2,5 triệu người Việt bị khiếm thính

20:20 09/07/2024

2,5 triệu người Việt bị khiếm thính, trong đó 60% đang ở độ tuổi đi làm, song số bệnh nhân được can thiệp thiết bị hỗ trợ thính giác còn rất thấp.

Thông tin được PGS Trần Phan Chung Thủy, Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Việt Nam, cho biết tại hội thảo Tình hình khiếm thỉnh của trẻ em Việt Nam và tương lai các cháu, ngày 9/7 tại Hà Nội. Thế giới có khoảng 1,5 tỷ người sống chung với tình trạng mất thính lực, trong đó khoảng 60 triệu người mất thính lực nặng và sâu. Không đến 5% trong số họ được can thiệp thiết bị hỗ trợ thính giác.

"Tỷ lệ khiếm thính bẩm sinh ở Việt Nam tương đương thế giới, tuy nhiên số lượng bệnh nhân được can thiệp thiết bị hỗ trợ thính giác còn rất thấp", PGS Thủy nói, dẫn chứng hằng năm có khoảng 1,4 triệu trẻ em chào đời nhưng chỉ 30% được sàng lọc thính lực sau sinh.

Hiện, mỗi năm Việt Nam có khoảng 1.500-2.000 trẻ mắc dị tật thính giác bẩm sinh chào đời. Trong đó, trẻ khiếm thính bẩm sinh ở Hà Nội và TP HCM chiếm khoảng 0,2%, còn Tây Nguyên 3,5%. Điếc bẩm sinh khiến hàng trăm nghìn trẻ em không thể nghe, nói. Những trẻ bị điếc nặng không thể học nói được, không thể phát triển ngôn ngữ, giao tiếp khó và bị nhiều hệ lụy về tâm lý khác như tự kỷ, cáu kỉnh, tính khí thất thường. Để có thể nghe được, bệnh nhân phải dùng máy trợ thính hoặc cấy ghép ốc tai điện tử.

Các chuyên gia cho rằng cấy ốc tai điện tử sớm sẽ giúp trẻ khiếm thính phát âm và khả năng ngôn ngữ tốt hơn, nhận thức và hiểu lời nói tốt hơn. Cùng với đó, kỹ năng phát triển tâm lý xã hội liên quan đến giao tiếp cũng tốt hơn.

Ốc tai điện tử gồm một bộ phận được cấy ở tai trong, thay thế các tế bào thần kinh thính giác bị khiếm khuyết và một bộ phận xử lý âm thanh nằm bên ngoài. Điện cực ốc tai biến âm thanh thành tín hiệu điện, chuyển đến các tế bào của hạch xoắn rồi theo dây thần kinh thính giác tác động đến vỏ não, giúp nghe được âm thanh.

"Trẻ cấy ốc tai điện tử trước 12 tháng tuổi hiệu quả nghe tốt hơn rất nhiều so với trẻ cấy sau 12 tháng tuổi", PGS Thủy nói.

Thực tế việc can thiệp sớm cho trẻ khiếm thính gặp không ít khó khăn, chủ yếu do giá một chiếc ốc tai điện tử vài trăm triệu đồng, là gánh nặng cho nhiều gia đình. Hiện các thiết bị hỗ trợ phục hồi chức năng thính giác không được bảo hiểm y tế chi trả. Người khiếm thính khi sử dụng các thiết bị trợ thính cũng không được bất cứ bảo hiểm nào (bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe...) thanh toán.

PGS Thủy cho biết thời điểm quan trọng cho việc kết nối tối ưu thần kinh thính giác diễn ra trước khi trẻ 3 tuổi. Vì vậy, trẻ bị điếc càng được tầm soát sớm và điều trị kịp thời càng có khả năng phục hồi cao. Phát hiện muộn khiến trẻ ảnh hưởng nhiều khả năng phát âm, giao tiếp so với bạn bè đồng trang lứa. Lứa tuổi cấy ốc tai điện tử an toàn nhất là trên một tuổi, khi trẻ bắt đầu hình thành ngôn ngữ, tập nói.

