Về quê 1 năm, tôi lại lộn ngược ra thành phố

07:50 15/05/2024

Bản thân tôi đã bỏ thành phố lớn về quê, nhưng sau đó đành phải quay trở lại chỉ sau một năm. Đó chính là vì thói quen, cung cách, môi trường làm việc ở quê.

Đô thị lớn có nhiều vấn đề, nhưng hàng triệu người vẫn chọn bám trụ nơi đây - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Lý do lớn nhất khiến bản thân tôi không thể ở quê là đặc thù công việc.

Với những ngành nghề mà đâu đâu cũng cần như giáo viên, bác sĩ, kế toán, nhân viên kinh doanh, nhân viên văn phòng, công chức…, bạn dễ dàng thay đổi công việc cho dù đó là thành phố lớn hay ở tỉnh khác quê hương bạn.

Nhưng với những ngành nghề rất đặc thù, bạn khó có thể kiếm một công việc làm tương xứng ở quê. Ví dụ một kỹ sư hóa tu nghiệp chuyên sâu không thể phù hợp trở thành thầy giáo hay chuyên viên cấp phòng.

Một nhà làm phim, hay các nhân viên làm việc trong ngành truyền thông báo chí, trình diễn…cũng sẽ khó tồn tại và phát huy hết sở trường của mình khi "đất" cho mình ở quê quá ít, hoặc dường như không có.

Thói quen, cung cách, môi trường làm việc

Có một điều mà bản thân tôi đã trải qua khi cũng đã từng bỏ thành phố lớn về quê nhưng sau đó đành phải quay trở về thành phố lớn chỉ sau một năm. Đó chính là thói quen, cung cách, môi trường làm việc ở quê.

Ở thành phố lớn như TP.HCM, mọi thứ trong mọi môi trường công việc dường như đang vận hành ở mức nhanh và khá chuyên nghiệp. Cung cách nhân viên mọi công ty, hãng, xưởng trao đổi công việc, giao lưu thương mại diễn ra có những đặc điểm đã trở thành quy chuẩn, bài bản, có tính công nghiệp hóa cao.

  • Lương 8 triệu vẫn cố ở lại thành phố: Chi tiêu thế nào mới đủ sức bám trụ?ĐỌC NGAY

Năng suất công việc, không khí làm việc diễn ra sôi động, khiến tinh thần những người làm việc luôn luôn trong tinh thần tiến lên. Guồng quay kinh tế cứ thế mà chạy đều.

Tuy không phải tất cả, nhưng hầu hết môi trường, cung cách làm việc ở quê lại khác hoàn toàn thành phố lớn. Mọi thứ diễn ra chậm chạp. Tinh thần làm việc trong các công sở, văn phòng khá "kém nhiệt", có lúc trở nên tẻ nhạt.

Những tiện ích, công nghệ phục vụ cho công việc dĩ nhiên vẫn chưa được cập nhật lên mức cao nhất, tốt nhất như thành phố lớn. Từ đó dẫn đến cùng một vấn đề, nếu ở môi trường thành phố lớn sẽ xử lý rất nhanh, nhưng ở quê lại trì trệ hơn.

Tất cả đều không phù hợp với người đã quen sống một thời gian dài tại thành phố lớn như tôi.

Đi hay ở là do chính bạn

Với cá nhân tôi, thành phố lớn là nơi rèn luyện cho bạn cách làm việc chuyên nghiệp, nhanh chóng. Đô thị cho bạn nhiều kinh nghiệm làm việc, trao dồi nhiều kỹ năng, là môi trường tốt để bạn học hỏi phát triển bản thân dù bạn có là ai, lương bao nhiêu đi chăng nữa. Nếu bạn có mục đích này, thành phố lớn hoàn toàn là nơi phù hợp với bạn.

Ngược lại, bạn thích môi trường sống có vẻ "chậm" hơn, ít cạnh tranh cao, nhịp độ sống đều đều. Bạn hoàn toàn có thể về quê.

Bạn chính là người biết mình ở đâu là phù hợp nhất, chỉ cần cân nhắc các yếu tố gia cảnh cá nhân, hoàn cảnh hiện tại và đặc thù chuyên môn, công việc. Tôi nghĩ bạn sẽ hạnh phúc với quyết định của mình mà không cần phải bị lấn cấn khi nghe nhận xét của bất kỳ ai.

