Báo Tiền Phong thật sự đã 'tiên phong'

05:30 18/11/2023

TP - Trải qua 70 năm hình thành và phát triển, báo Tiền Phong thật sự đã “tiên phong”, trở thành một trong những tờ báo uy tín hàng đầu trong cả nước với sự đón nhận của đông đảo bạn đọc, nhiều nội dung phản ánh trên báo có sức lay động tới đông đảo độc giả và cộng đồng xã hội.

Trò chuyện với PV báo Tiền Phong dịp 70 năm ra số báo đầu tiên, anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chia sẻ về dấu ấn làm nên thương hiệu của Tiền Phong, cùng những thách thức và cơ hội để báo tiếp tục phát triển.

Từ số báo đầu tiên ra đời tại Bản Dõn (Tuyên Quang), đến nay báo Tiền Phong trải qua 70 năm hình thành và phát triển. Anh đánh giá thế nào về báo Tiền Phong trong thực hiện nhiệm vụ chính trị là cơ quan ngôn luận của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, diễn đàn của tuổi trẻ Việt Nam trong thời gian vừa qua?

Ra đời trong thời điểm cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp đang diễn ra rất ác liệt, báo Tiền Phong đã góp phần tích cực vào công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho thế hệ trẻ, truyền cho thanh niên lý tưởng cách mạng, nâng cao lòng tự tôn, tự hào dân tộc, sẵn sàng chiến đấu, hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì cách mạng. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Tiền Phong đã tiếp sức cho tiếng nói của Đoàn, kêu gọi hàng triệu thanh niên “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” cổ vũ tuổi trẻ cả nước tham gia phong trào “Ba sẵn sàng”, “Năm xung phong”, góp phần làm nên chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước... Bản lĩnh tôi luyện qua kháng chiến đã trở thành nền tảng vững chắc để tờ báo tiếp tục phát triển, làm tốt nhiệm vụ là cơ quan ngôn luận của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Diễn đàn của tuổi trẻ cả nước trong thời đại ngày nay.

Trải qua 70 năm hình thành và phát triển, báo Tiền Phong thật sự đã “tiên phong”, trở thành một trong những tờ báo uy tín hàng đầu trong cả nước với sự đón nhận của đông đảo bạn đọc, nhiều nội dung phản ánh trên báo có sức lay động tới đông đảo độc giả và cộng đồng xã hội. Là cơ quan ngôn luận của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, báo đã phản ánh, tuyên truyền đậm nét các chủ trương lớn của Đảng, của Đoàn; là diễn đàn của tuổi trẻ, báo đã có nhiều tin, bài hay, chất lượng phản ánh tâm tư, nguyện vọng, quan điểm của đoàn viên, thanh niên, các tổ chức Đoàn; chia sẻ những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cả nước; phát hiện, cổ vũ những điển hình tiên tiến, những gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực.

Mặt khác, với tôn chỉ, mục đích của mình, báo Tiền Phong cũng tích cực, triển khai, thông tin nhanh, phản ánh đầy đủ, trung thực những vấn đề của đời sống xã hội, kinh tế, chính trị, văn hoá,... trở thành nguồn thông tin đa dạng, tin cậy với nhiều độc giả trên cả nước. Đã có nhiều tuyến bài chuyên sâu, phân tích chủ trương, chính sách, khai thác các nhân vật, nội dung cụ thể đã tạo được sức ảnh hưởng trong cộng đồng. Cùng với đó, Tiền Phong cũng là một trong những tờ báo uy tín trong đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, bảo vệ lẽ phải, bảo vệ công bằng, dân chủ, bảo vệ sự tiến bộ và quyền lợi chính đáng của hàng triệu người… được đông đảo độc giả yêu quý đón nhận.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, báo Tiền Phong đã rất nhanh chóng bắt nhịp cùng thời đại, có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức tổ chức sản xuất sản phẩm báo chí. Đã có nhiều tác phẩm báo chí mới với hình thức hiện đại, được bạn đọc đón nhận, ủng hộ, như megastory, longform, infographic, podcast… Từ báo giấy, Tiền Phong đã phát triển thành một cơ quan báo chí đa phương tiện, xuất hiện trên nhiều nền tảng internet, mạng xã hội. Điều rất đáng mừng, báo Tiền Phong đã được ghi nhận nằm trong nhóm 10 báo, tạp chí điện tử Việt Nam có số lượng bạn đọc cao nhất.

