Sách về tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

07:40 03/04/2024

Cuốn ''Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương'' làm rõ vai trò của lễ giỗ Tổ trong đời sống tinh thần người Việt.

Ấn phẩm gồm hai phần, trình bày, phân tích và đánh giá về nguồn gốc, ý nghĩa, giá trị văn hóa của tín ngưỡng giỗ Tổ từ nhiều góc độ, thông qua kho tàng di sản Hán Nôm, các văn bản thư tịch cổ và kết quả nghiên cứu của ngành khảo cổ học. Ngoài ra, sách đề cập việc khai thác, phát huy các giá trị của loại hình tín ngưỡng này ở trong và ngoài nước thời nay, những biến đổi trong lễ hội đền Hùng ở Việt Nam.

Trong lời nói đầu, giáo sư, tiến sĩ Tạ Ngọc Tấn nhận định trên thế giới có nhiều tộc người, quốc gia thờ cúng tổ tiên ở các mức độ và dạng thức. Tuy nhiên, thờ cúng Hùng Vương dưới dạng thờ Quốc Tổ chỉ có ở Việt Nam.

Ông Tạ Ngọc Tấn nghiên cứu rằng trong khu vực kinh đô nước Văn Lang xưa, các vua Hùng đã chọn núi Nghĩa Lĩnh - ngọn núi cao nhất vùng làm nơi thực hiện những nghi lễ cúng tế theo tín ngưỡng dân gian của cư dân nông nghiệp thời ấy, như thờ Thần Lúa, Thần Mặt Trời. Người dân cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, mọi vật sinh sôi, đời sống được no đủ. Sau này, để ghi nhớ công lao to lớn của các vua Hùng, người dân và triều đình lập đền thờ tại ngọn núi Nghĩa Lĩnh.

Dưới thời vua Lê Thánh Tông, để khẳng định quyền lực chính trị, vua đích thân thực hiện quyền tế giao trời đất và quy định việc thờ cúng các vị hoàng đế của đất nước, xem đó là một điển lệ quan trọng của quốc gia. Vì vậy, sau 10 năm lên ngôi, năm 1470, Lê Thánh Tông cho lập Ngọc phả Hùng Vương, tên đầy đủ là ''Ngọc phả cổ truyền về 18 chi đời Thánh Vương Triều Hùng''. Từ đó, việc thờ cúng Hùng Vương trở thành chính thống.

Năm 1874, vua Tự Đức lệnh cho Tổng đốc Tam tuyên Nguyễn Bá Nghi xây dựng lăng Hùng Vương cạnh Đền Thượng (Phú Thọ), đồng thời cấp tiền và cử quan lại giám sát việc tu sửa, mở rộng đền. Năm 1917, dưới triều Khải Định, Bộ Lễ gửi công văn ghi ngày 25/7, phái quan hàng tỉnh của Phú Thọ lấy mồng 10/3 âm lịch hàng năm để cử hành ''quốc tế''.

Theo nhà xuất bản, đây không chỉ là dạng thức độc đáo trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt từ xa xưa mà còn là biểu tượng của lòng yêu nước, nghĩa đồng bào. Qua nhiều thăng trầm lịch sử, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương với các giá trị đặc trưng vẫn được bảo tồn, phát huy và ngày càng lan tỏa, trở thành bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam. Ngày 6/12/2012, UNESCO công nhận ''tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương'' là Di sản văn hóa phi vật thể của đại diện nhân loại.

Khu di tích lịch sử Đền Hùng tại núi Nghĩa Lĩnh (Phú Thọ) hiện nay là nơi gốc thờ tự các vua Hùng của cả nước. Mỗi năm, nơi đây đón từ sáu đến tám triệu lượt du khách đến thăm và cúng giỗ Tổ. Ngoài ra, có 1.417 di tích thờ cúng vua Hùng và các tướng lĩnh thời Hùng Vương trên cả nước, theo thống kê của Cục Di sản văn hóa.

Phương Linh

Có thể bạn quan tâm
Hai cô gái tắm ở Hồ Gươm: Đưa tin “fake”, bị phạt sao?

Hai cô gái tắm ở Hồ Gươm: Đưa tin “fake”, bị phạt sao?

11:30 17/05/2023

Chiều 16/5, mạng xã hội lan truyền clip dài 26 giây ghi lại cảnh 2 cô gái cởi đồ, trùm kín đầu và xuống tắm ở hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Clip nhanh chóng lan truyền chóng mặt khiến cư dân mạng bức xúc. Kiến ThứcĐoạn clip ghi lại cảnh 2 bạn trẻ tắm gội ở Hồ Gươm khiến nhiều người bức xúc. Ảnh: Chụp màn hình1 Theo clip ghi lại, thời điểm hai cô gái tắm ở hồ Gươm có nhiều người dân đi dạo, ngồi ghế hóng mát bên hồ. Thậm chí có những người...

