Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn trong tâm khảm người Algeria

18:40 13/02/2024

Ngoài lãnh thổ Việt Nam, trên toàn thế giới có gần 100 địa danh, công trình in dấu Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó, riêng tại Algeria có hai đường phố mang tên Bác: Đại lộ Hồ Chí Minh tại thủ đô Algiers và Đường Hồ Chí Minh ở trung tâm thành phố Oran.

Đại sứ Trần Quốc Khánh dâng hoa bên tượng Bác trong khuôn viên Đại sứ quán.
Đại sứ Trần Quốc Khánh dâng hoa bên tượng Bác trong khuôn viên Đại sứ quán. (Nguồn: TTXVN)

Không biết tự bao giờ, đại lộ dài 3km mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Algiers đã trở thành điểm đến quen thuộc với nhiều bà con người Việt sinh sống ở Algeria... Thành thông lệ, cứ vào dịp kỷ niệm sinh nhật Bác, đại diện Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Algeria đến thăm và dâng hoa tưởng nhớ Người.

Năm 2023 cũng vậy. Nhân dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023), Đại sứ quán tổ chức lễ dâng hoa tưởng nhớ Người với sự tham dự của không chỉ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện cộng đồng người Việt mà cả đại diện chính quyền và các cháu thanh thiếu niên địa phương, phường Raïs Hamidou của thủ đô Algiers.

Nguồn cảm hứng sáng tạo

Chia sẻ với TG&VN, Đại sứ Trần Quốc Khánh cho biết, đại lộ cũng như con đường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa rất lớn trong việc tôn vinh vị lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam cũng như duy trì, thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Algeria. Điều đặc biệt, dấu ấn vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam ở Algeria không chỉ hiện hữu ở hai con đường mà luôn trong tâm khảm của người dân nước này.

Chính phủ và nhân dân Algeria rất ngưỡng mộ “biểu tượng cao đẹp nhất của chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam”, như đánh giá của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đối với người dân Algeria, Bác Hồ không chỉ là vị lãnh tụ vĩ đại mà còn là người bạn rất thân thiết. “Họ dành thiện cảm đặc biệt đối với đất nước, con người Việt Nam, ngưỡng mộ sự hào hùng của dân tộc ta và đánh giá cao các thành tựu phát triển kinh tế hiện nay của Việt Nam”, Đại sứ Trần Quốc Khánh bổ sung.

Đại sứ Trần Quốc Khánh giới thiệu với bạn bè sở tại Triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh và quan hệ Việt Nam - Algeria nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam năm 2023. (Nguồn: TTXVN)
Đại sứ Trần Quốc Khánh giới thiệu với bạn bè sở tại Triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh và quan hệ Việt Nam - Algeria nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam năm 2023. (Nguồn: TTXVN)

Một minh chứng sống động cho tình cảm của người dân Algeria đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh là vở kịch thơ Người đi dép cao su của nhà văn nổi tiếng người Algeria Kateb Yacine (1929-1989). Năm 1967, ông đến Việt Nam, những điều tai nghe mắt thấy về Chủ tịch Hồ Chí Minh và cuộc kháng chiến chống Mỹ giải phóng dân tộc đã thôi thúc ông tìm hiểu lịch sử, con người và vị lãnh tụ vĩ đại của đất nước hình chữ S. Chính tình yêu, sự kính trọng đối với dân tộc Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh truyền cảm hứng sáng tạo cho nhà văn “thai nghén” vở kịch thơ Người đi dép cao su.

Vở kịch đã được dàn dựng và biểu diễn thành công trên nhiều sân khấu thế giới từ đầu thập niên 1970 và tháng 4/2023, tác phẩm dài 60 phút lần đầu tiên công diễn ở Nhà hát Lớn Hà Nội như một hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Algeria (1962-2022).

Ở thủ đô Algiers, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề giới thiệu về vở kịch thơ, như nhận xét của Đại sứ Trần Quốc Khánh, một tác phẩm khắc họa những phẩm chất của một dân tộc Việt Nam anh hùng, kiên cường, bất khuất trong suốt chiều dài lịch sử cũng như hình tượng lãnh tụ Hồ Chí Minh dưới góc nhìn của một tác giả người nước ngoài. Hiện Đại sứ quán đang phối hợp với các bên liên quan để có thể sớm mang vở kịch thơ do Nhà hát Kịch Việt Nam công diễn đến với bạn bè Algeria và quốc tế tại đây.

