Lá cờ siêu bền của Trung Quốc trên Mặt Trăng

21:30 10/06/2024

Lá quốc kỳ Trung Quốc trên Mặt Trăng được làm từ sợi bazan vô cơ, cách nhiệt, chống bức xạ rất tốt và chỉ mỏng bằng 1/3 tóc người.

Các nhà khoa học Trung Quốc hé lộ những chi tiết về cách chế tạo lá quốc kỳ đặc biệt mà tàu đổ bộ của nhiệm vụ Hằng Nga 6 giương lên trên Mặt Trăng tuần trước, ECNS hôm 9/6 đưa tin. Lá cờ được chế tạo để chống chọi với những điều kiện khắc nghiệt như dao động nhiệt độ trung bình, cao và thấp, môi trường chân không, bức xạ cực tím mạnh. Đây cũng là quốc kỳ đầu tiên trên thế giới được giương lên ở phía xa của Mặt Trăng.

Lá cờ đặc biệt được làm từ loại sợi bazan do Đại học Dệt may Vũ Hán và Tập đoàn Vũ trụ Trung Quốc Sanjiang hợp tác phát triển. Xu Weilin, học giả tại Viện Kỹ thuật Trung Quốc (CAE), hiệu trưởng Đại học Dệt may Vũ Hán, cùng các cộng sự đã phát triển thành công "phiên bản bằng đá" chất lượng cao của quốc kỳ vải sau khi vượt qua những thách thức lớn trong 4 năm qua, bao gồm khó khăn trong việc dệt sợi và đảm bảo màu sắc không phai.

Sợi bazan là loại sợi vô cơ, cách nhiệt và chống bức xạ rất tốt nên có thể chịu được môi trường khắc nghiệt trên Mặt Trăng, Xu cho biết. Nhưng những đặc điểm của sợi bazan như bề mặt nhẵn, giòn và dễ gãy, gây khó khăn cho công đoạn kéo sợi và dệt.

Lá cờ của tàu Hằng Nga 6 có cùng kích thước với lá cờ trong nhiệm vụ Hằng Nga 5 cắm ở phía gần của Mặt Trăng, khoảng 30 cm x 20 cm, tương đương tờ giấy A4. Khối lượng riêng của sợi bazan dùng cho cờ Hằng Nga 6 gần gấp đôi so với vật liệu làm cờ Hằng Nga 5. Do đó, lá cờ sợi bazan đáng lẽ cũng sẽ nặng hơn. Tuy nhiên, nhóm của Xu đã phát triển sợi bazan siêu mảnh với đường kính bằng khoảng 1/3 sợi tóc người nên cuối cùng, nó chỉ nặng 11,3 gram, nhẹ hơn 0,5 gram so với cờ Hằng Nga 5.

Xu cho biết, sợi bazan là vật liệu nhẹ và linh hoạt nên sẽ được sử dụng ngày càng nhiều trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, ví dụ, dùng làm bộ đồ vũ trụ, tàu vũ trụ và căn cứ trên Mặt Trăng. Nhóm của Xu đã bắt đầu nghiên cứu cách ứng dụng sợi bazan trong những việc đòi hỏi khả năng chịu nhiệt và chống cháy như làm quần áo và túi bảo hộ, tận dụng tối đa khả năng của bazan siêu mảnh để chống chọi với các điều kiện môi trường đặc biệt.

Bộ đồ chống cháy làm từ sợi bazan không chỉ có khả năng chống cháy và cách nhiệt mà còn tiết kiệm chi phí, theo Cao Genyang, giáo sư trong nhóm của Xu, người cũng tham gia phát triển cờ Hằng Nga 5. "Sợi bazan có giá 25.000 nhân dân tệ (3.450 USD) mỗi tấn, thấp hơn nhiều so với sợi thạch anh và sợi carbon, do đó triển vọng thị trường rất lớn", ông nói.

Những bộ đồ cứu hỏa và dây cứu sinh điển hình thường được làm từ vật liệu hữu cơ và sẽ cháy khi tiếp xúc với mức nhiệt khoảng 550 độ C. "Nhiệt độ nóng chảy của bộ đồ bằng sợi bazan là 1.600 độ C nên có thể dùng trong thời gian ngắn ở mức 1.200 độ C và sử dụng lâu dài ở mức 800 độ C", Cao giải thích. Ông cũng cho biết, bộ đồ cứu hỏa, chăn chống cháy và các sản phẩm liên quan làm từ sợi bazan sẽ dần được sản xuất trong những năm tới.

