Cây giống hút hàng đầu mùa mưa, giá tăng từ 20 - 30%

20:10 25/06/2024

Kết thúc đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, bước vào mùa mưa, nhu cầu sản xuất, trồng trọt của nông dân tăng khiến giá các mặt hàng cây giống cũng tăng theo.

Nhu cầu sản xuất tăng

Sau nhiều năm canh tác không hiệu quả với dâu da, ông Nguyễn Văn Năm (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) bắt đầu chuyển sang trồng mít ruột đỏ với hy vọng sẽ thu về lợi nhuận khá. Tuy nhiên, do lo lắng nắng nóng sẽ làm chết cây con nên sau thu hoạch gần 3 tháng, đến nay, nông dân này mới mua cây giống về trồng.

“Mấy năm gần đây, mít ruột đỏ được thương lái thu mua với giá ổn định, nhất là năm nay, ai trồng cũng lãi khá. Do đó, tôi quyết định chặt bớt một số dâu da để trồng thí nghiệm loại cây này. Tham khảo một số loại, tôi chọn mua giống mít ruột đỏ lá bầu Indo với giá 40.000 đồng/cây”, ông Năm chia sẻ.

Một số nhà vườn chuyển từ dâu da sang trồng mít. Ảnh: Ngọc Anh

Sau khi thu hoạch lúa hè thu, vợ chồng bà Phạm Thị Quyên (quận Ô Môn, TP Cần Thơ) không xuống giống vụ mới mà chuyển sang canh tác rau màu. Bà Quyên cho biết, gia đình thường không trồng lúa hết 3 vụ trong năm mà thường xen canh 2 lúa 1 màu. Điều này giúp mang lại cho gia đình thu nhập cao hơn cũng như hạn chế sự bất lợi của thời tiết.

“Thường thì sau vụ lúa hè thu, gia đình tôi sẽ chọn những loại rau màu ngắn ngày, tầm 2 tháng đến 2 tháng rưỡi trồng để thuận tiện cho việc xả nước trong ruộng. Thay vì mua hạt giống, chúng tôi ưu tiên các sơ cở sản xuất cây giống để tiết kiệm thời gian gieo trồng, sớm thu hoạch”, bà Quyên nói.

Giá cây giống tăng

Trước nhu cầu sản xuất tăng cao vào đầu mùa mưa, sản phẩm cây giống hút hàng, bán được giá khiến nhiều nông dân làm nghề trồng cây giống phấn khởi.

Bà Trương Thị Kiều (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), cho biết, trại cây giống của bà mở bán quanh năm. Trong đó, thời điểm hút hàng nhất là Tết và đầu mùa mưa. Do nhu cầu mua cây giống của nông dân các nơi khá cao nên giá mặt hàng này cũng tăng từ 20 - 30% so với những thời điểm khác trong năm. Sầu riêng, mít và đủ đủ là những loại cây được nhiều người ưa chuộng.

“Hiện sầu riêng có giá dao động từ 80.000 - 100.000 đồng/cây, mít Thái từ 20.000 - 30.000 đồng/cây, mít ruột đỏ lá bầu Indo dao động từ 30.000 - 60.000 đồng/cây, đu đủ từ 75.000 - 100.000 đồng/10 cây, tùy loại và kích cỡ. Các loại này đều tăng từ 2.000 - 20.000 đồng mỗi loại”, bà Kiều cho biết.

Bên cạnh cây ăn trái, các loại cây giống như ớt, cải... cũng hút hàng. Ảnh: Mỹ Ly

Không chỉ các loại cây ăn trái mà các giống rau màu cũng được nhiều nông dân lựa chọn. Tại trại cây giống của ông Tâm (quận Ô Môn, TP Cần Thơ), các loại cây giống như ớt, cà chua, cải,… khá hút hàng. Giá mỗi loại cây cũng tăng từ 1.000 - 3.000 đồng.

“Thay vì tự gieo hạt, nhiều nông dân chọn mua cây giống để tránh rủi ro và sớm thu hoạch. Năm nay, dù nắng gay gắt nhưng nhờ có kinh nghiệm chăm sóc nên năng xuất cây giống cung cấp ra thị trường đều đạt số lượng lẫn chất lượng. Giá các loại cây giống tăng từ 1.000 - 3.000 đồng/cây. Nhưng do nhu do nhu cầu sản xuất nên sức mua chỉ tăng chứ không giảm. Trừ hết chi phí, lợi nhuận tôi thu về khoảng 30 - 40 triệu đồng, cao hơn tháng bình thường khoảng 30%”, ông Tâm nói.