Gắn hình tượng với đời thường

Việc tổ chức giới thiệu tác phẩm Người đi dép cao su nằm trong chuỗi hoạt động “dài hơi” và liên tục của Đại sứ quán trong nỗ lực lan tỏa, tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh đến bạn bè Algeria và cộng đồng quốc tế. Các hoạt động như dâng hương tưởng nhớ Bác, đặt hoa tại con đường mang tên Bác tại Algiers và Oran nhân các dịp trọng đại của đất nước đều có sự tham gia của chính quyền địa phương, nhân dân và người Việt ở Algeria. Vào dịp kỷ niệm sinh nhật Bác và Quốc khánh, Đại sứ quán đều tổ chức triển lãm tranh, sách, ấn phẩm về Bác.

Đại sứ Trần Quốc Khánh cho biết, việc tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh trở thành một nội dung trọng tâm của Đại sứ quán, thường xuyên chủ động lồng ghép hình ảnh, thông điệp liên quan đến Bác Hồ trong các hoạt động đối ngoại, xây dựng “Tủ sách học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tại Đại sứ quán, tặng sách, ảnh Bác, huy hiệu có hình ảnh Bác cho bạn bè Algeria và kiều bào không có điều kiện thường xuyên về thăm Việt Nam.

Đại sứ Trần Quốc Khánh và chính quyền sở tại dâng hoa tại Đại lộ Hồ Chí Minh.
Đại sứ Trần Quốc Khánh và chính quyền sở tại dâng hoa tại Đại lộ Hồ Chí Minh. (Nguồn: TTXVN)

Đặc biệt, Đại sứ quán tập trung khai thác và quảng bá một số câu chuyện gần gũi về Bác tới công chúng Algeria như: Bác luôn dành cho Algeria tình cảm đặc biệt, là một trong những lãnh đạo quốc tế đầu tiên công nhận chính phủ lâm thời Algeria, người đã đón đoàn bóng đá Algeria trong bối cảnh Algeria đang gặp khó khăn...

Xuất phát từ tình cảm của nhân dân Algeria đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như nỗ lực quảng bá không mệt mỏi của Đại sứ quán đã tạo thành “làn sóng” bài viết về vị lãnh tụ của Việt Nam trên báo chí nước sở tại. Các cơ quan báo chí lớn như hãng thông tấn Algeria APS, nhật báo El Moujahid, Afrique-asie, Algerie Patriotique, Algerie360… đăng hàng trăm bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, điển hình như “Hồ Chí Minh, chân dung một anh hùng giải phóng” (trên El watan), “Sự ra đời của Hồ Chí Minh và nền độc lập của Algeria” (La Patrie news), “Chủ tịch Hồ Chí Minh người sáng lập và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam” (Algeriepatriotique.com), “Algeria - Việt Nam: hai nước anh em” (Afrique-asie)...

Một điểm thú vị mà Đại sứ Trần Quốc Khánh chia sẻ, chương trình giáo dục phổ thông của Algeria có bài giảng về cách mạng Việt Nam, chiến thắng Điện Biên Phủ... Như lẽ tự nhiên, những cái tên “Việt Nam”, “Chủ tịch Hồ Chí Minh”, “Võ Nguyên Giáp” trở nên quen thuộc với rất nhiều người dân Algeria. Dù bất cứ ở đâu ở quốc gia Bắc Phi này, khi gặp người Việt Nam, họ đều reo lên “Hồ Chí Minh - Võ Nguyên Giáp” hay “Việt Nam - Hồ Chí Minh”.

Năm 2024 đánh dấu kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu. Đại sứ Trần Quốc Khánh cho biết, với nhân dân Algeria, đây còn là một chiến thắng truyền cảm hứng cho cách mạng giải phóng dân tộc Algeria.

Dự kiến trong năm nay, Đại sứ quán tiến hành rất nhiều hoạt động, phối hợp cùng phía bạn để kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 70 năm Cách mạng Algeria. “Một loạt kế hoạch truyền thông sẽ được làm theo hướng mới, sáng tạo hơn, chạm được đến các tầng lớp của Algeria”, Đại sứ Trần Quốc Khánh “bật mí” thêm.

