Nông dân Thái Bình bị thiệt hại lúa xuân được chi trả gần 200 triệu đồng

04:30 10/07/2024

Thái Bình - Công ty Cổ phần Nhân Bình đã thực hiện chi trả tổng số tiền gần 200 triệu đồng cho nông dân ở xã Nam Hồng, huyện Tiền Hải có diện tích lúa xuân 2024 bị thiệt hại năng suất, do ảnh hưởng bởi quá trình thi công tuyến đường số 3.

Thanh toán tiền đền bù, hỗ trợ cho nông dân bị thiệt hại

Chiều ngày 9.7, trao đổi với PV Lao Động, ông Phạm Văn Điệt - Chủ tịch UBND xã Nam Hồng (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) cho biết, trong ngày hôm qua (8.7), đại diện liên danh nhà thầu thi công tuyến đường số 3 (thuộc Dự án đầu tư xây dựng các tuyến đường trục kết nối với các khu chức năng trong Khu kinh tế Thái Bình) là Công ty Cổ phần Nhân Bình đã trực tiếp về địa phương để phối hợp làm việc và chi trả, thanh toán tiền hỗ trợ, đền bù cho nông dân trên địa bàn xã có diện tích lúa xuân 2024 bị ảnh hưởng năng suất, sản lượng (nguyên nhân do đơn vị thi công bơm cát san lấp, đắp nền thực hiện dự án gây nhiễm mặn đồng ruộng).

Theo đó, Công ty Cổ phần Nhân Bình đã chi trả, thanh toán tổng số tiền hơn 193 triệu đồng hỗ trợ, đền bù cho nông dân các thôn Đông Biên Nam, Tam Bảo và Viên Ngoại. Trong đó, ngay tại thôn Đông Biên Nam, số tiền đền bù, hỗ trợ khoảng 114 triệu đồng.

"Thôn Đông Biên Nam có số tiền đền bù, hỗ trợ cao vì tại cánh đồng của thôn có đến hơn 63 sào lúa xuân 2024 của bà con bị thiệt hại trên 70% năng suất, tức gần như mất trắng, không còn gì để thu hoạch. Với năng suất trung bình vụ vừa rồi khoảng 180kg/1 sào, nhân với giá thị trường 10.000 đồng/1kg, đơn vị thi công, chính quyền địa phương và bà con thống nhất số tiền đền bù thiệt hại như đã nêu", ông Phạm Văn Điệt cho biết.

Việc chi trả, thanh toán nói trên được thực hiện trong ngày 8.7 tại hội trường 3 thôn có lúa bị thiệt hại, ảnh hưởng năng suất. Đến hôm nay, 9.7, cơ bản các hộ dân đã được nhận đền bù với đúng diện tích thực tế bị thiệt hại.

Cũng tại buổi làm việc nói trên, lãnh đạo UBND xã Nam Hồng và đại diện bà con nông dân đề nghị Công ty Cổ phần Nhân Bình phải có trách nhiệm cử cán bộ của công ty phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, theo dõi và khắc phục hậu quả nếu trong trường hợp vụ sản xuất sau (tức vụ mùa 2024) lúa vẫn bị nhiễm mặn do ảnh hưởng thi công dự án.

Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND xã Nam Hồng cho biết cũng đã, đang xem xét báo cáo UBND huyện Tiền Hải và các ngành, chức năng liên quan kiểm tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng, tác động đến môi trường đất đai, nguồn nước... quanh vùng dự án sau khi có sự thẩm thấu, rò rỉ nước mặn, cát mặn từ quá trình đơn vị thi công bơm cát san lấp, đắp nền thi công tuyến đường số 3.

Sẽ kiểm tra, làm rõ tiêu chuẩn của lượng cát đã san lấp, đắp nền đường

Trước đó, như Lao Động đã phản ánh, Dự án đầu tư xây dựng các tuyến đường trục kết nối với các khu chức năng trong Khu kinh tế Thái Bình được UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt tại Quyết định số 509/QĐ-UBND ngày 9.3.2022 bao gồm 5 tuyến đường.

Trong đó, tuyến số 3 có chiều dài khoảng 13km, được làm mới hoàn toàn đi qua địa phận các xã Nam Trung, Nam Hưng, Nam Hồng, Nam Hải (huyện Tiền Hải) và các xã Bình Định, Nam Bình (huyện Kiến Xương).

Nhà thầu trúng thầu thi công dự án là liên danh Công ty Cổ phần Thịnh Vượng TVT - Công ty Cổ phần Vinadelta - Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC - Công ty Cổ phần Trung Thủy - Công ty Cổ phần Nhân Bình - Công ty Cổ phần Xây dựng Xuân Quang. Giá trúng thầu là 1.653,545 tỉ đồng, giảm 65,621 tỉ đồng so với giá gói thầu, thời gian thực hiện hợp đồng dự kiến là 1.430 ngày.

Lượng cát đã san lấp, đắp nền thi công tuyến đường số 3. Ảnh: Trung Du

Theo UBND xã Nam Hồng (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình), thời gian qua, khi thi công dự án tuyến đường số 3 đi qua địa bàn xã, trong quá trình bơm, tập kết cát, đơn vị thi công đã để nước mặn thẩm thấu ra đất sản xuất lúa của nhân dân.

Đặc biệt, đến vụ xuân năm 2024, quá trình bơm cát san lấp đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất lúa khu vực liền kề dự án. UBND xã Nam Hồng, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và các ban ngành, đoàn thể, các cơ sở thôn đã nhiều lần phối hợp với đại diện đơn vị thi công để đánh giá thiệt hại trong quá trình sản xuất lúa của nhân dân.

