Người dân phản bác lý giải của Tập đoàn Dabaco về dự án nhà ở xã hội

17:00 15/05/2024

Bắc Ninh - Nhiều bạn bạn đọc gửi bình luận dưới các bài viết của Báo Lao Động, sau lý giải của Tập đoàn Dabaco về phí dịch vụ và giá nhà ở xã hội Dabaco Khắc Niệm.

Nhiều bức xúc về giá dịch vụ

Bạn đọc Nguyễn Vy Dung cho hay: "Chung cư thương mại ở Bắc Ninh cũng không có phí dịch vụ 8.500 đồng/m2, trong khi các chung cư nhà ở xã hội khác cũng chỉ 4.000 - 4.500 đồng/m2, trong khi dịch vụ của họ cũng rất đầy đủ.

Cư dân cũng chỉ mong muốn thu phí hợp lí và sử dụng đúng với phí dịch vụ phải đóng. Chúng tôi không có điều kiện mới phải mua nhà ở xã hội mà lại bị thu phí dịch vụ bằng thương mại thì đâu còn là nhà ở xã hội nữa?".

Ý kiến bạn đọc bình luận dưới các bài viết của Lao Động về dự án nhà ở xã hội của Tập đoàn Dabaco. Ảnh: Chụp màn hình

Bạn đọc Phương cho biết: "Tôi đang sinh sống tại chung cư này. Phí dịch vụ là 8.500 đồng/m2 mà chất lượng dịch vụ không đảm bảo. Xe ra vào rất nguy hiểm và gây ách tắc do chung 1 lối lên xuống và rất dốc.

An ninh thì người ra vào không kiểm soát. Vệ sinh không đảm bảo tại các khu vực nhà rác, nhà xe, thang máy vô cùng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cư dân. Chung cư chưa có tiện ích gì để đáng với phí dịch vụ cao như vậy".

Về thông tin chủ đầu tư cho biết đã bổ sung các bình chữa cháy đến các tầng của toà nhà, bạn đọc Phương khẳng định: "Chủ đầu tư nói sai rồi, hiện tại 13.5.2024 vẫn có tầng chưa có bình cứu hỏa".

Bạn đọc Nguyễn Thanh Nhàn thông tin thêm: Bình chữa cháy thì chỗ có chỗ không, có một lối đi khoảng 1,5m xe cùng lên cùng xuống; camera thì gần như không hoạt động…

Về thông tin chủ đầu tư lý giải giá phí dịch vụ cao hơn các nhà ở xã hội khác cùng địa bàn do không có các căn shophouse, thu đến 15.000 đồng/m2 để bù phí dịch vụ cho căn nhà ở xã hội, bạn đọc Chu Văn Bắc phản bác: "Dabaco ngụy biện, chung cư Cát Tường ở phường Võ Cường (TP Bắc Ninh), các cửa hàng shop house chỉ cao hơn phí dịch vụ nhà ở xã hội vài nghìn đồng.

Dabaco không làm shop house nhưng họ đã chuyển các căn góc thành các căn hộ bán với giá thương mại cao hơn nhà ở xã hội (NOXH) hơn 7 triệu đồng/m2 và lấy lãi".

Theo xác minh của phóng viên Báo Lao Động, tại dự án nhà ở xã hội ở TP Bắc Ninh được ông Đỗ Viết Quân - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dabaco - nêu là thu phí dịch vụ các căn shop house 15.000 đồng/m2 để bù lỗ cho phí dịch vụ nhà ở xã hội; thực tế, các căn shop house tại dự án này chỉ đang được thu với phí 8.000 đồng/m2. Tức là vẫn thấp hơn cả giá dịch vụ nhà ở xã hội Dabaco Khắc Niệm.

Một số bạn đọc khác thì nêu quan điểm, chủ đầu tư cho rằng, thu mức phí dịch vụ 8.500 đồng/m2 thì vẫn đang lỗ nhưng lại chưa chứng minh được lỗ bao nhiêu và cụ thể như thế nào.

"Cần làm rõ việc lỗ này có phải là do vận hành kém hiệu quả hay không, bởi Công ty TNHH Quản lý tòa nhà Kinh Bắc thời điểm được giao vận hành tòa nhà mới chỉ thành lập được 6 tháng", bạn đọc nêu.

Ý kiến bạn đọc cũng cho biết thêm, trước Dabaco Khắc Niệm thì Lotus Center và Dabaco Park view - 2 dự án chung cư khác của Tập đoàn Dabaco đều gây bức xúc vì phí dịch vụ. Bức xúc không được xử lý thỏa đáng nên đã xảy ra việc cư dân căng băng rôn trước trụ sở Tập đoàn Dabaco ở TP Bắc Ninh để phản đối phí dịch vụ.

Nghi vấn chủ đầu tư liên kết sàn bất động sản đẩy giá nhà ở xã hội

Bạn đọc Hương Hương cho biết, ngoài phí dịch vụ thu chi không minh bạch, không trích xuất thu chi bằng các hóa đơn hay các chứng từ hợp lệ theo quy định của kế toán hiện hành, thì cư dân mua nhà ở xã hội của Tập đoàn Dabaco khi tới hỏi mua trực tiếp tại phòng mua bán, đa số là bị từ chối rằng hết căn, trong khi hỏi các sàn thì báo vẫn có.