Có thể bạn quan tâm
Bộ trưởng Bỉ từ chức vì để lọt kẻ tấn công khủng bố

Bộ trưởng Bỉ từ chức vì để lọt kẻ tấn công khủng bố

09:40 21/10/2023

Bộ trưởng Tư pháp Bỉ mất chức sau vụ tấn công khủng bố ở Brussels trong tuần này, trong đó kẻ tấn công được phát hiện đã từng bị từ chối tị nạn và bị Tunisia yêu cầu dẫn độ.

Tình hình Ukraine: Trung tâm Donetsk bị tấn công, Nga đã có cách ‘hóa giải’ đạn chùm?

Tình hình Ukraine: Trung tâm Donetsk bị tấn công, Nga đã có cách ‘hóa giải’ đạn chùm?

08:40 09/08/2023

Kiev sẵn sàng đáp trả đợt tấn công ở Biển Đen, Mỹ ‘bật đèn xanh’ cho việc huấn luyện phi công máy bay F-16... là một số tin tức đáng chú ý về tình hình Ukraine.

Cảnh tượng 'như địa ngục' trong khoang máy bay Nhật bốc cháy

Cảnh tượng 'như địa ngục' trong khoang máy bay Nhật bốc cháy

10:50 03/01/2024

Hành khách cho biết mọi người đã rất hoảng loạn khi khói độc tràn vào khoang máy bay của Japan Airlines, trước khi được hướng dẫn thoát hiểm bằng máng trượt.

Ukraine lần đầu công bố mảnh tên lửa siêu vượt âm mới của Nga

Ukraine lần đầu công bố mảnh tên lửa siêu vượt âm mới của Nga

07:40 14/02/2024

Viện nghiên cứu Ukraine đăng hình các mảnh vỡ thu được sau đòn không kích Kiev, cho rằng đây là bộ phận tên lửa siêu vượt âm Zircon của Nga.

Phiến quân Myanmar bị nghi đốt 120 xe hàng ở bang đông bắc

Phiến quân Myanmar bị nghi đốt 120 xe hàng ở bang đông bắc

19:40 24/11/2023

Truyền thông Myanmar cho biết phiến quân dùng UAV cỡ nhỏ thả bom vào bãi xe tại bang Shan khiến khoảng 120 xe hàng bốc cháy.

Ba Lan tố Nga, Belarus 'đứng sau' cuộc khủng hoảng di cư

Ba Lan tố Nga, Belarus 'đứng sau' cuộc khủng hoảng di cư

05:50 14/08/2023

Ngày 13/8, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết nước này ghi nhận 16.000 nỗ lực vượt biên bất hợp pháp ở biên giới phía Đông trong năm 2023 và theo ông, Nga và Belarus đã 'đứng sau' cuộc khủng hoảng di cư này.

Ấn Độ: Máy bay bị trượt khỏi đường băng, 8 người bị thương

Ấn Độ: Máy bay bị trượt khỏi đường băng, 8 người bị thương

06:20 15/09/2023

Chiếc máy bay Learjet 45 của tư nhân gặp sự cố khi bị trượt khỏi đường băng và gãy thành hai phần trong lúc đang hạ cánh dưới trời mưa khiến 8 người bị thương.

Ngoại trưởng Blinken: Quan hệ Mỹ-Ấn Độ mạnh mẽ hơn bao giờ hết

Ngoại trưởng Blinken: Quan hệ Mỹ-Ấn Độ mạnh mẽ hơn bao giờ hết

11:40 18/02/2024

Ngày 17/2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Ấn Độ S Jaishankar có cuộc thảo luận về quan hệ song phương cũng như tình hình Biển Đỏ bên lề Hội nghị an ninh Munich ở Đức.

Con trai bộ trưởng Israel thiệt mạng tại Gaza

Con trai bộ trưởng Israel thiệt mạng tại Gaza

07:30 08/12/2023

Eisenkot, con trai một bộ trưởng nội các thời chiến Israel, thiệt mạng trong vụ nổ bom ở miền bắc Gaza, nâng binh sĩ Israel thiệt mạng lên 89.

Co loi xay ra
Co loi xay ra