Viện kiểm sát: 94% tài sản của bà Trương Mỹ Lan được mua bằng tiền chiếm đoạt từ SCB

15:30 03/04/2024

Luật sư nói vụ án này, lần đầu tiên một nữ doanh nhân nhận án tử hình. Viện kiểm sát liền đáp, bà Trương Mỹ Lan là nữ doanh nhân đầu tiên dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt số tiền lớn như vậy.

Bà Trương Mỹ Lan tại tòa sáng 3-4 - Ảnh: HỮU HẠNH

Sáng 3-4, phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) tiếp tục phần tranh luận.

Viện kiểm sát: Bà Lan không có nhiều tài sản như bà nói

Đại diện viện kiểm sát đối đáp với quan điểm bào chữa của các luật sư liên quan các vấn đề: việc đánh giá hậu quả vụ án, căn cứ xác định bà Trương Mỹ Lan phạm tội tham ô tài sản và đưa hối lộ, vai trò của các bị cáo.

Theo viện kiểm sát, thực tế bà Lan không có nhiều tài sản như bà nói, trước hợp nhất thì bà Lan có rất nhiều khoản vay tại SCB (cũ) và Ngân hàng Tín Nghĩa.

Trong khi bà Lan và các bị cáo khác ở SCB nói những khoản nợ cũ trước hợp nhất rất khó thu hồi, viện kiểm sát đặt câu hỏi tại sao nếu bị cáo có đủ khả năng tài chính lại không trả nợ?

Việc luật sư hỏi tiền ở đâu để bị cáo chiếm đoạt, viện kiểm sát trả lời đó là tiền huy động của người dân, Ngân hàng Nhà nước đang phải gồng mình cho SCB vay để chi trả cho người dân và không biết khi nào thu hồi được.

Theo viện kiểm sát, trong khoảng hơn 1.000 tài sản của bà Trương Mỹ Lan bị kê biên, chỉ có khoảng 60 tài sản bà mua trước năm 2012, còn lại hơn 94% tài sản bị cáo mua từ tiền chiếm đoạt của SCB.

Luật sư cho rằng vụ án này lần đầu tiên một nữ doanh nhân nhận án tử hình thì viện kiểm sát đáp rằng bà Trương Mỹ Lan là nữ doanh nhân đầu tiên dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt số tiền lớn như vậy.

Bà Trương Mỹ Lan chi phối biến SCB thành công cụ tài chính

  • Luật sư nói không cần loại bỏ bà Trương Mỹ Lan khỏi đời sống xã hội?

  • Gia đình bà Trương Mỹ Lan đề xuất làm việc với quỹ đầu tư để chuyển nhượng dự án

  • Viện kiểm sát: Bà Đỗ Thị Nhàn nhận tiền và chỉ cho bà Trương Mỹ Lan cách đối phó sai phạm ở SCB

Viện kiểm sát cho biết thiệt hại vụ án là 677.000 tỉ đồng là cơ sở đánh giá trách nhiệm hình sự của bị cáo.

Thiệt hại được xác định trên cơ sở dư nợ của các khoản vay trừ đi tổng giá trị tài sản bảo đảm được phân bổ cho các khoản vay đã được Công ty thẩm định giá Hoàng Quân định giá.

Theo đó, số tiền 677.000 tỉ đồng là để quy buộc trách nhiệm đối với bà Trương Mỹ Lan.

Theo viện kiểm sát, cơ quan tố tụng không chỉ sử dụng kết quả định giá của Công ty Hoàng Quân mà còn tiến hành biện pháp khác.

Theo Bộ luật Tố tụng hình sự thì không nhất thiết phải trưng cầu hội đồng định giá trong tố tụng hình sự để xác định thiệt hại.

Về ý kiến luật sư cho rằng cần loại bỏ những khoản vay giá trị tài sản đảm bảo lớn hơn dư nợ, viện kiểm sát nói rằng nguyên tắc này chỉ phù hợp với hoạt động tín dụng thông thường.

