Theo dấu chân Bác Hồ ở châu Phi

21:40 16/05/2024

Chiều 16/5, tại Hà Nội, Chi bộ Vụ Trung Đông - châu Phi phối hợp với Chi bộ Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO, Chi bộ các cơ quan đại diện Việt Nam tại châu Phi tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề "Theo dấu chân Bác Hồ: Bác Hồ với châu Phi và tình cảm của nhân dân châu Phi với Bác Hồ".

Sự kiện nhằm triển khai Kế hoạch số 02-KH/ĐUB ngày 26/4/2024 của Đảng ủy Bộ Ngoại giao về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024”, đồng thời là hoạt động có ý nghĩa, thiết thực kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo dấu chân Bác Hồ ở châu Phi
Đồng chí Nguyễn Đắc Thành, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Ngoại giao, Chánh Văn phòng Đảng ủy - Đoàn thể trình bày tham luận tại sự kiện. (Ảnh: Lê An)
Tin liên quan
Giai điệu tháng Năm ấm tình hữu nghị Việt Nam-Áo
Giai điệu tháng Năm ấm tình hữu nghị Việt Nam-Áo

Được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, buổi sinh hoạt có sự tham dự của hơn 100 đảng viên, đoàn viên từ các Đảng bộ, Chi bộ trong nước và các Chi bộ cơ quan đại diện Việt Nam tại châu Phi.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Bùi Hà Nam, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Trung Đông - châu Phi nhấn mạnh đây là dịp để toàn thể đảng viên các chi bộ tham dự cùng ôn lại tình cảm đặc biệt của Bác dành cho nhân dân châu Phi, nơi Người đã ba lần ghé thăm trong những năm tháng hoạt động cách mạng.

Cũng tại nơi đây, Người đã chứng kiến và sẻ chia sự thống khổ của nhân dân châu Phi dưới ách thống trị của thực dân. Người khẳng định “châu Phi là một bộ phận không thể tách rời của phong trào giải phóng dân tộc thế giới”.

Tình cảm của Bác dành cho nhân dân châu Phi là vốn quý và là tiền đề cho quan hệ giữa Việt Nam và các quốc gia châu Phi sau này.

Đối với các thế hệ lãnh đạo và nhân dân châu Phi, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là anh hùng giải phóng dân tộc của Việt Nam mà còn là biểu tượng cổ vũ, nhóm lên ngọn lửa đấu tranh đòi tự do, độc lập cho các dân tộc bị áp bức.

Những con đường, quảng trường lớn mang tên Bác tại Algeria, Angola, Mozambique hay bức tượng chân dung Bác tại Madagascar là minh chứng cho sự kính trọng và tình cảm yêu mến của lãnh đạo và nhân dân châu Phi dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá khứ và mãi mãi sau này.

Đồng chí Lê Thị Hồng Vân, Bí thư Chi bộ, Quyền Vụ trưởng Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO phát biểu tại buổi sinh hoạt chuyên đề. (Ảnh: Lê An)

Đây cũng là dịp để các đảng viên, nhất là các đảng viên trẻ hiểu thêm về cuộc đời hoạt động cách mạng, tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh.

Đồng chí Lê Thị Hồng Vân, Bí thư Chi bộ, Quyền Vụ trưởng, thay mặt Chi bộ Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO đánh giá đây là hoạt động sinh hoạt chính trị quan trọng và là sáng kiến mới của hai Chi bộ, giúp lan tỏa không khí hân hoan kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đúng dịp Bộ Ngoại giao chuẩn bị tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị.

Tại buổi sinh hoạt, đồng chí Nguyễn Đắc Thành, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Ngoại giao, Chánh Văn phòng Đảng ủy - Đoàn thể trình bày tham luận về tình hình và định hướng triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Đảng bộ Bộ Ngoại giao.

Đây là nhiệm vụ đã được Đảng ủy Bộ cụ thể hóa vào chương trình hằng năm và triển khai thực hiện trên tinh thần “học thật, làm thật, kết quả thật”.

Trong thời gian tới, Đảng ủy Bộ Ngoại giao tiếp tục chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan đại diện, đơn vị trong Bộ phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần sáng tạo, cách làm mới; phát huy vai trò nêu gương của các cấp ủy; tiếp tục xây dựng, hoàn thiện chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên theo hướng ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện, phù hợp với đặc điểm của từng cơ quan đại diện; gắn với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát; tạo chuyển biến mạnh mẽ từ “học tập Bác” đến “làm theo Bác”.

Chia sẻ tại đây, đồng chí Hoàng Hữu Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO thay mặt Chi bộ thông tin về kết quả Đề án Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với rất nhiều hoạt động sôi nổi của các đơn vị trong nước và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Buổi sinh hoạt chuyên đề được trực tuyến tại một số cơ quan đại diện Việt Nam ở châu Phi. (Ảnh: Lê An)

Những kết quả đạt được đã góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng, nhân cách, đạo đức của Bác cho các thế hệ đảng viên, đồng thời giúp bạn bè thế giới hiểu thêm về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tham dự buổi sinh hoạt, các đảng viên đã được lắng nghe nhiều tham luận công phu, cung cấp nhiều thông tin bổ ích từ các Chi bộ cơ quan đại diện Việt Nam tại châu Phi về kỷ niệm ba lần Bác Hồ thăm Ai Cập, tình cảm của Tổng thống đầu tiên của Mozambique Samora Machel với Bác Hồ hay của lãnh đạo và nhân dân Angola với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tình cảm gắn bó, keo sơn của lãnh đạo và nhân dân Algeria với Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp tục được vun đắp qua các thế hệ, trở thành tài sản quý báu của nhân dân hai nước, là động lực và sự tin cậy để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư... giữa hai bên.