Mua qua sàn thì mất tiền chênh lệch từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng/căn hộ.

Nhóm người tự nhận là nhân viên của chủ đầu tư - Tập đoàn Dabaco dẫn khách hàng đi xem dự án nhà ở xã hội Dabaco Khắc Niệm, rao bán căn hộ với giá chênh tối thiểu hàng chục triệu đồng/căn hộ so với giá phê duyệt. Ảnh: Cắt từ clip do PV ghi nhận vào tháng 3.2022

"Liệu rằng nhà ở xã hội có thực sự được mua với giá hỗ trợ của Nhà nước, hay là chủ đầu tư đã cấu kết với các sàn bất động sản để đẩy giá của căn hộ lên khi bán cho dân", bạn đọc Hương Hương đặt câu hỏi.

Bạn đọc Dung Nguyễn thì cho hay: "Tôi mới mua nhà cuối tháng 4.2024, trực tiếp kí với chủ đầu tư nhưng vẫn bị chênh lên 85 triệu đồng. Phần chênh chuyển riêng vào tài khoản cá nhân".

Có thể bạn quan tâm
Hội Đền Hùng: Dịch vụ thuê chiếu, thuê xe điện 'hốt bạc'

Hội Đền Hùng: Dịch vụ thuê chiếu, thuê xe điện 'hốt bạc'

18:30 28/04/2023

Phú Thọ - Theo ghi nhận, trong ngày 28.4 (9.3 âm lịch) lượng người đổ về Trung tâm khu di tích đền Hùng tăng đột biến. Dưới thời tiết nắng nóng...

Sau 1 tuần phạt nguội xe quá tải ở TPHCM

Sau 1 tuần phạt nguội xe quá tải ở TPHCM

09:30 21/11/2023

Thanh tra giao thông, Sở GTVT TP.HCM cho biết vi phạm xe quá tải đang giảm mỗi ngày kể từ khi TP.HCM triển khai thí điểm phạt nguội lỗi vi phạm này.

Lời nhắn nhủ của thầy Hiệu trưởng tới hơn 4.000 tân sinh viên nhân dịp khai giảng

Lời nhắn nhủ của thầy Hiệu trưởng tới hơn 4.000 tân sinh viên nhân dịp khai giảng

21:00 26/09/2023

Trong buổi lễ khai giảng năm học 2023-2024, PGS.TS Phạm Xuân Dương - Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam kêu gọi các sinh viên hãy nỗ lực học tập và rèn luyện , luôn có hoài bão, có lý tưởng sống và ý chí vượt khó để vươn lên .

Hiện thực mục tiêu công dân toàn cầu với chương trình cử nhân quốc tế

Hiện thực mục tiêu công dân toàn cầu với chương trình cử nhân quốc tế

08:20 28/02/2024

Trở thành công dân toàn cầu là mục tiêu được nhiều bạn trẻ hướng đến. Để hiện thực hóa mục tiêu này, người trẻ cần rất nhiều nỗ lực để phát triển bản thân ở mọi mặt.

Tin tức 24h: Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc tiếp tục mưa rét

Tin tức 24h: Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc tiếp tục mưa rét

08:20 27/01/2024

Tin tức 24h: Sai phạm tại dự án Mường Thanh, cựu Chủ tịch Khánh Hòa khai nhận do trình độ hạn chế; Đối tượng xâm phạm lợi ích Nhà nước...

Một buổi chiều, ba học sinh bị chết đuối ở Thanh Hóa

Một buổi chiều, ba học sinh bị chết đuối ở Thanh Hóa

09:00 21/04/2023

Một buổi chiều, ba học sinh bị chết đuối ở Thanh Hóa.

Sạt lở đê sông Cầu, thêm 6 ngôi nhà nghiêng, đổ rạng sáng 7.4

Sạt lở đê sông Cầu, thêm 6 ngôi nhà nghiêng, đổ rạng sáng 7.4

20:20 07/04/2024

Rạng sáng nay (7.4), thêm 6 ngôi nhà bị nghiêng, đổ do tình trạng sạt lở đê sông Cầu ở tỉnh Bắc Ninh .

Lý giải nguyên nhân cá chết nổi trắng hồ Thủy Sứ

Lý giải nguyên nhân cá chết nổi trắng hồ Thủy Sứ

00:00 20/03/2024

Hà Nội - Lãnh đạo quận Tây Hồ xác nhận có hiện tượng cá chết hàng loạt ở hồ Thuỷ Sứ, đồng thời lý giải nguyên nhân dẫn đến tình...

Hàng chục cán bộ ủy ban xã vắng mặt trong giờ làm việc

Hàng chục cán bộ ủy ban xã vắng mặt trong giờ làm việc

16:40 04/08/2023

Vĩnh Phúc - Người duy nhất có mặt tại công sở là Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô cũng không biết vì sao tất...

Co loi xay ra
Co loi xay ra