Tiền Phong Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022. (Trong ảnh là Tiến sĩ Trương Thanh Tùng - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu lĩnh vực nghiên cứu khoa học) 1

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022. (Trong ảnh là Tiến sĩ Trương Thanh Tùng - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu lĩnh vực nghiên cứu khoa học)

Tôi xin chúc mừng những kết quả báo Tiền Phong đã đạt được trong thời gian vừa qua. Có thể khẳng định rằng, suốt chặng đường dài 70 năm, các thế hệ người làm báo Tiền Phong đã xây đắp lên truyền thống quý báu luôn tiên phong ở tuyến đầu trong thực hiện các nhiệm vụ cách mạng; viết nên trang sử vẻ vang của một tờ báo chính trị - xã hội uy tín, xứng đáng với niềm tin yêu của thế hệ trẻ và bạn đọc rộng rãi. Báo đã vinh dự được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; cùng nhiều phần thưởng cao quý; được nhiều thế hệ các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao, xứng đáng với tên gọi “Tiền Phong” - như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắn gửi tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII nhiệm kỳ 2022 - 2027: "Đoàn Thanh niên của chúng ta là Đoàn thanh niên tiên phong; tờ báo chính thống của Đoàn ta cũng mang tên Tiền Phong".

Lan tỏa thương hiệu, gieo niềm tin yêu

Trong chặng đường 70 năm hình thành và phát triển, báo Tiền Phong đã triển khai nhiều hoạt động sau mặt báo, phát huy trách nhiệm của mình với xã hội. Anh đánh giá gì về các hoạt động sau mặt báo của Tiền Phong?

Bên cạnh công tác báo chí, tuyên truyền, hoạt động sau mặt báo là một trong những thế mạnh nổi bật của báo Tiền Phong. Báo Tiền Phong đã đi đầu, khởi xướng nhiều việc hoạt động như: Là tờ báo ra số Chủ nhật đầu tiên của các tờ báo Trung ương; sáng lập Quỹ Học bổng Khuyến khích Tài năng trẻ (năm 1987); sáng lập Quỹ Đền ơn đáp nghĩa đầu tiên; tổ chức cuộc thi hoa hậu đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất; tổ chức giải thể thao quốc gia lâu đời nhất - Giải Việt dã báo Tiền Phong; sáng lập Ngày Chủ nhật Đỏ (hoạt động hiến máu tình nguyện)… Cho đến nay, đây vẫn là những chương trình, hoạt động sau mặt báo được đánh giá là có uy tín, có sức lan tỏa cao trong cả nước, đem lại nhiều giá trị tích cực cho thế hệ trẻ.

"Ban Bí thư Trung ương Đoàn tin tưởng rằng, với những thành tựu, kết quả mà báo Tiền Phong đã đạt được trong thời gian vừa qua, báo sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình để vừa thực hiện tốt vai trò một cơ quan báo chí của Đoàn, vừa đáp ứng thông tin nhanh, đa chiều, góp phần nâng cao nhận thức, bồi dưỡng cho thế hệ trẻ về tinh thần ham học hỏi, mong muốn làm chủ tương lai, đất nước, sẵn sàng cống hiến để đẩy mạnh xây dựng đất nước, thực hiện hoá mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy

Đặc biệt, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đánh giá cao những cố gắng của báo Tiền Phong trong vai trò cơ quan thường trực của Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam. Trong nhiều năm qua, Quỹ đã có nhiều hoạt động thiết thực trong công tác tìm kiếm, tôn vinh, hỗ trợ, kết nối lực lượng tài năng trẻ, đặc biệt, báo đã nhiều năm tham mưu tổ chức thành công Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu hằng năm, một giải thưởng rất có uy tín trong xã hội. Nhiều hoạt động sau mặt báo do Tiền Phong tổ chức đã góp phần huy động nguồn lực xã hội hóa để vận hành hoạt động của Quỹ.

