Xin tách thửa, chờ 4 tháng chưa giải quyết còn bị vận động rút hồ sơ

15:40 20/11/2023

Người dân ở quận 12 (TP.HCM) nộp hồ sơ tách thửa hợp lệ hơn 4 tháng mà chưa giải quyết. Quận vận động rút hồ sơ về chờ UBND TP hướng dẫn mới sẽ giải quyết.

Ông Toại trên thửa đất xin tách thửa ở đường Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, TP.HCM - Ảnh: ÁI NHÂN

Ngày 26-6-2023, ông Lê Toại, ngụ phường An Phú Đông, quận 12, nộp hồ sơ đầy đủ vào bộ phận một cửa của UBND quận 12 để xin tách thửa cho lô đất hơn 500m2 trên đường Vườn Lài (phường An Phú Đông).

Theo giấy hẹn, đến 18-7-2023 ông Toại trở lại để được nhận thông báo kết quả.

Vận động dân rút hồ sơ tách thửa

Đến ngày hẹn, ông Toại quay lại bộ phận một cửa UBND quận 12 thì được cán bộ thông báo hồ sơ chưa được giải quyết do bị vướng mắc quy định liên quan tách thửa và thẩm quyền giải quyết.

Ông Toại cho hay thửa đất của ông có diện tích hơn 500m2, là đất dân cư hiện hữu ngay mặt tiền đường Vườn Lài. Ông Toại làm hồ sơ tách ra thành 2 thửa để bán bớt một thửa giải quyết nợ vay.

Do hồ sơ không được giải quyết, thời gian qua ông Toại liên tục làm đơn phản ánh gửi đến UBND quận 12, UBND TP.HCM.

Ngày 7-9, ông Nguyễn Minh Chánh, phó chủ tịch UBND quận 12, có văn bản trả lời đơn cho rằng việc giải quyết hồ sơ tách, hợp thửa đất hiện UBND quận 12 gặp khó khăn, vướng mắc và đã có công văn 5309 ngày 9-8-2023 gửi UBND TP, Sở Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn. Sau khi có hướng dẫn của cơ quan cấp trên, UBND quận 12 sẽ tiếp tục xem xét giải quyết hồ sơ tách thửa của ông Toại.

Đáng nói, sau nhiều lần tới lui UBND quận 12, ông Toại được chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường quận vận động ông rút hồ sơ về chờ khi nào TP có hướng dẫn mới thì nộp lại.

"Tuy nhiên, tôi không đồng ý. Tôi không rõ quận 12 và các cơ quan cấp trên đang gặp vướng mắc gì nhưng hồ sơ tách thửa của tôi hợp lệ mà hơn 4 tháng chưa được giải quyết, cũng không có lời xin lỗi tôi. Tôi đề nghị UBND quận 12 và cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng giải quyết tách thửa cho tôi để tôi sớm ổn định cuộc sống…", ông Toại trần tình.

Quận chờ TP sửa thủ tục tách thửa

Thời gian qua, ông Toại vẫn liên tục có đơn phản ánh đến nhiều cơ quan, nhiều cấp. Trong đó, nhiều đơn ông Toại gửi Sở Tài nguyên và Môi trường đến nay vẫn chưa được hồi âm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về hồ sơ tách thửa của ông Toại, ông Nguyễn Minh Chánh, phó chủ tịch UBND quận 12, cho hay sẽ cho kiểm tra lại.

Về vướng mắc khi giải quyết hồ sơ tách, hợp thửa đất thì ông Chánh đã có công văn 5309 ngày 9-8-2023 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND TP để được hướng dẫn.

Theo phân tích của lãnh đạo quận 12, Luật Đất đai quy định UBND các cấp có thẩm quyền quản lý nhà nước về đất đai (trong đó có tách thửa). Trong khi đó, nghị định 10 (có hiệu lực từ tháng 4-2023) quy định việc cấp giấy chứng nhận, xác nhận thay đổi về nhà đất (trong đó có tách thửa) thì thuộc về Văn phòng Đăng ký đất đai hoặc chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai. Tiếp đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng hướng dẫn thủ tục tách, hợp thửa đất nếu thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh thì Văn phòng Đăng ký đất đai sẽ giải quyết, còn nếu thuộc thẩm quyền của cấp huyện thì UBND cấp huyện giải quyết.

Bên cạnh đó, quyết định 60 (năm 2017) quy định về tách thửa và quyết định 1774 của UBND TP.HCM cũng quy định giải quyết cấp giấy trường hợp tách thửa thuộc về UBND cấp huyện.

Theo UBND quận 12 thì quy định giữa Luật Đất đai và nghị định số 10 đang có chồng chéo về thẩm quyền giải quyết tách, hợp thửa đất. Tuy nhiên, từ khi nghị định 10 có hiệu lực (tháng 4-2023) thì UBND TP chưa có quyết định điều chỉnh thay thế quyết định số 60 và quyết định số 1774 cho phù hợp.

