Vĩnh Phúc hướng đến phát triển toàn diện nhờ mô hình làng văn hóa kiểu mẫu

13:30 20/11/2023

Những làng văn hóa kiểu mẫu được xây dựng ở Vĩnh Phúc đang góp phần thay đổi diện mạo toàn tỉnh, biến mảnh đất này trở thành nơi đáng sống, phát triển đồng bộ, toàn diện và bền vững.

Vĩnh Phúc hướng đến phát triển toàn diện nhờ mô hình làng văn hóa kiểu mẫu
Khánh thành Khu thiết chế văn hóa – thể thao làng văn hóa kiểu mẫu thôn Đông, xã Phú Đa, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 18/11/2023. (Nguồn: Cổng thông tin huyện Vĩnh Tường)

Thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc đang quyết liệt triển khai các nghị quyết của HĐND tỉnh về xây dựng “Làng văn hóa kiểu mẫu” trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2030.

Xây dựng “Làng văn hóa kiểu mẫu” là chủ trương lớn của Vĩnh Phúc nhằm hiện thực hóa các nội dung Nghị quyết Ðại hội lần thứ XIII của Ðảng và Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ tỉnh lần thứ XVII về xây dựng và phát triển văn hóa trong thời đại mới.

Đây cũng là bước đi nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thu hút nguồn lực phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, góp phần nâng cao thu nhập và phúc lợi của người dân Vĩnh Phúc.

ông Hoàng Anh, trong mô hình làng văn hóa kiểu mẫu, người dân đóng vai trò là chủ thể, vừa là lực lượng thực hiện, vừa là người được thụ hưởng thành quả. Nhà nước đóng vai trò hỗ trợ, trụ đỡ với hệ thống 16 chính sách đặc thù đã được HĐND tỉnh Vĩnh Phúc thông qua. Trước mắt, trong giai đoạn 2021 - 2025, Vĩnh Phúc phấn đấu hoàn thành 60 làng văn hóa kiểu mẫu và không song trùng với Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

Tỉnh đề ra mục tiêu đến hết năm 2030 có tối thiểu 60 làng được xây dựng đạt các tiêu chí của “Làng văn hóa kiểu mẫu” do cấp có thẩm quyền ban hành. Trong đó, phấn đấu đến hết năm 2025 hoàn thành 30 làng và đến năm 2027 hoàn thành 60 làng với các đặc trưng cơ bản: cấu trúc không gian, kiến trúc cảnh quan được bảo tồn và chỉnh trang kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ; cơ cấu kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất hợp lý; môi trường cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh, giàu bản sắc văn hoá truyền thống; đời sống văn hoá, tinh thần của người dân lành mạnh, phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc; hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tự quản.

Vĩnh Phúc hướng đến phát triển toàn diện nhờ mô hình làng văn hóa kiểu mẫu
Khánh thành Khu thiết chế văn hóa, thể thao, Làng văn hóa kiểu mẫu Gò Nọi, phường Định Trung, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. (Nguồn: lsvn.vn)

Với kim chỉ nam lấy người dân là chủ thể, là trung tâm và đối tượng được hưởng lợi, những làng văn hóa kiểu mẫu đều chú trọng tính toàn diện, bền vững về kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường và quốc phòng an ninh; giữ được sự cân bằng sinh thái, hài hòa với thiên nhiên, bản sắc văn hoá dân tộc; để người dân có cuộc sống ổn định, ấm no và hạnh phúc.

Nhờ đó, việc triển khai xây dựng mô hình “Làng văn hóa kiểu mẫu” nhận được sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân. Qua gần 10 tháng triển khai thực hiện, đến nay, tất cả các thôn, làng, tổ dân phố xây dựng “Làng văn hóa kiểu mẫu” đều đã đầu tư xong thiết chế văn hóa, thể thao cộng đồng, đạt ít nhất trên 50% tiêu chí xây dựng “Làng văn hóa kiểu mẫu”. Các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao, khuyến học, khuyến tài diễn ra sôi nổi, thường xuyên. Bà con đã chung tay đóng góp hơn 35 tỷ đồng, hiến hàng chục nghìn mét vuông đất để xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao và đường giao thông, góp hàng nghìn ngày công lao động để xây dựng hạ tầng, vệ sinh môi trường...

Người dân đã đăng ký thực hiện 93 mô hình kinh doanh dịch vụ, thương mại; 14 mô hình homestay, farmstay và một điểm du lịch cộng đồng; 22 mô hình vườn sản xuất; 100% huyện, thành phố đã thực hiện giải ngân vốn vay cho hơn 540 hộ qua ngân hàng chính sách xã hội với số tiền gần 100 tỷ đồng.

Có thể thấy trong mô hình làng văn hóa kiểu mẫu, người dân đóng vai trò là chủ thể, vừa là lực lượng thực hiện, vừa là người được thụ hưởng thành quả. Những kết quả bước đầu đạt được đã góp phần đưa các giá trị truyền thống tốt đẹp gắn với thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ, làng nghề truyền thống, sản phẩm nông nghiệp, khơi dậy và phát huy tính tích cực, tự quản và sáng tạo của nhân dân, qua đó cải thiện thu nhập của người dân, góp phần nâng cao đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển. Mô hình những ngôi làng đáng sống như thế đang và cần tiếp tục được nhân rộng.

