Metro số 1 có thể lùi lịch chạy thử đến tháng 11-2024

13:10 10/06/2024

Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM vừa báo cáo kết quả, tiến độ giải quyết khó khăn, vướng mắc của tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Tính đến ngày 6-6, tuyến metro số 1 đã hoàn thành 98,24% khối lượng và Ban MAUR đang cùng các đơn vị tháo gỡ các vướng mắc để vận hành thử tuyến - Ảnh: CHÂU TUẤN

Hiện nay dự án tuyến metro số 1 đã hoàn thành hơn 98,24% nhưng vẫn đang gặp một số vướng mắc, khó khăn, nên có thể phải tiếp tục lùi lịch chạy thử.

Vì sao lùi đến tháng 11-2024?

Theo báo cáo, thời gian qua chủ đầu tư đã tích cực đôn đốc liên danh NJPT (tư vấn chung) và nhà thầu Hitachi (thực hiện gói thầu CP3), liên danh SCC (thực hiện gói thầu CP2) phối hợp để xây dựng kế hoạch đào tạo tổng thể của dự án metro số 1.

Đến nay tư vấn chung vẫn chưa hoàn thành kế hoạch đào tạo, bao gồm chương trình đào tạo và chuyển giao kiến thức... Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến dự án chậm trễ.

Trong kế hoạch công việc mới nhất, nhà thầu Hitachi lại đẩy lùi các mốc tiến độ về sau. Ví dụ mốc tiến hành chạy thử đã được lùi đến tháng 11-2024, thay vì tháng 10-2024, dẫn đến việc kéo dài hơn nữa tiến độ dự án. Điều này cũng không tuân thủ công hàm của Đại sứ quán Nhật Bản gửi lãnh đạo UBND TP vào ngày 2-5.

Để giải quyết vấn đề này, chủ đầu tư đề nghị Đại sứ quán Nhật Bản sớm có ý kiến đối với nhà thầu Hitachi về việc tuân thủ tiến độ mục tiêu của dự án. Đồng thời có tinh thần phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư trong việc tiến hành các giải pháp tạm hài hòa lợi ích, quyền lợi và trách nhiệm pháp lý hai bên để có thể thúc đẩy tiến độ dự án metro số 1.

"Ngoài ra hiện chủ đầu tư cũng nhận thấy tư vấn chung NJPT chưa có các biện pháp, giải pháp thúc đẩy tiến độ dự án cả về mặt kỹ thuật, thương mại, hợp đồng... Cho nên vai trò, năng lực của NJPT cần phải được củng cố hơn nữa", công văn của chủ đầu tư nêu.

Lập ban giải quyết tranh chấp

  • Nhà thầu Hitachi đòi chi phí phát sinh gần 4.000 tỉ đồng từ metro số 1

  • TP.HCM cam kết vận hành thương mại toàn tuyến metro số 1 vào quý 4-2024

  • TP.HCM lên phương án kết nối xe buýt, xe đạp... với metro số 1

Công ty Hitachi (Nhật Bản) là nhà thầu đang có các khiếu nại yêu cầu chủ đầu tư thanh toán chi phí phát sinh, tương đương gần 4.000 tỉ đồng.

Nhằm tháo gỡ những vướng mắc, TP.HCM cũng đã có buổi làm việc với các đơn vị liên quan. Qua đó, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường thống nhất đẩy nhanh giải pháp dùng Ban xử lý tranh chấp (DAB) theo đề xuất của nhà thầu Hitachi và phó Đại sứ quán (mục tiêu hoàn thành trong tháng 12-2024).

Lãnh đạo UBND TP.HCM đề nghị chủ đầu tư thảo luận về vấn đề thanh toán chi phí liên quan cho nhà thầu Hitachi để đẩy nhanh công tác đào tạo nhân sự Công ty TNHH Đường sắt đô thị số 1. Thống nhất ý kiến về nội dung hợp đồng bảo dưỡng 5 năm giữ nguyên giá cũ trên hợp đồng và sử dụng Ban xử lý tranh chấp để giải quyết chi phí phát sinh trong quá trình thực hiện.

Ngoài ra chủ đầu tư được yêu cầu sắp xếp bố trí thời gian phù hợp tổ chức phiên họp định kỳ 2 lần/tháng nhằm sớm xử lý các khó khăn, vướng mắc của dự án metro 1 này.

Ban đường sắt TP.HCM phản hồi việc bị nhà thầu Hitachi kiện

Chiều 6-6, tại họp báo kinh tế - xã hội, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM đã có văn bản phản hồi thông tin báo chí về việc nhà thầu Hitachi (Nhật Bản) yêu cầu bồi thường gần 4.000 tỉ chi phí phát sinh khi gia hạn hoàn thành metro số 1.

Theo đó, các hợp đồng thi công metro số 1 áp dụng mẫu của hợp đồng FIDIC (Hiệp hội Tư vấn kỹ sư quốc tế). Quy định hợp đồng, nhà thầu tự cho rằng mình có quyền đòi hỏi các chi phí khi nhận thấy quá trình thi công có điểm khác biệt so với khảo sát ban đầu, hoặc nhà thầu cho rằng kế hoạch thực hiện bị thay đổi so với kế hoạch ban đầu gây bất lợi.

Việc khiếu nại này rất phổ biến trên thế giới và việc xử lý các khiếu nại luôn được quy định rõ trong hợp đồng.