Có thể bạn quan tâm
Tin sáng: Dự báo về đợt không khí lạnh mới vào đầu tháng 3

Tin sáng: Dự báo về đợt không khí lạnh mới vào đầu tháng 3

08:30 27/02/2024

Tin sáng ngày 27.2: Sắp xuất hiện thêm không khí lạnh tăng cường gây mưa, có nơi rét hại; Khi nào Hà Nội chi trả lương hưu, trợ cấp bảo...

Tin tức sáng 16-6: Liên tiếp trẻ mắc viêm màng não; Nhiều nơi ở Nam Bộ lần đầu có mưa đá

Tin tức sáng 16-6: Liên tiếp trẻ mắc viêm màng não; Nhiều nơi ở Nam Bộ lần đầu có mưa đá

06:30 16/06/2024

Một số tin tức đáng chú ý: Đất nền TP.HCM tiếp tục trầm lắng; Nhiều nơi ở Nam Bộ lần đầu có mưa đá; Liên tiếp trẻ mắc viêm màng não, cha mẹ cần lưu ý...

Lũ trên các sông ở Quảng Trị đang giảm, dự báo mưa lớn trở lại

Lũ trên các sông ở Quảng Trị đang giảm, dự báo mưa lớn trở lại

00:30 15/10/2023

Ngớt mưa, nước trên các sông ở tỉnh Quảng Trị đã giảm, tình trạng ngập lụt vùng hạ lưu cũng giảm. Tuy nhiên, dự báo những ngày tới mưa lớn...

Yên Bái: Hỗ trợ các hộ dân ở Mù Cang Chải làm lại nhà cửa sau mưa lũ

Yên Bái: Hỗ trợ các hộ dân ở Mù Cang Chải làm lại nhà cửa sau mưa lũ

16:10 10/08/2023

Huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, đã hỗ trợ dây cáp treo cho xã Lao Chải và huy động lực lượng tại chỗ đóng bè, mảng để vận chuyển nhu yếu phẩm cho bà con bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ.

Phương Tây dự báo thời điểm kết thúc xung đột Nga - Ukraina

Phương Tây dự báo thời điểm kết thúc xung đột Nga - Ukraina

10:50 15/11/2023

Ngày càng nhiều nhà lãnh đạo phương Tây thừa nhận rằng xung đột Nga - Ukraina có thể kéo dài thêm 5 năm nữa trong tình trạng “bế tắc” mà...

Mưa lớn ở Trung Quốc làm sập cầu, cuốn trôi ôtô

Mưa lớn ở Trung Quốc làm sập cầu, cuốn trôi ôtô

17:30 04/07/2023

Mưa lớn ở Trung Quốc làm sập một phần cầu đường sắt ở Trùng Khánh, cuốn trôi ôtô trên cầu ở Hà Nam.

Điểm yếu của thế hệ điều hoà nhiệt độ hiện nay

Điểm yếu của thế hệ điều hoà nhiệt độ hiện nay

01:10 13/06/2023

Điều hoà nhiệt độ đang lãng phí lượng lớn năng lượng để lấy nước từ không khí.

Nhiều huyện, thành phố ở Lâm Đồng bị ngập úng, chia cắt do mưa lũ

Nhiều huyện, thành phố ở Lâm Đồng bị ngập úng, chia cắt do mưa lũ

06:50 31/07/2023

Do nhiều địa phương ở tỉnh Lâm Đồng xảy ra mưa lớn, kéo dài nên lượng mưa lớn đổ về nhanh đã gây ngập úng nặng ở một số khu...

Mưa to kéo dài gây lũ, ngập sâu nhiều khu vực ở Yên Bái

Mưa to kéo dài gây lũ, ngập sâu nhiều khu vực ở Yên Bái

10:20 31/05/2024

Trận mưa to kéo dài ngày 30.5 đã khiến nước suối Phà trên địa bàn xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn ( Yên Bái ) dâng cao gây ngập úng...

Co loi xay ra
Co loi xay ra