Trong vụ án này bà Trương Mỹ Lan đã thực hiện quy trình cho vay ngược, hợp thức các khoản vay nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của SCB, tội phạm đã hoàn thành nên không chấp nhận quan điểm trên để giảm trách nhiệm cho các bị cáo.

Liên quan tội tham ô tài sản của bị cáo Trương Mỹ Lan, tại phiên tòa các luật sư đều thống nhất đánh giá từ năm 2012 đến 2022, Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã thực hiện một chuỗi hành vi vi sai phạm về hoạt động ngân hàng trong xét duyệt, cấp tín dụng.

Luật sư đã thống nhất với viện kiểm sát hành vi của bà Lan từ năm 2012 đến 1-1-2018 đã phạm tội vi phạm quy định cho vay. Tuy nhiên luật sư tranh luận về tội danh tham ô tài sản của bà Lan đối với hành vi từ 1-1-2018 đến 7-10-2022.

Đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Theo viện kiểm sát, hành vi của bà Lan là đồng phạm có tổ chức, các bị cáo thực hiện một chuỗi sai phạm, người sau tiếp nhận sai phạm của người trước và nối tiếp những sai phạm.

Cơ cấu tổ chức, quản lý của SCB theo quy định của pháp luật. Hoạt động của SCB là hoạt động đặc thù nên HĐQT và tổng giám đốc phải được Ngân hàng Nhà nước đồng ý phê duyệt.

Kết quả điều tra, diễn biến phiên tòa xác định bà Trương Mỹ Lan đã thâu tóm, nhờ người đứng tên sở hữu hơn 91,8% cổ phần SCB, đã vi phạm quy định luật của các tổ chức tín dụng quy định cá nhân không sở hữu quá 5% cổ phần ngân hàng để tránh thâu tóm ngân hàng.

Bà Trương Mỹ Lan từ đó chi phối, đưa người vào làm theo yêu cầu của mình, biến SCB thành công cụ tài chính.

Viện kiểm sát xác định bà Trương Mỹ Lan là người tổ chức, cầm đầu có hành vi chi phối HĐQT và tổng giám đốc là những người có quyền hạn tại SCB để chiếm đoạt tiền của SCB.

Vậy nên viện kiểm sát căn cứ điều này cho rằng có đủ căn cứ xác định bà Trương Mỹ Lan phạm tội tham ô tài sản.

Viện kiểm sát cho rằng tại điều 353 Bộ luật Hình sự quy định người phạm tội tham ô là người lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

Cơ quan tố tụng đã chứng minh bà Lan tuy không giữ chức vụ nhưng có quyền hạn cao nhất tại SCB và đã dùng quyền hạn này để chi phối hoàn toàn hoạt động của SCB nên không có lý do nào để nói bà Lan không phải là chủ thể của tội tham ô tài sản.

Về việc luật sư yêu cầu viện kiểm sát cho biết đã áp dụng biện pháp nào thu thập chứng cứ, xác định thiệt hại, đại diện viện kiểm sát đề nghị luật sư nghiên cứu Bộ luật Tố tụng hình sự, nghiên cứu hồ sơ và đối chiếu tài liệu trong vụ án.

Viện kiểm sát một lần nữa khẳng định việc xác định hậu quả không cần phải trưng cầu hội đồng định giá.

Có thể bạn quan tâm
Đi qua đường sắt, nữ sinh bị tàu hỏa tông tử vong

Đi qua đường sắt, nữ sinh bị tàu hỏa tông tử vong

10:20 21/11/2023

Điều khiển xe máy đi qua đường sắt, một nữ sinh ở Thừa Thiên Huế bị tàu hỏa tông tử vong.

Từ điện thoại có định vị để trong cốp xe bị mất, lần ra đạo chích

Từ điện thoại có định vị để trong cốp xe bị mất, lần ra đạo chích

13:00 26/03/2023

Hà Nội - Trong cốp xe máy bị mất trộm có chiếc điện thoại, chỉ trong hơn một giờ vào cuộc truy tìm, cảnh sát đã lần ra gã đạo...