Chồng cũ người mẫu Thái Thiên Phượng ra tòa vì liên quan 7 vụ trộm cắp

Chồng cũ người mẫu Thái Thiên Phượng ra tòa vì liên quan 7 vụ trộm cắp

19:30 28/02/2023

Chồng cũ của cô Thái bị buộc tội 7 tội danh trộm cắp, liên quan đến cáo buộc ăn trộm 39 chiếc vòng cổ, 32 chiếc vòng tay, 13 thỏi vàng, 102 hạt vàng, 6 mặt dây chuyền và 10 lượng vàng trong 7 vụ riêng biệt.

Á hậu Quản Hân làm Đại sứ Lễ hội khinh khí cầu quốc tế 2023

Á hậu Quản Hân làm Đại sứ Lễ hội khinh khí cầu quốc tế 2023

12:30 10/04/2023

Buổi công bố sự kiện năm Du lịch tỉnh Tuyên Quang và Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế lần II - năm 2023 vừa diễn ra. Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ông Hoàng Việt Phương nhấn mạnh khai mạc Năm du lịch tỉnh Tuyên Quang là điểm nhấn quan trọng trong chuỗi các sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch trong năm 2023. Đây là cơ hội để Tuyên Quang giới thiệu, quảng bá các giá trị di sản văn hoá, tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch của...

Tiểu thuyết của Nguyễn Một đoạt giải Hội Nhà văn Việt Nam

Tiểu thuyết của Nguyễn Một đoạt giải Hội Nhà văn Việt Nam

23:50 27/12/2023

'Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín' - sách về thân phận con người thời chiến của Nguyễn Một - giành giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2023.

Tranh luận về tuyển thẳng đại học thí sinh có chứng chỉ IELTS

Tranh luận về tuyển thẳng đại học thí sinh có chứng chỉ IELTS

14:50 12/11/2023

Các cơ sở giáo dục nên có chính sách ưu tiên đối với thí sinh có chứng chỉ IELTS thay vì tuyển thẳng. Qua đó, vừa khuyến khích học sinh...

Quý tử nhà Trump cao 2 mét ở tuổi 18

Quý tử nhà Trump cao 2 mét ở tuổi 18

07:40 03/04/2024

Dự lễ Phục sinh ở dinh thự Mar-a-Lago của gia đình hôm 31/3, Barron - con trai út của cựu Tổng thống Donald Trump - nổi bật với chiều cao vượt trội.

Thương Tín: 'Tôi không dám về quê ăn Tết cùng vợ con'

Thương Tín: 'Tôi không dám về quê ăn Tết cùng vợ con'

06:30 07/02/2024

Trong những ngày cuối năm, Thương Tín đã có dịp trải lòng về kế hoạch đón năm mới. Chia với PV VTC News, nam diễn viên tâm sự, ông vẫn chưa có quyết định sẽ về quê Ninh Thuận hay ở lại Sài Gòn trong dịp Tết Giáp Thìn 2024. 'Năm nay, tôi vẫn chưa có kế hoạch về quê do có một số lời mời đi hát trong những ngày Tết. Nếu về quê ăn Tết rồi lại trở lại, đường xá xa xôi, hơn nữa chi phí dịp lễ cũng sẽ cao. Tôi sợ tốn kém nên không dám về ăn Tết cùng vợ...

Lương của thái giám trong cung nhà Thanh là bao nhiêu?

Lương của thái giám trong cung nhà Thanh là bao nhiêu?

08:00 11/05/2023

Thái giám và cung nữ là những người 'giúp việc' đặc biệt trong hoàng cung. Thái giám và cung nữ là những người 'giúp việc' đặc biệt trong hoàng cung. Vậy thái giám xuất hiện từ khi nào? A Từ khi có chế độ quân chủ B Từ thời nhà Thanh C Từ thời nhà Tần D Từ thời nhà Tây Chu Theo lịch sử Trung Quốc, từ thời Tây Chu bắt đầu xuất hiện những người đàn ông 'tịnh thân' được đưa vào hầu hạ trong cung vua. Những người này khi đó được gọi là: Tử nhân,...

Trấn Thành lại gây tranh cãi vì khóc nấc

Trấn Thành lại gây tranh cãi vì khóc nấc

19:30 22/03/2023

'Ơ thế lại khóc à'… đó là một trong hàng nghìn bình luận khi chứng kiến phản ứng của Trấn Thành trong sự kiện của Đàm Vĩnh Hưng.

Co loi xay ra
Co loi xay ra