Bắt được niệc mỏ vằn quý hiếm ở nhà dân TP.HCM

11:10 15/05/2024

Thấy con chim lạ đậu trên khung mái che, người dân đến gần để bắt thì chim không bay đi mà sáp lại. Con chim sau đó được người dân tự nguyện giao cho kiểm lâm cứu hộ. Kiểm lâm viên xác định đây là niệc mỏ vằn quý hiếm, thuộc họ hồng hoàng.

Niệc mỏ vằn đậu trên khung mái che - Ảnh do chị Huỳnh Thị Liên cung cấp

Ngày 15-5, thông tin từ Chi cục Kiểm lâm TP.HCM cho biết đơn vị vừa tiếp nhận và đưa về cứu hộ một con niệc mỏ vằn do một người dân ở huyện Hóc Môn tự nguyện giao.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chị Huỳnh Thị Liên (ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn) cho biết sáng 12-5, con của chị khi phơi quần áo thì thấy một con chim đang đậu trên khung mái che.

  • Thả con trăn từng nuốt dê của dân về môi trường tự nhiên

  • Thả rùa răng 8kg nhặt trên đường ở Thủ Đức về tự nhiên

  • Thả khỉ đuôi lợn và trăn gấm do người dân giao nộp về rừng tự nhiên

Chị Liên ra xem thì thấy con chim có mỏ lớn không rõ là chim gì nên báo cho hàng xóm.

Một số người trong xóm đến xem, thấy con chim có mỏ lớn có người sợ không dám tiếp cận.

Một người trong xóm đã leo lên lan can để bắt con chim lại thì con chim trên không những không bay đi mà còn sáp lại gần.

Qua tìm hiểu, biết được con chim trên là động vật quý hiếm nên gia đình chị Liên tự nguyện giao cho Chi cục Kiểm lâm TP.HCM chăm sóc, cứu hộ.

"Mình tưởng khi có người lại gần thì chim sẽ bay đi, nhưng nó lại sáp vào người chuẩn bị bắt nó. Mình mong cho nó khoẻ mạnh" - chị Liên nói và cho rằng có khả năng con chim trên bay đến mái che nhà chị thì không bay nổi.

Tiếp nhận con chim trên để đưa về chăm sóc cứu hộ theo quy định, kiểm lâm viên thuộc Chi cục Kiểm lâm TP.HCM ghi nhận đây là niệc mỏ vằn thuộc họ hồng hoàng, giới tính đực, nặng khoảng 1,2kg.

Niệc mỏ vằn trên có tên khoa học là Rhyticeros undulatus, thuộc nhóm IB trong danh mục động vật rừng nguy cấp quý hiếm.

Kiểm lâm viên ghi nhận đây là niệc mỏ vằn, giới tính đực, nặng khoảng 1,2kg - Ảnh: NGỌC KHẢI

Trước đó, ngày 13-5, một người ở xã Xuân Thới Đông (huyện Hóc Môn, cách nhà chị Liên vài trăm mét) cũng đã tự nguyện giao một con niệc mỏ vằn cho Chi cục Kiểm lâm TP.HCM chăm sóc cứu hộ.

Cụ thể, sáng 12-5, người thân của anh Trịnh Đức Hùng lên sân thượng chăm sóc vườn rau thì thấy một con chim đậu trên giàn mướp nên bắt lại.

Anh Hùng qua tìm hiểu thì biết con chim trên là động vật quý hiếm. Với mong muốn con chim trên được chăm sóc, nuôi dưỡng và thả về tự nhiên, người thân của anh Hùng đã liên hệ giao con chim trên cho Chi cục Kiểm lâm TP.HCM.

Kiểm lâm viên ghi nhận đây là niệc mỏ vằn giới tính cái, nặng khoảng 1kg, sức khỏe yếu, bị rụng lông ở phần ngực và chân, bay yếu.

Về sự việc hai con niệc mỏ vằn cùng xuất hiện vào sáng 12-5 tại hai nhà người dân cách nhau vài trăm mét, kiểm lâm viên nghi vấn có khả năng do ai đó nuôi để sống chuồng hoặc thả ra ngoài.

