Đi xin lộc ở chợ đình Bích La vào rạng sáng mùng 3 Tết

12:50 12/02/2024

Quảng Trị - Chợ đình Bích La mỗi năm chỉ họp một lần vào đêm mùng 2 và rạng sáng mùng 3 Tết Nguyên đán. Người dân đến chợ, hái “lộc” đưa về nhà, nguyện cầu những điều may mắn ở năm mới và xua đi những điều xui rủ.

Tối 11.2 (mùng 2 Tết), Lễ hội chợ đình Bích La diễn ra ở thôn Bích La Đông, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị và kéo dài đến sáng 12.2 (mùng 3 Tết). Chợ họp ở đình làng, bao quanh đình là ruộng lúa.
Lễ chính của chợ vào rạng sáng mùng 3 Tết, nhưng ngay từ đêm mồng 2 Tết đã thu hút đông đảo khách thập phương đến du xuân.
Đến với lễ hội năm nay, du khách được thưởng thức nghệ thuật bài chòi truyền thống; tham gia trải nghiệm các trò chơi dân gian, thi viết chữ đẹp, thi đấu cờ tướng, thi bắt cá dét, thi gói bánh chưng, đập om.
Tại lễ hội này, theo truyền thống từ lâu đời, người dân địa phương mang những sản vật quê nhà bày bán cho du khách, gồm lá chè, cành cây phát tài.
Cùng với mua những cành “lộc” cầu mong những điều tốt lành thì nhiều người còn mua muối, hoặc mua bật lửa với ý nghĩa “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” nhằm mong cầu năm mới may mắn và xua đi những điều xui rủi.
Việc bán hàng ở chợ không có việc nói thách, và người mua cũng không trả giá. Ai cũng vui vẻ, vì người mua hay người bán đều đến chợ vì mong muốn mọi việc thuận lợi, năm mới sẽ gặt hái nhiều điều tốt lành.
Anh Nguyễn Thế Hùng (giữa ảnh) cùng gia đình di chuyển 100km từ thị trấn Khe Sanh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đến chợ đình. Năm thứ 2 anh đến chợ vào rạng sáng mùng 3 Tết, lần nào anh cũng mua ít lá chè xanh và đến thắp hương ở đình, cầu mong năm mới tốt lành. “Quê mình không phải ở Quảng Trị, nhưng 1 lần đến chợ đình cùng gia đình, thấy phiên chợ thú vị, đến đây rồi trở về thấy rất thoải mái, nên năm nay mình đến chợ, mong năm tới tiếp tục thuận lợi trong công việc, cuộc sống” - anh Nguyễn Thế Hùng, cho biết.
Đến chợ đình, người trẻ thì cầu tình duyên, người có gia đình thì cầu cuộc sống hạnh phúc, người già thì cầu cho con cháu sức khỏe.
Nhóm bạn trẻ đi chợ đình vào rạng sáng, mỗi người cầm trên tay một ít “lộc” mang về, ai cũng cầu mong việc học hành, thi cử năm tới sẽ thuận lợi.
Du khách cũng tham quan, mua sắm cho mình những bức thư pháp, những con tò he đất và các món đồ, hàng lưu niệm.
Khoảng 5h sáng mùng 3 Tết, tại hồ nước giữa đình làng, du khách được nghe sử trạng làng ngũ giáp Bích La và truyền thuyết rùa vàng; xem nghi lễ múa đèn cầu thần Kim Quy, cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân làng hạnh phúc, ấm no. Dù phiên chợ 1 năm chỉ hop 1 lần, nhưng thu hút hàng nghìn lượt người tham gia.
Có thể bạn quan tâm
Nữ sinh phát biểu tại cuộc gặp gỡ nhân sĩ hữu nghị và thế hệ trẻ hai nước Việt Nam - Trung Quốc là ai?

Nữ sinh phát biểu tại cuộc gặp gỡ nhân sĩ hữu nghị và thế hệ trẻ hai nước Việt Nam - Trung Quốc là ai?

