Tuổi thọ trung bình của người dân TP.HCM bao nhiêu?

11:20 11/07/2024

Tuổi thọ trung bình của người dân TP.HCM ở mức khá cao 76,5 tuổi, so với cả nước 73,7 tuổi. TP.HCM gặp nhiều thách thức khi bước vào giai đoạn già hóa dân số.

Người dân cao tuổi của TP.HCM đang được chăm sóc tại một ngày hội người cao tuổi - Ảnh: THÙY DƯƠNG

Sáng 11-7, TP.HCM tổ chức lễ phát động Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ nâng cao chất lượng dân số tại vùng mức sinh thấp năm 2023 và kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11-7 năm 2024 do Bộ Y tế phát động với chủ đề: "Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho phát triển bền vững".

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết quy mô dân số TP tăng chậm, tính đến cuối năm 2023 quy mô dân số là 9.456.661 người.

Năm 2023, tỉ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh đạt 85%, tỉ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc đạt 82%.

Công tác kiểm soát có hiệu quả tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh được duy trì ở mức 106 - 107 trẻ nam/100 trẻ nữ.

Các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được tăng cường. Năm 2023, tuổi thọ trung bình của người dân TP.HCM ở mức khá cao 76,5 tuổi, so với cả nước 73,7 tuổi.

Theo ông Phạm Chánh Trung - chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP.HCM, công tác dân số Việt Nam vẫn còn những khó khăn, thách thức.

Cụ thể, chênh lệch mức sinh đáng kể giữa các vùng và có nguy cơ không đạt mức sinh thay thế trên phạm vi toàn quốc; tốc độ già hóa dân số đang diễn ra rất nhanh và chênh lệch giới tính khi sinh còn khá cao.

TP.HCM cũng gặp phải nhiều bất lợi do sự thay đổi nhanh chóng về cơ cấu dân số, tốc độ già hóa dân số sẽ diễn ra rất nhanh và bài toán chất lượng dân số đề ra yêu cầu thành phố cần nỗ lực hơn nữa...

Theo cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Công an TP.HCM cung cấp, năm 2023 số người cao tuổi (trên 60 tuổi) của thành phố là 1.135.889 người, chiếm tỉ lệ 12,05%.

Những số liệu này, theo ông Trung, cho thấy TP.HCM đã bước nhanh vào tiến trình già hóa dân số. Già hóa dân số này chịu sự tác động sâu sắc của mức sinh thấp và tuổi thọ trung bình tăng cao.

Già hóa dân số cũng tạo ra những thách thức về mặt xã hội, kinh tế và văn hóa cho các cá nhân, gia đình, xã hội và cộng đồng.

Cụ thể sẽ khiến cấu trúc gia đình thay đổi, con người sống lâu hơn, sinh ít con hơn và cũng ít quyền được lựa chọn chăm sóc hơn.

Hiện tại dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tinh thần cho người cao tuổi ở nước ta chưa phát triển, đa số người cao tuổi vẫn sống nương tựa vào con cháu.

"Già hóa dân số khiến thời gian sống sau nghỉ hưu tăng lên, làm gia tăng áp lực lên hệ thống y tế và hệ thống trợ cấp lương hưu; làm cơ cấu dân số trong độ tuổi lao động giảm đi, cơ cấu nghề nghiệp sẽ thay đổi, gánh nặng kinh tế cho người lao động trẻ cũng cao hơn..." - ông Trung phân tích.

Tất cả những hệ lụy đó, theo ông Trung, nếu không được giải quyết thỏa đáng sẽ là thách thức to lớn cho sự phát triển của TP.HCM trong tương lai không xa.

TP.HCM ứng phó với già hóa dân số như thế nào?

Để ứng phó với quá trình già hóa dân số, ngành y tế TP.HCM đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp như tăng cường truyền thông giáo dục thay đổi hành vi nâng cao nhận thức, tạo môi trường xã hội đồng thuận tham gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; củng cố, hoàn thiện hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám chữa bệnh cho người cao tuổi.

Trong suốt thời gian triển khai chiến dịch, ngành y tế sẽ triển khai nội dung khám sức khỏe, phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm và lập hồ sơ sức khỏe dành cho người cao tuổi.

