Sếp nhựa Duy Tân: Mỗi ngày gom tương đương 10 triệu chai nhựa thải ra môi trường

04:10 12/07/2024
Chia sẻ tại tọa đàm "Doanh nghiệp và phát triển bền vững" chiều 11/7, ông Lê Anh, Phó tổng giám đốc Công ty nhựa Duy Tân, Giám đốc Phát triển bền vững Duy Tân Recycling, cho biết mỗi ngày, chỉ riêng lượng chai nhựa cứng thải ra môi trường từ khu vực Đà Nẵng đến các tỉnh miền Nam, Duy Tân thu gom đến 180 tấn. Con số này tương đương 10 triệu chai.

"Tức là mỗi ngày, nếu trung bình một người dân TP.HCM bỏ ra môi trường 1 chai nhựa thì chúng tôi đủ sức thu gom hết. Và 10 triệu chai nhựa này khi tái chế chúng tôi thu được khoảng 70%. Hiện Duy Tân mới tái thu gom, tái chế chai ra chai, chủ yếu là các chai nước uống, chai, lọ đựng hóa mỹ phẩm", ông Lê Anh cho biết.

Thu gom 2,4 tỷ chai nhựa trong năm 2023

Theo lãnh đạo doanh nghiệp này, ngành tái chế nhựa ở Việt Nam đã có 40 năm chứ không mới. Tuy nhiên không nhiều doanh nghiệp tham gia vì nhiều lý do. Người tiêu dùng vẫn còn khắt khe với sản phẩm này, trong khi doanh nghiệp muốn đầu tư thì phải có vốn, hiểu về ngành, có con người và có công nghệ.

Duy Tân trở thành doanh nghiệp tiên phong đầu tư mạnh, ngoài những lợi thế có sẵn của một công ty đã kinh doanh trong ngành nhựa từ năm 1987, thì từ năm 2021, khi 70% cổ phần nhựa Duy Tân về tay doanh nghiệp Thái Lan, công ty quyết định tập trung vào 2 hướng là nhựa tái chế và nhựa kỹ thuật cao.

Chỉ riêng nhựa Duy Tân mỗi ngày đã thu gom 10 triệu chai nhựa thải ra môi trường của các tỉnh Từ Đã Nẵng trở vào phía Nam. (Ảnh: Duytan Recycling)

Hiện nay, sản phẩm tái chế của doanh nghiệp xuất khẩu sang 12 nước phát triển chiếm 60%, số còn lại tiêu thụ trong nước nhưng các đơn vị tiêu thụ cũng là những công ty đa quốc gia như Pesi, CocaCola, Lavie, Unilever…

Riêng trong năm 2023, công ty đã thu gom và tái chế được 30.800 tấn rác thải nhựa, tương đương 2,4 tỷ chai nhựa.

"Làm nhựa tái chế, chất lượng cao thì chi phí tăng lên khoảng 30-35% so với nhựa chính phẩm. Tức nếu mua nhựa chính phẩm 1 đồng thì mua nhựa tái chế khoảng 1,3 đồng. Đây là ngành mới nên Duy Tân chưa thể tính chuyện có lợi nhuận tốt ngay như kỳ vọng mà phải sau 3-5 năm, khi thị trường trong nước có người sử dụng nhiều, người tiêu dùng ý thức được sử dụng nhựa tái chế tốt cho môi trường. Các doanh nghiệp trong nước vẫn còn đang xem xét thôi chứ chưa quyết tâm với sản phẩm tái chế như doanh nghiệp nước ngoài", ông Lê Anh cho biết.

Vòng quay tái sinh rác thải nhựa đang được nhiều doanh nghiệp, tổ chức hành động vì môi trường tích cực thực hiện. (Ảnh: Duytan Recycling)

Doanh nghiệp này kỳ vọng sẽ tái chế được 2/3 lượng rác thải nhựa, và mong muốn sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp chung tay. Như thế không chỉ để phát triển ngành tái chế, mà mục tiêu lớn để đẩy mạnh phát triển kinh tế tuần hoàn, giải quyết lượng rác nhựa đang thải quá lớn ra môi trường.

Hiện doanh nghiệp đã đầu tư nhà máy công suất 60.000 tấn, tương đương với hơn 4 tỷ chai nhựa được tái chế mỗi năm. Sau khi hoàn thành giai đoạn 3, công suất nhà máy có thể đạt tới 100.000 tấn/năm, tương đương mỗi năm tái chế 7 tỷ chai nhựa.