Đại diện lãnh đạo các chi bộ tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề. (Ảnh: Lê An)

Qua hoạt động sinh hoạt chính trị quan trọng này, các đảng viên tham dự đã hiểu thêm về tính nhân văn, chủ nghĩa quốc tế cao cả của Bác, nền tảng của đường lối ngoại giao Hồ Chí Minh đặc sắc, luôn được các thế hệ đảng viên Bộ Ngoại giao học tập và phát huy.

Buổi sinh hoạt kết thúc ấn tượng với phần thảo luận sôi nổi giữa các đảng viên trẻ và đại diện Chi ủy các đơn vị về chủ đề sự đa dạng trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh tại Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng như các biện pháp để tiếp tục vun đắp tình cảm của chính quyền, nhân dân châu Phi dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Có thể bạn quan tâm
Mỹ ngừng chuyển bom cho Israel để phản đối chiến dịch tấn công Rafah

Mỹ ngừng chuyển bom cho Israel để phản đối chiến dịch tấn công Rafah

05:30 10/05/2024

Mỹ xác nhận ngừng chuyển bom cho Israel sau khi nước này không giải quyết được những lo ngại của Washington về kế hoạch tấn công vào thành phố Rafah.

Châu Âu thiếu thuốc nổ chế đạn pháo, tên lửa

Châu Âu thiếu thuốc nổ chế đạn pháo, tên lửa

16:20 28/05/2024

Các nhà máy vũ khí châu Âu không đủ thuốc nổ để chế tạo đạn pháo và tên lửa, trong khi nỗ lực mở rộng nguồn cung vấp phải nhiều trở ngại.

Nga tuyên bố tập kích bệ phóng tên lửa Patriot của Ukraine

Nga tuyên bố tập kích bệ phóng tên lửa Patriot của Ukraine

15:00 23/02/2024

Nga thông báo đánh trúng bệ phóng và xe nạp đạn thuộc tổ hợp phòng không Patriot của Ukraine, sau khi xuất hiện video cuộc tập kích tại tỉnh Kherson.

Armenia hy vọng sớm ‘ngưng tiếng súng’, thảo luận với Nga về tổ chức này

Armenia hy vọng sớm ‘ngưng tiếng súng’, thảo luận với Nga về tổ chức này

16:50 17/09/2023

Yerevan khẳng định đang tiến hành thảo luận tích cực với Moscow liên quan tới việc Armenia mong muốn gia nhập Tỏa án Hình sự quốc tế (ICC).

Nông dân Australia chống chọi đợt bùng phát sên lớn nhất do La Nina

Nông dân Australia chống chọi đợt bùng phát sên lớn nhất do La Nina

15:40 20/06/2023

Ba đợt La Nina liên tiếp đã khiến cho loài sên tại các khu vực Đông Nam Australia bùng phát mạnh, với số lượng tăng vọt sau các đợt thời tiết ẩm ướt vào mùa Xuân, gây thiệt hại cho nông nghiệp.

Iraq muốn chấm dứt vĩnh viễn hiện diện của liên quân Mỹ

Iraq muốn chấm dứt vĩnh viễn hiện diện của liên quân Mỹ

21:50 05/01/2024

Thủ tướng al-Sudani cho biết sẽ chấm dứt vĩnh viễn hiện diện của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tại Iraq sau vụ hạ sát chỉ huy dân quân.

Israel không kích 200 mục tiêu ở Dải Gaza

Israel không kích 200 mục tiêu ở Dải Gaza

19:10 04/12/2023

Quân đội Israel thông báo không kích hơn 200 mục tiêu tại Dải Gaza, trong đó có xe chở vũ khí, kho khí tài của Hamas.

Mỹ 'bức xúc' vì báo Anh làm rò rỉ kế hoạch không kích Houthi

Mỹ 'bức xúc' vì báo Anh làm rò rỉ kế hoạch không kích Houthi

13:00 14/01/2024

Quân đội Mỹ thể hiện bức xúc khi truyền thông Anh đưa tin về chiến dịch không kích Houthi trước khi hoạt động này diễn ra, theo nguồn giấu tên.

NATO không có ý định triển khai vũ khí hạt nhân ở Ba Lan

NATO không có ý định triển khai vũ khí hạt nhân ở Ba Lan

12:00 24/04/2024

Tổng thư ký Stoltenberg cho biết NATO sẽ không mở rộng số lượng thành viên NATO triển khai vũ khí hạt nhân, sau khi Ba Lan bày tỏ sẵn sàng tiếp nhận.

Co loi xay ra
Co loi xay ra