Việt Nam đặt mục tiêu năm 2030 có 90% trẻ sơ sinh được tầm soát nhất 5 bệnh bẩm sinh phổ biến, trong đó có khiếm thính. Các chuyên gia kiến nghị tăng cường sàng lọc thính lực cho trẻ sơ sinh, có nguồn tài chính hỗ trợ cho việc sàng lọc, bảo hiểm thanh toán chi phí y tế cho người khiếm thính khi sử dụng thiết bị hỗ trợ thính giác.

Lê Nga

Có thể bạn quan tâm
Độc đáo Lễ hội Pôồn Pôông của người Mường xứ Thanh

Độc đáo Lễ hội Pôồn Pôông của người Mường xứ Thanh

17:30 26/11/2023

Ở Thanh Hóa, vùng nào có người Mường là ở đó có lễ hội Pôồn Pôông. Đây chính là “hồn cốt”, là nét văn hóa không thể thiếu của người...

Xúc động chân dung 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc phục dựng bằng AI

Xúc động chân dung 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc phục dựng bằng AI

08:40 27/07/2023

Sau 11 năm phát triển, website lietsi.com – dự án số hóa thông tin về liệt sĩ lớn nhất nhì Việt Nam của Lê Công Thành đã bước sang một giai đoạn mới, đó là phục dựng hình ảnh của những người đã ngã xuống vì Tổ quốc. Tái hiện chân dung liệt sĩ sống động, chân thực Cách đây 55 năm, Ngã ba Đồng Lộc được gọi là “Tọa độ lửa”. Từ tháng 4 đến tháng 10-1968, nơi đây phải hứng chịu gần 50.000 quả bom các loại, bình quân mỗi mét vuông đất gánh trên 3 quả...

Hình ảnh đẹp của thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi

Hình ảnh đẹp của thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi

05:40 07/06/2024

Tại 36 điểm thi ở Hà Tĩnh, hơn 1.300 thanh niên tình nguyện đã phát huy tinh thần xung kích, trách nhiệm, hỗ trợ nước, giữ xe miễn phí và thay nhau cõng thí sinh bị chấn thương vào phòng thi.

Nhiều đoàn khách về dâng hương tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Nhiều đoàn khách về dâng hương tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

17:00 13/03/2024

Hàng trăm người về Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (Khánh Hòa) để tưởng nhớ, tri ân liệt sĩ đã hi sinh trong trận chiến 36 năm về trước.

Xuất hiện và đi cùng anh nhé em

Xuất hiện và đi cùng anh nhé em

10:20 21/04/2024

Anh sinh năm 1990, tại vùng quê không mấy khá giả của quê hương Quảng Trị, giáp Thừa Thiên Huế.

Đường đến trường Y của cậu bé 'chiến binh mùa đông'

Đường đến trường Y của cậu bé 'chiến binh mùa đông'

07:30 20/04/2024

Trong phòng thi tốt nghiệp, tay trái Tuấn Anh quấn khăn giấy bịt chặt để máu mũi rớt xuống giấy, tay phải cầm bút làm bài.

Kiếm bộn tiền từ bán 'chuối xanh chữa lành'

Kiếm bộn tiền từ bán 'chuối xanh chữa lành'

19:40 28/06/2024

Bỏ việc ở công ty công nghệ, Lâm Văn Hải ở Phúc Kiến chuyển sang bán chuối xanh 'chữa lành' với doanh thu một tháng khoảng 2 triệu tệ (7 tỷ đồng).

Những tấm gương không ngại hiểm nguy bảo vệ an ninh Tổ quốc

Những tấm gương không ngại hiểm nguy bảo vệ an ninh Tổ quốc

07:30 01/11/2023

Theo anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN, 62 mô hình, đoàn viên, thanh niên được tuyên dương là câu chuyện đầy sinh động cho sự nỗ lực, phấn đấu bền bỉ, không ngại khó khăn, hiểm nguy đóng góp cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Người trẻ sẽ chiếm lĩnh sách vở, văn chương

Người trẻ sẽ chiếm lĩnh sách vở, văn chương

10:10 01/01/2024

Nhìn vào các giải thưởng sách vở, văn chương năm 2023, có thể thấy sự chiếm lĩnh mạnh mẽ của những tác giả trẻ.

Co loi xay ra
Co loi xay ra