Cá mặt trăng 2,2 m dạt vào bờ biển Mỹ

07:40 11/06/2024

Con cá mặt trăng thuộc phân loài chỉ sống ở vùng biển ôn đới tại Nam bán cầu mắc cạn trên bờ biển bang Oregon, thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu.

Con cá mặt trăng hoodwinker (Mola tecta) dài 2,2 m xuất hiện lần đầu tiên trên bãi biển ở Gearhart hôm 3/6, theo Thủy cung Seaside. Xác nó vẫn nằm trên bãi biển hôm 7/6 và có thể lưu lại đó nhiều tuần do động vật ăn xác thối rất khó làm thủng lớp da dày của nó. Những bức ảnh do thủy cung chia sẻ ghi lại khoảnh khắc con cá lớn tròn dẹt màu xám nằm úp sấp trên mặt cát. Một người ngồi xổm cạnh đó và chiếc xe bán tải đậu kế bên góp phần giúp hình dung kích thước lớn của con vật, theo Phys.org.

Loạt ảnh về xác cá mặt trăng thôi thúc một nhà nghiên cứu New Zealand liên lạc với thủy cung. Sau khi xem xét kỹ ảnh chụp, Marianne Nyegaard có thể xác nhận đó thực sự là cá mặt trăng hoodwinker, không phải loại cá mặt trăng đại dương (Mola mola) phổ biến hơn. Nyegaard cho rằng đây có thể là con cá mặt trăng lớn nhất từng được lấy mẫu vật.

Trong nghiên cứu công bố năm 2017, thông qua mẫu vật di truyền và quan sát, Nyegaard phát hiện cá mặt trăng hoodwinker là một loài khác với cá mặt trăng đại dương. Từ tecta trong tiếng Latinh có nghĩa là ẩn giấu hoặc ngụy trang, dùng để chỉ một loài mới "ẩn mình ngay trong tầm mắt". Kết quả nghiên cứu cho thấy cá mặt trăng hoodwinker trưởng thành có cơ thể trơn láng và thuôn hơn các loài họ hàng. Chúng cũng mọc nhiều bướu như đồng loại. Nyegaard và cộng sự nhận thấy cá mặt trăng hoodwinker phân bố ở vùng biển New Zealand, Tasmania, phía nam Australia, Nam Phi và nam Chile, cho thấy loài vật tập trung ở những vùng lạnh thuộc Nam bán cầu.

Trước đó, một con cá mặt trăng dạt vào vùng ven biển California năm 2019. Gần đây, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy xác loài này mắc cạn ở California và Alaska, thách thức giả thuyết chúng chỉ sống ở Nam bán cầu.

An Khang (Theo Phys.org)

Có thể bạn quan tâm
Bên trong Nền tảng Công dân số vừa được TP Cần Thơ công bố thử nghiệm

Bên trong Nền tảng Công dân số vừa được TP Cần Thơ công bố thử nghiệm

14:30 22/11/2023

Ngày 22.11, Sở Thông tin và truyền thông TP Cần Thơ công bố thử nghiệm Nền tảng công dân số TP Cần Thơ. Nền tảng sẽ là trung tâm gắn...

Khai mạc triển lãm Quốc gia về công nghệ thông tin

Khai mạc triển lãm Quốc gia về công nghệ thông tin

19:00 21/09/2023

Chiều 21.9, tại TP Quy Nhơn, trong khuôn khổ Hội thảo Hợp tác phát triển công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam lần thứ 24, do Bộ Thông...

Dùng loa phường để tuyên truyền chống lừa đảo trực tuyến

Dùng loa phường để tuyên truyền chống lừa đảo trực tuyến

11:50 07/03/2024

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ tuyên truyền chống lừa đảo trực tuyến qua loa phường, nhằm tiếp cận người dân cả nước.

Làm thế nào để dừng một chiếc xe bị mất phanh?

Làm thế nào để dừng một chiếc xe bị mất phanh?

06:00 10/06/2024

Do vậy, điều đầu tiên là tài xế phải bình tĩnh để từng bước xử lý xe bị mất phanh khi đang điều khiển. Việc bình tĩnh sẽ giúp tài xế có thể giảm thiểu thiệt hại về tài sản và người. Không tắt máy xe Nếu tài xế tắt máy thì động cơ sẽ tắt đi hệ trợ lực của vô lăng, dẫn tới việc ô tô không những mất phanh mà còn mất đi khả năng điều khiển nữa. Quan sát kỹ và bật đèn cảnh báo khẩn cấp Khi gặp tình huống mất phanh, tài xế đừng cố chăm chăm vào việc...

Nghị sĩ Anh muốn cấm trẻ dưới 16 tuổi dùng smartphone

Nghị sĩ Anh muốn cấm trẻ dưới 16 tuổi dùng smartphone

08:20 27/05/2024

Các nghị sĩ Anh kêu gọi chính phủ xem xét lệnh cấm hoàn toàn smartphone với trẻ dưới 16 tuổi, cũng như độ tuổi tối thiểu dùng mạng xã hội.

Bí ẩn những ngôi mộ xa hoa hơn 800 năm tuổi

Bí ẩn những ngôi mộ xa hoa hơn 800 năm tuổi

09:20 24/03/2024

Ba ngôi mộ bằng gạch được phát hiện ở phía đông bắc Trung Quốc có thể chứa hài cốt của giới thượng lưu triều đại Đại Tấn, một dân tộc không phải người Trung Quốc bản xứ, đã từng cai trị khu vực này gần một thiên niên kỷ trước.

Nga muốn xây dựng căn cứ cho hạm đội tàu tên lửa mới

Nga muốn xây dựng căn cứ cho hạm đội tàu tên lửa mới

11:30 24/10/2023

Nga đang lập kế hoạch xây dựng một căn cứ hải quân nhỏ tại khu vực hồ Ladoga, nhằm ứng phó trực tiếp với sự mở rộng của NATO, theo...

Phó thủ tướng đặt hàng nghiên cứu về địa kỹ thuật

Phó thủ tướng đặt hàng nghiên cứu về địa kỹ thuật

15:40 14/12/2023

Phát biểu trước hơn 200 chuyên gia, nhà khoa học quốc tế sáng 14/12, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đặt hàng nghiên cứu về địa kỹ thuật để cung cấp dữ liệu cho quy hoạch cũng như phát triển công trình ngầm tại Việt Nam.

Kỳ lạ bộ tộc lá lách to, lặn giỏi như cá

Kỳ lạ bộ tộc lá lách to, lặn giỏi như cá

15:40 16/12/2023

Trong khi người bình thường chỉ có thể nín thở trong vài chục giây hoặc hơn một phút thì có một bộ tộc kỳ lạ khi lá lách to gấp đôi người thường, có thể lặn sâu tới 60 mét trong hàng chục phút.

Co loi xay ra
Co loi xay ra