Phụ huynh ở Huế phản ánh trường không công khai tiền quỹ hội phụ huynh

10:30 16/05/2024

HUẾ - Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An (TP Huế) nói gì khi phụ huynh phản ánh không công khai các khoản thu - chi tiền quỹ hội phụ huynh.

50% quỹ phụ huynh lớp, 50% quỹ phụ huynh trường

Báo Lao Động nhận được phản ánh phụ huynh Trường THCS Chu Văn An (TP Huế) về việc trường này chưa rõ ràng trong việc thu - chi quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh (quỹ phụ huynh) và việc giáo viên trường này tổ chức dạy thêm, học thêm cho chính học sinh mình đang đứng lớp.

Một lớp thu tiền quỹ phụ huynh học kỳ 1 (500 nghìn đồng/học sinh), hội phụ huynh của lớp để lại 50% hoạt động, sau đó trích lại 11 triệu đồng (50%) để nộp vào quỹ hội phụ huynh của trường. Ảnh: Phúc Đạt

Trong đơn phụ huynh nêu: "Đầu năm học, mỗi học sinh đều nộp quỹ lớp 500 nghìn đồng. Trong đó 250 nghìn/học sinh là quỹ lớp, 250 nghìn đồng/học sinh thì thủ quỹ hội cha mẹ học sinh chuyển qua thủ quỹ của trường. Như vậy là nhà trường thu quỹ hội cha mẹ học sinh là sai quy định"; người này nói: "Chúng tôi không hề thấy nhà trường thông báo các khoản thu - chi công khai khoản tiền này".

Ngoài ra, trong đơn, phụ huynh còn phản ánh một giáo viên tiếng Anh, tên Nguyễn T.D.H. dạy thêm học sinh mà giáo viên này đang đứng lớp là sai quy định.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với Lao Động, bà Lê Thị Hồng Giang - Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An cho biết, hiện trường có hơn 2.300 học sinh.

Theo bà Giang, từ đầu năm học, việc 50% đưa vào quỹ phụ huynh trường và 50% đưa vào quỹ phụ huynh lớp đã nằm trong quy chế của ban đại diện cha mẹ học sinh. Đây là quy định của hội phụ huynh đã được thống nhất trong phiên họp đầu năm học và Trường Chu Văn An thuộc dạng thu quỹ hội phụ huynh ở mức thấp so với các trường khác.

Theo lãnh đạo Trường THCS Chu Văn An, việc trích lại 50% tiền nộp vào quỹ hội phụ huynh của trường được sự thống nhất của phụ huynh học sinh. Ảnh: Phúc Đạt.

Việc thu quỹ này được phụ huynh triển khai theo từng kỳ học (quỹ của trường được chuyển vào tài khoản của trường) và 50% tiền trích đưa vào quỹ phụ huynh trường có thu chi công khai và công bố trong các đại hội của hội cha mẹ học sinh và được cập nhật ở bộ phận kế toán.

Số tiền này phục vụ vào các hoạt động cụ thể như: Chi tiền cho các học sinh giỏi, thi năng khiếu, các hoạt động thể dục thể thao... khi nhận đều có chữ ký.

Ngoài ra, số tiền này còn trích để hỗ trợ phần thưởng ở các dịp như có thành tích học tập tốt, lễ tri ân ra trường... các hỗ trợ đều công khai.

"Mọi thu chi có kê khai rõ ràng, tất cả quỹ hội cha mẹ học sinh chỉ hướng đến phục vụ cho học sinh. Mới đây, từ chính nguồn quỹ này, trường đã tặng 27 thẻ Bảo hiểm Y tế cho học sinh nghèo" - bà Lê Thị Hồng Giang nói thêm.

Sẽ có đoàn kiểm tra

Nói về việc dạy thêm, học thêm, bà Lê Thị Hồng Giang cho biết, việc dạy thêm học thêm hiện nay chưa có luật nào cấm, chỉ có việc dạy thêm học thêm phải đúng theo quy định, phải dạy ở trung tâm, có giấy phép, có theo dõi.

Trong năm 2023 - 2024, về việc quản lý dạy thêm, học thêm, nhà trường đã có yêu cầu các giáo viên đăng ký dạy thêm, dạy thêm phải có cam kết.

"Hiện nay, không chỉ có cô giáo H. dạy thêm mà nhiều giáo viên trong trường cũng tổ chức dạy thêm và đều có cam kết là sẽ thực hiện theo đúng quy định. Sau khi được phản ánh, chúng tôi sẽ cho kiểm tra và chấn chỉnh việc dạy thêm này" - bà Giang nói.

Trong kế hoạch quản lý dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường của Trường Chu Văn An năm học 2023 - 2024, trường có quy định không tổ chức dạy thêm, học thêm trong nhà trường đối với học sinh theo học 2 buổi/ ngày... Không tổ chức dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa.

Liên quan đến vấn đề trên, ngày 15.5, trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Thuận - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TP Huế cho biết, phòng chưa nhận được đơn thư phản ánh cũng như chưa thấy phía Trường THCS Chu Văn An báo cáo.