Với dự án metro số 1, việc khiếu nại xảy ra ở tất cả các gói thầu từ trước đến nay. Theo trình tự, tư vấn chung (với vai trò đại diện chủ đầu tư và kỹ sư) sẽ đánh giá tính hợp lý các khiếu nại của nhà thầu.

Hiện nay đa phần các khiếu nại của nhà thầu đã được tư vấn chung bác bỏ, do không có đủ căn cứ pháp lý. Dù có khiếu nại phát sinh nhưng ban quản lý khẳng định công tác thi công tuyến metro số 1 vẫn theo tiến độ thống nhất với các nhà thầu và tư vấn Nhật Bản.

Có thể bạn quan tâm
Khủng hoảng y tế Hàn Quốc 'lây lan' sang lĩnh vực đào tạo, hàng loạt sinh viên nghỉ học, 30 trường y hoãn khai giảng

Khủng hoảng y tế Hàn Quốc 'lây lan' sang lĩnh vực đào tạo, hàng loạt sinh viên nghỉ học, 30 trường y hoãn khai giảng

21:10 11/03/2024

Nhiều sinh viên tại 10 trường y ở Hàn Quốc không đến trường học sau khi khai giảng, nhằm phản đối quyết định của chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành này, làm dấy lên lo ngại hàng loạt sinh viên không đủ điều kiện lên lớp.

Thế hệ kế cận các nước nhấn mạnh giải pháp hòa bình tại Biển Đông

Thế hệ kế cận các nước nhấn mạnh giải pháp hòa bình tại Biển Đông

08:40 27/10/2023

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông tại TP.HCM ngày 26-10 cho thấy các vấn đề ở Biển Đông luôn sôi động trên nhiều lĩnh vực. Hội thảo cũng tạo không gian cho thế hệ kế cận của các quốc gia liên quan học hỏi và chia sẻ.

207 thuyền, 60 trai tráng tham gia rước nước ngày khai hội chùa Tam Chúc

207 thuyền, 60 trai tráng tham gia rước nước ngày khai hội chùa Tam Chúc

01:10 22/02/2024

Sáng 21/2, trong ngày khai hội Xuân Giáp Thìn 2024 chùa Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, Hà Nam) đã tổ chức nghi lễ rước nước dâng nước lễ Phật, lễ Thánh. Đây là năm thứ 6 lễ hội được khôi phục, tổ chức. Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho biết, khu du lịch Tam Chúc là quần thể du lịch - văn hóa - tâm linh lớn nối liền giữa bốn địa phương: Hà Nam, Hà Nội, Ninh Bình và...

Đâm dao ở bệnh viện Trung Quốc, hơn 20 người thương vong

Đâm dao ở bệnh viện Trung Quốc, hơn 20 người thương vong

16:40 07/05/2024

Ít nhất 2 người thiệt mạng và 21 người bị thương trong vụ tấn công bằng dao tại một bệnh viện ở tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc.

Tổng Thư ký ASEAN nêu các ưu tiên hành động của hiệp hội

Tổng Thư ký ASEAN nêu các ưu tiên hành động của hiệp hội

08:00 01/04/2023

Tiến sỹ Kao Kim Hourn đã đề cập 8 nội dung ưu tiên hành động của ASEAN trong những năm tới, trong đó có việc thúc đẩy xây dựng cộng đồng và nâng cao nhận thức về ASEAN như một thực thể hùng mạnh.

166 người chết và mất tích, 8.200 tỷ đồng thiệt hại vì thiên tai trong năm 2023

166 người chết và mất tích, 8.200 tỷ đồng thiệt hại vì thiên tai trong năm 2023

06:10 23/12/2023

Tại chương trình tọa đàm 'Dấu ấn phòng chống thiên tai năm 2023', ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai (Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai) cho biết: 'Năm 2023 xuất hiện gần hết 22 loại hình thiên tai, trừ sóng thần. Trong đó có 5 cơn bão, 3 áp thấp nhiệt đới, 179 trận mưa lớn gây ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, 248 trận dông lốc, mưa đá. 342 vụ sạt lở bờ sông, bờ biển; 334 trận động đất. So với năm...

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Vatican bổ nhiệm Đại diện thường trú đầu tiên tại Việt Nam

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Vatican bổ nhiệm Đại diện thường trú đầu tiên tại Việt Nam

18:10 24/12/2023

Toà thánh Vatican đã công bố Tổng Giám mục Marek Zalewski được Giáo hoàng Francis bổ nhiệm làm Đại diện thường trú đầu tiên tại Việt Nam.

Tổ chức Hợp tác Hồi giáo họp khẩn về hành vi báng bổ kinh Koran

Tổ chức Hợp tác Hồi giáo họp khẩn về hành vi báng bổ kinh Koran

12:10 27/07/2023

OIC nhất trí tổ chức họp khẩn trong bối cảnh gần đây những người bài Hồi giáo ở Thụy Điển và Đan Mạch đã liên tiếp có hành vi báng bổ kinh Koran, trong đó có việc đốt các bản sao của kinh Koran.

Hệ thống y tế ngã gục ở Gaza

Hệ thống y tế ngã gục ở Gaza

09:00 12/11/2023

Các bệnh viện dừng hoạt động trong lúc giao tranh ngày càng ác liệt ở phía bắc Dải Gaza khiến thế giới đứng ngồi không yên, hối thúc việc tìm kiếm giải pháp sớm chấm dứt xung đột Israel - Hamas.

Co loi xay ra
Co loi xay ra