Tướng công an nói về việc liên tiếp phát hiện ma túy trôi dạt trên bờ biển

13:10 03/04/2024

TPO - Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, tội phạm lợi dụng tuyến đường biển của Việt Nam để vận chuyển ma túy đi nước thứ ba tiêu thụ. Điều này dẫn đến việc người dân và lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện ma túy trôi dạt trên bờ biển.

Tiền Phong Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. 1

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Ma túy được đóng gói, gắn thiết bị định vị

Liên quan đến việc thời gian vừa qua người dân và lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện lượng lớn ma túy trôi dạt trên bờ biển, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang cho biết: Việt Nam có bờ biển trải dài trên 3.260 km, có 44 cảng nước sâu, thuận tiện cho xuất, nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam đi nước ngoài và từ nước ngoài về Việt Nam, thuận tiện cho sự phát triển kinh tế của đất nước. Do đó, tội phạm lợi dụng tuyến đường biển để vận chuyển trái phép chất ma túy.

Thực tế những năm qua, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã chỉ đạo công an các địa phương phối hợp với các lực lượng biên phòng, hải quan, cảnh sát biển đã điều tra, khám phá, bắt giữ nhiều vụ đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên tuyến đường biển. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, do áp lực từ tình hình tội phạm ma túy trên thế giới và khu vực, các đối tượng lợi dụng tuyến đường biển của Việt Nam để vận chuyển trái phép chất ma túy qua nước thứ ba tiêu thụ.

Có thể khi phát hiện tàu của lực lượng chức năng, các đối tượng vận chuyển đã ném ma túy xuống biển để phi tang, tuy nhiên các gói ma túy có gắn thiết bị định vị, nên các đối tượng sẽ dễ dàng tìm lại khi lực lượng chức năng dời đi...Đây là phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm.

"Chính vì vậy, những tháng đầu năm 2024, liên tiếp trên bãi biển của các tỉnh miền Trung và miền Nam người dân và các lực lượng chức năng phát hiện lượng lớn chất ma túy trôi dạt trên bờ biển. Ma túy chủ yếu là cocain. Thực tế quá trình đấu tranh với tội phạm ma túy cho thấy cocain ở thị trường Đông Nam Á không tiêu thụ. Các đối tượng đã lợi dụng tuyến đường biển để vận chuyển ma túy qua Việt Nam để mang sang các nước khác tiêu thụ" - Thiếu tướng Quang phân tích.

"Những năm trước đã có hiện tượng ma túy trôi dạt trên biển và có nhiều người dân phát hiện và giao nộp cho lực lượng chức năng. Tuy nhiên, cũng có một số người dân vì thiếu hiểu biết, hám lợi khi phát hiện ma túy tự ý cất giấu. Đây là hành động vi phạm pháp luật hình sự đặc biệt nghiêm trọng. Đề nghị người dân nâng cao ý thức trách nhiệm, ý thức tuân thủ pháp luật, khi phát hiện vật nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển nhanh chóng báo cho các cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở ở nơi gần nhất, tuyệt đối không được cất giấu hoặc mua bán" - Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang nhấn mạnh.

Vẫn theo Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, hiện nay các đối tượng vận chuyển ma túy bằng đường bộ, tập kết ở Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp ở nước ngoài liên quan đến người nước ngoài, tập kết ma túy vào nhà kho, sau đóng gói, cất giấu, trà trộn lẫn các hàng hóa xuất khẩu (hạt nhựa, thức ăn gia súc, phế liệu…) đưa xuống các cảng biển lớn để vận chuyển đi nước khác.

Tiền Phong Ma túy trôi dạt bờ biển Quảng Bình. 1

Ma túy trôi dạt bờ biển Quảng Bình.

Cải trang tàu cá để theo dõi lực lượng chức năng

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang cho hay, thủ đoạn của tội phạm mua bán, vận chuyển trên đường biển khác với các tuyến đường khác. Cụ thể, trên đường biển có rất nhiều tàu, thuyền của các nước qua lại, thêm vào đó là tàu thuyền đánh cá của người dân và các đối tượng lợi dụng để trà trộn ma túy lẫn các loại hàng hóa xuất nhập khẩu khác để vận chuyển. Đây là điều kiện khách quan, nhưng lại gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến đường biển.

"Đáng chú ý, các đối tượng còn cải trang tàu đánh cá để theo dõi, giám sát lực lượng chức năng để cảnh giới cho các đối tượng vận chuyển ma túy tránh điểm có lực lượng tuần tra để vận chuyển ma túy"- Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang nói.

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng gặp khó khăn khi các phương tiện phục vụ cho công tác đấu tranh tội phạm ma túy trên biển, thiết bị kỹ thuật còn hạn chế. Lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy trên tuyến đường biển còn mỏng, chưa có nhiều kinh nghiệm trong đấu tranh với tội phạm ma túy trên biển.

Theo Thiếu tướng Quang, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy từng bước phối hợp cùng lực lượng chức năng, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy lợi dụng tuyến đường biển để mua bán trái phép chất ma túy.

