT do Bộ Y tế ban hành đã thường xuyên có sự điều chỉnh và cập nhật nhằm đáp ứng nhu cầu khám và điều trị cho người có thẻ BHYT. Trên cơ sở đó, Sở Y tế TP Cần Thơ không đưa ra đề xuất, kiến nghị.

Theo thống kê sơ bộ của Bảo hiểm xã hội (BHXH) 63 tỉnh, thành phố, tổng số tiền cơ quan BHXH chưa quyết toán cho các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT là hơn 7.000 tỉ đồng do vượt định mức chi dự toán. Chính điều này đã gây khó khăn trong công tác khám, chữa bệnh. Tại TP Cần Thơ, Sở Y tế cho hay, vẫn còn 10 tỉ BHYT chưa quyết toán.

Ngày 17.11, trao đổi nhanh với phóng viên Báo Lao Động, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ Nguyễn Ngọc Việt Nga chia sẻ, phía BHXH đang làm thủ tục thanh toán.

Có thể bạn quan tâm
82 năm Đội Thiếu niên tiền phong lớn lên cùng đất nước

82 năm Đội Thiếu niên tiền phong lớn lên cùng đất nước

11:30 13/05/2023

Sáng 13-5 tại Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

Tặng huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho thanh niên quên mình cứu bạn đuối nước

Tặng huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho thanh niên quên mình cứu bạn đuối nước

20:30 23/08/2023

Trung ương Đoàn quyết định truy tặng huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho đoàn viên Nguyễn Huy Thiệp, người đã quên mình cứu bạn bị đuối nước ở Bình Định.

Người Huế đội mưa đón Trung thu trong Đại nội triều Nguyễn

Người Huế đội mưa đón Trung thu trong Đại nội triều Nguyễn

07:20 28/09/2023

Lần đầu tiên Đại Nội Huế mở cửa miễn phí về đêm để đón các em nhỏ, du khách vào bên trong tham quan lễ hội đèn lồng, xem múa lân và đón Trung thu.

Không khí Phật đản rực rỡ trên đất Cố đô Huế

Không khí Phật đản rực rỡ trên đất Cố đô Huế

18:30 24/05/2023

HUẾ - Trong không khí chào mừng mùa Phật đản Phật lịch 2567, trên mọi nẻo đường, góc phố, nhà chùa tại TP. Huế đều ngập tràn sắc màu của hàng trăm lá cờ...

Bạn trẻ Hà Nội thắp nến tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bạn trẻ Hà Nội thắp nến tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

00:00 08/05/2023

Những ngọn nến lung linh vừa được các bạn trẻ thủ đô Hà Nội thắp lên tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng của ông, số 30 Hoàng Diệu.

Vì sao Cục Di sản văn hóa phản ứng tiêu cực với ý kiến trái chiều của các nhà khoa học?

Vì sao Cục Di sản văn hóa phản ứng tiêu cực với ý kiến trái chiều của các nhà khoa học?

06:30 22/08/2023

Những ngày qua, nhiều nhà khoa học, nhiều giáo sư, tiến sĩ đầu ngành có thời gian dài nghiên cứu về di sản đã đưa ra ý kiến tranh luận...

Về Thái Bình khám phá Hành cung Lỗ Giang

Về Thái Bình khám phá Hành cung Lỗ Giang

10:10 18/11/2023

Thái Bình - Hành cung Lỗ Giang được phát hiện vào năm 2014, tại đền Thái Lăng (xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà) là nơi thờ 7 vị vua Trần...

Người dân đổ xô xem cà kheo Vương quốc Bỉ biểu diễn trên đất Huế

Người dân đổ xô xem cà kheo Vương quốc Bỉ biểu diễn trên đất Huế

13:30 02/05/2023

HUẾ - Là một trong những hoạt động chưa từng xuất hiện trong khuôn khổ Festival nghề truyền thống Huế, màn trình diễn đi và đấu cà kheo của đoàn nghệ...

Tiền Giang điều chỉnh lộ trình nhiều tuyến xe buýt để phục vụ bệnh nhân

Tiền Giang điều chỉnh lộ trình nhiều tuyến xe buýt để phục vụ bệnh nhân

18:30 16/03/2023

Ngày 16-3, ông Tạ Văn Trầm - giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Tiền Giang - cho biết sau khi bệnh viện dời qua cơ sở mới, đơn vị đã kiến nghị cơ quan chức năng điều chỉnh nhiều tuyến xe buýt để bệnh nhân được thuận lợi hơn trong việc đi lại.

Co loi xay ra
Co loi xay ra