Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản: Những dấu ấn được khắc ghi

09:50 09/02/2024

Năm 2023 là dấu mốc kỷ niệm 50 năm từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973. Quan hệ hai nước đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực…

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio.
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio.

Ngay sau Tết Nguyên đán năm ngoái, trong cuộc hội đàm cấp cao trực tuyến giữa Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, hai vị lãnh đạo đã nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên một tầm cao mới. Hàng loạt cuộc thăm hỏi và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước và các sự kiện được công nhận là hoạt động chính thức kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao đã diễn ra trong suốt một năm vừa qua.

Chuyến thăm Việt Nam của Hoàng Thái tử Akishino và Công nương vào tháng 9/2023 (Hà Nội, Đà Nẵng và Hội An) là cơ hội quý báu giúp cho nhân dân Nhật Bản và Việt Nam cùng nhận thức lại sự gắn kết mang tính lịch sử, văn hóa lâu đời cũng như sự giao lưu giữa nhân dân hai nước, giúp tiếp thêm sức mạnh và động lực to lớn cho thế hệ trẻ – những người gánh vác tương lai hai nước. Đây đã trở thành sự kiện mang tính lịch sử phù hợp với ý nghĩa quan trọng của hoạt động kỷ niệm 50 năm.

Việc hai nước nhất trí nâng cấp khuôn khổ quan hệ Nhật Bản-Việt Nam lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và phồn vinh tại châu Á và trên thế giới trong cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nhân dịp Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sang thăm chính thức Nhật Bản vào tháng 11/2023 là sự kiện quan trọng trong việc tăng cường mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác trong thời gian tới.

Nói đến lĩnh vực chính trị và ngoại giao, Việt Nam là đối tác quan trọng trong việc thực hiện “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở” của Nhật Bản. Trên cơ sở nền tảng quan hệ đối tác mới, tôi cho rằng việc Nhật Bản và Việt Nam thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương một cách toàn diện bao gồm các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, an ninh quốc phòng, không ngừng góp phần vào tăng cường và duy trì trật tự quốc tế tự do và rộng mở dựa trên thượng tôn pháp luật là điều hết sức quan trọng.

Ngay bây giờ đây khi cộng đồng quốc tế đang đứng trước bước ngoặt lịch sử, nhằm thúc đẩy hợp tác, hiện thực hóa mục tiêu hòa bình, ổn định và phồn vinh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và trên thế giới, bảo đảm một thế giới mà ở đó “sự tôn nghiêm của con người” được bảo vệ, tôi mong muốn tăng cường mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác cũng như vai trò của hai nước trên trường quốc tế.

Nói đến lĩnh vực kinh tế, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Nhật Bản và Việt Nam là động lực thúc đẩy làm sâu sắc quan hệ hợp tác, mở rộng giao lưu nhân dân, tăng cường liên kết mật thiết và góp phần tạo nên sự đồng lòng và hợp tác mang tính chiến lược giữa hai nước trong quan hệ song phương và trên trường quốc tế ở tất cả các lĩnh vực bao gồm các lĩnh vực mới như chuyển đổi xanh (GX), Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á (AZEC), chuyển đổi số (DX) và đổi mới sáng tạo.

Thêm vào đó, việc thúc đẩy cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực đã được nêu ra trong khuôn khổ quan hệ đối tác mới là điều hết sức quan trọng. Ngay sau khi hai nước nâng cấp quan hệ song phương, vào tháng 12/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã sang thăm Nhật Bản.

Tại cuộc hội đàm cấp cao Nhật Bản-Việt Nam với Thủ tướng Kishida Fumio, hai bên đã trao đổi cụ thể về hoạt động hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, nhất trí làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương trong thời gian tới. Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn để khép lại chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm giữa hai nước.

Bên cạnh các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao, trong suốt năm 2023, nhờ tâm huyết của các quý vị liên quan, các chương trình kỷ niệm 50 năm phong phú đã được tổ chức tại các tỉnh thành ở cả Nhật Bản và Việt Nam.

