Chủ tịch UBND TP.HCM: Nên có tầm nhìn lớn hơn khi sửa chợ Bến Thành

18:30 11/07/2024

"Đừng bị gò bó là đầu tư xây dựng chợ rồi quản lý, khai thác ra sao, phải có tầm nhìn lớn hơn”, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Toàn cảnh hội nghị - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Chiều 11-7, Quận ủy quận 1 tổ chức hội nghị lần thứ 22 (mở rộng). Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tham dự và chỉ đạo.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đánh giá cao kết quả đạt được của quận trong thời gian qua.

Theo ông Mãi, trong 6 tháng đầu năm, quận đã tổ chức được một số hoạt động tạo điểm nhấn trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, trong đó có việc ra mắt phần mềm: “Tra cứu và đăng ký sử dụng tạm thời một phần hè phố quận 1” để nâng cao hiệu quả công tác quản lý trật tự đô thị.

6 tháng đầu năm, quận 1 có 2.070 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới trên địa bàn (chiếm 9,12% so với toàn TP), vốn đăng ký đạt 33.539 tỉ đồng, chiếm 15,5%; tổng giá trị sản xuất tăng 9,52%, trong đó khối thương mại - dịch vụ tăng 10,55% so với cùng kỳ. Tỉ lệ giải quyết hồ sơ hành chính đúng hạn đạt 100% (15.463/15.463 hồ sơ), không có hồ sơ trễ hạn.

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả tích cực, vẫn còn nhiều việc chưa nhanh và chưa nhiều đột phá như tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường để kinh doanh, buôn bán còn xảy ra ở một số khu vực và trong các dịp lễ, Tết.

Việc xây dựng, triển khai thực hiện các đề án “định hướng một số giải pháp phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn”; đề án tiếp nhận, quản lý và khai thác khu vực trung tâm đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Chủ tịch UBND TP đề nghị quận 1 tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể, trong 6 tháng cuối năm, tập trung lãnh đạo để làm sao tăng trưởng kinh tế của quận cao nhất có thể, đóng góp vào chỉ tiêu tăng trưởng của TP.

Tập trung thúc đẩy thương mại dịch vụ; có nhiều giải pháp thu hút đầu tư ngoài ngân sách; phát triển các hình thức kinh tế mới như kinh tế số, kinh tế xanh.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Trong đó, trọng tâm là việc cải tạo cảnh quan khu vực chợ Bến Thành và sửa chữa chợ. “Bây giờ sửa chợ nên nghĩ một dự án nâng cấp toàn diện. Đây sẽ là nơi phân sạp, phân lô tiếp tục cho thuê hay mạnh dạn đầu tư với bên ngoài là kiến trúc truyền thống nhưng bên trong là hình thức kinh doanh mới.

Thậm chí, nơi đây bán tất cả sản phẩm của cả nước và mục tiêu không phải bán hàng mà là nơi hội tụ cả nước về đây qua hình thức sản phẩm. Đừng bị gò bó là đầu tư xây dựng chợ rồi quản lý, khai thác ra sao, phải có tầm nhìn lớn hơn”, ông Mãi nhấn mạnh.

  • Khởi công cải tạo cảnh quan trước chợ Bến Thành vào ngày 1-10ĐỌC NGAY

Bên cạnh đó, đối với các công trình “nghẽn” trên địa bàn như khu chợ Gà, Gạo; khu Mả Lạng hay các chung cư cũ, trong tháng 7 cần ngồi lại trao đổi để có lối ra.

Ông đề nghị quận 1 tập trung lãnh đạo thúc đẩy cải cách hành chính. "Quận 1 phải là nơi xây dựng chính quyền số đầu tiên. Có thể tiên phong nghiên cứu mô hình 'AI city', một TP được vận hành trên cơ sở ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Nghiên cứu nghị quyết 98 có đề xuất về triển khai hệ thống điện mặt trời áp mái, cho thuê mặt bằng trống, tài sản công để trống".

Ngoài ra, theo ông Mãi, TP.HCM là nơi có các tình huống an ninh trật tự rất đa dạng, phức tạp, nên lực lượng tham gia an ninh cơ sở phải được tổ chức chặt chẽ, nắm rõ quy trình và thực hành tốt, tránh tự tiện, lạm quyền.

Quận 1 vừa qua đã ra mắt lực lượng an ninh, trật tự cơ sở, đề nghị công an quận 1 tiếp tục có hướng dẫn để lực lượng này phải là lực lượng tiêu biểu cho toàn TP.

