Vụ Vạn Thịnh Phát: Người duy nhất không nhận quà khi SCB bị thanh tra

16:20 20/11/2023

Ở vụ án Vạn Thịnh Phát, cơ quan điều tra xác định ông Nguyễn Văn Du - cựu quyền Chánh Thanh tra, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) không nhận quà và còn trả lại cho lãnh đạo SCB.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) mới đây ban hành kết luận đề nghị truy tố 86 bị can trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, ngân hàng SCB và các đơn vị liên quan.

Trong số các bị can, có hơn 10 người thuộc Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng.

Theo kết luận, trong thời gian xây dựng, phê duyệt, triển khai kế hoạch tái cơ cấu SCB giai đoạn 2015-2019, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng triển khai 3 đoàn thanh tra tiến hành hoạt động với SCB.

Các đoàn thanh tra gồm: Cục Thanh tra giám sát ngân hàng TPHCM (Cục II) thanh tra SCB từ năm 2014-2016; Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng chủ trì phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, Uỷ ban giám sát Tài chính Quốc gia, tiến hành thanh tra năm 2017-2018.

C03 cho rằng, trong 3 đoàn thanh tra trên, Đoàn thanh tra liên ngành có nội dung thanh tra toàn diện với SCB, kết quả thanh tra là cơ sở để đánh giá đúng tình hình, thực trạng tín dụng, nợ xấu, cơ cấu nợ của ngân hàng này cũng như tình trạng sở hữu cổ phần, kiểm soát, điều hành tại SCB của bà Trương Mỹ Lan, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát để Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước có các giải pháp, biện pháp xử lý phù hợp.

Tuy nhiên, quá trình thanh tra, các cá nhân là lãnh đạo Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, Trưởng đoàn, Phó đoàn và các thành viên nhận tiền, quà, lợi ích vật chất từ SCB để bao che, bưng bít, báo cáo không trung thực, không đầy đủ kết quả thanh tra cho Ngân hàng Nhà nước.

Trong đó, bị can Đỗ Thị Nhàn - cựu Cục trưởng Cục Thanh tra giám sát ngân hàng II - Ngân hàng Nhà nước trong thời gian thanh tra đã nhận hối lộ 5,2 triệu USD do Đinh Văn Thành - cựu Chủ tịch SCB, Võ Tấn Hoàng Văn - cựu Tổng Giám đốc SCB, Nguyễn Nam Tuấn - lái xe, đưa, đựng trong thùng xốp, hộp quà.

Ông Nguyễn Văn Hưng - cựu Phó Chánh Thanh tra, phụ trách Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, nhận tiền biếu của Đinh Văn Thành, Võ Tấn Hoàng Văn 390.000 USD.

Các thành viên khác trong đoàn thanh tra hơn 10 người cũng đều nhận lợi ích vật chất từ SCB để bưng bít, bao che cho SCB.

Bà chủ Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan và bà Đỗ Thị Nhàn (từ trái qua).

Liên quan đến việc thanh tra, ra kết luận thanh tra tại SCB, ông Nguyễn Văn Du - nguyên Quyền Chánh Thanh tra, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng được xác định không nhận lợi ích.

Theo C03, ông Du là người thực hiện chức năng nhiệm vụ của người ra quyết định thanh tra (thay ông Nguyễn Văn Hưng từ tháng 10.2018).

Ông Du đã trực tiếp ký Kết luận thanh tra số 3959 ngày 4.12.2018; Duyệt, ký nháy Tờ trình số 81 báo cáo việc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ; Ký các văn bản gửi các đơn vị liên quan thực hiện theo các kiến nghị Kết luận thanh tra trên.

Theo C03, nội dung Kết luận thanh tra số 3959 do ông Du ký thể hiện không trung thực, không đúng so với kết quả thanh tra về tình hình, thực trạng tài chính, vi phạm, sai phạm và các kiến nghị đối với SCB.

Cụ thể: Kết luận đã bỏ ra ngoài số liệu nợ xấu 3 dự án (Mũi Đèn Đỏ, 6A và Royal Garden). Nếu tổng hợp đầy đủ các số liệu này, nợ xấu của SCB tại ngày 30.6.2017 là 35,87% (trong kết luận là 20,92%).

Ngoài ra, Kết luận thanh tra không kiến nghị chuyển cơ quan điều tra xử lý đối với sai phạm của nhóm 71 khách hàng đăng ký kinh doanh tại số 4 Nguyễn Thị Minh Khai.

Ông Du ký kết luận chỉ dựa vào các báo cáo của Đoàn thanh tra có đầy đủ chữ ký thành viên và Trưởng đoàn mà không đọc kỹ, không tổ chức họp Đoàn và không đọc báo cáo kết quả thanh tra của các tổ.

Ông Du thừa nhận thiếu trách nhiệm khi ký ban hành các nội dung, kết luận thanh tra. Song C03 cho rằng, ông Du không biết việc bà Đỗ Thị Nhàn đã báo cáo không trung thực, cố tình che giấu, bưng bít sai phạm của SCB.