Thu Thảo (Theo ECNS)

Có thể bạn quan tâm
Mạng truyền số liệu phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước hoạt động 24/7

Mạng truyền số liệu phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước hoạt động 24/7

07:00 06/04/2023

Trung tâm điều hành mạng tại Hà Nội và ba trung tâm vận hành, khai thác mạng tại Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh do Cục Bưu điện Trung ương trực tiếp quản lý, vận hành.

Trung Quốc lần thứ 2 hạ cánh xuống vùng tối của Mặt Trăng

Trung Quốc lần thứ 2 hạ cánh xuống vùng tối của Mặt Trăng

08:30 02/06/2024

Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) cho biết, tàu đổ bộ Chang'e-6 đã hạ cánh thành công xuống phần phía đông bắc lưu vực Nam Cực - Aitken của Mặt Trăng vào lúc 6h23 ngày 2/6 (theo giờ Bắc Kinh). “Vào lúc 6h23 ngày 2/6, với sự hỗ trợ của vệ tinh chuyển tiếp Queqiao-2, tàu đổ bộ và tàu bay lên Chang'e-6 đã hạ cánh thành công tại khu vực hạ cánh được chọn trước ở lưu vực Nam Cực - Aitken ở vùng tối của Mặt Trăng', CNSA tuyên bố. Theo CNSA,...

Trường hợp vượt đèn vàng bị xử phạt

Trường hợp vượt đèn vàng bị xử phạt

13:30 15/12/2023

Nhiều bạn đọc thắc mắc theo quy định của pháp luật có lỗi vượt đèn vàng không?

Thiết kế ngã tư kiểu Hà Lan để giảm tai nạn giao thông

Thiết kế ngã tư kiểu Hà Lan để giảm tai nạn giao thông

18:00 29/05/2024

Thoạt nhìn có vẻ phức tạp, nhưng ngã tư kiểu Hà Lan lại mang đến giải pháp đơn giản mà hiệu quả cho bài toán an toàn giao thông.

Lần đầu tiên Trung Quốc đưa phi hành gia dân sự lên không gian

Lần đầu tiên Trung Quốc đưa phi hành gia dân sự lên không gian

15:00 29/05/2023

Ngày 30-5 sẽ đánh dấu cột mốc Trung Quốc lần đầu tiên đưa phi hành gia dân sự lên không gian, khi tàu vũ trụ Thần Châu 16 phóng thành công và hướng tới trạm vũ trụ Thiên Cung.

Loài cá hiếm dưới biển sâu 1.000m bất ngờ dạt vào bờ

Loài cá hiếm dưới biển sâu 1.000m bất ngờ dạt vào bờ

09:00 22/05/2024

Một loài cá hiếm chỉ sống ở vùng biển sâu bất ngờ được phát hiện trên bờ biển thuộc bang Oregon, Mỹ.

2 di chiếu Ung Chính bí mật để lại giúp Càn Long vững vàng trị vì hơn 60 năm

2 di chiếu Ung Chính bí mật để lại giúp Càn Long vững vàng trị vì hơn 60 năm

05:00 01/05/2023

Trong số các vị hoàng đế của nhà Thanh, Ung Chính được đánh giá là vị hoàng đế tận tụy nhất. Suốt thời gian trị vì, Ung Chính luôn áp dụng chính sách cần kiệm, quyết liệt trong việc chống tham nhũng, cải cách quản lý hành chính để tạo ta một triều đình hoạt động hiệu quả nhất. Quả thật, đất nước Trung Hoa dưới thời của ông đã đạt đến thời kỳ thịnh vượng. Nhiều người nói rằng, đóng góp lớn nhất của Khang Hy là mở rộng lãnh thổ nhà Thanh còn thời...

Cha đẻ của hàng chục máy nông nghiệp tại Cần Thơ

Cha đẻ của hàng chục máy nông nghiệp tại Cần Thơ

15:00 16/04/2023

Cần Thơ - Ông Hoàng Thanh Liêm (tức Ba Liêm, 58 tuổi, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) là “cha đẻ” của gần 20 loại máy nông nghiệp phục vụ...

Người trẻ Đông Nam Á tìm đến 'thủ phủ bán dẫn' Đài Loan

Người trẻ Đông Nam Á tìm đến 'thủ phủ bán dẫn' Đài Loan

15:20 13/04/2024

Sinh viên sau đại học ở Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Philippines hiện xem Đài Loan là nơi để học tập cũng như tìm kiếm công việc bán dẫn.

Co loi xay ra
Co loi xay ra