Phần lớn sản phẩm đóng chai ở siêu thị là nhựa tái chế

Bà Chu Thị Kim Thanh – Giám đốc Vận hành Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO Vietnam), cho biết thống kê đã có 29 công ty lớn, trong đó rất nhiệu tập đoàn đa quốc gia đã sử dụng nhựa tái chế. Hiện phần lớn các sản phẩm đóng chai ở siêu thị là sản phẩm tái chế. Các thương hiệu lớn đưa ra, và người tiêu dùng cũng dần vui vẻ đón nhận.

Tuy nhiên, với lượng sản phẩm sử dụng bao bì nhựa đưa ra thị trường và lượng tiêu dùng hàng ngày lớn như hiện nay, nếu chỉ 29 doanh nghiệp này thì cũng như muối bỏ biển. Nhà nước cần có chính sách để nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng tham gia, thì chương trình mới đi đến đích.

Với ông Trương Anh Hải - Phó tổng giám đốc Bluescope Steel, ông nói bây giờ không còn cam kết nữa, mà phải hành động. Trách nhiệm với môi trường, phát triển bền vững là của tất cả mọi người chứ không chỉ gói gọn với doanh nghiệp, tổ chức nào.

Theo ông Hải, người đứng đầu doanh nghiệp phải là những người quyết tâm và làm gương thực hiện, có trách nhiệm với quyết tâm của doanh nghiệp chứ không phải hô hào suông. Ông nêu dẫn chứng trong một hội nghị về cam kết giảm phát thải với sự quy tụ của nhiều doanh nghiệp, nhưng mỗi lãnh đạo từ cấp quản lý phòng đến cấp cao nhất của doanh nghiệp mỗi người đi một ô tô, thì cam kết cũng không ý nghĩa.

Không chỉ tái chế nhựa, việc thay thế dần chai nhựa bằng chai giấy đã được một số doanh nghiệp bắt đầu áp dụng. (Ảnh: H. Linh)

Cảnh báo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi năm Việt Nam thải khoảng 1,8 triệu tấn rác nhựa ra môi trường, đứng thứ 4 trong Top 20 nước hàng đầu thế giới về rác thải nhựa.

Việt Nam cũng đang là quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu ở nhiều mặt: giảm đa dạng sinh học rừng (rừng nguyên sinh chỉ còn 8% so với 50% ở các nước trên thế giới); Nước biển dâng làm mất đi nguồn đất màu mỡ cho nông nghiệp; Hạn hán làm hoang mạc hoá nhiều khu vực ở miền Trung; Biến đổi khí hậu tác động tiêu cực đến cơ sở hạ tầng, xã hội, kinh tế kém phát triển và nghèo đói.

Toạ đàm "Doanh nghiệp và phát triển bền vững" là một phần quan trọng của chuỗi "Việt Nam hướng đến tương lai bền vững”, được khởi xướng và tổ chức bởi LifeNex và PDA & Partners, Liên minh tái chế bao bì Việt Nam, Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn (ICED), Lãnh sự quán nhiều nước tại TP.HCM cùng sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

Chương trình nhấn mạnh sự cần thiết, cấp bách của việc ứng dụng những quy chuẩn hoạt động và vận hành bền vững vào môi trường kinh doanh của Việt Nam, làm nổi bật vai trò quan trọng của các doanh nghiệp trong việc giải quyết các thách thức môi trường và thúc đẩy tăng trưởng có trách nhiệm.

Có thể bạn quan tâm
Khen thưởng lực lượng bắt đối tượng truy nã nguy hiểm đang trốn qua biên giới

Khen thưởng lực lượng bắt đối tượng truy nã nguy hiểm đang trốn qua biên giới

16:50 06/10/2023

Chủ tịch UBND huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã khen thưởng đột xuất cho tập thể Công an huyện Việt Yên về thành tích trong quá trình truy bắt...

Nông dân mất trắng hàng trăm triệu đồng sau 2 năm trồng quế thay thế cây tràm

Nông dân mất trắng hàng trăm triệu đồng sau 2 năm trồng quế thay thế cây tràm

12:30 14/06/2024

Nông dân huyện Cam Lộ trồng cây quế để thay thế cây tràm nhưng sau 2 năm thử nghiệm thì có đến 80% diện tích quế chết. Nông dân mất trắng hàng trăm triệu đồng tiền đối ứng, buộc quay trở lại trồng tràm.