Ngành y tế kêu gọi các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội ở các cấp, cùng toàn thể người dân tích cực hưởng ứng và tham gia các hoạt động của chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ nâng cao chất lượng dân số tại vùng có mức sinh thấp năm 2024 nhằm góp phần giải quyết các vấn đề dân số cấp thiết của thành phố.

Có thể bạn quan tâm
Vận chuyển ma túy, Quân ‘Idol’ bị truy tố

Vận chuyển ma túy, Quân ‘Idol’ bị truy tố

07:40 18/05/2024

Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh Quảng Trị đã truy tố Nguyễn Quốc Quân (biệt danh Quân “Idol”) về tội 'Vận chuyển trái phép chất ma túy'.

Vì sao chậm khắc phục tình trạng ngập cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây ?

Vì sao chậm khắc phục tình trạng ngập cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây ?

18:20 22/09/2023

Sau khi bị lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì chậm trễ về xử lý tình trạng ngập cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, Ban quản lý dự án Thăng Long đã lên tiếng giải thích.

Liên tiếp xảy ra ngộ độc thực phẩm, Điện Biên ra văn bản hỏa tốc

Liên tiếp xảy ra ngộ độc thực phẩm, Điện Biên ra văn bản hỏa tốc

20:00 10/09/2023

UBND tỉnh Điện Biên vừa có văn bản hỏa tốc gửi các cơ quan, đơn vị, địa phương về việc tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm .

Bắt tạm giam bị can trong vụ án tại Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, Công ty AIC

Bắt tạm giam bị can trong vụ án tại Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, Công ty AIC

14:20 22/09/2023

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra các Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối 7 người trong vụ án hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh: quê hương con người Tây Ninh luôn thân thiện, nghĩa tình

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh: quê hương con người Tây Ninh luôn thân thiện, nghĩa tình

15:50 08/10/2023

Chuyến du ngoạn Tây Ninh giữa lòng Hà Nội với những nét văn hóa đặc sắc, các sản vật đặc trưng của Tây Ninh đã giúp người dân thủ đô và du khách hiểu thêm về mảnh đất thân thiện, mến khách này.

Tối cuối tuần trúng vietlott 13 tỷ đồng

Tối cuối tuần trúng vietlott 13 tỷ đồng

20:40 25/02/2024

Vietlott cho biết, tại kỳ quay số mở thưởng tối 25/2, một khách hàng may mắn trúng giải Jackpot 13 tỷ đồng. Đây là giải Jackpot thứ 2 chỉ trong tuần này.

Mâu thuẫn vì 'nhìn qua lại', nhóm thanh niên đuổi chém nhầm người dân

Mâu thuẫn vì 'nhìn qua lại', nhóm thanh niên đuổi chém nhầm người dân

18:50 29/11/2023

Mâu thuẫn cá nhân, nam thanh niên rủ thêm nhiều người mang theo hung khí để trả thù. Trong quá trình rượt đuổi, nhóm này chém nhầm một người đang chạy xe cùng chiều.

4 biển số xe 'siêu đẹp' được bấm ra ở Đồng Tháp: Ban đầu xác định đúng quy trình

4 biển số xe 'siêu đẹp' được bấm ra ở Đồng Tháp: Ban đầu xác định đúng quy trình

12:00 02/04/2023

Liên quan thông tin lan truyền trên mạng xã hội về 4 biển số “siêu đẹp” được bấm ra cùng 1 ngày ở huyện Cao Lãnh, trưa 2/4, Thượng tá Trần Trung Quốc, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, qua kiểm tra ban đầu, 4 biển số này được bấm cùng 1 ngày với 4 chủ xe khác nhau. “Ban đầu xác định đúng quy trình”, Thượng tá Trần Trung Quốc thông tin. Theo thông tin lan truyền trên mạng xã hội Facebook, 4 biển xe nói trên là 66F1 99996,...

Lãnh 16 năm tù vì đăng 13 bài viết trên Facebook chống phá Nhà nước

Lãnh 16 năm tù vì đăng 13 bài viết trên Facebook chống phá Nhà nước

15:30 19/06/2024

Thanh đã đăng tải 13 bài viết có nội dung xuyên tạc, chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phỉ báng lãnh tụ, Nhà nước Việt Nam.

Co loi xay ra
Co loi xay ra