Bị ngập 2 năm liền, Đà Nẵng đề xuất mở cống thoát nước mưa ra sông Cẩm Lệ

23:10 11/05/2024

Đánh giá về hiện trạng thoát nước ở Đà Nẵng nhiều chuyên gia cho rằng thành phố vừa có lợi thế vừa có hạn chế. Có ý kiến đề xuất mở thêm tuyến cống ra sông Cẩm Lệ để thoát nước sân bay Đà Nẵng.

Rốn ngập Đà Nẵng trên đường Mẹ Suốt, quận Liên Chiểu mùa mưa năm 2023 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đề xuất mở ra sông Cẩm Lệ, mở cửa nước mưa ra biển

Ngày 11-5, UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo khoa học "Đánh giá hiện trạng và đề xuất toàn diện quy hoạch cao độ nền và thoát nước mặt thành phố Đà Nẵng".

Hội thảo nhằm đánh giá hiện trạng khả năng thoát nước đô thị nhất sau 2 năm liên tiếp thành phố ven biển này đối mặt với mưa lớn gây ngập tại nhiều nơi.

Liên quan đến việc phân vùng thoát nước, ông Nguyễn Hải Đường - phó chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ, cho rằng hiện nay sân bay Đà Nẵng quá rộng lớn. Do vậy cần mở thêm các tuyến cống ở lưu vực phía Nam nhằm đảm bảo thoát nước.

"Trên địa bàn quận tuyến Cống Quỳnh là nơi thoát nước của lưu vực sân bay và phía trên đường Trường Chinh rất rộng.

Lưu vực quá lớn nên nước tràn cống ra khu vực xung quanh, dù cải tạo cống cũng không giải quyết được hết lượng nước.

Chúng tôi nhiều lần đề xuất làm tuyến thoát nước nối từ sân bay qua đường Hà Tông Quyền ra sông Cẩm Lệ. Tuyến này đường ngắn, thẳng, thoát nước ra sông nhanh nhất chỉ dài hơn 600m nhưng có thể giảm tải được lượng nước từ 2 hồ trong sân bay"- ông Đường đề xuất.

Một cống thoát nước ra biển Đà Nẵng trên đường Võ Nguyên Giáp - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Với khu vực thoát nước ven biển đường Võ Nguyên Giáp, ông Đường cho rằng hiện nay các dự án tách nước mưa với nước thải ở đây đã được đầu tư. Do vậy ưu tiên đường thoát nước ngắn nhất ra biển, không nên "đưa ngược" vào lại sông Hàn.

"Đã đầu tư hệ thống tách nước riêng, nước mưa xuống thì không ô nhiễm nên biển có thể tự cân bằng, mà lại giải quyết được nhiều vấn đề thoát nước" - ông Đường giải thích.

Tuy nhiên ý kiến thoát nước mưa ra biển của ông Đường cũng gặp ý kiến trái chiều cho rằng nước mưa ra biển có thể ảnh hưởng đến mỹ quan bờ biển "đẹp nhất hành tinh" cũng như có thể gây "xé" bãi tắm.

Chống ngập cho vùng "rốn ngập" Đà Nẵng

Tại hội thảo này, rất nhiều chuyên gia, nhà khoa học đã nhắn đến "vấn đề nhỏ" nhưng lại then chốt trong ngập đường phố là việc thoát nước trên đường phố xuống các hố thu.

Bởi trên thực tế đã có nhiều trường hợp vì lo ngại mùi hôi từ cống mà nhiều người dân đã bít các hố thu khiến hệ thống gom nước không phát huy hiệu quả.

Theo ông Phùng Phú Phong - giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, hiện nay đồ án thoát nước thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được phê duyệt từ năm 2018, chỉ tập trung lập quy hoạch thoát nước mặt cho 6 quận nội thành và một phần đô thị huyện Hòa Vang trên cơ sở giữ nguyên hiện trạng cao độ nền đô thị Đà Nẵng.

Sau hơn 5 năm triển khai, một số dự án đã được triển khai giải quyết thoát nước và tình trạng ngập úng của thành phố. Tuy nhiên một số nội dung trong quy hoạch vẫn chưa bắt kịp với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng của thành phố.

Trong khi đó, tần suất xuất hiện các trận mưa cực đoan có cường độ lớn ngày càng nhiều, hầu như vượt năng lực của hệ thống thoát nước hiện có. Đặc biệt là trong 2 năm vừa qua, điều kiện thủy văn bất lợi, mực nước triều cao nên đã xảy ra tình trạng ngập úng trên diện rộng trên địa bàn thành phố.

Nhiều chuyên gia đã đưa ra các góp ý kỹ thuật trong đồ án quy hoạch thoát nước Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tại hội thảo này, đơn vị tư vấn đã đề xuất các giải pháp nâng cao năng lực thoát nước cho một số khu vực "rốn ngập" như đường Mẹ Suốt, cầu Đa Cô, sông Phú Lộc, hồ Thạc Gián - Vĩnh Trung…

Ông Lê Quang Nam - phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, cho rằng nhìn về điều kiện địa hình, thành phố có thuận lợi, ưu thế cho việc thoát nước mưa. Tuy nhiên còn nhiều vùng là đô thị cũ, dân ở tới đâu hạ tầng đầu tư tới đó.