Vì vậy, UBND quận 12 kiến nghị UBND TP và Sở Tài nguyên và Môi trường sớm có văn bản điều chỉnh hai văn bản trên để áp dụng phù hợp, đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ cho người dân.

Sở Tài nguyên và Môi trường phải hướng dẫn quận 12

Cuối tháng 10-2023, Ban Tiếp công dân TP nhận đơn phản ánh của ông Toại và có thông báo cho ông Toại. Theo Ban Tiếp công dân TP, TP có nhận đơn kiến nghị của ông này và kiến nghị của quận 12 về hướng dẫn thẩm quyền giải quyết thủ tục tách thửa. Từ ngày 18-8, Văn phòng UBND TP đã có công văn số 2023 đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, hướng dẫn UBND quận 12.

Có thể bạn quan tâm
Hà Nội điều chỉnh tổ chức giao thông nút giao Cổ Linh, Long Biên

Hà Nội điều chỉnh tổ chức giao thông nút giao Cổ Linh, Long Biên

20:20 16/08/2023

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cấm các phương tiện ôtô tải có trọng tải toàn bộ cho phép trên 2,5 tấn từ đường Huỳnh Tấn Phát, Nguyễn Ngọc...

Dự án giao thông kéo dài gần 8 năm, chủ đầu tư cầu cứu

Dự án giao thông kéo dài gần 8 năm, chủ đầu tư cầu cứu

10:00 09/04/2023

Do vướng mắc trong công tác giải tỏa khiến cho dự án công trình giao thông bị kéo dài gần 8 năm nay. Vì vậy, chủ đầu tư đã 'cầu...

Báo Nhật tố Trung Quốc 'tiêu chuẩn kép' khi cấm hải sản ở khu vực xả thải

Báo Nhật tố Trung Quốc 'tiêu chuẩn kép' khi cấm hải sản ở khu vực xả thải

15:20 26/09/2023

Trung Quốc vẫn cho phép đánh bắt hải sản từ vùng biển Bắc Thái Bình Dương (gần Nhật Bản) để phục vụ nhu cầu nội địa.

Quán karaoke ở Bắc Ninh bị cháy đang trong thời gian đình chỉ hoạt động

Quán karaoke ở Bắc Ninh bị cháy đang trong thời gian đình chỉ hoạt động

15:30 28/02/2023

Quán karaoke Hồng Kông , thôn Đại Thượng, xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh bị cháy khi đang trong thời điểm bị lực lượng chức năng tạm đình chỉ vì...

Hỏa hoạn thiêu rụi một nhà xưởng tại Ninh Bình, thiệt hại hơn 1 tỉ đồng

Hỏa hoạn thiêu rụi một nhà xưởng tại Ninh Bình, thiệt hại hơn 1 tỉ đồng

15:30 14/07/2023

Ninh Bình - Hỏa hoạn tại xưởng sản xuất bông lau (thị trấn Yên Thịnh, huyện Yên Mô, Ninh Bình) đã thiêu rụi toàn bộ khu nhà xưởng rộng gần...

Tổng thống Putin thăm Kherson và Lugansk

Tổng thống Putin thăm Kherson và Lugansk

17:00 18/04/2023

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự cuộc họp quân sự cấp cao trong chuyến thăm tới Kherson và Lugansk ở Ukraina.

Trung Quốc: Ông Vương Nghị được bầu làm Bộ trưởng Ngoại giao

Trung Quốc: Ông Vương Nghị được bầu làm Bộ trưởng Ngoại giao

06:50 26/07/2023

Theo quyết định được thông qua tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội Trung Quốc khóa XIV, ông Vương Nghị được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao thay thế cho ông Tần Cương đã bị miễn nhiệm.

Hình ảnh tân Bộ trưởng Bộ TNMT và Chủ nhiệm Ủy ban TCNS ra mắt Quốc hội

Hình ảnh tân Bộ trưởng Bộ TNMT và Chủ nhiệm Ủy ban TCNS ra mắt Quốc hội

06:30 23/05/2023

Tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội đã thông qua nghị quyết phê chuẩn bổ nhiệm ông Đặng Quốc Khánh làm Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiệm...

Cựu thiếu tá quân đội gây tai nạn làm nữ sinh ở Ninh Thuận tử vong bị phạt 14 tháng tù

Cựu thiếu tá quân đội gây tai nạn làm nữ sinh ở Ninh Thuận tử vong bị phạt 14 tháng tù

20:10 05/12/2023

Toà án Quân sự khu vực 2 đã tuyên phạt ông Hoàng Văn Minh (cựu thiếu tá, Trợ lý tài chính Trung đoàn Không quân 937, ở Ninh Thuận) 14 tháng tù vì đã lái xe gây tai nạn làm nữ sinh ở Ninh Thuận tử vong.

Co loi xay ra
Co loi xay ra