Mẹ và vợ ông chủ Việt Á xin trả lại trăm tỉ bị kê biên, phong tỏa

22:00 16/05/2024
Các bị cáo, trong đó có Phan Quốc Việt - Tổng Giám đốc Công ty Việt Á (hàng đầu, bên phải) tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Quang Việt

Trong khi mẹ của Phan Quốc Việt - Tổng Giám đốc Công ty Việt Á - đề nghị tòa phúc thẩm xem xét trả lại số tiền hàng trăm tỉ cho con trai vay, vợ bị cáo cũng mong giải tỏa sổ tiết kiệm mang tên 2 con mình.

Ngày 16.5, trong buổi xét xử ngày thứ hai xét đơn 11 bị cáo và một số cá nhân, tổ chức liên quan đến đại án Việt Á, TAND Cấp cao tại Hà Nội dành thời gian để nghe các bên trình bày kháng cáo.

Mẹ của Phan Quốc Việt - Tổng Giám đốc Công ty Việt Á là bà Đàm Thị Trinh kháng cáo liên quan số tiền hàng trăm tỉ đồng đang bị phong tỏa được tòa xét hỏi.

Bà Trinh cho hay, mong được Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét, trả lại số tiền hàng trăm tỉ cho vợ chồng bà. Theo lời người mẹ này, khoản tiền đó, vợ chồng bà tích cóp mấy chục năm qua do kinh doanh và được cho.

Trước HĐXX, bà Trinh khẳng định, bản thân bà có 3 con trai, do Việt cần tiền làm ăn nên tạo điều kiện, cho con mượn. Tiền Việt chuyển đến, bà không biết có từ nguồn nào.

Với lời trình bày này, chủ tọa cho hay, việc bà cho Việt mượn trăm tỉ hay nghìn tỉ thì sau này đòi lại. Các cơ quan tiến hành tố tụng xác định đây là tiền có được do hành vi bất hợp pháp của Việt mà có. Do đó, chuyển đi đâu thì cũng phải thu hồi lại.

"Việc bà cho Việt vay tiền là quan hệ khác. Tòa giải thích cho bà như vậy”, chủ tọa nói. Trước giải thích của HĐXX, bà Trinh nói: “Tôi không biết con tôi làm ăn như nào. Tôi chỉ biết con tôi vay của tôi, vay từ năm 2008”.

Chủ tọa phiên tòa còn cho biết, HĐXX nhận được nhiều tài liệu, trong đó có cả vi bằng được lập về việc vay mượn trước đây nhưng là bản sao, không có chữ ký của ai.

Lúc này, luật sư bảo vệ của bà Trinh cho biết, bản chính có đầy đủ chữ ký còn bản sao thì không. Luật sư có hỏi thừa phát lại vì sao bản sao không có chữ ký thì được giải thích rằng đây là quy định của Bộ Tư pháp.

Tiếp lời sau luật sư, bà Trinh trình bày hoàn cảnh hai vợ chồng đã già, không làm được gì nữa. Đây là tiền tích cóp được từ những năm tháng tuổi trẻ. Giờ bà đang nợ người ta, không có tiền trả và mong tòa xem xét.

Liên quan đến vấn đề này, HĐXX đã hỏi Phan Quốc Việt. Bị cáo Việt khẳng định có quan hệ vay tiền với mẹ nên 2 lần chuyển tiền trả bà vào năm 2021. Theo lời khai của bị cáo, Việt Á có nhiều nguồn thu, trong đó kit test COVID là 1 nguồn thu.

“Tại sao vay từ 2008 đến năm 2021 mới trả”, chủ tọa hỏi. Bị cáo Việt giải thích bản thân đầu tư nhiều dự án lớn, tiền nằm trong dự án không ra được. Năm 2021 mới có khoản thu từ kit test, trang thiết bị, sản phẩm khác lên đến nghìn tỉ đồng.

Liên quan vụ việc, bà Hồ Thị Thu Thủy - vợ của Phan Quốc Việt - cũng có kháng cáo với đề nghị hủy bỏ việc kê biên, phong tỏa 2 sổ, thẻ tiết kiệm đứng tên 2 con với tổng số tiền là 20 tỉ đồng.

Bà Thủy trình bày rằng số tiền 20 tỉ đồng này là tiền tích cóp trong hơn 10 năm của hai vợ chồng bà để cho các con ăn học. Sau đó mở sổ tiết kiệm từ tháng 9.2021. Khi HĐXX hỏi tiền đó từ ai chuyển cho, bà Thủy cho biết, tiền này do chồng chuyển.