06:40 14/12/2023

Lê Nguyệt Quỳnh (Trường THPT chuyên Ngoại ngữ) vinh dự được tham dự và đại diện thế hệ trẻ Việt Nam phát biểu những cảm tưởng, suy nghĩ của mình nhân dịp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân, cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân gặp gỡ nhân sĩ hữu nghị và thế hệ trẻ hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Học viên quân sự 3 nước Đông Dương vượt cầu độc mộc, cấp cứu thương binh

Học viên quân sự 3 nước Đông Dương vượt cầu độc mộc, cấp cứu thương binh

12:00 25/03/2023

Sáng 25/3, tại Học viện Quân y, học viên quân sự Việt Nam, Lào, Campuchia đang học tập tại Học viện cùng sôi nổi tranh tài trong Hội thi “Học viên Khỏe - Khéo” với các phần thi mang đậm chất lính quân y.

Bệnh viện K và 100 năm dài

Bệnh viện K và 100 năm dài

09:50 02/11/2023

Ba năm trước, tức 97 năm kể từ khi viên gạch đầu tiên được xây Viện Curie Đông Dương, xây năm 1923, nay là Bệnh viện K, Hà Nội, tấm bia đá ghi tên những người đóng góp xây dựng tòa nhà này mới được lật lại lần đầu.

Sôi nổi ra quân Tháng Thanh niên tỉnh TT- Huế, Sóc Trăng năm 2024

Sôi nổi ra quân Tháng Thanh niên tỉnh TT- Huế, Sóc Trăng năm 2024

17:10 25/02/2024

Tháng Thanh niên tỉnh TT-Huế năm 2024 mang chủ đề 'Tuổi trẻ xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng', với chuỗi hoạt động an sinh xã hội sôi nổi, thiết thực hướng về người dân, địa phương vùng khó khăn.

Nữ sinh thi tốt nghiệp điểm cao nhất Quảng Bình tính nghỉ học... đi làm

Nữ sinh thi tốt nghiệp điểm cao nhất Quảng Bình tính nghỉ học... đi làm

06:20 26/07/2023

Đạt tổng điểm thi tốt nghiệp cao nhất tỉnh Quảng Bình nhưng Nguyễn Hồng Ngọc, trú thôn Long Đại, xã Hiền Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình), băn khoăn trước việc đi học đại học.

Đi bộ xây nhà văn hóa cộng đồng

Đi bộ xây nhà văn hóa cộng đồng

10:30 12/05/2023

TP - Những ngày này, đồng bào dân tộc Lô Lô ở xóm Cốc Xả (xã Hồng Trị, Bảo Lạc, Cao Bằng) hết sức vui mừng khi được sinh hoạt trong Nhà văn hóa cộng đồng mới khánh thành. Công trình được xây dựng từ chương trình “Những bước chân vì cộng đồng”, mang đậm dấu ấn sẻ chia của tuổi trẻ trên khắp dải đất hình chữ S.

Trao 200 suất học bổng Gieo mầm tri thức cho học sinh Nam Định

Trao 200 suất học bổng Gieo mầm tri thức cho học sinh Nam Định

14:00 14/01/2024

Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh đoàn Nam Định trao 200 suất học bổng Gieo mầm tri thức cho các em học sinh ở các huyện Giao Thủy, Xuân Trường và Trực Ninh, sáng 14-1.

Các chiêu trò lừa đảo người dân cần cảnh giác trong mùa du lịch

Các chiêu trò lừa đảo người dân cần cảnh giác trong mùa du lịch

18:00 25/04/2023

Theo thông tin phát đi từ Bộ Công an, lợi dụng nhu cầu du lịch của người dân tăng cao, nhất là vào dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 và kỳ nghỉ hè sắp tới, các đối tượng tội phạm đã gia tăng hoạt động lừa đảo.

TPHCM kiểm tra 8 cơ sở cấp cứu tư nhân thì có 6 cơ sở vi phạm

TPHCM kiểm tra 8 cơ sở cấp cứu tư nhân thì có 6 cơ sở vi phạm

09:50 27/11/2023

TP Hồ Chí Minh – Ngày 27.11, Sở Y tế TP cho biết, qua kiểm tra 8 cơ sở cấp cứu, chỉ có 2 cơ sở chấp hành đúng quy...

Co loi xay ra
Co loi xay ra