Bà Nguyễn Phương Hằng nói sai lầm lớn nhất cuộc đời là không cập nhật 'Luật An ninh mạng'

14:00 04/04/2024

TPO - Tại phiên tòa, bà Nguyễn Phương Hằng nói rằng, bà là người có nhiều đóng góp cho xã hội. Nhưng bà Hằng không cập nhật được luật An ninh mạng, do ở nước ngoài nhiều, đó là sai lầm lớn nhất cuộc đời bà.

Trưa nay (4/4), đại diện Viện Kiểm sát đã nêu quan điểm giải quyết vụ án tại phiên tòa phúc thẩm của TAND cấp cao tại TPHCM, xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các đồng phạm của bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”; cũng như xem xét Kháng cáo của 2 người liên quan là Đặng Thị Hàn Ni (cựu luật sư, nhà báo), Đinh Thị Lan (ngụ TPHCM).

Tiền Phong Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm sáng nay. Ảnh: Duy Anh. 1

Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm sáng nay. Ảnh: Duy Anh.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, bản án sơ thẩm của TAND TPHCM buộc ông Đặng Anh Quân và 3 bị cáo Nhi, Tân, Hà là đồng phạm giúp sức cho Nguyễn Phương Hằng là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Các bị cáo Huỳnh Công Tân, Mai Lê Thu Hà và Nguyễn Thị Mai Nhi kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, Viện kiểm sát cho rằng không có tình tiết mới nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo.

Về kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Đặng Anh Quân, Viện Kiểm sát cho rằng, ông Quân là người đã tiếp thêm ý chí cho Nguyễn Phương Hằng thực hiện hành vi phạm tội. Bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Quân 2 năm 6 tháng tù là phù hợp với hành vi phạm tội.

Tiền Phong Đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa. Ảnh: Duy Anh. 1

Đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa. Ảnh: Duy Anh.

Về kháng cáo bản án sơ thẩm của bà Đinh Thị Lan (ngụ TPHCM, là người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan), bà Lan cho rằng, bà là bị hại trong vụ án. Đại diện Viện kiểm sát cho rằng cấp sơ thẩm xử phạt Nguyễn Phương Hằng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” là phù hợp. Khách thể đối với tội danh trên là các quan hệ quản lý Nhà nước nên bà Lan và 9 cá nhân khác là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Đối với các yêu cầu khác, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo, người liên quan, tuyên y án sơ thẩm.

Cũng theo đại diện Viện Kiểm sát, trong vụ án này có ý kiến ‘bỏ lọt tội phạm’ đối với ông Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Hằng). Viện Kiểm sát cho rằng, trong bản án sơ thẩm đã kiến nghị điều tra liên quan đến nội dung này.

Trước khi Viện Kiểm sát nêu quan điểm giải quyết vụ án, HĐXX đã xét hỏi bà Hằng (bà Hằng không kháng cáo nhưng Tòa triệu tập đến). Trả lời HĐXX, bà Nguyễn Phương Hằng nói rằng, hơn 2 năm qua, có lẽ hôm này là ngày hạnh phúc nhất của bị cáo. Bị cáo không kháng án, xin tòa xem xét cho bị cáo được trình bày những nội dung trong vụ án.

Tiền Phong Bà Nguyễn Phương Hằng tại phiên tòa. Ảnh: Duy Anh. 1

Bà Nguyễn Phương Hằng tại phiên tòa. Ảnh: Duy Anh.

Trả lời HĐXX về lời khai của 4 bị cáo tại phiên tòa có đúng hay không, bà Hằng nói đúng. Bà cũng nói rằng, bà rất buồn vì mình mang tội nhưng đúng ra là bà phải là người có công. Nhất là bà đã tham gia nhiều hoạt động xã hội khác…

Trước câu hỏi của HĐXX về việc có bàn bạc với ông Quân trong các buổi livestream hay không, bà Nguyễn Phương Hằng nói: “Bản thân tôi là người trưởng thành, tôi chịu trách nhiệm về những gì tôi làm. Thời điểm đó, tôi và thầy Quân đều bị các đối tượng khác tấn công nên cùng đồng cảm. Thầy Quân là người am hiểu pháp luật có thể hướng dẫn tôi các vấn về pháp luật. Tôi không cập nhật được luật An ninh mạng, do tôi ở nước ngoài nhiều, đó là sai lầm lớn nhất cuộc đời tôi".

Tại bản án sơ thẩm của TAND TPHCM tuyên ngày 21/9/2023 đã phạt các bị cáo Nhi, Hà, Tân mỗi bị cáo 18 tháng tù; bị cáo Quân bị phạt 2 năm 6 tháng tù; bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 3 năm tù. Cả 5 bị cáo cùng bị tuyên phạm vào tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận.