Trước lời khai của bà Thủy, vị thẩm phán chủ tọa phiên tòa cho rằng, thời điểm mà bị cáo Phan Quốc Việt chuyển tiền cho vợ gửi tiết kiệm 20 tỉ đồng cũng là thời gian Việt thu lời bất chính từ việc bán kit test.

Phan Quốc Việt khẳng định, số tiền 20 tỉ đồng nói trên là từ nhiều nguồn khác. Công ty Việt Á có nhiều hoạt động kinh doanh, nhiều sản phẩm, không chỉ kit test.

Dự kiến đầu giờ chiều nay, đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội sẽ luận tội, đề nghị giải quyết vụ án.

Có thể bạn quan tâm
Sập giàn giáo nhà văn hóa vì nhiều cột chống không đảm bảo chất lượng

Sập giàn giáo nhà văn hóa vì nhiều cột chống không đảm bảo chất lượng

15:30 10/10/2023

Sau hơn nửa tháng xác minh, Sở Xây dựng Quảng Bình đã kết luận nguyên nhân gây sập giàn giáo khi thi công mái sảnh trước công trình nhà văn hóa huyện Tuyên Hóa.

Để lâm tặc phá rừng thông, thêm 1 chủ tịch xã ở Lâm Đồng bị đình chỉ công tác

Để lâm tặc phá rừng thông, thêm 1 chủ tịch xã ở Lâm Đồng bị đình chỉ công tác

11:00 22/07/2023

Ngày 22.7, UBND huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND...

Bệnh viện quận 7 cầu cứu vì nhân viên y tế liên tục bị hành hung

Bệnh viện quận 7 cầu cứu vì nhân viên y tế liên tục bị hành hung

17:00 06/12/2023

Bệnh viện quận 7 cầu cứu cơ quan chức năng, sau các vụ nhân viên y tế bị người nhà bệnh nhân hành hung khi đang cấp cứu cho người bệnh.

Phá hàng rào công ty, 21 người lãnh án

Phá hàng rào công ty, 21 người lãnh án

18:40 28/03/2024

Do thiếu hiểu biết, bị xúi giục đi phá hàng rào công ty, 21 người ở Đắk Lắk lãnh án vì hành vi nông nổi.

Nhiều băng nhóm tuổi teen ở Hải Phòng mang dao kiếm lượn phố để gây sự

Nhiều băng nhóm tuổi teen ở Hải Phòng mang dao kiếm lượn phố để gây sự

08:10 01/08/2023

Chỉ trong ít ngày cuối tháng 7, các đơn vị nghiệp vụ Công an TP Hải Phòng liên tiếp tạm giữ hình sự, triệu tập các đối tượng để làm rõ các băng nhóm tuổi teen mang theo dao kiếm, lái xe máy lượn phố rồi vô cớ gây sự dẫn đến xô xát, thương tích.

Thẩm quyền quản lý của Ủy ban nhân dân cấp huyện đối với công chức cấp xã từ 1.8

Thẩm quyền quản lý của Ủy ban nhân dân cấp huyện đối với công chức cấp xã từ 1.8

20:10 05/07/2023

Nhiệm vụ và huyện hạn của Ủy ban nhân dân huyện đối với công chức cấp xã được quy định tại Khoản Điều 32 Nghị định số 33/2023/NĐ-CP (có hiệu...

Bình Dương định hướng đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Bình Dương định hướng đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

11:30 16/03/2023

Định hướng đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, tỉnh Bình Dương thực hiện chiến lược phân vùng phát triển. Địa phương này sẽ di dời các doanh nghiệp ra khỏi khu dân cư, không để xảy ra tình trạng “khu ổ chuột” trong lòng đô thị. Đến năm 2025 xóa các ngõ, hẻm đường đất, sỏi đỏ chưa được liên thông.

TPHCM hạn chế xe lưu thông trên 3 tuyến đường trung tâm trong 3 ngày

TPHCM hạn chế xe lưu thông trên 3 tuyến đường trung tâm trong 3 ngày

16:00 20/03/2024

TPHCM sẽ hạn chế các loại xe lưu thông vào các ngày 22, 23, 24.3.2024 trên 3 tuyến đường khu trung tâm TPHCM phục vụ tổ chức Lễ hội Thanh...

Tường ngăn đường ven sông Sài Gòn: 4 công văn gửi đi, Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn chưa trả lời

Tường ngăn đường ven sông Sài Gòn: 4 công văn gửi đi, Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn chưa trả lời

10:30 11/09/2023

Sau 10 tháng với nhiều công văn đề nghị cung cấp pháp lý bức tường ngăn đường ven sông Sài Gòn, đến nay Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vẫn chưa trả lời.

Co loi xay ra
Co loi xay ra