Xét xử cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM liên quan Công ty AIC

09:50 10/07/2024

Tòa án nhân dân TP.HCM xét xử bà Trần Thị Bình Minh (cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM) cùng 13 bị cáo trong vụ gây thiệt hại cho Nhà nước 94,6 tỉ đồng.

Cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM Trần Thị Bình Minh - Ảnh: ĐÌNH KHẢI

Trong vụ án này, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, ông Trần Mạnh Hà (phó tổng giám đốc Công ty AIC), ông Trần Đăng Tấn (trưởng văn phòng đại diện AIC tại TP.HCM) bị xét xử về các tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và đưa hối lộ.

Ông Dương Hoa Xô (cựu giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM) bị xét xử về tội nhận hối lộ.

  • Tiếp tục xét xử vắng mặt cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn

  • Truy tố cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM

  • Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn nhận 10 năm tù vụ ‘thông thầu’ ở Quảng Ninh

Bà Trần Thị Bình Minh và ông Phan Tất Thắng (phó trưởng phòng kinh tế ngành, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM) cùng bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị cáo còn lại bị xét xử về tội vi phạm quy định đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra từ hôm nay (10-7) đến ngày 12-7, do thẩm phán Phạm Lương Toản (chánh tòa hình sự) làm chủ tọa.

Ngoài bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, hội đồng xét xử cũng sẽ xét xử vắng mặt đối với ông Trần Mạnh Hà (53 tuổi, phó tổng giám đốc Công ty AIC), ông Đỗ Vân Trường (44 tuổi, tổng giám đốc Công ty cổ phần Mopha), ông Trần Đăng Tấn (49 tuổi, trưởng văn phòng đại diện Công ty AIC tại TP.HCM).

Trước khi vụ án được đưa ra xét xử, Tòa án nhân dân TP.HCM cũng đã kêu gọi các bị cáo trên ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng, hợp tác với các cơ quan tiến hành tố tụng để đảm bảo quyền bào chữa, quyền tự bào chữa. Tuy nhiên, các bị cáo này không ra đầu thú, đồng nghĩa với việc từ bỏ quyền tự bào chữa.

Ông Dương Hoa Xô (bìa trái) - cựu giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM - Ảnh: ĐÌNH KHẢI

Theo cáo trạng, khoảng tháng 4-2014, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn làm quen với ông Dương Hoa Xô. Bà Nhàn đặt vấn đề và được ông Xô đồng ý để Công ty AIC tham gia thực hiện dự án mua sắm thiết bị tại 12 phòng thí nghiệm ở Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM.

Quá trình tham gia dự thầu các gói thầu mua sắm trang thiết bị cho 12 phòng thí nghiệm, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn với vai trò chủ mưu, chỉ đạo thực hiện các hành vi vi phạm quy định về đấu thầu.

Cụ thể, bà Nhàn đã thống nhất với đại diện chủ đầu tư là ông Dương Hoa Xô nhằm tạo điều kiện để Công ty AIC thực hiện các gói thầu tại dự án và sẽ chỉ tiền cảm ơn cho ông Xô.

Đồng ý cho Công ty Gene Việt, Công ty Việt Á liên danh thực hiện 3 gói thầu; chỉ đạo ông Trần Mạnh Hà, ông Trần Đăng Tấn và nhân viên dưới quyền thông đồng, cấu kết với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn để tạo điều kiện cho Công ty AIC và các công ty do AIC chỉ định tham gia đấu thầu, trúng thầu.

Thiết lập các công ty "quân xanh", "quân đỏ" để Công ty AIC trúng 8 gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước 94,6 tỉ đồng.

Cáo trạng xác định ông Dương Hoa Xô, với cương vị đại diện chủ đầu tư thực hiện theo đề nghị của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, đồng ý để Công ty AIC thực hiện toàn bộ các gói thầu trước khi đấu thầu.

Ông Xô đã 6 lần nhận từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn thông qua Trần Mạnh Hà, Trần Đăng Tấn tổng số tiền 14,4 tỉ đồng để chỉ đạo cán bộ cấp dưới, thông đồng với nhà thầu, đơn vị tư vấn tạo điều kiện, đảm bảo cho Công ty AIC trúng 8 gói thầu.

Trong khi đó, bà Trần Thị Bình Minh vì động cơ vụ lợi (hưởng lợi bất chính 1,9 tỉ đồng) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, chỉ đạo ông Phan Tất Thắng lập tờ trình để bà Minh ký quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án sai quy định.

Không thực hiện các thủ tục cần thiết để xử lý các sai phạm của chủ đầu tư, tạo điều kiện cho Trung tâm Công nghệ sinh học, Công ty AIC nâng giá dự toán giai đoạn 1, nâng giá gói thầu giai đoạn 2 và 3, gây thiệt hại cho Nhà nước 33 tỉ đồng.