Khởi tố vụ án xe buýt Phương Trang vận chuyển thuốc lá lậu

Khởi tố vụ án xe buýt Phương Trang vận chuyển thuốc lá lậu

13:30 10/11/2023

Ngày 10/11, Công an TP.HCM thông tin, Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Đức đã khởi tố vụ án xe buýt Phương Trang mang biển kiểm soát 50F-033.xx chở thuốc lá lậu, để điều tra theo quy định pháp luật. 'Vụ án đang được điều tra, khi có kết quả cụ thể về xử lý sẽ thông tin sau', Công an TP.HCM cho hay. Như VTC News đưa tin, vào 7h50 ngày 11/6, Tổ CSGT đội CSGT Bình Triệu đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trên tuyến quốc lộ 1,...

Tạm giữ người cầm sổ đỏ giả đi công chứng giao dịch ủy quyền

Tạm giữ người cầm sổ đỏ giả đi công chứng giao dịch ủy quyền

16:30 09/03/2023

Bà Rịa - Vũng Tàu - Ngày 9.3, Công an TP.Bà Rịa cho biết đã tạm giữ một đối tượng để điều tra về hành vi 'Làm giả, sử dụng...

22 trường ở Hà Nội chưa đủ điều kiện tuyển sinh lớp 10

22 trường ở Hà Nội chưa đủ điều kiện tuyển sinh lớp 10

16:30 25/04/2023

Ngày 25/4, Sở GD&ĐT Hà Nội thông báo danh sách 22 cơ sở giáo dục chưa đủ điều kiện tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024.

Người phụ nữ nhận lại số tiền lớn sau 3 năm chuyển nhầm cho người khác

Người phụ nữ nhận lại số tiền lớn sau 3 năm chuyển nhầm cho người khác

09:50 29/11/2023

Sau 3 năm, tưởng chừng số tiền lớn của người phụ nữ ở Hà Nội chuyển nhầm vào tài khoản người khác không thể tìm lại được cơ quan công an xác minh và phối hợp với ngân hàng trao trả lại.

Bắt thanh niên mang súng đi buôn bán ma túy

Bắt thanh niên mang súng đi buôn bán ma túy

10:20 18/12/2023

Ngày 18/12, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Đà Nẵng cho biết đang tạm giữ hình sự Đặng Hồ Anh Việt (27 tuổi, trú huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) để điều tra, xử lý về các hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”. Theo cơ quan công an, ngày 16/12, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với Phòng phòng chống tội phạm (Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 2) và Công an quận Liên Chiểu phát hiện, bắt quả tang Đặng Hồ Anh...

Trinh sát kể lại phút chạm mặt 2 phạm nhân vượt ngục

Trinh sát kể lại phút chạm mặt 2 phạm nhân vượt ngục

16:50 09/12/2023

Trinh sát nhận định sau khi trốn khỏi trại giam Xuân Hà (Hà Tĩnh), Thành và Hoàng chỉ lẩn trốn trong rừng, gần khu trang trại của người dân địa phương. Bị cảnh sát bao vây, cả hai không chống cự song có ý định bỏ chạy và chui vào cống nước ẩn nấp.

Vợ bỏ đi với nhân tình, khi con 2 tuổi quay về giành quyền nuôi con được không?

Vợ bỏ đi với nhân tình, khi con 2 tuổi quay về giành quyền nuôi con được không?

06:30 21/03/2023

Nếu cha/mẹ không có các điều kiện để trực tiếp nuôi con, đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của đứa trẻ thì Toà án cũng sẽ cân nhắc giao con cho người còn lại nuôi dưỡng. Câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi: 'Vợ tôi bỏ nhà đi với người tình từ lúc con tôi mới 10 tháng tuổi, con cái do tôi tự tay chăm sóc từ bé đến giờ. Nay con tôi được 2 tuổi, vợ về đòi ly hôn và tranh giành quyền nuôi con. Trường hợp này cô ấy có quyền nuôi con không? Xin cảm ơn luật...

Co loi xay ra
Co loi xay ra