Chủ tịch nước thăm Lào, Campuchia có ý nghĩa rất to lớn

08:00 10/07/2024

TPO - Chuyến thăm Lào và Campuchia từ ngày 11-13/7 là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Tô Lâm kể từ khi nhậm chức. Đây là điều có ý nghĩa rất to lớn, thể hiện thông điệp rất quan trọng của Đảng và Nhà nước Việt Nam cũng như của cá nhân đồng chí Chủ tịch nước.

Tiền Phong Chủ tịch nước Tô Lâm. (Ảnh: Chinhphu.vn) 1

Chủ tịch nước Tô Lâm. (Ảnh: Chinhphu.vn)

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Tô Lâm tới Lào và Campuchia.

Xin Thứ trưởng cho biết ý nghĩa chuyến công tác đặc biệt này của Chủ tịch nước và Thứ trưởng đánh giá như thế nào về quan hệ Việt Nam – Lào, Việt Nam - Campuchia?

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt: Nhận lời mời của đồng chí Thoonglun Sisulith, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào và Quốc Vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào và Campuchia từ ngày 11 – 13/7.

Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Tô Lâm kể từ khi nhậm chức. Việc Chủ tịch nước thăm Lào và Campuchia trong chuyến công tác đầu tiên này có ý nghĩa rất to lớn, thể hiện thông điệp rất quan trọng của Đảng và Nhà nước Việt Nam cũng như của cá nhân đồng chí Chủ tịch nước.

Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào và quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam – Campuchia.

Đó cũng là thông điệp khẳng định sự đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa ba nước. Việt Nam, Lào và Campuchia có sự gần gũi về địa lý, sự gắn kết về lịch sử văn hóa, ba đảng lãnh đạo ở ba nước có chung một nguồn gốc là Đảng Cộng sản Đông Dương. Nhân dân ba nước cũng đã có sự đoàn kết gắn bó, hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển đất nước như hiện nay.

Với quyết tâm đẩy mạnh thực hiện các thoả thuận cấp cao, nhất là kết quả của các cuộc gặp thường niên giữa Bộ Chính trị Đảng ta với Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng (NDCM) Lào và với Ban Thường vụ Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), chuyến thăm sẽ đánh dấu một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, hợp tác hiệu quả, tôn trọng lợi ích của nhau, góp phần củng cố tin cậy chiến lược, làm sâu sắc hơn quan hệ với hai nước, tăng cường đoàn kết giữa Việt Nam - Lào - Campuchia và khối ASEAN.

Tiền Phong Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt. (Ảnh: Mofa) 1

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt. (Ảnh: Mofa)

Nhiều điểm nhấn quan trọng

Xin Thứ trưởng đánh giá chung về quan hệ Việt Nam với hai nước và điểm nhấn với mỗi nước?

Quan hệ Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia đang phát triển hết sức tốt đẹp, toàn diện trên nền tảng ngày càng tin cậy và gắn bó. Hợp tác kênh Đảng giữ vai trò nòng cốt, đã và đang định hướng, dẫn dắt quan hệ phát triển mạnh mẽ.

Hợp tác quốc phòng an ninh giữa Việt Nam với Lào và Campuchia đang ngày càng trở thành trụ cột hợp tác vững chắc, góp phần quan trọng vào việc giữ vững ổn định, an ninh, chính trị, xã hội ở mỗi nước, đặc biệt là tại khu vực biên giới. Ta với Lào và Campuchia đều kiên định nguyên tắc không cho phép thế lực thù địch sử dụng lãnh thổ nước này để tiến hành các hành động chống phá nước kia.

Ba nước đang phát huy tốt cơ chế hợp tác quan trọng như: Hội nghị thường niên giữa ba bộ trưởng công an/nội vụ, cuộc gặp thường niên giữa ba bộ trưởng quốc phòng và diễn tập cứu hộ, cứu nạn chung giữa quân đội ba nước.

Hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại tiếp tục tiến triển tích cực và hiệu quả hơn, hợp tác kinh tế vùng biên phát triển năng động, không chỉ gia tăng độ gắn kết giữa ba nước mà còn góp phần quan trọng vào việc nâng cao đời sống bà con vùng biên giữa Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia cũng như giữa ba nước.

Các kỳ họp của Ủy ban liên chính phủ Việt Nam – Lào được triển khai thường xuyên nhằm kịp thời trao đổi, tìm giải pháp tăng cường hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực trọng điểm.

Việt Nam tiếp tục là một trong những nhà đầu tư, đối tác thương mại lớn nhất của Lào và hiện có 255 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Lào với tổng số vốn 5,5 tỷ USD. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia và lớn nhất của Campuchia trong ASEAN và Việt Nam, với 205 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Campuchia, tổng vốn đăng ký đạt 2,94 tỷ USD, đứng đầu ASEAN và trong 5 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia.

Lào và Campuchia đều là những quốc gia top đầu trong số 79 quốc gia và vùng lãnh thổ Việt Nam đầu tư ra nước ngoài.

Hợp tác giáo dục, đào tạo nhận được sự quan tâm đặc biệt của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ba nước. Ta và Lào, Campuchia đều dành ưu tiên cao cho việc tuyên truyền sâu rộng, nhất là với thế hệ trẻ về giá trị lịch sử đoàn kết gắn bó, truyền thống hữu nghị và hy sinh cho nhau giữa ba nước.

Bên cạnh đó, ta chú trọng hỗ trợ Lào và Campuchia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Lượng sinh viên trao đổi giữa Việt Nam và Lào, Việt Nam và Campuchia ngày càng tăng với chất lượng ngày một cao, là nguồn nhân lực đóng góp tích cực cho sự phát triển của mỗi nước, đồng thời là nền tảng hết sức quan trọng giúp thúc đẩy trao đổi văn hoá, tăng cường hiểu biết và giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Hợp tác trên các lĩnh vực như giao thông - vận tải, văn hóa - xã hội, du lịch, khoa học - kỹ thuật cũng đang phát triển mạnh mẽ.

Đặc biệt công tác giải quyết giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt tại Campuchia có bước tiến mới, là tiền đề cho việc tạo điều kiện ngày một tốt hơn cho cộng đồng người gốc Việt sinh sống, làm ăn ở Campuchia. Vừa qua, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã ký Sắc lệnh cấp quốc tịch cho ba trường hợp.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước ta dự kiến sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến và tiếp xúc với tất cả các Lãnh đạo cấp cao của Lào và Campuchia. Đây là dịp thuận lợi để Lãnh đạo cấp cao hai nước cùng rà soát các thỏa thuận cấp cao, các lĩnh vực hợp tác quan trọng và đề ra phương hướng hợp tác thời gian tới.

Chuyến thăm chắc chắn sẽ tạo xung lực mới, nhằm phát triển sâu sắc hơn, toàn diện hơn và mạnh mẽ hơn mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào và quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam – Campuchia; cũng như thúc đẩy hợp tác trong các khuôn khổ đa phương như tại ASEAN, các cơ chế hợp tác tiểu vùng sông Mekong và Liên Hợp Quốc.

Có thể bạn quan tâm
Nhóm cướp hàng lộng hành giữa ban ngày, tiểu thương chợ Đầm Nha Trang sợ hãi

Nhóm cướp hàng lộng hành giữa ban ngày, tiểu thương chợ Đầm Nha Trang sợ hãi

21:10 22/04/2024

Dân phản ánh có một nhóm người ngang nhiên cướp hàng hóa của các tiểu thương ở khu vực chợ Đầm (TP Nha Trang, Khánh Hòa) nhưng không được cơ quan chức năng xử lý, công an nói sẽ đi xác minh làm rõ.

Vụ ô tô biển xanh va chạm xe máy: Nạn nhân thứ 2 tử vong

Vụ ô tô biển xanh va chạm xe máy: Nạn nhân thứ 2 tử vong

09:50 09/12/2023

Sau khi va chạm, chị T. tử vong tại chỗ, anh L. được đưa vào TP.Hồ Chí Minh cấp cứu, tuy nhiên đã tử vong trên đường đi.