Có thể bạn quan tâm
Điều tra vụ người phụ nữ bị ‘chồng hờ’ tưới xăng đốt

Điều tra vụ người phụ nữ bị ‘chồng hờ’ tưới xăng đốt

12:00 22/12/2023

Sáng 22/12, trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo Công an thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) cho biết, đang điều tra làm rõ vụ việc một người phụ nữ ở thôn Lộ Diêu (xã Hoài Mỹ) bị 'chồng hờ' tưới xăng, bật lửa đốt.

Điều tra vụ chiến sĩ nghĩa vụ tử vong sau 10 ngày nhập ngũ

Điều tra vụ chiến sĩ nghĩa vụ tử vong sau 10 ngày nhập ngũ

22:00 19/02/2023

Theo giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, bước đầu cơ quan điều tra nhận định chiến sĩ M. tự tử và không có dấu hiệu xuất phát từ việc bị đánh đập, hành hung hay bị sát hại.

Đá lát vỉa hè ở TP Yên Bái vỡ nát dù mới đưa vào sử dụng

Đá lát vỉa hè ở TP Yên Bái vỡ nát dù mới đưa vào sử dụng

11:00 31/03/2023

Trên nhiều tuyến phố tại TP Yên Bái (tỉnh Yên Bái), đá lát vỉa hè mới đưa vào sử dụng chưa lâu đã bị vỡ nát, hư hỏng khiến người dân đặt câu hỏi về chất lượng công trình.

Nhiều người dân Long Biên ngỡ ngàng, hiểu nhầm vì phố mới được đặt tên Trần Đăng Khoa

Nhiều người dân Long Biên ngỡ ngàng, hiểu nhầm vì phố mới được đặt tên Trần Đăng Khoa

16:00 05/07/2023

Theo khảo sát của Lao Động, nhiều người dân trú tại phường Long Biên, quận Long Biên (Hà Nội) tỏ ra ngỡ ngàng vì hiểu nhầm tuyến phố mới nơi...

Lịch cúp điện hôm nay ngày 16/12/2023 tại Vĩnh Long

Lịch cúp điện hôm nay ngày 16/12/2023 tại Vĩnh Long

02:40 16/12/2023

Lịch cúp điện hôm nay ngày 16/12/2023 tại Vĩnh Long Lịch cúp điện, cắt điện các khu vực tại Vĩnh Long ngày 16/12/2023 được cập nhật từ cổng thông tin Điện lực miền Nam. Lịch cúp điện thành phố Vĩnh Long Ngày Khu vực Đơn vị Thông tin 16/12/2023 từ 06h00 - 17h00 Đường Phó Cơ Điều, Phường 3, thành phố Vĩnh Long. Điện Lực thành phố Vĩnh Long Bảo trì và sửa chữa lưới điện Lịch cúp điện huyện Bình Minh Ngày Khu vực Đơn vị Thông tin 16/12/2023 từ 07h30...

Bộ Chính trị, Ban Bí thư chuẩn y, chỉ định nhân sự ở 5 tỉnh

Bộ Chính trị, Ban Bí thư chuẩn y, chỉ định nhân sự ở 5 tỉnh

07:00 31/03/2024

Trong tuần (từ 25 đến 30/3), tỉnh Bình Thuận, Ninh Bình, Bắc Ninh, Long An và Sóc Trăng đã triển khai các quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ.

Tiếp sức cho nông dân Đam Rông phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm

Tiếp sức cho nông dân Đam Rông phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm

11:50 10/12/2023

Lâm Đồng - Thời gian qua, các ngành chức năng trên địa bàn huyện Đam Rông đã quan tâm mở nhiều lớp dạy nghề trồng dâu nuôi tằm cho nông...

Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe chở rác làm rò rỉ nước

Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe chở rác làm rò rỉ nước

18:30 23/07/2023

Sau khi cử tri phản ánh, UBND huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, xử lý xe chở rác vi phạm môi trường. Tổng cộng, đã có 21 trường hợp xe vi phạm bị xử lý với số tiền phạt gần 140 triệu đồng.

Phụ huynh Hải Phòng bất an khi cho con đi học tập trải nghiệm ngoài trường

Phụ huynh Hải Phòng bất an khi cho con đi học tập trải nghiệm ngoài trường

17:20 08/03/2024

Sau vụ xe khách chở học sinh Hải Phòng gặp nạn trên đường đi trải nghiệm khiến 2 học sinh bị thương, hình thức hoạt động trải nghiệm trở thành...

Co loi xay ra
Co loi xay ra