Có thể nói, các hoạt động sau mặt báo được tổ chức hiệu quả đã góp phần đưa thương hiệu báo Tiền Phong tiếp cận và lan tỏa nhiều hơn đến với thanh niên và Nhân dân cả nước, thể hiện trách nhiệm xã hội của tờ báo với thanh niên, đồng thời cũng đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế báo chí. Đây cũng là những dấu ấn đậm nét bên cạnh các hoạt động trên mặt báo của Tiền Phong, giúp tờ báo giữ được niềm tin yêu trong lòng bạn đọc.

Ứng dụng công nghệ, đa dạng đối tượng bạn đọc

Thưa anh, trong thời gian tới, để báo Tiền Phong tiếp tục phát huy vai trò là cơ quan ngôn luận của tổ chức Đoàn, là diễn đàn, tiếng nói của tuổi trẻ Việt Nam, Ban Bí thư Trung ương Đoàn có những định hướng, kì vọng gì đối với báo Tiền Phong?

Trước hết, với tư cách là một tờ báo của Đoàn, Tiền Phong phải phản ánh được các hoạt động phong phú của các cấp bộ đoàn và đoàn viên, thanh niên cả nước một cách kịp thời, chân thực, sinh động. Sự phản ánh đó bên cạnh việc định hướng, lan tỏa những giá trị tích cực còn là góp ý, xây dựng chân thành với những hạn chế, những biểu hiện chưa tốt còn có ở thanh niên, đoàn viên. Là báo của Đoàn, Tiền Phong cần tuyên truyền thật tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần giúp bạn đọc cả nước hiểu đúng, đầy đủ các chủ trương đó để có sự chấp hành, thực hiện tốt; luôn “tiên phong” trong lan tỏa những thông tin và giá trị tích cực với tinh thần “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”; luôn “tiên phong” trong tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; lên án cái xấu, những vấn đề tiêu cực, tệ nạn xã hội. Ban Bí thư Trung ương Đoàn mong muốn báo Tiền Phong phải luôn giữ vững tinh thần, tôn chỉ, mục đích của mình với tư cách là cơ quan ngôn luận của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, diễn đàn của tuổi trẻ.

Tiền Phong Chủ nhật Đỏ đã trở thành ngày hội hiến máu đối với nhiều bạn trẻ. Ảnh: Xuân Tùng 1

Chủ nhật Đỏ đã trở thành ngày hội hiến máu đối với nhiều bạn trẻ. Ảnh: Xuân Tùng

Trước bối cảnh trong nước và thế giới đẩy mạnh phát triển cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mạnh mẽ trên tất cả các mặt lĩnh vực và đời sống xã hội. Chuyển đổi số báo chí như một xu thế tất yếu của thời đại đã mang tới nhiều thách thức nhưng đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội mới cho các cơ quan báo chí trong bối cảnh đó. Ban Bí thư Trung ương Đoàn kì vọng, báo Tiền Phong sẽ tận dụng được xu thế chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động báo sản xuất ra các ấn phẩm đáp ứng nhu cầu của bạn đọc đặc biệt là giới trẻ. Đa dạng hình thức tin bài tuyên truyền theo hình thức mới; đồng thời phát triển đa dạng các loại hình báo chí như tăng cường báo hình, báo tiếng… thông qua ứng dụng công nghệ nhằm đa dạng đối tượng bạn đọc.

Muốn như vậy, cần xây dựng tập thể đội ngũ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên của báo thực sự tinh, gọn, có tâm, có tài; đổi mới phương thức quản trị, đồng thời phát huy dân chủ, đề cao sức mạnh đoàn kết nội bộ để không ngừng vươn lên. Chú trọng công tác tuyển dụng, ưu tiên nguồn cán bộ trẻ, năng động, linh hoạt, thích ứng nhanh để đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ của thời kỳ báo chí số hiện nay. Muốn tờ báo “tiên phong” thì những người làm báo dứt khoát phải tiên phong.

