Xe cơ giới gom rác ở Đà Nẵng chỉ chịu thua 'đường không thể đi'

08:00 10/07/2024

Tại Đà Nẵng, hầu hết các tuyến đường đều được thu gom, vận chuyển bằng các loại xe gom rác cơ giới.

Đà Nẵng đầu tư nhiều xe cuốn ép rác nhỏ phù hợp đi lại trong các khu dân cư có đường nhỏ - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tại thành phố Đà Nẵng, việc thu gom rác thải sinh hoạt đô thị được thực hiện bởi cả 2 doanh nghiệp có vốn Nhà nước.

Các đơn vị trúng thầu thu gom rác đều phải đáp ứng yêu cầu về tỉ lệ rác được thu gom bởi phương tiện cơ giới.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện cả 2 đơn vị này đều cho biết gần như các tuyến đường cho phép lưu thông đều có mặt các loại xe rác cơ giới thu gom.

Theo bà Hoàng Thị Ngọc Hiếu, phó tổng giám đốc Công ty cổ phần môi trường đô thị Đà Nẵng, hiện nay khối lượng rác được vận chuyển bằng phương tiện cơ giới trên địa bàn nhiều quận huyện ở thành phố đạt tỉ lệ từ 80-90%.

Trừ những tuyến đường kiệt, hẻm mà xe cơ giới không thể vào được thì hầu hết các tuyến đường đều được thu gom, vận chuyển bằng các loại xe gom rác cơ giới nhằm đảm bảo mỹ quan và hiệu quả.

"Chỉ có kiệt hẻm, các điểm không cho xe cơ giới vào thì phương tiện của chúng tôi mới không vào tới. Còn lại gần như 100% các tuyến đường đều được thu gom bằng xe cơ giới chuyên dụng"- bà Hiếu cho biết.

Tương tự, Công ty Môi trường đô thị Hà Nội - chi nhánh miền Trung là đơn vị trúng thầu thu gom rác trên địa bàn quận Liên Chiểu cho biết đã đầu tư 9 xe cuốn ép rác các loại để cơ giới hóa việc thu gom rác.

  • Chuyển đổi xe gom rác thô sơ sao cho phù hợp?ĐỌC NGAY

Đại diện công ty này cho biết hiện nay tỉ lệ cơ giới hóa phương tiện thu gom tại địa bàn quản lý đã đã hơn 70%.

Vẫn còn gần 30% khối lượng rác được thu gom bằng phương tiện thô sơ bằng xe đẩy và xe kéo.

Theo ông Ngô Lê Quảng - Công ty Môi trường đô thị Hà Nội chi nhánh miền Trung, do địa bàn có nhiều kiệt hẻm mà phương tiện cơ giới không thể vào nên buộc phải dùng xe thô sơ.

"Chúng tôi cơ giới hóa tối đa để những nơi có đường ô tô thì xe ép rác đều vào. Như vậy mới thuận lợi.

Ở các kiệt, hẻm chúng tôi rất muốn đưa xe điện vào hoạt động để tăng hiệu suất làm việc, nhưng chưa có quy định đối với việc sử dụng xe điện 3 bánh hoặc xe gắn máy 3 bánh phục vụ việc thu gom rác thải nên đành chịu thua" - ông Quảng nói.

Phát triển nhiều loại xe gom rác nhỏ

Theo ghi nhận, tại nhiều tuyến đường nhỏ có chiều rộng từ 3,5m đến 5,5m đang được thu gom bởi các loại xe rác cỡ nhỏ 300kg, 800kg. Nếu không tính huyện Hòa Vang và các kiệt, hẻm xe rác không vào được thì gần như các tuyến đường đều được thu gom rác bằng các phương tiện cơ giới hóa ở Đà Nẵng.

