Bệnh viện Nhi đồng 2 đủ điều kiện ghép tạng từ người hiến sống và người chết não

22:30 03/04/2024

Bộ Y tế vừa có quyết định công nhận Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM đủ điều kiện ghép tạng từ người hiến sống và người hiến chết não tại bệnh viện.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 trong một ca ghép gan cho bệnh nhi thời gian trước đây - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn vừa ký quyết định công nhận Bệnh viện Nhi đồng 2 - một trong ba bệnh viện nhi khoa hàng đầu ở TP.HCM đủ điều kiện lấy ghép thận - gan từ người hiến sống và từ người hiến chết não (gọi tắt ghép tạng).

Đây là tin vui sau khi Bệnh viện Nhi đồng 2 gián đoạn ghép tạng trẻ em một thời gian dài và sau các văn bản đề nghị cấp giấy phép đăng ký hoạt động ghép tạng cho bệnh viện từ Sở Y tế TP.HCM. Câu chuyện ghép tạng ở Bệnh viện Nhi đồng 2 được khơi thông mang lại niềm hy vọng cho cả bệnh nhân và bệnh viện.

  • Bệnh viện Nhi đồng 2 ghép gan trở lại, Bộ Y tế khẳng định ‘ủng hộ’

Với việc công nhận này, Bộ Y tế yêu cầu giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 có trách nhiệm thực hiện đúng các quy định liên quan của pháp luật.

Đồng thời phối hợp với các đơn vị, chuyên gia trong lẫn ngoài nước thực hiện việc lấy, ghép thận, gan từ người hiến sống và từ người hiến chết não an toàn, đạt kết quả tốt cho người bệnh.

Đặc biệt là sau mỗi trường hợp ghép tạng, Bệnh viện Nhi đồng 2 phải đánh giá kết quả, gửi báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) và Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2 hiện nhu cầu ghép tạng ở trẻ em ngày càng tăng và cấp thiết. Bệnh viện phát triển các kỹ thuật này với vị thế bệnh viện nhi tuyến cuối và là cơ sở ghép tạng trẻ em công lập duy nhất tại TP.HCM, cũng như các tỉnh thành phía Nam.

Riêng ghép gan, tại bệnh viện đã có 25 trường hợp ghép gan từ người cho sống với thời gian theo dõi 5-17 năm. Tỉ lệ sống ở trẻ nhận gan là 20/25 trường hợp (chiếm 80%), không có biến chứng trên người cho gan.

Chuyên gia ủng hộ Bệnh viện Nhi đồng 2 ghép tạng

Từ giữa năm 2023, Bệnh viện Nhi đồng 2 gây chú ý khi phải tạm ngưng ghép tạng suốt 8 tháng vì nhiều lý do khách quan, trong đó có nguyên nhân... chờ đề án thẩm định ghép tạng, cũng như thiếu nguồn tạng cấy ghép.

Bộ Y tế sau đó đã cùng Sở Y tế thẩm định các điều kiện thực hiện kỹ thuật ghép tạng từ người hiến sống hoặc người cho chết não tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Các chuyên gia đều cho rằng việc ghép tạng tại Bệnh viện Nhi đồng 2 đã được bệnh viện triển khai an toàn nhiều năm nay. Vấn đề còn lại là quy trình thủ tục cần cập nhật và bổ sung một số nội dung trong đề án.

"Bộ Y tế rất khuyến khích, không cấm" - ông Lương Ngọc Khuê từng nói với Tuổi Trẻ Online về đề án này.

Có thể bạn quan tâm
Phẫu thuật cứu sống 2 sản phụ bị đột quỵ liệt nửa người

Phẫu thuật cứu sống 2 sản phụ bị đột quỵ liệt nửa người

13:00 24/02/2023

Ngày 24.2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, khoa Đột quỵ của bệnh viện vừa cứu sống liên tiếp 2 trường hợp sản...

WHO thông báo một trường hợp dương tính với MERS tại Abu Dhabi

WHO thông báo một trường hợp dương tính với MERS tại Abu Dhabi

12:10 25/07/2023

WHO cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy bệnh nhân nhiễm MERS-CoV tại Abu Dhabi đã tiếp xúc với lạc đà một bướu - vật chủ chính mang virus MERS-CoV; Bộ Y tế UAE chưa phản hồi về thông tin này.

Ông chủ bị đàn chó 17 con ăn thịt chỉ còn trơ xương

Ông chủ bị đàn chó 17 con ăn thịt chỉ còn trơ xương

12:40 16/12/2023

Cảnh sát sốc khi phát hiện thi thể người đàn ông Argentina chỉ trơ lại mấy mẩu xương sau khi bị đàn chó đói ăn thịt.

Bỏ giấy chuyển tuyến có thể tiện nhưng sẽ gây thiệt hại cho người bệnh

Bỏ giấy chuyển tuyến có thể tiện nhưng sẽ gây thiệt hại cho người bệnh

09:40 28/11/2023

Trao đổi với PV Báo Lao Động, đại biểu Quốc hội, TS Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) - cho rằng, nếu bỏ giấy chuyển...

Bé trai ở Vĩnh Phúc chết do uống oresol pha sai tỉ lệ

Bé trai ở Vĩnh Phúc chết do uống oresol pha sai tỉ lệ

17:30 15/03/2023

Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc vừa thông tin về trường hợp bé trai 15 tuổi nhập viện trong tình trạng co giật, não tổn thương. Trước đó, trẻ bị tiêu chảy và được người nhà cho uống oresol bù nước nhưng không đúng tỉ lệ.

Phú Quốc thí điểm lắp 6 camera xử phạt bỏ rác thải sinh hoạt không đúng chỗ

Phú Quốc thí điểm lắp 6 camera xử phạt bỏ rác thải sinh hoạt không đúng chỗ

16:30 16/11/2023

Sáu camera lắp thí điểm ở chợ, sông Dương Đông (phường Dương Đông, TP Phú Quốc) không chỉ góp phần cao ý thức người dân mà còn xử lý nghiêm các trường hợp bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định.

Từ anh 'Út bún riêu' đến Nghệ nhân Nhân dân Trường Út

Từ anh 'Út bún riêu' đến Nghệ nhân Nhân dân Trường Út

14:30 10/04/2023

Năm 2022, cả nước có 64 cá nhân được phong tặng Nghệ nhân Nhân dân ở các loại hình di sản văn hóa phi vật thể, trong đó Cần Thơ được xướng danh NNND Trường Út (tên thật là Phan Văn Út, sinh năm 1975) ở loại hình Nghệ thuật trình diễn dân gian.

Khánh Hòa sẽ kiểm tra cơ sở thực phẩm liên quan đến gà

Khánh Hòa sẽ kiểm tra cơ sở thực phẩm liên quan đến gà

20:40 06/04/2024

Phó Chủ tịch tỉnh Đinh Văn Thiệu cho rằng thịt gà là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm tại địa phương, cần kiểm tra cơ sở giết mổ, kinh doanh gia cầm này.

Cơn khát chỗ phơi quần áo ở Trung Quốc

Cơn khát chỗ phơi quần áo ở Trung Quốc

09:40 14/03/2024

Người mới đến Thượng Hải có thể bất ngờ bởi các giàn phơi quần áo lớn nhô ra từ các tòa chung cư cao tầng, đặc biệt tại khu tập thể cũ.

Co loi xay ra
Co loi xay ra