Công an Quảng Nam thông tin vụ nam thanh niên tử vong sau va chạm với xe CSGT

Công an Quảng Nam thông tin vụ nam thanh niên tử vong sau va chạm với xe CSGT

21:10 11/01/2024

Thông tin từ Công an tỉnh Quảng Nam, khoảng 15h50 ngày 11/1, Tổ tuần tra kiểm soát Đội CSGT số 2 thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam tổ chức tuần tra lưu động trên tuyến Quốc lộ 14B. Đến Km44+47 Quốc lộ 14B thuộc địa phận thôn Đông Lâm, xã Đại Quang, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, xe ô tô BKS 92A-003.58 của Tổ tuần tra bị xe mô tô BKS 92S1-041.59 do B'Ríu V. (SN 2004, trú xã Tà Bhing, huyện Nam Giang) cầm lái va chạm khi di chuyển cùng chiều...

Thu nhiều súng đạn, ma tuý tại ổ cá độ bóng đá

Thu nhiều súng đạn, ma tuý tại ổ cá độ bóng đá

11:20 02/07/2024

Ngày 2/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Nam cho biết, vừa phá thành công ổ cá độ bóng đá với số tiền lên đến 1,1 tỉ đồng, đồng thời thu giữ 2 khẩu súng quân dụng, 54 viên đạn, 2 cân tiểu ly, 5 túi nilon trong suốt chứa 52 gam chất bột màu trắng nghi là ma túy đá, 20 viên nén nghi là ma túy tổng hợp, 1 xe ô tô và nhiều giấy tờ nghi là giả.

Bắt giữ tài xế say rượu, tông chết người rồi bỏ trốn

Bắt giữ tài xế say rượu, tông chết người rồi bỏ trốn

16:50 16/05/2024

Hải uống rượu say, sau đó điều khiển ô tô gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn. Hiện công an đang tạm giữ nam tài xế để điều tra.

Máy bay không người lái US Reaper của Mỹ bị phiến quân Yemen bắn rơi

Máy bay không người lái US Reaper của Mỹ bị phiến quân Yemen bắn rơi

08:00 09/11/2023

Một máy bay không người lái của quân đội Mỹ vừa bị lực lượng Houthi bắn hạ ngoài khơi Yemen, CNN dẫn nguồn tin từ quan chức quốc phòng cho biết.

TP.HCM: 'Phù phép' nước giải khát, nước mắm hết hạn thành hàng xịn

TP.HCM: 'Phù phép' nước giải khát, nước mắm hết hạn thành hàng xịn

20:20 21/06/2023

Ngày 21/6, thông tin từ Công an TP.HCM cho biết, Công an huyện Bình Chánh vừa phát hiện, bắt giữ một vụ 'phù phép' chỉnh sửa thời hạn sử dụng của nhiều loại thực phẩm của các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường quy mô lớn, thu giữ nhiều tang vật liên quan. Theo đó, lúc 9h30 ngày 17/6, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ - Công an huyện Bình Chánh phối hợp Công an xã Vĩnh Lộc A tiến hành kiểm tra kho hàng tại địa chỉ: D12/19 tổ...

Ông ngồi thất thần bên thi thể cháu sau tai nạn thương tâm

Ông ngồi thất thần bên thi thể cháu sau tai nạn thương tâm

13:20 14/10/2023

Trên đường chở cháu đi, xe máy của ông H. không may xảy ra va chạm với xe container. Vụ tai nạn khiến cháu bé 4 tuổi tử vong thương tâm, ông H. bị thương.

Băn khoăn cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế

Băn khoăn cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế

08:20 25/11/2023

Ngày 24-11, Quốc hội thảo luận dự án Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ. Đây là dự luật được người dân rất quan tâm vì có liên quan đến câu chuyện 'nồng độ cồn'.

Co loi xay ra
Co loi xay ra