Các sự kiện đa sắc màu được tổ chức liên tiếp, rộng khắp trên nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có các lễ hội Nhật Bản và lễ hội Việt Nam ở nhiều địa phương, các hội thảo và diễn đàn đa dạng như Hội thảo kinh tế cấp cao, Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản”, công diễn vở opera “Công nữ Anio”... Ước tính hơn 500 sự kiện đã được tổ chức. Chuỗi hoạt động giao lưu và chương trình kỷ niệm đa dạng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản-Việt Nam sẽ được khắc ghi vào trang sử giao lưu lâu đời giữa hai nước.

Trước thềm năm mới Giáp Thìn, tôi xin gửi tới Chính phủ và người dân Việt Nam lời chúc hạnh phúc và sức khỏe. Tôi tin tưởng rằng, sau khi được nâng cấp lên “Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á và trên thế giới”, quan hệ Nhật Bản-Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai, giống như hình ảnh con rồng đang trỗi dậy.

Có thể bạn quan tâm
Nga nói việc Ukraine gia nhập EU là 'hão huyền'

Nga nói việc Ukraine gia nhập EU là 'hão huyền'

09:10 10/11/2023

Điện Kremlin nói khả năng Ukraine vào EU khó thành hiện thực, một ngày sau khi liên minh được khuyến nghị khởi động đàm phán về kết nạp Kiev.

Cựu Đại sứ Nam Sudan tại Ethiopia, AU trở thành tân Ngoại trưởng

Cựu Đại sứ Nam Sudan tại Ethiopia, AU trở thành tân Ngoại trưởng

18:20 02/09/2023

Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir ký sắc lệnh bổ nhiệm cựu Đại sứ James Morgan Pitia làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế.

Thủ tướng Australia 'chốt' lịch dự Hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng tới

Thủ tướng Australia 'chốt' lịch dự Hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng tới

20:00 12/08/2023

Thủ tướng Australia Anthony Albanese sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại New Delhi, Ấn Độ từ ngày 9-10/9.

Algeria và Nga tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực

Algeria và Nga tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực

10:30 15/06/2023

Tại cuộc gặp Thủ tướng Nga Mishustin, Tổng thống Algeria Tebboune mong muốn hai nước tăng cường quan hệ trong tất cả các lĩnh vực, bao gồm cả nông nghiệp, công nghiệp, văn hóa và khởi nghiệp.

Hàn Quốc cam kết duy trì trật tự dựa trên luật lệ ở Biển Đông

Hàn Quốc cam kết duy trì trật tự dựa trên luật lệ ở Biển Đông

12:40 09/09/2023

Đại sứ Lee Jang-keun cho biết Hàn Quốc theo dõi chặt chẽ tiến độ đàm phán về COC giữa ASEAN và Trung Quốc, và mong muốn có một COC hiệu quả và thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Cựu thủ tướng Anh bất ngờ trở thành ngoại trưởng

Cựu thủ tướng Anh bất ngờ trở thành ngoại trưởng

06:10 14/11/2023

Cựu thủ tướng David Cameron được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Anh, động thái gây bất ngờ và dường như nhằm chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử năm 2024.

Ukraine đưa xe tăng Leopard 2 vào công sự phòng thủ

Ukraine đưa xe tăng Leopard 2 vào công sự phòng thủ

19:31 07/12/2023

Lực lượng Ukraine phòng thủ ở miền đông bố trí xe tăng Leopard 2 trong công sự, đóng vai trò như pháo tầm xa thay vì làm mũi nhọn xung kích.

43 sinh viên Mexico mất tích bí ẩn, 'sự thật' chuẩn bị được vén màn?

43 sinh viên Mexico mất tích bí ẩn, 'sự thật' chuẩn bị được vén màn?

07:00 27/07/2023

Người dân Mexico bàng hoàng vì sự kiện mất tích bí ẩn của 43 sinh viên vào năm 2014 và rất nhiều nghi vấn được đặt ra xoay quanh sự thông đồng và che giấu của các cơ quan an ninh.

Phiến quân Myanmar đặt mục tiêu kiểm soát thủ phủ bang biên giới

Phiến quân Myanmar đặt mục tiêu kiểm soát thủ phủ bang biên giới

16:10 22/11/2023

Các nhóm phiến quân Myanmar tăng giao tranh với quân đội nước này để kiểm soát thị xã Loikaw, thủ phủ bang Kayah, gần biên giới với Thái Lan.

Co loi xay ra
Co loi xay ra