Giám sát bữa ăn bán trú bằng camera là cách hiệu quả để chống bớt xén phần ăn

Giám sát bữa ăn bán trú bằng camera là cách hiệu quả để chống bớt xén phần ăn

21:10 21/12/2023

Sau vụ việc 11 học sinh ăn bữa ăn bán trú gồm 2 gói mì tôm chan cơm, Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai yêu cầu các trường...

Đền thờ Vua Hùng Cần Thơ vừa đi vào hoạt động đã xuống cấp

Đền thờ Vua Hùng Cần Thơ vừa đi vào hoạt động đã xuống cấp

07:30 21/02/2023

Cần Thơ - Đền thờ Vua Hùng (quận Bình Thủy – TP. Cần Thơ) được đầu tư hơn 129 tỉ đồng. Thế nhưng, công trình này vừa đưa vào sử...

Bắt giữ nghi phạm sát hại vợ ở Quảng Ninh rồi bỏ trốn

Bắt giữ nghi phạm sát hại vợ ở Quảng Ninh rồi bỏ trốn

14:50 09/01/2024

Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết, sáng 9/1, Công an huyện Ba Bể phát hiện, bắt giữ Vũ Đăng Thuỷ (SN 1982), trú tại thôn Hải Tiến, xã Quảng Thành, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Thủy là gã chồng ra tay sát hại vợ vào tối 7/1, tại nhà riêng ở thôn Hải Tiến, xã Quảng Thành, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Công an xác định do ghen tuông và bị vợ thách thức, Thủy đã dùng dao chém vợ tử vong. Sau đó, Thủy chạy xe máy bỏ trốn đến Lạng Sơn rồi gửi xe tại...

Cụ bà suýt mất nhà vì cho cháu ở nhờ

Cụ bà suýt mất nhà vì cho cháu ở nhờ

02:30 13/02/2024

Bà Tứ, 73 tuổi, thắp nén nhang cho người chồng quá cố, báo tin vui vì đã đòi lại được nhà đất ông để lại, sau đằng đẵng thời gian bị cháu chiếm dụng.

Xe Mercedes tông chết người: Gia đình nhờ cộng đồng cung cấp clip liên quan

Xe Mercedes tông chết người: Gia đình nhờ cộng đồng cung cấp clip liên quan

04:30 13/03/2023

Xung quanh vụ cán bộ ngân hàng ở Khánh Hòa lái xe Mercedes tông chết nữ Việt kiều rồi bỏ chạy, gia đình nạn nhân đang nhờ cộng đồng hỗ...

Cảnh hoang phế, xuống cấp của 'công viên rùng rợn' xứ Huế sau 6 năm bị thu hồi

Cảnh hoang phế, xuống cấp của 'công viên rùng rợn' xứ Huế sau 6 năm bị thu hồi

06:30 14/08/2023

Sau 6 năm bị thu hồi do khả năng đầu tư hạn chế của doanh nghiệp, khu công viên 'rùng rợn, ma mị' xứ Huế thuộc dự án Trung tâm vui chơi giải trí hồ Thủy Tiên (xã Thủy Bằng, TP Huế) vẫn trong cảnh hoang phế, xuống cấp kéo dài, chưa thể đầu tư chỉnh trang phục vụ cộng đồng theo chủ trương của chính quyền địa phương.

Trương Mỹ Lan chỉ đạo cháu gái lập công ty 'ma', chiếm đoạt 1.000 tỷ của SCB

Trương Mỹ Lan chỉ đạo cháu gái lập công ty 'ma', chiếm đoạt 1.000 tỷ của SCB

08:50 19/11/2023

Theo kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các đơn vị liên quan, bị cáo Trương Huệ Vân (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Tập đoàn VTP) bị đề nghị truy tố tội 'tham ô tài sản'. Trương Huệ Vân là cháu ruột của Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát). Vân được bà Lan tin tưởng giao đứng tên cổ phần, vốn góp, tham gia quản lý, điều hành nhiều công ty khác nhau có hoạt động kinh doanh thuộc Tập đoàn VTP như:...

Co loi xay ra
Co loi xay ra