Tương lai nào cho 7 con hổ hoang dã nuôi ở Phong Nha - Kẻ Bàng?

02:50 15/05/2024

Sau hai năm được đưa từ Vườn Quốc gia Pù Mát (Nghệ An) vào nuôi ở Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, 7 con hổ hoang dã đã bắt đầu tuổi trưởng thành.

Con hổ đực lớn nhất trong 7 con hổ đang được nuôi tại Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng - Ảnh: QUỐC NAM

Ngày 14-5, Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã, thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) xác nhận đơn vị này đang bắt đầu triển khai các thủ tục để xây dựng khu nuôi bán tự nhiên cho 7 con hổ được đưa vào từ Vườn Quốc gia Pù Mát (Nghệ An) hai năm trước.

Theo ông Phạm Kim Vương, phụ trách phòng cứu hộ động vật, thuộc trung tâm này, hiện 7 con hổ đã bắt đầu bước vào tuổi trưởng thành. Con lớn nhất đã nặng khoảng 160kg. Chiều dài khoảng trên 1,5 mét. Những con còn lại nặng khoảng 120kg.

Hổ đã quen với hơi người

Sau năm đầu tiên hổ còn nhút nhát, nay cả 7 con hổ đều khá quen hơi người. "Trước đây khi có người lạ, thậm chí kể cả người của trung tâm đến gần thì hổ hoặc gầm gừ phòng vệ, hoặc bỏ chạy. Nhưng nay những con hổ này thấy người đến đã điềm tĩnh hơn. Thậm chí, chúng tôi có thể chạm nhẹ vào đầu hổ", nhân viên cứu hộ ở đây nói.

Sau hai năm nuôi dưỡng, hổ đã bắt đầu trưởng thành - Ảnh: QUỐC NAM

Mỗi ngày những con hổ này đều được cán bộ trung tâm cho ăn hai bữa, gồm thịt bò, lợn, gà hoặc thỏ. Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã triển khai xây dựng Khu chuồng nuôi mới lớn hơn khu chuồng nuôi khi mới tiếp nhận, để phù hợp với kích thước cũng như sinh hoạt của hổ.

7 con hổ được nuôi nhốt ở ba khu vực chuồng riêng biệt, bố trí theo hình tam giác. Mỗi khu rộng hơn 100 mét vuông, chia ra mỗi chuồng rộng 26 mét vuông.

Các chuồng nuôi xây kiên cố, có lưới thép, lợp tôn cách nhiệt, kết hợp nền bêtông và nền đất tự nhiên, có bể nước cho hổ tắm và kệ nằm.

Đưa hổ vào khu bán hoang dã

7 con hổ này là giống hổ Đông Dương. Đây là vật chứng của vụ án hình sự do Công an Nghệ An phát hiện vào tháng 8-2021.

Sau đó, cả 7 con hổ được đưa về Vườn Quốc gia Pù Mát chăm sóc. Đến tháng 3-2022 mới bàn giao cho Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đưa về nuôi dưỡng.

Hiện 7 con hổ đang được nuôi trong những chuồng riêng biệt, mỗi chuổng rộng 26 mét vuông - Ảnh: QUỐC NAM

Khi Công an Nghệ An phát hiện mỗi con chỉ nặng vài ký. Nhưng khi bàn giao cho Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, mỗi con hổ nặng khoảng 50-60kg.

Vì là giống hổ tự nhiên, nên ngay khi đưa vào Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, đơn vị cứu hộ ở đây đã xây dựng phương án lâu dài cho hổ ra nuôi ở môi trường bán hoang dã để hổ phát triển.

  • Nghệ An chuyển 7 con hổ Đông Dương cho Quảng Bình

Một khu vực rừng ở ngay sát hệ thống chuồng nuôi hiện tại rộng đến 5.000 mét vuông được thiết kế như khu vực để hổ trở về với môi trường sống quen thuộc.

Trong khu bán hoang dã này, phần không gian của mỗi con hổ sẽ được chia đều và có hàng rào thép ngăn với khu vực của con khác cũng như ngăn với bên ngoài.

Khu vực của mỗi con đều được xây hồ nước, hệ thống cây xanh tự nhiên cũng như không gian để hổ đi lại.

Khu vực rừng tự nhiên ngay trước chuồng nuôi hổ hiện tại đang được triển khai để xây dựng thành khu nuôi bán hoang dã cho hổ - Ảnh: QUỐC NAM

Trong 7 con hổ, có hai con đực và năm con cái. Hiện trung tâm cứu hộ động vật hoang dã vẫn chưa tính đến phương án cho những con hổ này phối giống với nhau trong tương lai gần.