Có thể bạn quan tâm
Trung Quốc đưa tôm hùm bông là động vật hoang dã nguy cấp cần bảo vệ, xuất khẩu gặp khó

Trung Quốc đưa tôm hùm bông là động vật hoang dã nguy cấp cần bảo vệ, xuất khẩu gặp khó

08:50 14/11/2023

Vướng mắc trong xuất khẩu tôm hùm bông vào Trung Quốc là vấn đề bảo vệ động vật quý hiếm, nguy cấp và các thủ tục chứng minh.

Lấn chiếm gầm cầu thang làm nhà trọ ở khu tập thể Kim Liên

Lấn chiếm gầm cầu thang làm nhà trọ ở khu tập thể Kim Liên

07:00 05/10/2023

Nhiều hộ dân ở khu tập thể Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) đang lấn chiếm diện tích gầm cầu thang các tòa nhà để làm nơi để xe,...

Gỡ khó cho hạt muối Nghệ An

Gỡ khó cho hạt muối Nghệ An

10:00 10/08/2023

Tại chương trình gặp mặt, đối thoại với người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền các xã, phường, thị trấn trên địa bàn Nghệ An năm 2023 vừa được tổ...

Cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết sắp xong vẫn 'mòn mỏi' chờ đất đắp nền

Cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết sắp xong vẫn 'mòn mỏi' chờ đất đắp nền

17:30 21/03/2023

Cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết có thể hoàn thành đưa vào khai thác được ngay, nhưng thiếu đất đắp nền đường, nhà thầu và cả dự án phải nằm chờ chỉ vì thủ tục gia hạn khai thác mỏ. Phát sinh này khiến dự án cao tốc nguy cơ không kịp tiến độ hoàn thành, đưa vào khai thác trước 30/4 tới.

Đồng Tháp khai mạc Lễ hội xoài với kỳ vọng nâng tầm vị thế cho trái xoài

Đồng Tháp khai mạc Lễ hội xoài với kỳ vọng nâng tầm vị thế cho trái xoài

23:30 28/04/2023

Tối 28.4, tại Quảng trường Văn Miếu (TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội xoài Đồng Tháp năm 2023 với chủ đề “ Xoài...

Xe khách Minh Dũng, Phú Thành lập “bến cóc” tung hoành ở Hà Nội

Xe khách Minh Dũng, Phú Thành lập “bến cóc” tung hoành ở Hà Nội

19:30 21/04/2023

Từ nhiều tháng nay, người dân sinh sống tại ngõ 70 đường Nguyễn Hoàng (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) luôn phải sống chung với cảnh xe khách ngang nhiên lập “bến cóc” đón, trả khách gây láo loạn, ùn tắc giao thông con ngõ này. Kiến ThứcNhà xe Phú Thành (chạy tuyến Hà Tĩnh - Hà Nội) dừng xe trên vỉa hè cả ngày lẫn đêm để đón trả khách tại ngõ 70 Nguyễn Hoàng. (Ảnh cắt từ clip).1 Lập “bến cóc' gom khách Theo phản ánh của...

TP.HCM: Phòng giao dịch Sacombank nghi bị cướp đã hoạt động trở lại

TP.HCM: Phòng giao dịch Sacombank nghi bị cướp đã hoạt động trở lại

18:50 24/10/2023

Đại diện Sacombank cho biết hiện Phòng giao dịch Nhị Xuân, chi nhánh Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh, đã trở lại hoạt động bình thường và sẵn sàng phục vụ khách hàng, sau vụ nghi cướp ngày 24/10.

Khai tử hình thức “đất ở không hình thành đơn vị ở” tại dự án FLC Sầm Sơn

Khai tử hình thức “đất ở không hình thành đơn vị ở” tại dự án FLC Sầm Sơn

17:40 25/08/2023

'Đất ở không hình thành đơn vị ở” là khái niệm không có trong Luật Đất đai cũng như ở bất cứ văn bản quy phạm pháp luật nào. Trong...

Hội nghị COP28 chính thức khai mạc - giữa lợi ích và trách nhiệm, thế giới có thể được 'giải cứu'?

Hội nghị COP28 chính thức khai mạc - giữa lợi ích và trách nhiệm, thế giới có thể được 'giải cứu'?

19:40 30/11/2023

Hội nghị COP28 chính thức khai mạc vào 13h00 ngày 30/11 (giờ địa phương) tại Dubai - thành phố đông dân nhất của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) với lời kêu gọi đẩy nhanh hành động vì khí hậu toàn cầu. Khi cuộc khủng hoảng môi trường trở nên tồi tệ hơn ở mọi nơi - đây chính là thời điểm quyết định để 'giải cứu thế giới'.

Co loi xay ra
Co loi xay ra