Có thể bạn quan tâm
Công trình vi phạm vẫn sừng sững, Công ty Phúc Sinh vội báo cáo đã tháo dỡ

Công trình vi phạm vẫn sừng sững, Công ty Phúc Sinh vội báo cáo đã tháo dỡ

06:20 07/12/2023

Sau một thời gian dài trì hoãn việc chấp hành quyết định xử phạt hành chính, Công ty Phúc Sinh đã tiến hành tháo dỡ một phần công trình vi phạm, tuy nhiên việc này được cho là chỉ để cho có, hòng làm báo cáo gửi UBND huyện Sơn Dương.

Khói lửa bao trùm nhà xưởng đang bị đình chỉ vì vi phạm phòng cháy

Khói lửa bao trùm nhà xưởng đang bị đình chỉ vì vi phạm phòng cháy

20:00 31/03/2024

Vì không đảm bảo phòng cháy chữa cháy nên hàng ngàn m2 nhà xưởng tại Bình Dương bị đình chỉ hoạt động, thế nhưng hỏa hoạn vẫn bùng phát dữ dội tại đây.

Đồng Nai điều tra vụ dùng dây trói và siết cổ kiểm lâm trên hồ Trị An

Đồng Nai điều tra vụ dùng dây trói và siết cổ kiểm lâm trên hồ Trị An

15:10 04/07/2023

Thấy kiểm lâm phát hiện ngư cụ, các đối tượng dùng tay và mái chèo bằng gỗ đánh hai kiểm lâm; dùng dây trói và siết cổ anh Nguyễn Văn Lưu, ép 2 viên chức kiểm lâm sang ghe của các đối tượng.

Ông Trần Quí Thanh và hai con gái sắp hầu tòa

Ông Trần Quí Thanh và hai con gái sắp hầu tòa

11:40 26/03/2024

Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa có quyết định đưa vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, liên quan đến ông Trần Quí Thanh (cựu Giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát) và hai con gái ra xét xử vào ngày 23-4.

Phát động chiến dịch ngừng ăn thịt thú rừng

Phát động chiến dịch ngừng ăn thịt thú rừng

18:30 15/03/2024

Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) tại Việt Nam vừa phát động chiến dịch truyền thông với thông điệp “Con người có cặp, thú rừng có đôi; ngừng ăn thịt thú, góp thiện cho đời” kêu gọi toàn dân, chính quyền địa phương và các ban ngành cùng hành động vì động vật hoang dã.

Đi tìm sự yên bình cho người dân Yên Thành

Đi tìm sự yên bình cho người dân Yên Thành

06:50 30/07/2023

“Chúng tôi mất hết rồi, không còn biết cầu cứu ai, nhờ báo lên tiếng, giúp đỡ...”, họ là những người dân ở Yên Thành - nơi cách thành Vinh hơn 60 km, là nạn nhân của hụi, họ.

Bộ trưởng Nội vụ: 'Tăng 30% lương cơ sở là phương án tối ưu'

Bộ trưởng Nội vụ: 'Tăng 30% lương cơ sở là phương án tối ưu'

08:50 28/06/2024

Theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, khi các điều kiện để cải cách tiền lương theo nghị quyết của Trung ương chưa chín muồi, phương án tăng 30% lương cơ sở là tối ưu.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra công tác thoát nước mùa mưa 2024

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra công tác thoát nước mùa mưa 2024

04:30 08/06/2024

Chiều 7/6, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiểm tra và làm việc tại Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội về công tác thoát nước mùa mưa năm 2024.

Ngộ độc sau khi ăn bánh mì nổi tiếng nhất Hội An: Số bệnh nhân tăng lên 133

Ngộ độc sau khi ăn bánh mì nổi tiếng nhất Hội An: Số bệnh nhân tăng lên 133

14:50 14/09/2023

Thông tin trên vừa được ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam - xác nhận với VTC News vào đầu giờ chiều nay (14/9). Theo ông Mười, trong số 133 trường hợp ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng (đường Phan Châu Trinh, TP Hội An, Quảng Nam) có 34 người nước ngoài. Các bệnh nhân bị ngộ độc được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP Hội An, thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) và TP Đà Nẵng. 'Ngành Y tế địa phương đã tới tiệm bánh mì Phượng và...

Co loi xay ra
Co loi xay ra