Và một khi đã quyết định ở đâu, cái mà bạn cần làm là hòa nhập vào nơi đó để tiếp tục duy trì cuộc sống của mình. Đừng để thân xác trú ngụ một nơi nhưng tinh thần lại hướng về nơi khác.

Còn bạn, lý do gì khiến bạn lựa chọn ở lại thành phố để sinh sống và lập nghiệp? Nếu muốn về quê, về nhà, bạn gặp những trở ngại, khó khăn gì? Mời bạn chia sẻ câu chuyện về hòm thư hongtuoi@tuoitre.com.vn. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.

Có thể bạn quan tâm
'Ngọc Trinh mong muốn được khoan hồng'

'Ngọc Trinh mong muốn được khoan hồng'

18:50 06/01/2024

Công an TP HCM xác định người mẫu Ngọc Trinh cùng thầy dạy lái xe trong quá trình điều tra đã thành khẩn, hợp tác và bày tỏ mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Hãy cùng em đạt KPI khi toàn dân giục cưới

Hãy cùng em đạt KPI khi toàn dân giục cưới

05:40 18/05/2024

Gửi anh - người con trai em đang đợi. Không biết anh đang kẹt xe nơi nào mà chưa đến bên em vậy?

Xuân trọn vẹn của người phụ nữ 11 năm hiếm muộn

Xuân trọn vẹn của người phụ nữ 11 năm hiếm muộn

07:40 14/02/2024

Đón con đầu lòng sau 11 năm hiếm muộn, 4 lần chửa ngoài tử cung và 3 lần lưu thai, với chị Hà, mùa xuân năm nay mới trọn vẹn.

Đại hội lần VII Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM: Chủ động đồng hành, dẫn dắt sinh viên

Đại hội lần VII Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM: Chủ động đồng hành, dẫn dắt sinh viên

10:50 06/11/2023

Đại hội lần VII Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã bế mạc sau hai ngày làm việc tại Nhà văn hóa Sinh viên trong khu đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM vào hôm qua (5-11).

100 y bác sĩ tiến hành 8 ca ghép tạng trong 24 giờ

100 y bác sĩ tiến hành 8 ca ghép tạng trong 24 giờ

12:30 10/01/2024

Khoảng 100 y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành liên tiếp hai ca đại phẫu nhận tạng hiến từ hai người chết não, và ghép cho 8 bệnh nhân.

Nepal ra tay với vấn đề vệ sinh của người leo núi Everest

Nepal ra tay với vấn đề vệ sinh của người leo núi Everest

08:20 14/02/2024

Để bảo vệ môi trường, Nepal yêu cầu các nhà leo núi Everest phải đóng gói 'thành phẩm'' sau khi đi vệ sinh, đem xuống núi xử lý.

Sư tử trốn lên cây để tránh mặt trâu

Sư tử trốn lên cây để tránh mặt trâu

19:20 06/10/2023

Bị 50 con trâu bao vây, sư tử bí thế phải trèo lên cây lánh nạn trước khi quay lại 'cà khịa' tiếp con mồi.

Công an huy động 1.000 chiến sĩ truy bắt Nguyễn Thanh Tâm ở rừng keo

Công an huy động 1.000 chiến sĩ truy bắt Nguyễn Thanh Tâm ở rừng keo

17:10 09/01/2024

Rừng keo (không phải cánh đồng như thông tin ban đầu) Nguyễn Thanh Tâm - nghi can giết người - trốn rộng đến 50 ha, giáp sông, địa hình phức tạp nên cảnh sát phải huy động 1.000 chiến sĩ truy lùng.

Tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó TP Cần Thơ

Tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó TP Cần Thơ

12:50 09/12/2023

Sáng 9/12, Ban Thường vụ Thành đoàn Cần Thơ tổ chức chương trình “Cycle to Future”, trao quà và xe đạp cho học sinh hiếu học thành phố Cần Thơ, tiếp sức các em đến trường. Đây cũng là một trong các hoạt động hướng đến kỷ niệm 20 năm thành phố Cần Thơ trực thuộc T.Ư (01/01/2004 - 01/01/2024).

Co loi xay ra
Co loi xay ra