Dừng họp không cấp thiết, ra công trường cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn giải phóng mặt bằng

16:20 11/06/2024

Huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi quyết định dừng những cuộc họp không quá cấp thiết, tập trung lực lượng giải phóng mặt bằng cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn.

Ông Nguyễn Đăng Vinh, chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa yêu cầu dừng các cuộc họp không cần thiết, ra công trường giải phóng mặt bằng cao tốc - Ảnh: TRẦN MAI

Ngày 11-6, ông Nguyễn Đăng Vinh, chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi cho biết chính quyền huyện, xã tạm dừng những cuộc họp không quá cấp thiết, tập trung lực lượng ra cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn giải phóng mặt bằng.

"Sau hơn một tuần tập trung xử lý, đến nay đã gỡ vướng 24/36 hộ dân trước đây không chịu bàn giao mặt bằng. 12 hộ còn lại, huyện quyết tâm di dời trước 25-6, thay vì đến ngày 30-6 như chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi), ông Vinh nói.

Xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa là địa phương "dính" đền bù giải phóng mặt bằng cao tốc. Trong những hộ dân liên quan, có hộ từng di dời vì cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, nay tiếp tục đến nơi ở mới vì cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn.

  • Nút giao cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi nối Khu kinh tế Dung Quất 6 năm dang dở

  • Quảng Ngãi: đấu giá hay làm công viên khu đất cực đẹp cuối sông Trà Khúc?

  • Dự án 3.500 tỉ ở Quảng Ngãi, nhiều nhà thầu đã rút khỏi công trường

Trong báo cáo của UBND huyện Tư Nghĩa, những hộ dân chưa đồng ý di dời đến giờ đa phần thuộc diện thửa đất của một hộ mà có nhiều nhà.

Những ngôi nhà này không phải làm để đón đầu dự án mà người dân làm trên đất tổ tiên để lại, sinh sống ổn định hàng chục năm.

"Chúng tôi phải dừng họp, sáng nào cũng xuống hiện trường, tuyên truyền vận động người dân.

Giải thích cho người dân hiểu việc xây dựng nhà trên đất nông nghiệp là sai, không thể cấp đất tái định cư, phương án tốt nhất là nhà nước cấp đất có thu tiền sử dụng đất theo giá đầu tư. Rất vất vả, nhưng phải quyết tâm thực hiện vì cao tốc là công trình trọng điểm quốc gia", ông Vinh nói.

Bên cạnh tuyên truyền vận động, huyện cũng sẵn sàng lực lượng để cưỡng chế và hỗ trợ người dân dọn dỡ nhà cửa, bàn giao mặt bằng.

Cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang thi công, nhà thầu cần mặt bằng sạch 100% để đẩy nhanh tiến độ - Ảnh: TRẦN MAI

Trong cuộc làm việc giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi và Ban cán sự Đảng UBND tỉnh diễn ra ngày 29-5, bà Bùi Thị Quỳnh Vân - bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi sau khi nghe tỉnh đã giải phóng mặt bằng 99% nhưng gặp khó khăn ở 1% cuối cùng, bà Vân đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải ngay tại cuộc họp để tháo gỡ.

Đồng thời bà Vân yêu cầu không nêu khó mà kéo dài thời gian, trước 30-6 phải hoàn thành xong giải phóng mặt bằng cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn.

Liên quan đến dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, Quảng Ngãi có 4 huyện thị liên quan, gồm Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, Đức Phổ.

Tính đến nay, 4 huyện này đều chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng dù diện tích vướng còn rất ít. Như huyện Mộ Đức, chỉ còn duy nhất một hộ dân, nhưng giải tỏa mãi không xong.

Để tháo gỡ khó khăn, đối với những ngôi nhà làm trên đất nông nghiệp, sinh sống lâu dài, chủ nhà không còn đơn vị đất ở nào khác, bà Vân cho biết phải thực hiện theo quy định của pháp luật và quyền có chỗ ở theo hiến pháp quy định.

Những gia đình này sẽ được bố trí vào khu tái định cư cao tốc và có thu tiền sử dụng đất theo suất đầu tư của Nhà nước.

Với sự quyết liệt của Ban thường vụ Tỉnh ủy, công tác giải phóng mặt bằng cao tốc đang chuyển biến rõ rệt. Tất cả các huyện đều tập trung lực lượng, hoàn thành trước 30-6 như chỉ đạo của Thủ tướng.