Kiểm lâm đến tiếp nhận niệc mỏ vằn (nhốt trong lồng) từ gia đình chị Huỳnh Thị Liên - Ảnh: NGỌC KHẢI
Có thể bạn quan tâm
Thúc đẩy các dự án nhà ở cho công nhân khu vực Bắc Trung bộ

Thúc đẩy các dự án nhà ở cho công nhân khu vực Bắc Trung bộ

11:30 27/02/2024

Thời gian qua, nhiều địa phương khu vực Bắc Trung Bộ đã tích cực thu hút đầu tư, thúc đẩy khởi công xây dựng nhà ở xã hội (NOXH). Tuy...

Cận cảnh khu vực sạt lở tại dự án xóa điểm đen tai nạn giao thông ở Sa Pa

Cận cảnh khu vực sạt lở tại dự án xóa điểm đen tai nạn giao thông ở Sa Pa

17:50 01/12/2023

Trong khi chưa bên nào nhận trách nhiệm và khắc phục xử cố thì nguy cơ sạt lở vẫn hiện hữu tại dự án xóa điểm đen tai nạn giao...

Công an truy bắt nhóm dùng vàng giả để cầm cố

Công an truy bắt nhóm dùng vàng giả để cầm cố

19:00 04/05/2023

Ngày 4.5, Công an TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đang điều tra, làm rõ sự việc một nhóm thanh niên có hành vi dùng vàng giả để cầm cố,...

Học viện An ninh Nhân dân tuyển 488 chỉ tiêu với người đã có bằng tốt nghiệp Đại học trở lên

Học viện An ninh Nhân dân tuyển 488 chỉ tiêu với người đã có bằng tốt nghiệp Đại học trở lên

16:30 12/04/2023

Học viện An ninh Nhân dân vừa thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ đại học chính quy tuyển mới năm 2023 đối với công dân đã có bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên.

Phụ huynh ‘tố’ quỹ lớp thâm hụt 30 triệu đồng, nhà trường lên tiếng

Phụ huynh ‘tố’ quỹ lớp thâm hụt 30 triệu đồng, nhà trường lên tiếng

23:00 24/05/2023

Mới đây, câu chuyện quỹ của một lớp học ở Quảng Bình bị thâm hụt được chia sẻ lên mạng xã hội với sự bức xúc của nhiều phụ huynh. Theo phản ánh của phụ huynh, trước đó, học sinh lớp này đã đóng quỹ cả năm là 45 triệu đồng (1 triệu đồng/học sinh cho cả 2 kỳ). Tuy nhiên, gần cuối năm số quỹ thâm hụt lên đến 30 triệu đồng. Vì vậy, mặc dù gần nghỉ hè nhưng mỗi em vẫn phải đóng thêm 1 triệu đồng. Đó là câu chuyện xảy ra ở lớp 11D6, Trường THPT Đào...

Thành phố mong người dân cho ý kiến về mẫu biểu tượng của Hải Phòng

Thành phố mong người dân cho ý kiến về mẫu biểu tượng của Hải Phòng

18:30 10/08/2023

Ông Nguyễn Ngọc Tú – Chánh văn phòng, kiêm người phát ngôn của UBND TP Hải Phòng cho biết, về các mẫu sáng tác biểu tượng TP Hải Phòng vào...

Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng

16:30 26/11/2023

Trước thềm Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh An Giang đã tổ chức buổi viếng, dâng hương Chủ tịch Tôn...

Trao tặng 15.000 lá cờ Tổ quốc cho tỉnh Thừa Thiên - Huế

Trao tặng 15.000 lá cờ Tổ quốc cho tỉnh Thừa Thiên - Huế

19:30 05/09/2023

Chiều 5/9, ông Trương Hoà Bình - nguyên Phó Thủ tướng thường trực, dự chương trình “Tự hào cờ Tổ quốc” tại TP Huế (Thừa Thiên - Huế). Với tư cách Chủ tịch danh dự của chương trình, ông Trương Hoà Bình trao tặng 15.000 lá cờ Tổ quốc cho chính quyền và người dân tỉnh Thừa Thiên - Huế. Trong đó, 5.000 lá cờ được tặng ngư dân, 5.000 lá cờ dành tặng các chiến sỹ, bà con đồng bào biên giới và số còn lại được tặng cho Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế. Đến...

Thêm nhà máy điện gió ở Quảng Trị xin bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài

Thêm nhà máy điện gió ở Quảng Trị xin bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài

06:20 19/05/2024

Nhà đầu tư đến từ Trung Quốc muốn mua cổ phần của Dự án Nhà máy điện gió Hướng Linh 3 xây dựng ở huyện miền núi, biên giới Hướng...

Co loi xay ra
Co loi xay ra