Có thể bạn quan tâm
Nam Phi cảnh báo tình trạng lừa đảo qua mạng mạo danh Tổng thống

Nam Phi cảnh báo tình trạng lừa đảo qua mạng mạo danh Tổng thống

10:40 22/06/2023

Phủ Tổng thống Nam Phi cho biết bất kỳ ai nhận được thông tin liên lạc về yêu cầu từ Tổng thống hoặc Phủ Tổng thống cần chấm dứt mọi liên hệ với những đối tượng lừa đảo và báo cho nhà chức trách.

Tình hình sức khoẻ 94 công nhân nhập viện nghi ngộ độc thức ăn ở Long An

Tình hình sức khoẻ 94 công nhân nhập viện nghi ngộ độc thức ăn ở Long An

20:00 30/12/2023

94 công nhân ở huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) đã phải nhập viện trong tình trạng đau bụng, buồn nôn… nghi bị ngộ độc thức ăn sau buổi ăn trưa tại công ty.

Hòa thượng Thích Huệ Trí, phó chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, viên tịch

Hòa thượng Thích Huệ Trí, phó chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, viên tịch

11:40 19/07/2024

Hòa thượng Thích Huệ Trí - phó chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, phó trưởng ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, viên tịch lúc 6h ngày 19-7.

Hiệu trưởng ĐH Kinh tế quốc dân mong sinh viên đừng học vì bằng cấp hào nhoáng

Hiệu trưởng ĐH Kinh tế quốc dân mong sinh viên đừng học vì bằng cấp hào nhoáng

17:30 24/09/2023

Sáng 24/9, trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2023 - 2024 với gần 7.000 tân sinh viên khóa K65. Trong số gần 7.000 tân sinh viên năm nay, có 17 thủ khoa đầu vào bao gồm: 11 thí sinh đạt điểm cao nhất của 8 tổ hợp xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT và 6 thí sinh đứng đầu 6 phương thức xét tuyển kết hợp. Phát biểu chúc mừng các tân sinh viên, GS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, khi các em bắt...

Xe tải hết kiểm định 9 năm vẫn chạy, thấy cảnh sát giao thông thì phóng bạt mạng

Xe tải hết kiểm định 9 năm vẫn chạy, thấy cảnh sát giao thông thì phóng bạt mạng

11:10 08/10/2023

Sáng 8-10, trung tá Phan Quang Pháp - trưởng Trạm cảnh sát giao thông cửa ô Hòa Hải (Đà Nẵng) cho biết đã bàn giao tài xế cùng phương tiện, hồ sơ cho Công an quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) tiếp tục làm rõ.

Thảm án từ mối hận gã đồng nghiệp háo sắc

Thảm án từ mối hận gã đồng nghiệp háo sắc

00:20 28/02/2024

Điều tra vụ gia đình Hoàng Khai Lương bị sát hại, cảnh sát 'rối như tơ vò' vì Lương có lắm kẻ thù ghét, do quan hệ ngoài luồng với nhiều phụ nữ có chồng.

'Nổ' quen lãnh đạo Bộ Công an, lừa chạy án tiền tỉ

'Nổ' quen lãnh đạo Bộ Công an, lừa chạy án tiền tỉ

15:20 04/05/2024

Không có tiền tiêu xài nhưng 'nổ' quen biết rộng, thân thiết với lãnh đạo Bộ Công an và một số cơ quan trung ương, địa phương để chiếm đoạt hơn 1,3 tỉ đồng.

Biểu dương 58 tập thể, cá nhân tiêu biểu của Công đoàn ngành Giáo dục

Biểu dương 58 tập thể, cá nhân tiêu biểu của Công đoàn ngành Giáo dục

15:30 04/10/2023

Bà Rịa - Vũng Tàu - Đã có 23 tập thể, 35 cá nhân tiêu biểu được Công đoàn ngành Giáo dục biểu dương, khen thưởng vì đạt thành tích...

Vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe cứu thương có bị xử phạt không?

Vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe cứu thương có bị xử phạt không?

07:10 11/06/2023

Câu hỏi: Khi thấy xe cứu thương phát tín hiệu yêu cầu các phương tiện nhường đường, nếu trường hợp xe phía trước đang dừng chờ đèn đỏ, và bắt buộc phải vượt đèn đỏ mới có thể nhường đường cho xe cứu thương đi thì có bị phạt lỗi vượt đèn đỏ không? Trả lời: Theo quy định tại khoản 1 Điều 22 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu là một trong năm loại xe được quyền ưu tiên khi tham gia giao thông. Khoản 3...

Co loi xay ra
Co loi xay ra