Có thể bạn quan tâm
Trạm đăng kiểm tại TP.HCM hỗn loạn vì dân chen lấn chờ

Trạm đăng kiểm tại TP.HCM hỗn loạn vì dân chen lấn chờ

12:30 25/04/2023

Sáng 25-4, một số trạm đăng kiểm do Cục Đăng kiểm Việt Nam và Sở Giao thông vận tải TP.HCM phụ trách xảy ra tình trạng đông như ‘ong vỡ tổ’.

Không chỉ bảo tồn, Việt Nam cần khôi phục đa dạng sinh học

Không chỉ bảo tồn, Việt Nam cần khôi phục đa dạng sinh học

07:50 22/05/2024

TP - Việt Nam đối mặt suy giảm đa dạng sinh học nhiều năm qua, nên đã đến lúc không chỉ bảo tồn mà cần phải có giải pháp phục hồi hoặc tái hoang dã đa dạng sinh học. Đây là chia sẻ của ông Nick Cox, Giám đốc Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học do USAID tài trợ tại Việt Nam, nhân Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 22/5.

'Trao quyền để thúc đẩy thanh niên đổi mới sáng tạo'

'Trao quyền để thúc đẩy thanh niên đổi mới sáng tạo'

14:00 19/04/2024

Đại diện Liên hợp quốc tại Việt Nam cho rằng cần hướng đến các nhà đổi mới, thanh niên, nhằm thúc đẩy tính sáng tạo, là công cụ lõi đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo khu vực.

Đồng Tháp phê duyệt đề án bảo tồn sếu đầu đỏ gần 185 tỉ đồng

Đồng Tháp phê duyệt đề án bảo tồn sếu đầu đỏ gần 185 tỉ đồng

15:20 08/11/2023

Theo đề án chính thức được UBND tỉnh Đồng Tháp phê duyệt, trong vòng 10 năm (2022 - 2032), nuôi thả 100 con sếu, tối thiểu 50 con sống sót.

Giáo sư hàng đầu Đại học Oxford tham gia Hội đồng VinFuture

Giáo sư hàng đầu Đại học Oxford tham gia Hội đồng VinFuture

11:00 13/04/2023

Giáo sư Soumitra Dutta, Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Saïd thuộc Đại học Oxford (Vương quốc Anh), nguyên Hiệu trưởng sáng lập Trường Kinh doanh Cornell SC Johnson - Đại học Cornell (Hoa Kỳ) vừa chính thức trở thành thành viên thứ 13 của Hội đồng Giải thưởng VinFuture từ năm 2023.

Tổng thống Yoon: Hàn Quốc gia nhập nhóm 7 cường quốc về không gian

Tổng thống Yoon: Hàn Quốc gia nhập nhóm 7 cường quốc về không gian

21:30 25/05/2023

Tổng thống Hàn Quốc cho biết lần phóng tên lửa Nuri thứ ba thể hiện một bước tiến lớn so với lần phóng trước đó, vì nó đã đưa 8 vệ tinh thực tế vào quỹ đạo, không phải một vệ tinh mô phỏng.

Chuyên gia pháp lý phân tích quy định bảo hiểm xe máy trong luật

Chuyên gia pháp lý phân tích quy định bảo hiểm xe máy trong luật

05:30 30/11/2023

Hiện nay, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định bảo hiểm xe máy là bắt buộc. Theo quy định, nếu dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông...

Chở người say rượu bằng xe máy cũng có thể bị phạt

Chở người say rượu bằng xe máy cũng có thể bị phạt

20:30 05/05/2023

Không phải cứ say rượu lái xe mới nguy hiểm. Đôi khi, tài xế tỉnh táo dùng xe máy chở người say cũng vậy.

Nga - Trung Quốc muốn đặt nhà máy điện hạt nhân trên Mặt trăng

Nga - Trung Quốc muốn đặt nhà máy điện hạt nhân trên Mặt trăng

08:50 06/03/2024

Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) - Yury Borisov cho biết các quan chức Nga và Trung Quốc đang “nghiêm túc xem xét” một dự án chung về việc lắp đặt nhà máy điện hạt nhân trên Mặt Trăng trong vòng một thập kỷ tới nhằm sản xuất điện cho các khu định cư trên hành tinh này trong tương lai.

Co loi xay ra
Co loi xay ra