Về việc vụ lợi, bị can Du thừa nhận có quen biết, nhiều lần gặp gỡ Đinh Văn Thành và Võ Tấn Hoàng Văn. Trong các lần gặp, kể cả thời điểm bị can được bổ nhiệm giữ chức vụ Quyền Chánh Thanh tra Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, Đinh Văn Thành và Võ Tấn Hoàng Văn có đưa quà, song ông đều không nhận và trả lại.

Theo C03, lời khai của ông Du phù hợp với một số bị can trong đó có Võ Tấn Hoàng Văn.

Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đề nghị truy tố bị can Nguyễn Văn Du tội danh: "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Trong khi đó, các thành viên trong đoàn thanh tra, riêng bà Đỗ Thị Nhàn bị đề nghị truy tố tội "Nhận hối lộ", những người khác có hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Có thể bạn quan tâm
Bắt hai thanh niên trộm sà lan bán cho vựa phế liệu

Bắt hai thanh niên trộm sà lan bán cho vựa phế liệu

10:10 15/09/2023

Trộm sà lan rồi bán cho vựa phế liệu, hai thanh niên bị Công an huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang bắt tạm giam.

Phu nhân Tổng thống Mông Cổ thăm Trường Tiểu học Chu Văn An

Phu nhân Tổng thống Mông Cổ thăm Trường Tiểu học Chu Văn An

20:10 01/11/2023

Phu nhân Tổng thống Mông Cổ ấn tượng với trường khi tất cả học sinh được giảng dạy tốt bởi các thầy, cô giáo nhiều kinh nghiệm và nhà trường đã đạt được nhiều giải thưởng.

Toàn cảnh metro số 1 TPHCM chạy thử nghiệm toàn tuyến

Toàn cảnh metro số 1 TPHCM chạy thử nghiệm toàn tuyến

13:40 29/08/2023

Sáng 29/8, đoàn tàu đầu tiên của tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) bắt đầu chạy thử nghiệm trên toàn tuyến, từ ga Bến xe Suối Tiên (TP Thủ Đức) đến ga trung tâm Bến Thành (quận 1). Sau gần 10 năm chờ đợi, người dân TPHCM đã được chứng kiến đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 chạy thử toàn tuyến với lộ trình dài gần 40km.

15 bị can bị khởi tố liên quan vụ thao túng thị trường chứng khoán

15 bị can bị khởi tố liên quan vụ thao túng thị trường chứng khoán

07:50 24/06/2023

Cơ quan Cảnh sát điều tra ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và Lệnh khám xét đối với 15 bị can trong vụ án Trịnh Văn Quyết và đồng phạm “Thao túng thị trường chứng khoán.'

Lửa bùng lên quá nhanh, người nhà bất lực kêu cứu trong vụ nổ ở Hà Nội

Lửa bùng lên quá nhanh, người nhà bất lực kêu cứu trong vụ nổ ở Hà Nội

23:30 26/10/2023

Vụ nổ căn nhà cấp 4 tại Thanh Trì (Hà Nội) đã khiến 3 người tử vong. Thời điểm cháy, chỉ thời gian ngắn ngọn lửa đã bao trùm căn...

Đối thoại, thương lượng để đảm bảo việc làm cho công nhân

Đối thoại, thương lượng để đảm bảo việc làm cho công nhân

08:30 06/03/2023

Công đoàn các KCN tỉnh Hòa Bình đã tổ chức các cuộc đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động xây dựng phương án lao động, duy trì...

Hải Dương: Đang xử lý vi phạm tại “công viên” của đại gia buôn lợn

Hải Dương: Đang xử lý vi phạm tại “công viên” của đại gia buôn lợn

08:00 27/03/2023

Mới đây, UBND huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) đã phát đi thông cáo báo chí về việc xử lý vi phạm đất đai đối với hộ ông Nguyễn Văn Chiến tại thôn Ô Mễ (xã Hưng Đạo, Hải Dương). Ông Nguyễn Văn Chiến từng được dư luận biết đến là đại gia buôn lợn bỏ tiền tỷ xây dựng “công viên” miễn phí trên diện tích hơn chục nghìn m2. Tuy nhiên, khi thực hiện quần thể công trình này cũng nhiều lùm xùm về vi phạm đất đai, xây dựng. Kiến ThứcMột phần công trình vi phạm...

Giông lốc nhấn chìm 11 thuyền

Giông lốc nhấn chìm 11 thuyền

12:00 08/05/2023

Giông lốc rạng sáng 8/5 khiến 11 thuyền đánh cá của ngư dân Quảng Bình và Quảng Trị bị chìm trên biển, một người mất tích.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố Đông Nam Bộ họp trong đêm, ông Phan Văn Mãi đề xuất gì?

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố Đông Nam Bộ họp trong đêm, ông Phan Văn Mãi đề xuất gì?

05:00 04/03/2023

Chủ tịch UBND các tỉnh Bình Dương, TPHCM, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu đã có buổi làm việc trong đêm để bàn về việc thúc đẩy các dự án kết nối vùng. Tại cuộc họp, Chủ tịch TPHCM Phan Văn Mãi đã có những đề xuất với lãnh đạo các tỉnh.

Co loi xay ra
Co loi xay ra