Chương trình hành động về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức

10:00 11/07/2024

Chính phủ yêu cầu tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Sử dụng các thiết bị hiện đại để xét nghiệm về bệnh phẩm, thực phẩm, môi trường nước, khí... tại Trung tâm CDC Bắc Giang. (Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN)

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 107/NQ-CP ngày 9/7/2024 Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/11/2023 về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.

Sinh viên thực hành trên thiết bị máy móc được đầu tư hiện đại. (Ảnh: TTXVN)

Mục đích của Chương trình là cụ thể hóa các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 45-NQ/TW về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.

Đồng thời, chương trình nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các cấp, các ngành, toàn thể xã hội, nhất là người đứng đầu với vai trò, tầm quan trọng của đội ngũ trí thức và công tác xây dựng, phát triển đội ngũ trí thức trong giai đoạn mới.

Năm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu của Nghị quyết số 45-NQ/TW, Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng các bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Giám đốc Đại học Quốc gia tập trung chỉ đạo thực hiện 5 nhiệm vụ, giải pháp.

Một là tiếp tục nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của đội ngũ trí thức.

Hai là đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng, đãi ngộ và tôn vinh trí thức, trọng dụng nhân tài.

Ba là tăng cường quản lý nhà nước, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách đối với đội ngũ trí thức.

Bốn là tăng cường nguồn lực xây dựng đội ngũ trí thức chủ động, tích cực hội nhập quốc tế; phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức

Năm là đổi mới nội dung, phương thức hoạt động các hội trí thức.

Phát triển các đại học lớn theo hướng tiên tiến

Chính phủ phân công các bộ ngành, địa phương thực hiện việc quán triệt, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và triển khai có hiệu quả các nội dung của Nghị quyết tới cán bộ, công chức, viên chức; ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW.

Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các bộ ngành, địa phương xây dựng các đề án phát triển các cơ sở giáo dục đại học lớn theo hướng đạt trình độ tiên tiến của nhóm các trường hàng đầu trong khu vực châu Á phù hợp với các Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội các vùng và một số địa phương.

Các bộ ngành, địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở nghiên cứu khoa học trực thuộc xây dựng và tổ chức thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực trình độ cao, bồi dưỡng nhân tài; liên kết, hợp tác với các cơ sở tiên tiến trên thế giới để tăng cường nguồn lực đầu tư cho giáo dục đại học và khoa học công nghệ, tạo chuyển biến căn bản về chất lượng đào tạo nhân tài, phát triển đội ngũ trí thức trong giai đoạn mới của từng đơn vị.

Xây dựng chính sách đầu tư phát triển khoa học, công nghệ

Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các bộ ngành liên quan xây dựng chính sách đầu tư phát triển khoa học, công nghệ, nhất là công nghệ lõi, công nghệ nguồn, công nghệ mũi nhọn; quan tâm đầu tư cho nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh, khoa học xã hội và nhân văn, khoa học lý luận chính trị, quản lý, giáo dục và đào tạo, y tế, văn hóa, văn học, nghệ thuật; phát triển các trung tâm, mạng lưới nghiên cứu liên kết, kết nối với các mạng lưới đổi mới sáng tạo khu vực, toàn cầu, tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ trí thức hợp tác, giao lưu, tiếp cận với tiến bộ khoa học-kỹ thuật của các nước tiên tiến.../.

Có thể bạn quan tâm
Mỹ liên tiếp phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa 6.700 km

Mỹ liên tiếp phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa 6.700 km

14:00 07/06/2024

Mỹ đã phóng 2 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III, vượt quãng đường hơn 6.700km và rơi xuống khu vực quần đảo Marshall.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và bài viết 'Lớp tôi - Có gì đặc biệt'

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và bài viết 'Lớp tôi - Có gì đặc biệt'

00:30 23/07/2024

GS.TS, nhà văn Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ câu chuyện về người anh, người bạn học chung lớp đại học của mình: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Hơn 200 người gia cố đê biển bị sụt lún ở Hà Tĩnh

Hơn 200 người gia cố đê biển bị sụt lún ở Hà Tĩnh

17:50 28/09/2023

Hà Tĩnh - Do mưa lớn, gió mạnh, triều cường dâng cao, sóng biển đánh mạnh vào bờ, khiến nhiều vị trí tuyến đê biển ở xã Cẩm Nhượng (Cẩm...

Miền Bắc mưa trở lại từ ngày 14/6

Miền Bắc mưa trở lại từ ngày 14/6

00:50 11/06/2024

Sau đêm nay, miền Bắc giảm mưa, nắng nóng, nhưng đến ngày 14-17/6 lại mưa lớn, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia.

TPHCM kiến nghị 2 bộ, ngành gỡ vướng về khai thác bãi giữ xe trong công viên

TPHCM kiến nghị 2 bộ, ngành gỡ vướng về khai thác bãi giữ xe trong công viên

01:40 09/07/2024

Khai thác bãi giữ xe và các dịch vụ thiết yếu (căn tin, máy bán nước tự động) trong công viên gặp khó, UBND TPHCM kiến nghị 2 bộ gỡ vướng.

Đan Mạch sửa đổi dự luật coi đốt kinh Koran nơi công cộng là phạm pháp

Đan Mạch sửa đổi dự luật coi đốt kinh Koran nơi công cộng là phạm pháp

21:10 27/10/2023

Bộ Tư pháp Đan Mạch cho biết dự thảo đã được thu hẹp để chỉ xử lý những hành vi báng bổ kinh Koran. Bộ trưởng Tư pháp cho rằng với những thay đổi mới, các cơ quan chức năng sẽ dễ thực thi dự luật hơn.

Em gái ông Kim Jong Un gửi thông điệp cảnh báo Hàn Quốc

Em gái ông Kim Jong Un gửi thông điệp cảnh báo Hàn Quốc

12:10 10/06/2024

Bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, cảnh báo Hàn Quốc sau khi Seoul dùng loa công suất lớn để trả đũa Bình Nhưỡng.

Ông Hun Sen tiết lộ nội các mới của Campuchia

Ông Hun Sen tiết lộ nội các mới của Campuchia

00:40 11/08/2023

Thủ tướng Hun Sen tiết lộ hình ảnh nội các mới của Campuchia khi đăng ảnh chính phủ mới và cũ chuẩn bị cho cuộc chuyển giao quyền lực vào ngày 22-8.

Chính thức kết luận nguyên nhân ngập cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

Chính thức kết luận nguyên nhân ngập cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

07:00 10/08/2023

Trao đổi với Báo Lao Động tối 9.8, ông Uông Việt Dũng, Chánh văn phòng Bộ Giao thông Vận tải cho biết, đơn vị đã có kết luận nguyên nhân...

Co loi xay ra
Co loi xay ra