Úc siết thị thực, du học sinh vẫn tăng kỷ lục

14:20 04/04/2024

Úc vừa ghi nhận số lượng du học sinh cao nhất từ trước đến nay, bất chấp nước này đã và đang siết chặt thị thực sinh viên.

Dù Chính phủ Úc tăng cường từ chối thị thực sinh viên, lượng du học sinh đến quốc gia này vẫn tăng kỷ lục - Ảnh: AFP

Dữ liệu do Bộ Nội vụ Úc công bố cho thấy tính đến ngày 29-2, có 713.144 sinh viên quốc tế đang theo học tại quốc gia châu Đại Dương này, góp phần làm tăng số lượng di dân tạm trú lên mức cao kỷ lục, tổng cộng là 2,8 triệu người.

Thực tế này cho thấy dù Chính phủ Úc tăng cường từ chối thị thực sinh viên, lượng du học sinh đến quốc gia này vẫn tăng kỷ lục.

Trước đó, để giảm số lượng sinh viên quốc tế ngày càng tăng, Chính phủ của Thủ tướng Anthony Albanese đã khởi xướng các biện pháp được nêu trong đánh giá di trú, bao gồm nâng cao yêu cầu về tiếng Anh đối với thị thực sinh viên quốc tế và ban hành một bài kiểm tra để ngăn chặn những người không thực sự đến Úc để học.

  • Úc 'siết' visa du học, sinh viên Việt Nam lưu ý gì khi làm hồ sơ?

  • Úc, Canada, Hà Lan cắt giảm mạnh số du học sinh

Dù số lượng sinh viên quốc tế cao kỷ lục, song dữ liệu của Chính phủ Úc cũng cho thấy số lượng thị thực sinh viên bị từ chối cũng tăng vọt, với hơn 50.000 đơn đăng ký bị từ chối trong 3 tháng tính đến tháng 2-2024.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo rằng các biện pháp vội vàng nhằm giảm số lượng sinh viên quốc tế có thể gây ra những tác động tiêu cực đối với ngành giáo dục và nền kinh tế nói chung, bởi giáo dục quốc tế là một lĩnh vực xuất khẩu quan trọng của Úc, trị giá khoảng 50 tỉ AUD (khoảng 33 tỉ USD) trong năm 2023.

Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy xu hướng chọn nơi du học của các sinh viên quốc tế đang chuyển từ các điểm đến lớn như Canada, Anh và Úc sang các quốc gia khác như New Zealand, Đức và Mỹ. Sự thay đổi này diễn ra sau khi chính phủ các nước Canada, Anh và Úc đưa ra các chính sách hạn chế hơn để quản lý tình trạng gia tăng số lượng sinh viên quốc tế.

Cũng liên quan đến vấn đề di trú, Chính phủ Úc cho biết sẽ áp dụng những chính sách để tập trung thu hút di dân thường trú chứ không phải những người tạm trú ngắn hạn. Thủ tướng Albanese đã nhấn mạnh sự cần thiết phải quản lý dân số và vạch ra kế hoạch giảm số lượng di dân thông qua chiến lược di trú.

Nhằm ngăn chặn việc sử dụng thị thực du lịch để trốn ở lại Úc, chính phủ sẽ tăng cường áp dụng điều kiện không cho phép ở lại thêm đối với những người giữ thị thực du lịch.

Có thể bạn quan tâm
Clip ô tô tông 2 thanh niên đi xe máy trộm chó ở TPHCM

Clip ô tô tông 2 thanh niên đi xe máy trộm chó ở TPHCM

15:40 18/10/2023

Bị ô tô tông lúc đi trộm chó, 2 thanh niên bỏ lại xe máy, súng bắn điện tự chế và bao tải chứa gần 10 con chó tại hiện trường rồi bỏ chạy thoát thân.

Đã có phương án bồi thường các hộ dân bị ảnh hưởng do nổ mìn tại Quảng Yên

Đã có phương án bồi thường các hộ dân bị ảnh hưởng do nổ mìn tại Quảng Yên

17:20 28/11/2023

Liên quan đến việc các hộ dân bị ảnh hưởng do nổ mìn tại dự án Công viên nghĩa trang thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, chính quyền địa...

Lịch cúp điện hôm nay tại Kiên Giang ngày 6/3/2023

Lịch cúp điện hôm nay tại Kiên Giang ngày 6/3/2023

19:00 05/03/2023

Lịch cắt điện, cúp điện các khu vực tại tỉnh Kiên Giang ngày 6/3/2023 được chúng tôi cập nhật mới nhất từ cổng thông tin Điện lực miền Nam để mọi người cùng theo dõi, cụ thể như sau: Lịch cúp điện tại khu vực thành phố Rạch Giá Ngày Khu vực Đơn vị Thông tin 06/03/2023 từ 07h00 - 17h00 Một phần khu vực kênh Năm Liêu thuộc xã Phi Thông Điện lực Rạch Giá Tiến hành thí nghiệm, sửa chữa và kết hợp thực hiện bảo dưỡng Trung, hạ áp Lịch cúp điện tại...

Nhiều dòng sông chỉ còn là kênh thoát nước thải

Nhiều dòng sông chỉ còn là kênh thoát nước thải

12:10 18/03/2024

Theo ông Châu Trần Vĩnh, Cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhiều dòng sông ở Việt Nam bị ô nhiễm nghiêm trọng đến mức chỉ còn là kênh thoát nước thải. Vì vậy, phục hồi, làm sống lại các “dòng sông chết” là chính sách rất lớn trong Luật Tài nguyên nước 2023. Dự kiến nhiều giải pháp cải thiện chất lượng nước sông sẽ được triển khai sau khi Luật có hiệu lực.

Hơn 30 giờ truy tìm hai đối tượng bắn các lao công ở Quảng Ngãi

Hơn 30 giờ truy tìm hai đối tượng bắn các lao công ở Quảng Ngãi

15:30 06/10/2023

Quảng Ngãi - Trưa 6.10, Đại tá Võ Văn Dương - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi thông tin cụ thể vụ hai nữ lao công ở Quảng...

CNVCLĐ biểu diễn nghệ thuật chào mừng Đại hội Công đoàn TP Hải Phòng

CNVCLĐ biểu diễn nghệ thuật chào mừng Đại hội Công đoàn TP Hải Phòng

22:30 01/10/2023

Tối 30.9 và 1.10, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Tiệp, Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng tổ chức chương trình chung kết Liên hoan nghệ...

Lắng nghe những nguyện vọng của đồng bào dân tộc thiểu số

Lắng nghe những nguyện vọng của đồng bào dân tộc thiểu số

00:10 15/09/2023

Ngày 14/9 tại Yên Bái, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị tiếp xúc với đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) vùng Trung du và Miền núi Bắc Bộ năm 2023.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang trao quyết định về công tác cán bộ

Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang trao quyết định về công tác cán bộ

15:50 08/12/2023

Ngày 8/12, Tỉnh ủy An Giang tổ chức lễ trao quyết định cho 3 cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng chủ trì, trao các quyết định.

Khánh thành ngôi trường mới cho học sinh vùng sâu tại tỉnh Trà Vinh

Khánh thành ngôi trường mới cho học sinh vùng sâu tại tỉnh Trà Vinh

20:00 30/09/2023

Hai phòng học và một sân chơi với tổng diện tích 328m2 đặt tạị điểm Ô Trao của trường Tiểu học Hiếu Tử C (huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh) vừa được tổ chức Saigon Children’s Charity (saigonchildren) khánh thành sau 5 tháng xây dựng.

Co loi xay ra
Co loi xay ra