Trao đổi với PV Lao Động, lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Bình (đại diện chủ đầu tư dự án) xác nhận đã nắm được sự việc.

"Thời điểm đó do nước trong nội đồng xuống thấp, nước phía ngoài sông Hồng bị nhiễm mặn. Khi đơn vị thi công đưa tàu cát về để bơm vào dự án thì phải dùng nước sông Hồng để đẩy lên. Đúng là có ảnh hưởng nhưng không phải ảnh hưởng trực tiếp, chúng tôi sẽ kiểm tra, nghe lại cụ thể", đại diện chủ đầu tư dự án nói.

Còn theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Tiền Hải, ngoài xã Nam Hồng thì xã bên cạnh là xã Nam Hưng nơi có dự án đi qua cũng ghi nhận các diện tích lúa bị ảnh hưởng, thiệt hại do đồng ruộng nhiễm mặn.

Có thể bạn quan tâm
Cảnh sát bắt nhóm thanh niên đang xóc bầu cua trong rừng bạch đàn

Cảnh sát bắt nhóm thanh niên đang xóc bầu cua trong rừng bạch đàn

17:00 31/01/2024

Nhóm đối tượng đang say sưa xóc bầu cua ăn tiền ở chòi rẫy trong khu rừng trồng bạch đàn vắng vẻ, ít người qua lại thì bất ngờ bị...

Bắt đối tượng chiếm đoạt tài sản sau 11 năm lẩn trốn

Bắt đối tượng chiếm đoạt tài sản sau 11 năm lẩn trốn

16:10 25/10/2023

Công an tỉnh An Giang vừa bắt đối tượng chiếm đoạt tài sản của chủ sau 11 năm lẩn trốn, thay tên đổi họ.

Nhiều biển báo giao thông trên Quốc lộ 8A bị mờ nhòe, che khuất

Nhiều biển báo giao thông trên Quốc lộ 8A bị mờ nhòe, che khuất

15:30 09/10/2023

Trên Quốc lộ 8A thuộc địa phận huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), nhiều biển báo giao thông đã bị mờ nhòe, che lấp gây khó khăn cho người điều khiển...

Tìm thấy 61 hài cốt liệt sĩ cùng thắt lưng, bình tông, bật lửa Việt Nam

Tìm thấy 61 hài cốt liệt sĩ cùng thắt lưng, bình tông, bật lửa Việt Nam

18:30 15/03/2024

Các hài cốt liệt sĩ được tìm thấy nằm ở độ sâu từ 0,8 - 1,5m tại các tỉnh Xiêng Khoảng, Xây Xổm Bun và Viêng Chăn (Lào).

Than Cao Sơn khởi công dự án khai thác 4,5 triệu tấn than/năm

Than Cao Sơn khởi công dự án khai thác 4,5 triệu tấn than/năm

18:00 05/08/2023

Quảng Ninh Chiều 5.8, Công ty CP than Cao Sơn - TKV đã tổ chức lễ khởi công dự án cải tạo mở rộng nâng công suất mỏ than Cao...

Chuyển đổi số là cơ hội để thanh niên bứt phá, tạo những giá trị mới

Chuyển đổi số là cơ hội để thanh niên bứt phá, tạo những giá trị mới

05:00 15/09/2023

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh nhấn mạnh, chuyển đổi số là thách thức song trên hết nó là cơ hội để...

Bắt tạm giam cháu sát hại ông ngoại

Bắt tạm giam cháu sát hại ông ngoại

20:30 07/04/2023

Ngày 7/4, Công an tỉnh Hưng Yên khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Xuân Phú (30 tuổi, trú xã Chính Nghĩa, huyện Kim Động) về tội giết người. Nhà chức trách cho biết khoảng 2h ngày 2/4, người dân thôn Tạ Trung, xã Chính Nghĩa, nghe thấy tiếng hô hoán tại nhà ông L. (85 tuổi). Công an địa phương và người dân đến, phát hiện Nguyễn Xuân Phú (cháu ngoại ông L.) đang dùng dao đâm ông L. Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện bà H. (81 tuổi,...

Quận Hoàn Kiếm thu hồi đất 12 hộ dân để mở đường kết nối từ phố cổ ra sông Hồng

Quận Hoàn Kiếm thu hồi đất 12 hộ dân để mở đường kết nối từ phố cổ ra sông Hồng

18:30 06/07/2023

Chương Dương Độ là tuyến phố chính trên địa bàn phường Chương Dương. Việc thu hồi đất để thực hiện dự án chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật phố Chương Dương Độ nhằm kết nối trực tiếp và tạo điều kiện đi lại thuận lợi của nhân dân từ khu vực phố cổ ra các khu dân cư ngoài đê.

Cựu cục phó Văn phòng Quốc hội bị cáo buộc lừa 41 tỷ đồng thế nào?

Cựu cục phó Văn phòng Quốc hội bị cáo buộc lừa 41 tỷ đồng thế nào?

05:10 30/05/2024

Ông Đỗ Minh Tâm, cựu cục phó Cục Quản trị I, Văn phòng Quốc hội, nói có thể giúp một doanh nhân mua hai lô đất ở vị trí đắc địa nên được chuyển hơn 41 tỷ đồng, theo cáo trạng.

Co loi xay ra
Co loi xay ra