Năm 2023, tuyến đường biển phát hiện 8 vụ, bắt 7 đối tượng, thu giữ 303 kg cocain, 100g heroin, 180g ma túy tổng hợp. Điển hình, ngày 6/6/2023, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp Tổng cục Hải quan kiểm tra 5 container tại kho hàng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (Cục Hải quan Hải Phòng) phát hiện và thu giữ 303 kg cocain, được vận chuyển từ Nam Mỹ, quá cảnh Singapore về Hải Phòng.
Có thể bạn quan tâm
Trại lợn Hòa Phát ở Bắc Giang gây ô nhiễm: Đã khắc phục xong sự cố môi trường

Trại lợn Hòa Phát ở Bắc Giang gây ô nhiễm: Đã khắc phục xong sự cố môi trường

10:00 07/03/2023

Theo ghi nhận thực tế, doanh nghiệp chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường ở huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đã tiến hành khắc phục xong sự cố vỡ...

TP.HCM bổ nhiệm 88 điều tra viên cấp xã, chống tội phạm công nghệ cao từ cấp cơ sở

TP.HCM bổ nhiệm 88 điều tra viên cấp xã, chống tội phạm công nghệ cao từ cấp cơ sở

10:30 11/10/2023

Công an TP.HCM bổ nhiệm 88 điều tra viên công an cấp xã có nhiệm vụ thiết lập hồ sơ ban đầu các vụ án.

Gắn biển tên phố Đặng Trần Đức, 'người thầy' của tướng Nguyễn Chí Vịnh

Gắn biển tên phố Đặng Trần Đức, 'người thầy' của tướng Nguyễn Chí Vịnh

13:30 23/10/2023

Sáng 23-10, tại UBND phường Thanh Trì (Hoàng Mai, Hà Nội) đã diễn ra buổi lễ gắn biển tên phố Đặng Trần Đức - thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Phó Giám đốc Công an TPHCM nói lý do kiểm tra nồng độ cồn cả ngày lẫn đêm

Phó Giám đốc Công an TPHCM nói lý do kiểm tra nồng độ cồn cả ngày lẫn đêm

11:01 07/12/2023

TPHCM - Lãnh đạo Công an TPHCM khẳng định, tất cả các vụ kiểm tra nồng độ cồn không sử dụng chung đầu thổi và việc kiểm tra có quy...

Va chạm với xe đầu kéo, cô gái đi xe máy tử vong

Va chạm với xe đầu kéo, cô gái đi xe máy tử vong

15:00 12/01/2024

Bình Thuận - Cô gái 20 tuổi điều khiển xe máy xảy ra va chạm với xe đầu kéo trên Quốc lộ 1. Nạn nhân tử vong trên đường đi...

Một hiệu trưởng và nhiều giáo viên tiểu học ở Đồng Tháp bị khởi tố

Một hiệu trưởng và nhiều giáo viên tiểu học ở Đồng Tháp bị khởi tố

19:20 11/08/2023

Chiều 11/8, nguồn tin của phóng viên Tiền Phong cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) vừa thi hành quyết định khởi tố, bắt tạm giam, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 8 bị can là cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhiều trường tiểu học trên địa bàn thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Hàng nghìn người đội mưa vào Đại nội ngắm đèn lồng đêm trung thu

Hàng nghìn người đội mưa vào Đại nội ngắm đèn lồng đêm trung thu

07:30 28/09/2023

Tối 27/9, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế chính thức khai mạc Hội đèn lồng quốc tế Huế 2023 và Chương trình Đêm rằm Hoàng cung. Ghi nhận của PV VTC News, mặc dù thời tiết không thuận lợi và có mưa lớn nhưng hàng nghìn người mặc áo mưa, mang ô để tìm đến sự kiện để chiêm ngưỡng những mẫu đèn lồng lung linh trong đêm hoàng cung. Với những chiếc đèn lồng muôn sắc màu và hình dáng, Hoàng cung Huế bừng sáng và lung linh hơn ngày thường. Đèn lồng...

Bắt tạm giam giáo viên xâm hại 2 nữ sinh tiểu học

Bắt tạm giam giáo viên xâm hại 2 nữ sinh tiểu học

12:30 25/10/2023

Bình Thuận - Thầy giáo 56 tuổi, có hành vi xâm hại 2 học sinh tiểu học, bị bắt tạm giam về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Đóng cửa cơ sở mầm non có giáo viên dúi đầu, bóp miệng bé 14 tháng tuổi

Đóng cửa cơ sở mầm non có giáo viên dúi đầu, bóp miệng bé 14 tháng tuổi

19:20 04/10/2023

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Phạm Thị Hải Yến - Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Gia Lâm cho biết, đơn vị đề nghị UBND thị trấn Trâu Quỳ ra văn bản đóng cửa cơ sở mầm non tư thục Ngôi Sao Nhỏ (thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm) hoạt động trái phép từ hôm nay 4/10.

Co loi xay ra
Co loi xay ra