Tuy nhiên, về tiền quỹ hội cha mẹ học sinh, phụ huynh các lớp tự thu và trên tinh thần tự nguyện. Còn lại, sau khi thu, tùy vào thống nhất của phụ huynh sẽ trích lại số phần trăm sau đó chuyển lên quỹ hội phụ huynh của trường để làm quỹ hoạt động của trường, còn lại là hoạt động của lớp.

"Việc nộp tiền quỹ này phải trên tinh thần tự nguyện, bất cứ trường nào cũng không có quyền yêu cầu phụ huynh phải nộp bao nhiêu tiền" - ông Thuận nói.

Còn về việc giáo viên tổ chức dạy thêm cho chính học sinh mình đang đứng lớp có đúng theo quy định hay không thì Trưởng phòng GDĐT nói sẽ cho rà soát, kiểm tra, nếu có sẽ chấn chỉnh tình trạng trên.

"Về các nội dung phụ huynh phản ánh đến Báo Lao Động, ngay trong ngày 16.5, chúng tôi sẽ cho đoàn kiểm tra về Trường Chu Văn An để nắm tình hình, sau khi có kết quả sẽ thông tin cho báo chí" - ông Thuận nói.

Có thể bạn quan tâm
Lời khai ban đầu của bác sĩ giết người, phân xác ở Đồng Nai

Lời khai ban đầu của bác sĩ giết người, phân xác ở Đồng Nai

07:00 28/04/2024

Sau khi chị N. cho biết đã có thai, Sơn đã truyền thuốc an thần cho chị N. làm nạn nhân tử vong...

ĐH Duy Tân nhận nhiều Bằng khen của UBND TP. Đà Nẵng cho Nghiên cứu Khoa học và Khởi nghiệp

ĐH Duy Tân nhận nhiều Bằng khen của UBND TP. Đà Nẵng cho Nghiên cứu Khoa học và Khởi nghiệp

15:40 18/05/2024

UBND TP. Đà Nẵng đã tổ chức Lễ Khen thưởng cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Khoa học Công nghệ và Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo năm 2023 vào sáng ngày 16/5/2024, tại Trung tâm Hành chính TP. Đà Nẵng. Là một trong những đơn vị tiêu biểu được vinh danh tại buổi lễ, Đại học (ĐH) Duy Tân cùng nhiều cá nhân các nhà khoa học của nhà trường đã được trao tặng Bằng khen ở nhiều hạng mục quan trọng.

Các công nhân vụ ngộ độc khí methanol ở Bắc Ninh hoàn cảnh rất khó khăn

Các công nhân vụ ngộ độc khí methanol ở Bắc Ninh hoàn cảnh rất khó khăn

15:00 02/03/2023

Nhiều công nhân bị ngộ độc khí methanol tại Công ty TNHH HS Tech Vina (Bắc Ninh) có hoàn cảnh rất khó khăn. Bị ngộ độc, có người đã tử...

Gần 300 điểm sạt lở ở Kiên Giang

Gần 300 điểm sạt lở ở Kiên Giang

18:00 08/04/2024

Khô hạn kéo dài khiến địa bàn huyện U Minh Thượng xảy ra 297 điểm sạt lở, 26 căn nhà bị sụp xuống kênh, thiệt hại ước tính 90 tỷ đồng.

Đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch

Đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch

20:20 30/12/2023

Đại tướng Lương Cường yêu cầu cán bộ, chiến sĩ toàn quân kiên quyết đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn, hoạt động chống phá của các...

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo cấp bách phòng chống dại

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo cấp bách phòng chống dại

08:00 27/03/2024

Cần Thơ - Giám sát chặt chẽ các trường hợp bị chó, mèo cắn; đảm bảo đủ vaccine; đẩy mạnh tuyên truyền... là những biện pháp cấp bách phòng bệnh...

Trường Đại học Công đoàn sẽ trở thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học của tổ chức Công đoàn

Trường Đại học Công đoàn sẽ trở thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học của tổ chức Công đoàn

07:00 13/03/2023

Trường Đại học Công đoàn vừa phối hợp với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Trường Đại học Vinh tổ chức Khai mạc đợt Khảo sát chính...

Vụ 3 mẹ con tử vong trên đường đến trường: 'Mẹ gọi sao con không dậy con ơi'

Vụ 3 mẹ con tử vong trên đường đến trường: 'Mẹ gọi sao con không dậy con ơi'

07:00 07/03/2023

Vụ tai nạn thảm khốc cướp đi 3 sinh mệnh cùng một lúc khiến những người ở lại quặn thắt trong nỗi đau.

Nửa đêm gặp công an, thanh niên ném ma túy phi tang nhưng không thoát

Nửa đêm gặp công an, thanh niên ném ma túy phi tang nhưng không thoát

09:30 07/09/2023

Giấu ma tuý trong người, khi gặp lực lượng công an liền ném ma túy để phi tang nhưng không qua mặt được lực lượng chức năng.

Co loi xay ra
Co loi xay ra