Cùng với quá trình đô thị hóa nhanh chóng, một số hồ điều tiết lớn bị san lấp khiến cho việc tiêu thoát nước đô thị không như mong muốn, nhất là khi đối mặt với biến đổi khí hậu.

Ông Nam cho biết thành phố tiếp tục lấy ý kiến các chuyên gia với mục tiêu cao nhất là Đồ án thoát nước thành phố phải đảm bảo khoa học, có tính khả thi.

Có thể bạn quan tâm
Chiều tối nay nơi nào ở TP.HCM có thể mưa dông?

Chiều tối nay nơi nào ở TP.HCM có thể mưa dông?

04:40 27/05/2024

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ có bản tin cảnh báo mưa dông cục bộ ở một số địa phương trong đó có TP.HCM.

Lâm Đồng yêu cầu cung ứng thực phẩm kịp thời cho người dân vùng lũ lụt

Lâm Đồng yêu cầu cung ứng thực phẩm kịp thời cho người dân vùng lũ lụt

11:10 20/10/2023

Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng yêu cầu cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm, đảm bảo cung cấp kịp thời cho nhân dân tại các vùng bị ảnh...

Hoà Bình: Liên tiếp xảy ra sạt lở trên Quốc lộ 6

Hoà Bình: Liên tiếp xảy ra sạt lở trên Quốc lộ 6

12:20 05/08/2023

Thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hoà Bình, sáng 5/8, trên Quốc lộ 6 tiếp tục xảy ra sạt lở, đá lăn xuống đường. Cụ thể, khoảng 9h, lực lượng chức năng phát hiện điểm sạt lở tại Km146 trên Quốc lộ 6 (đoạn qua xã Đồng Tân, huyện Mai Châu). Tại hiện trường, một lượng đất, đá và cây bụi trên taluy dương đã bị sạt trượt xuống đường. Sáng cùng ngày, tuyến đường liên xã thuộc huyện Mai Châu (nối Mai Châu với Hang...

Hậu Giang: Liên tiếp xảy ra 11 vụ sạt lở bờ sông trong vòng 3 ngày

Hậu Giang: Liên tiếp xảy ra 11 vụ sạt lở bờ sông trong vòng 3 ngày

11:10 08/06/2023

Các vụ sạt lở trên địa bàn huyện Châu Thành và huyện Châu Thành A của tỉnh Hậu Giang làm mất 1.785m2 đất, gây ảnh hưởng nhà và đường giao thông nông thôn, ước thiệt hại trên 1 tỷ đồng.

Ngọn nến thiêng lung linh trong đêm mưa đại ngàn Tây Nguyên

Ngọn nến thiêng lung linh trong đêm mưa đại ngàn Tây Nguyên

12:10 27/07/2023

Dưới cơn mưa, hàng nghìn đoàn viên, thanh niên các dân tộc Tây Nguyên thể hiện lòng tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.

Miền Tây Chào Ngày Mới: Khẩn trương khắc phục sạt lở núi ở An Giang

Miền Tây Chào Ngày Mới: Khẩn trương khắc phục sạt lở núi ở An Giang

07:30 24/08/2023

Đề xuất đầu tư khu công nghiệp 600ha ở Cần Thơ; Kiên Giang chuẩn bị xuất yến sào sang Trung Quốc; Thanh nhãn trúng mùa nhưng chưa được giá; Người...

Dông lốc, mưa đá gây thiệt hại hơn 250 ngôi nhà ở Điện Biên

Dông lốc, mưa đá gây thiệt hại hơn 250 ngôi nhà ở Điện Biên

18:00 03/05/2023

Trận mưa đá kèm dông lốc xảy ra chiều 2.5 trên địa bàn huyện Điện Biên đã khiến hơn 250 ngôi nhà bị thiệt hại, trong đó có 7 ngôi nhà đổ...

Thành phố sa mạc Dubai ngập lụt, 18 người chết ở Oman do mưa lớn

Thành phố sa mạc Dubai ngập lụt, 18 người chết ở Oman do mưa lớn

15:50 17/04/2024

Mưa lớn đạt mức lịch sử trong vòng 70 năm đã khiến Dubai ngập lụt. Lũ lụt đã làm tê liệt trung tâm tài chính Dubai, cũng như khiến 18 người tại Oman thiệt mạng.

Tin tức 24h: Siêu bão xuất hiện bất thường khiến thời tiết nóng cực độ

Tin tức 24h: Siêu bão xuất hiện bất thường khiến thời tiết nóng cực độ

21:00 09/12/2023

Tin tức 24h: Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam ở Hà Tĩnh; 3 tạp vụ bị ngộ độc cần sa do ăn bánh của khách...

Co loi xay ra
Co loi xay ra