Kỷ niệm 60 thành lập Trung tâm Vật lý quốc tế tại Trung tâm ICISE

20:20 11/07/2024

Chiều 11-7, Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế Abdus Salam (ICTP).

GS Trần Thanh Vân - chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam và GS Atish Dabholkar - giám đốc Trung tâm ICTP - chụp ảnh cùng học sinh Quy Nhơn trong lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trung tâm ICTP - Ảnh: BTC

Theo thông tin từ Trung tâm ICISE, Trung tâm Vật lý lý thuyết Quốc tế Abdus Salam là một trung tâm nghiên cứu quốc tế về Vật lý và Toán học, do nhà vật lý lý thuyết đoạt giải Nobel năm 1979 là Abdus Salam khởi xướng thành lập năm 1964 tại Ý.

Đây là nơi thực hiện sứ mệnh cung cấp cho các nhà khoa học ở các nước đang phát triển những kỹ năng và cơ hội đào tạo liên tục cần thiết để họ say mê theo đuổi sự nghiệp khoa học lâu dài và hiệu quả.

ICTP hoạt động theo thỏa thuận ba bên giữa Chính phủ Ý, Tổ chức Giáo dục - Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA).

Các hoạt động nghiên cứu và các sự kiện khoa học được thực hiện trong 6 phân ban khoa học: Vật lý năng lượng cao, Vật lý hạt - thiên văn và vũ trụ học, Vật lý chất rắn và Vật lý thống kê, Toán học, Vật lý hệ trái đất, Vật lý ứng dụng và các lĩnh vực nghiên cứu mới.

  • Các nhà khoa học thế giới đến Quy Nhơn bàn về an ninh nguồn nước

ICTP thiết lập các giải thưởng nhằm tôn vinh và khuyến khích nghiên cứu cấp cao trong các lĩnh vực vật lý và toán học, như: Giải thưởng Dirac, Giải thưởng ICTP, Giải thưởng Ramanujan.

Theo GS Trần Thanh Vân - chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam - trong giai đoạn 1970 - 2011, đã có 1.123 nhà khoa học Việt Nam đến tham dự các hoạt động khoa học khác nhau tại ICTP. Khoảng 70 nhà khoa học của Việt Nam là cộng tác viên của ICTP trong các giai đoạn khác nhau.

GS Vân nói ICTP đã tiếp sức giúp nhiều nhà khoa học của Việt Nam phát triển và duy trì sự nghiệp nghiên cứu khoa học. Tổng số tiền ICTP chi hỗ trợ cho tất cả các hoạt động khoa học tham dự của Việt Nam là 1.922.500 euro (giai đoạn 1996-2011), trung bình trên 120.000 euro/năm.

Cho tới thời điểm hiện tại, Việt Nam có 3 nhà khoa học được tặng các giải thưởng của ICTP: PGS.TS Lê Hồng Vân, GS Đàm Thanh Sơn và TSKH Phạm Hoàng Hiệp.

GS Atish Dabholkar - giám đốc Trung tâm ICTP - phát biểu tại lễ kỷ niệm - Ảnh: LÂM THIÊN

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, GS Atish Dabholkar - giám đốc Trung tâm ICTP - cho biết ông rất vui khi có mặt tại Trung tâm ICISE trong lễ kỷ niệm 60 năm thành lập ICTP.

"Tôi hy vọng, các nhà khoa học trẻ Việt Nam sẽ ngày càng tự tin và phát triển hơn nữa trong công tác nghiên cứu khoa học. ICTP luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn", GS Atish Dabholkar nói.

Có thể bạn quan tâm
Dữ liệu cá nhân 'được bán công khai, cam kết bảo hành'

Dữ liệu cá nhân 'được bán công khai, cam kết bảo hành'

08:10 17/07/2024

Bộ Công an ghi nhận tình trạng dữ liệu cá nhân được buôn bán có tổ chức, thậm chí cam kết bảo hành và có khả năng cập nhật.

Phát hiện loài thằn lằn mù mới tại Việt Nam

Phát hiện loài thằn lằn mù mới tại Việt Nam

05:00 19/02/2024

Loài thằn lằn mù mới thuộc họ Dibamidae có màu sắc thay đổi từ nâu xám đến nâu hồng, với các đốm xám lớn không đồng đều, được các nhà khoa học phát hiện tại Vườn quốc gia Núi Chúa.

Mỹ tiết lộ hình ảnh máy bay do thám mới nhất

Mỹ tiết lộ hình ảnh máy bay do thám mới nhất

05:20 09/07/2024

Không quân Mỹ vừa công bố một số hình ảnh chính thức máy bay không người lái ULTRA được sử dụng cho mục đích trinh thám.

Đã nghiên cứu nguy cơ vỡ đập và đa dạng sinh học

Đã nghiên cứu nguy cơ vỡ đập và đa dạng sinh học

06:30 09/09/2023

TP - BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, chủ đầu tư dự án hồ thuỷ lợi Ka Pét (Bình Thuận) cho biết, đơn vị tư vấn đã từng phải điều chỉnh, bổ sung báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) theo quy định. Theo đó, bổ sung hồ sơ đánh giá nguy cơ vỡ đập và đa dạng sinh học khu vực này.

'Nai rừng xuống đường tại Cần Giờ' nghi là nai sổng chuồng

'Nai rừng xuống đường tại Cần Giờ' nghi là nai sổng chuồng

14:10 13/03/2024

Hạt kiểm lâm Cần Giờ (TP.HCM) kiểm tra thông tin liên quan clip một con nai xuất hiện ven đường được cho là ở huyện Cần Giờ.

Thiết kế ngã tư kiểu Hà Lan để giảm tai nạn giao thông

Thiết kế ngã tư kiểu Hà Lan để giảm tai nạn giao thông

18:00 29/05/2024

Thoạt nhìn có vẻ phức tạp, nhưng ngã tư kiểu Hà Lan lại mang đến giải pháp đơn giản mà hiệu quả cho bài toán an toàn giao thông.

Tranh chấp chỗ đỗ xe với nhà hàng xóm, thẩm phán mất chức

Tranh chấp chỗ đỗ xe với nhà hàng xóm, thẩm phán mất chức

15:10 08/06/2024

Hành vi xô đẩy cảnh sát trong lúc cự cãi sau vụ tranh chấp chỗ đỗ xe khiến thẩm phán đối diện với án kỷ luật và mất chức.

Tiến sĩ trồng nấm vân chi đỏ bằng vỏ trấu

Tiến sĩ trồng nấm vân chi đỏ bằng vỏ trấu

07:30 17/02/2024

Từ lõi ngô và vỏ trấu, TS Trần Đức Tường nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ thay vì mùn cưa cao su, cho năng suất cao hơn và hoạt chất sinh học tốt hơn.

Vì sao chưa thể dẹp lừa đảo qua mạng?

Vì sao chưa thể dẹp lừa đảo qua mạng?

03:20 14/05/2024

Theo đại diện Bộ Công an, hệ thống pháp luật chưa đầy đủ, nhận thức của người dân chưa cao, trong khi các chiêu trò ngày càng tinh vi khiến số nạn nhân của lừa đảo mạng vẫn cao.

Co loi xay ra
Co loi xay ra