Có thể bạn quan tâm
Hơn 3.000 người dân phải sơ tán do mưa lớn, lũ lụt tại Trung Quốc

Hơn 3.000 người dân phải sơ tán do mưa lớn, lũ lụt tại Trung Quốc

11:20 28/08/2023

Lượng mưa lớn đã gây lũ lụt tại các khu vực ở vùng trũng thấp của huyện Tang Thực, tỉnh Hồ Nam, khiến một số khu dân cư vùng nông thôn chìm trong biển nước.

Anh ngữ Apax Leaders nợ bao nhiêu tiền học phí ở TPHCM?

Anh ngữ Apax Leaders nợ bao nhiêu tiền học phí ở TPHCM?

06:20 13/03/2024

Tính đến thời điểm hiện tại, Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders đã trả 14,3 tỷ đồng, còn nợ khoảng 93,8 tỷ đồng tiền học phí của phụ huynh.

Vụ phụ huynh và học sinh tử vong: Nơi được phép vui chơi cách điểm gặp nạn 500m

Vụ phụ huynh và học sinh tử vong: Nơi được phép vui chơi cách điểm gặp nạn 500m

13:00 23/05/2023

Sáng 23/5, trả lời phóng viên VTC News liên quan vụ việc phụ huynh và học sinh tử vong khi tham gia trải nghiệm bắt ngao, đại diện Ban quản lý Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ (xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) cho biết đoàn khách này không đăng ký tham quan, trải nghiệm với ban quản lý. Theo vị này, khoảng 10h ngày 20/5, khi tàu rời bến thì chủ tàu mới báo cho Ban quản lý. 'Các chủ tàu đều được quán triệt khu vực không được bơi lội, tắm....

Nghi phạm thứ ba trong vụ đâm chết khách hát karaoke bị bắt

Nghi phạm thứ ba trong vụ đâm chết khách hát karaoke bị bắt

17:30 23/10/2023

Quách Đại Hải, người tham gia hỗn chiến làm chết một khách hát karaoke ở quận Lê Chân, đã bị bắt khi đang bỏ trốn vào phía Nam.

Người dân té nhào vì tấm thép lót công trình đường Võ Văn Ngân

Người dân té nhào vì tấm thép lót công trình đường Võ Văn Ngân

04:00 17/03/2024

Tấm thép lót đường tại khu vực công trình cải tạo hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân khiến nhiều người té nhào vì trơn trượt.

Hà Nội: Y án sơ thẩm kẻ đập phá mồ mả nhà vợ ở huyện Thanh Trì

Hà Nội: Y án sơ thẩm kẻ đập phá mồ mả nhà vợ ở huyện Thanh Trì

18:30 10/03/2023

Bị cáo Nguyễn Ngọc Long bị y án 42 tháng tù do đập phá bát hương, đồ cúng và ném sơn, mắm tôm, chất bẩn lên mộ ông ngoại vợ để gây sức ép buộc vợ hàn gắn hôn nhân.

Ông Putin: Nga đang cân nhắc thay đổi học thuyết hạt nhân

Ông Putin: Nga đang cân nhắc thay đổi học thuyết hạt nhân

07:30 21/06/2024

Học thuyết hạt nhân hiện tại của Nga nêu rõ Nga có thể sử dụng loại vũ khí này để đáp trả một cuộc tấn công hạt nhân, hoặc một cuộc tấn công thông thường gây ra 'mối đe dọa sống còn'.

Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện để chấp thuận kết nạp Thụy Điển vào NATO

Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện để chấp thuận kết nạp Thụy Điển vào NATO

06:10 16/06/2023

Tổng thống Erdogan nêu rõ Thổ Nhĩ Kỳ không thể 'bật đèn xanh' cho việc Thụy Điển gia nhập NATO nếu nước này không ngăn chặn các cuộc biểu tình chống Ankara ở Stockholm.

Băng tuyết bao phủ Trung Quốc, Bắc Kinh lạnh kỷ lục từ năm 1951

Băng tuyết bao phủ Trung Quốc, Bắc Kinh lạnh kỷ lục từ năm 1951

05:30 25/12/2023

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc vừa phá kỷ lục về số giờ nhiệt độ dưới 0 trong tháng 12 kể từ năm 1951.

Co loi xay ra
Co loi xay ra