Các tác phẩm văn học về công nhân, công đoàn sinh động và gây xúc động mạnh

01:10 21/11/2023

Ngày 20.11.2023, Họp báo Tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn diễn ra tại trụ sở Báo Lao Động (số 6 Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội).

Cuộc họp báo có sự tham dự của ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi; ông Nguyễn Ngọc Hiển - Tổng Biên tập Báo Lao Động, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi; cùng đại diện các nhà văn tham dự cuộc thi...

Phát biểu tại họp báo, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi nhận định, công nhân lao động đóng vai trò rất quan trọng trong sản xuất và đời sống, là lực lượng tiên phong cho công cuộc đổi mới, phát triển của đất nước. Tuy nhiên, trong một thời gian khá dài, văn đàn Việt Nam thiếu vắng những tác phẩm hay nói về công nhân, công đoàn.

Toàn cảnh họp báo. Ảnh: Hải Nguyễn

"Từ đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ đạo Báo Lao Động phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn", ông Ngọ Duy Hiểu cho biết.

Theo đó, sau 2 năm triển khai, cuộc thi đã nhận 498 tác phẩm dự thi, trong đó 412 truyện ngắn, 86 tiểu thuyết của gần 300 tác giả là các nhà văn chuyên nghiệp, không chuyên, công nhân, viên chức, học sinh, người cao tuổi và Việt kiều gửi dự thi. Từ đó, Hội đồng Sơ khảo đã lựa chọn 43 truyện ngắn, 18 tiểu thuyết đề nghị đưa vào Chung khảo cuộc thi.

Tiếp đó, Hội đồng Chung khảo đã chọn ra 13 truyện ngắn, 11 tiểu thuyết có chất lượng cao nhất, đáp ứng yêu cầu cuộc thi để trình Ban Chỉ đạo và Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xem xét, trao giải.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hiển - Tổng Biên tập Báo Lao Động, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi, điểm đặc biệt của Lễ trao giải năm nay là ban tổ chức sẽ không tiết lộ kết quả từ trước. Các tác giả, tác phẩm đoạt giải sẽ được công bố đầu tiên tại Lễ Tổng kết và Trao giải diễn ra vào ngày 26.11 tới.

Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì, Báo Lao động phối hợp cùng Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức. Cuộc thi được phát động ngày 23.11.2021, kết thúc nhận bài ngày 31.8.2023.

Cuộc thi là hoạt động cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng: Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hoá thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc”; thực hiện tinh thần Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021: văn hóa phải được đặt ngang hàng với chính trị, kinh tế, xã hội, “văn hóa soi đường cho quốc dân đi”, xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Cuộc thi cũng là một trong những hoạt động triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12.6.2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới".

Nhà văn Đặng Huỳnh Thái chia sẻ ở buổi họp báo. Ảnh: Hải Nguyễn

Để đảm bảo tính khách quan, chọn ra được những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cũng như đúng như yêu cầu cuộc thi, ban tổ chức đã mời các nhà văn chuyên nghiệp tham gia Hội đồng Sơ khảo và Chung khảo.

Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt giải sẽ được vinh danh tại Lễ Tổng kết và Trao giải vào ngày 26.11.2023 tại Nhà hát lớn Hà Nội. Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi là một trong những hoạt động quan trọng chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam - sẽ tổ chức đầu tháng 12.2023.

Có thể bạn quan tâm
Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài – kho báu lộ thiên

Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài – kho báu lộ thiên

12:30 30/03/2023

Trí thức Việt về nước chưa đến 0,1% Ông Võ Xuân Hoài, Phó Tổng Thư ký Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) cho hay, tiềm năng của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài là rất lớn. Đây là một nguồn lực quan trọng, một “kho báu lộ thiên” đối với sự phát triển của đất nước trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế. Điều đáng nói, thời gian qua, chúng ta vẫn chưa phát huy hết khả năng của nguồn lực này. Trí thức kiều bào chưa thể gắn...

Bí thư Trung ương Đoàn thăm sinh viên Tiếp sức mùa thi

Bí thư Trung ương Đoàn thăm sinh viên Tiếp sức mùa thi

11:50 28/06/2023

Bí thư Trung ương Đoàn ngưỡng mộ trước cách làm sáng tạo của sinh viên tình nguyện Tiếp sức mùa thi tại TP.HCM.

Ấn tượng giao lưu văn hóa nghệ thuật truyền thống Việt Nam-Malaysia

Ấn tượng giao lưu văn hóa nghệ thuật truyền thống Việt Nam-Malaysia

16:50 12/06/2023

Buổi giao lưu nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-Malaysia, là cơ hội để người dân hai nước tìm hiểu một số loại hình văn hóa nghệ thuật truyền thống được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Tỉnh Đoàn Nghệ An hỗ trợ, trao quà động viên học sinh vùng tâm lũ

Tỉnh Đoàn Nghệ An hỗ trợ, trao quà động viên học sinh vùng tâm lũ

20:30 28/09/2023

Mưa lũ khiến huyện miền núi Quỳ Châu, Nghệ An chịu thiệt hại nặng nề. Trong chiều 28/9, Tỉnh Đoàn Nghệ An đã trao 100 triệu đồng giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

Tôn vinh, khen thưởng nhiều thủ lĩnh thanh niên vùng biên xứ Lạng

Tôn vinh, khen thưởng nhiều thủ lĩnh thanh niên vùng biên xứ Lạng

12:20 22/09/2023

Chiều 21/9, Tỉnh Đoàn Lạng Sơn tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi 9 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023. Tại đây, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được ghi nhận, khen thưởng.

Trại huấn luyện kỹ năng thủ lĩnh thanh niên

Trại huấn luyện kỹ năng thủ lĩnh thanh niên

10:00 22/05/2023

Tham gia trại huấn luyện có 101 trại sinh là cán bộ Đoàn, Hội đến từ 15 huyện, thị, Thành Đoàn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Báo Malaysia đánh giá Việt Nam là ngôi sao đang lên trên thế giới

Báo Malaysia đánh giá Việt Nam là ngôi sao đang lên trên thế giới

17:10 19/09/2023

Theo bài viết trên báo New Straits Times, Việt Nam hiện là một ngôi sao đang lên trên thế giới với mức tăng trưởng Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) ổn định khoảng 6% và được duy trì trong nhiều năm.

'Trăm năm một thuở': Nhớ mãi nhà giáo nhân dân Lê Đình Kỵ

'Trăm năm một thuở': Nhớ mãi nhà giáo nhân dân Lê Đình Kỵ

15:00 31/03/2023

Dù đã rời cõi tạm nhưng những ký ức, bài học mà giáo sư, nhà giáo nhân dân Lê Đình Kỵ vẫn sống động trong ký ức người ở lại.

Kho kí họa số quảng bá du lịch

Kho kí họa số quảng bá du lịch

09:10 24/08/2023

TP - Những bức tranh kí họa về huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi được sinh viên trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng số hóa thành kho kí họa số, giúp địa phương có nguồn tư liệu đa dạng quảng bá du lịch.

Co loi xay ra
Co loi xay ra