Vĩnh Phúc đánh giá tiến độ, kết quả xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu

02:40 12/06/2024
Sáng 11/6, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị nghe báo cáo kết quả kiểm tra, đánh giá tiến độ, kết quả xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu giai đoạn 1 và đề xuất phương án thực hiện trong giai đoạn tiếp theo.

Theo báo cáo của các Đoàn kiểm tra được thành lập theo Quyết định 667 của UBND tỉnh về đánh giá tình hình, kết quả xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh, đến nay, 28/28 Khu thiết chế văn hóa - thể thao tại các Làng văn hóa kiểu mẫu cơ bản hoàn thành các hạng mục công trình theo dự án được duyệt và đã bàn giao tạm thời để đưa vào sử dụng, kịp thời đáp ứng nhu cầu của Nhân dân.

Các công trình thiết chế văn hóa, thể thao hoàn thành đi vào hoạt động đã phát huy công năng sử dụng, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân các địa phương; phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, vui chơi giải trí của người dân.

Tuy nhiên, trong quá trình nghiệm thu, hoàn thành các thủ tục quyết toán, bàn giao, sử dụng, quản lý hoạt động Khu thiết chế văn hóa - thể thao đối với các hạng mục công trình đã hoàn thành tại Làng văn hóa kiểu mẫu còn gặp khó khăn, vướng mắc về thủ tục đất đai.

Tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các Khu thiết chế văn hóa - thể thao chưa thực hiện quyết toán công trình và bàn giao chính thức (trừ huyện Yên Lạc); chi phí vận hành (tiền điện) của Khu thiết chế văn hóa - thể thao khá lớn, trong khi nguồn vốn ngân sách xã không bảo đảm, gây khó khăn trong việc duy trì hoạt động…

Đối với việc triển khai thực hiện các tiêu chí, qua kiểm tra nhận thấy bên cạnh một số tiêu chí được hoàn thành sớm, đạt và vượt chỉ tiêu đề ra vẫn còn không ít tiêu chí có mức độ hoàn thành thấp như: Môi trường, hạ tầng thương mại… Bên cạnh đó, việc đánh giá mức độ hoàn thành một số tiêu chí rất khó xác định cụ thể, bị biến động liên tục và mang tính thời điểm như: Tiêu chí an ninh trật tự, tiêu chí chấp hành pháp luật…

Trong quá trình kiểm tra thực tế, đối với 16 chính sách được hỗ trợ theo Nghị quyết số 06 của HĐND tỉnh, chỉ có 4 chính sách được triển khai thực hiện hoặc thực hiện một phần, 10 chính sách chủ yếu mới dừng lại ở bước đăng ký, thẩm định chưa thực hiện hỗ trợ…

Thư viện cộng đồng Làng văn hóa kiểu mẫu Tam Quang (thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên) thu hút đông đảo người dân đến đọc sách.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung làm rõ những thuận lợi cũng như khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đánh giá nghiêm túc một số chính sách hỗ trợ mà các địa phương chưa thực hiện được; công tác phục vụ thiết chế văn hóa đầu tư công; công tác quản lý sau đầu tư… Đồng thời, đưa ra các ý kiến về việc nghiên cứu, xem xét và đề xuất phương án triển khai trong giai đoạn tiếp theo.

Khẳng định nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị trong xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh thời gian qua, đồng thời chỉ ra một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Vũ Việt Văn đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trên cơ sở ý kiến các đại biểu, nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện báo cáo. Các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, nghiên cứu, đề xuất phương án trong giai đoạn tiếp theo.

Ông Vũ Việt Văn giao các sở, ngành liên quan rà soát, đánh giá nghiêm túc các tiêu chí phụ trách theo lĩnh vực ngành; nghiên cứu điều chỉnh việc thực hiện các chính sách hỗ trợ để phù hợp với tình hình thực tế các địa phương.

Có thể bạn quan tâm
Công an Đà Nẵng phát cảnh báo về trang đăng ký trại hè kỹ năng giả mạo

Công an Đà Nẵng phát cảnh báo về trang đăng ký trại hè kỹ năng giả mạo

19:20 02/04/2024

Ngày 2-4, nhiều trường trên địa bàn TP Đà Nẵng có thông báo khẩn gửi đến phụ huynh cảnh giác hình thức lừa đảo đăng ký trại hè kỹ năng.

Bãi nhiệm chức chủ tịch An Giang với ông Nguyễn Thanh Bình

Bãi nhiệm chức chủ tịch An Giang với ông Nguyễn Thanh Bình

14:40 04/03/2024

Các đại biểu HĐND đã xem xét, biểu quyết thống nhất bãi nhiệm chức vụ chủ tịch, phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang với ông Nguyễn Thanh Bình.

Công ty AIC không được bồi thường thay Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Công ty AIC không được bồi thường thay Nguyễn Thị Thanh Nhàn

18:30 24/05/2023

Sáng 24/5/2023, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm vụ án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty cổ phần Quốc tế Tiến bộ (Công ty AIC) và các đơn vị liên quan.

Bổ sung “dao có tính sát thương cao” vào nhóm vũ khí thô sơ sẽ tăng tính răn đe?

Bổ sung “dao có tính sát thương cao” vào nhóm vũ khí thô sơ sẽ tăng tính răn đe?

00:10 04/06/2024

Một số đại biểu tán thành bổ sung “dao có tính sát thương cao” vào nhóm vũ khí thô sơ vì cho rằng sẽ góp phần tăng tính răn đe. Song, đại biểu đề nghị cần làm rõ khái niệm để phù hợp với thực tiễn.

Syria gia hạn hoạt động cứu trợ quốc tế qua 2 cửa khẩu đường bộ

Syria gia hạn hoạt động cứu trợ quốc tế qua 2 cửa khẩu đường bộ

16:00 14/05/2023

Damascus đã quyết định gia hạn giấy phép đã cấp cho Liên hợp quốc và các cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc để sử dụng 2 cửa khẩu biên giới Bab Alsalama và al-Ra'i thêm 3 tháng nữa.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2024 sẽ mang tính cạnh tranh

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2024 sẽ mang tính cạnh tranh

19:10 26/12/2023

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2024 chắc chắn sẽ mang tính cạnh tranh khi có hơn 30 ứng viên đã đăng ký, người đứng đầu Ủy ban Bầu...

Khẩn trương bàn giao mặt bằng các dự án thành phần sân bay Long Thành

Khẩn trương bàn giao mặt bằng các dự án thành phần sân bay Long Thành

21:40 08/06/2023

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai khẩn trương triển khai và chủ động bàn giao mặt bằng cho các chủ đầu tư các dự án thành phần, các đơn vị liên quan để triển khai thi công công trình.

Nỗ lực hồi sinh dự án đường ống dẫn khí đình trệ hàng thập kỷ ở vùng Balkan

Nỗ lực hồi sinh dự án đường ống dẫn khí đình trệ hàng thập kỷ ở vùng Balkan

07:20 24/02/2024

Đường ống dẫn khí mới tới Bosnia được Mỹ và châu Âu ủng hộ nhằm cắt nguồn cung từ Nga. Tuy nhiên, dự án bị đình trệ do xung đột...

Công chúa Tây Ban Nha tuyên thệ khi thành niên

Công chúa Tây Ban Nha tuyên thệ khi thành niên

16:30 01/11/2023

Công chúa Leonor tuyên thệ trung thành với hiến pháp Tây Ban Nha vào ngày sinh nhật tuổi 18, sẵn sàng trở thành người kế vị ngai vàng.

Co loi xay ra
Co loi xay ra