Thu 405 triệu đồng với 11 tuyến đường cho thuê vỉa hè

Thực hiện theo quyết định số 32 của UBND TP ban hành quy định về quản lý và sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố trên địa bàn, quận đã tổ chức kẻ vạch sơn giữ xe không thu phí trên hè phố tại 71 tuyến đường theo quy định, góp phần thực hiện chỉnh trang đô thị khu trung tâm.

Quận 1 cũng đã triển khai thí điểm 11 tuyến đường đủ điều kiện tổ chức làm điểm kinh doanh, mua, bán hàng hóa và ra mắt phần mềm “Tra cứu và đăng ký sử dụng tạm thời một phần hè phố quận 1”; đến nay, đã có 219 trường hợp đăng ký với tổng diện tích đăng ký dự kiến 1.720.63m2 (trong đó, 94 trường hợp đã đóng phí với tổng thu khoảng 405 triệu đồng đồng).

Có thể bạn quan tâm
Tin tức thế giới 24-5: Nhiều làng Nga bị tấn công; Tân đại sứ Trung Quốc tới Mỹ

Tin tức thế giới 24-5: Nhiều làng Nga bị tấn công; Tân đại sứ Trung Quốc tới Mỹ

07:00 24/05/2023

Nga công bố thiệt hại sau vụ xâm nhập biên giới; Ấn định phiên tòa hình sự ông Trump.

Chưa thể thay thế cầu treo Chợ Chùa do chưa cân đối nguồn vốn

Chưa thể thay thế cầu treo Chợ Chùa do chưa cân đối nguồn vốn

06:00 18/01/2024

Vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đã có trả lời cử tri tỉnh Nghệ An về vấn đề xây dựng cầu mới thay cầu treo Chợ Chùa.

Chưa có căn cứ cà phê, hồ tiêu bị rút ruột tại cảng Cát Lái, đề nghị công an vào cuộc

Chưa có căn cứ cà phê, hồ tiêu bị rút ruột tại cảng Cát Lái, đề nghị công an vào cuộc

04:30 12/06/2024

Liên quan vụ Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam phản ánh các doanh nghiệp bị mất hàng là cà phê, hồ tiêu tại cảng Cát Lái, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn vừa có phản hồi chính thức.

Người Việt, 62 tuổi, khống chế kẻ có vũ trang đe dọa cảnh sát ở Đức

Người Việt, 62 tuổi, khống chế kẻ có vũ trang đe dọa cảnh sát ở Đức

09:50 06/07/2023

Một người Việt Nam xuất hiện từ phía sau, lao vào khống chế, siết chặt tay thanh niên 26 tuổi người Đức gốc Syria đang đe dọa cảnh sát và người xung quanh.

Người đàn ông thông cống ở chung cư qua đời nghi bị ngạt khí

Người đàn ông thông cống ở chung cư qua đời nghi bị ngạt khí

16:20 29/08/2023

Người đàn ông xuống thông cống ở quận 3, TP.HCM, khi leo lên thì ngất xỉu rồi bất tỉnh, tử vong nghi do ngạt khí.

Cứu sống 2 người nhảy cầu tự tử tại Nghệ An

Cứu sống 2 người nhảy cầu tự tử tại Nghệ An

18:40 27/06/2023

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Nghệ An kịp thời cứu sống 2 người nhảy cầu Bến Thủy tự tử.

Hai học sinh đuối nước khi tắm sông

Hai học sinh đuối nước khi tắm sông

19:50 10/01/2024

Chiều 10-1, UBND xã Hưng Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết chính quyền địa phương đang cùng gia đình lo hậu sự cho hai học sinh bị đuối nước trên sông Son.

Cháy nhà lúc sáng sớm, 49 người thiệt mạng ở Kuwait

Cháy nhà lúc sáng sớm, 49 người thiệt mạng ở Kuwait

06:40 13/06/2024

Ít nhất 49 người chết và hơn 50 người bị thương sau vụ cháy nhà lúc hừng sáng khi nhiều người còn đang ngủ say. Môi trường chật chội được cho là nguyên nhân ban đầu.

AP: Ukraine dùng xuồng chất đầy 450 kg thuốc nổ TNT tấn công tàu chở dầu Nga

AP: Ukraine dùng xuồng chất đầy 450 kg thuốc nổ TNT tấn công tàu chở dầu Nga

19:50 05/08/2023

Một quan chức tại Cục An ninh Ukraine nói rằng cơ quan này đứng sau vụ tấn công vào tàu chở dầu Nga, trong đó họ đã dùng một chiếc xuồng không người lái chất đầy 450 kg thuốc nổ TNT.

Co loi xay ra
Co loi xay ra