Có thể bạn quan tâm
Kỷ lục 'chọi' vào lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Kỷ lục 'chọi' vào lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

11:20 04/07/2023

Ngày 4/7, gần 4.800 học sinh ở TPHCM chính thức khảo sát vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa với tỷ lệ chọi cao kỷ lục, 1 chọi 9.

Mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trên phạm vi toàn quốc

Mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trên phạm vi toàn quốc

22:00 15/05/2023

Tháng Hành động Phòng, Chống ma túy được tổ chức từ ngày 1-30/6 tới, với chủ đề “Phòng chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp-Vì một cộng đồng sạch ma túy.”

Thanh niên đối mặt hình phạt đến 5 năm tù do rao bán rùa quý hiếm

Thanh niên đối mặt hình phạt đến 5 năm tù do rao bán rùa quý hiếm

19:20 04/07/2023

Quảng Ninh - Tại cơ quan Công an, Nguyễn Thanh Thủy khai nhận đã bắt được rùa đầu to trong lúc tắm suối tại xã Đồng Lâm, TP Hạ Long...

Khắc phục xong sạt lở đường sắt Bắc - Nam tại Hà Tĩnh

Khắc phục xong sạt lở đường sắt Bắc - Nam tại Hà Tĩnh

19:00 31/10/2023

Hà Tĩnh - Ông Trần Văn Kế - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần đường sắt Nghệ Tĩnh - cho biết, sau gần 2 ngày 1 đêm nỗ lực...

Dùng hình ảnh trái phép của Vietnam Airlines lừa một phụ nữ hơn 2,6 tỷ đồng

Dùng hình ảnh trái phép của Vietnam Airlines lừa một phụ nữ hơn 2,6 tỷ đồng

17:10 14/08/2023

Ngày 14/8, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng cho biết đang điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng qua mạng xã hội. Thông tin ban đầu, ngày 4/8, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng tiếp nhận đơn trình báo của chị H.L. (trú Đà Nẵng) với nội dung bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo trình báo, đầu tháng 8/2023, chị L. vào tài khoản mạng xã hội Facebook...

Phòng khám 'vẽ bệnh moi tiền': Cần có mức phạt nặng để biết sợ

Phòng khám 'vẽ bệnh moi tiền': Cần có mức phạt nặng để biết sợ

10:10 23/09/2023

Dù Sở Y tế TP.HCM đã ra nhiều quyết định xử phạt ở khung cao nhất nhưng vẫn tồn tại sai phạm, trắng trợn 'vẽ bệnh moi tiền' bệnh nhân.

Nguyên nhân học sinh lớp 4 tử vong sau buổi văn nghệ ở Hải Dương

Nguyên nhân học sinh lớp 4 tử vong sau buổi văn nghệ ở Hải Dương

09:00 11/08/2023

Kết quả giám định, nạn nhân được xác định bị suy hô hấp, suy đa phủ tạng, tổn thương trên mu da bàn tay trái và ngón chân trái có dấu hiệu tổn thương do điện.

Xôn xao thông tin trường học ở TPHCM đòi đốn hạ 12 'cụ cây' hơn 100 tuổi

Xôn xao thông tin trường học ở TPHCM đòi đốn hạ 12 'cụ cây' hơn 100 tuổi

14:30 25/04/2023

Những ngày qua dư luận đang xôn xao, lo lắng trước thông tin Trường THPT Marie Curie vừa đề nghị đốn hạ 12 cây sọ khỉ cổ thụ trên 100 tuổi bên trong khuôn viên trường.

Gây tai nạn chết người trên đường đi hỗn chiến, nam thanh niên Hải Phòng lĩnh 3 năm tù

Gây tai nạn chết người trên đường đi hỗn chiến, nam thanh niên Hải Phòng lĩnh 3 năm tù

16:40 28/07/2023

Tòa án nhân dân quận Hải An ( Hải Phòng ) vừa xét xử đối với bị cáo Ngô Đức Lương bị Viện kiểm sát nhân dân quận truy tố...

Co loi xay ra
Co loi xay ra